Home » Review

Review – Peakago โน๊ตบุ๊คโคตรเล็ก พับ ชม ชิล์ได้ 360 องศา

11 Nov 19 - By l

โน๊ตบุ๊คที่เราใช้กันอยู่ทุกวันนี้ รู้หรือไม่ว่ามันมีขนาดที่ใหญ่เกินการพกพาไปสักหน่อย ต่อให้บางเบาขนาดไหน แต่ถ้าต้องถือทุกวันก็มีโอกาสเมื่อยล้าได้ แถมแทบไม่ได้ใช้งานเลยบางครั้งเพราะเดี๋ยวนี้เราก็สามารถทำงานผ่านสมาร์ทโฟนได้เกือบหมด มีแค่บางงานที่จำเป็นยังต้องใช้โน๊ตบุ๊คอยู่ และด้วยคำว่าเผื่อต้องใช้โน๊ตบุ๊คนี่ละทำให้เราต้องพกโน๊ตบุ๊คเผื่อไว้ใช้งานโดยไม่จำเป็น จะดีขนาดไหนถ้ามีโน๊ตบุ๊คที่เล็กพอๆกับสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต แต่สามารถทำงานได้ไม่แพ้โน๊ตบุ๊ครุ่นใหญ่ทั่วไปเลย นี่ละคือแนวคิดของ Peakago โน๊ตบุ๊คโคตรเล็ก แต่ครบ 360 องศา

Peakago เป็นอุปกรณ์ที่มีการเปิดระดมทุนในเว๊บชื่อดังอย่าง indiegogo.com ซึ่งได้มีการผลิตส่วนหนึ่งเพื่อให้สื่อ และบล๊อคเกอร์ทั่วโลกได้ทดลองใช้งาน ด้วยแนวคิดโน๊ตบุ๊คขนาดเล็ก แต่ยังคงมาพร้อมฟังค์ชั่นเหมือนโน๊ตบุ๊คปรกติ และที่สำคัญคือจอคุณภาพสูงที่สามารถสัมผัส และพับได้ 360 องศา โดยเป็นจอแบบ IPS ให้สีสันสมจริง ที่ความละเอียด 1920*1200 ในขนาดจอ 7 นิ้ว ที่รองรับมัลติทัช และพับได้ 360 องศา มีรุ่นที่รองรับการเชื่อมต่อแบบ 4G ในขนาดใหญ่กว่าฝ่ามือเล็กน้อยหนักเพียง 539 กรัม มีพอร์ต USB 3.0 ตัวเต็ม และชาร์ตผ่าน USB-C ได้เหมือนสมาร์ทโฟนเลย พร้อมคีย์บอร์ดปรกติที่พิมพ์ได้จริง สะดวกกว่าคีย์บอรืดแบบจอสัมผัสเยอะ

ในส่วนของสเปคที่ทีมงานได้มาทดสอบก็จัดเต็มที่สุดในขนาดที่เล็กจิ๋ว ทำงานดู Youtube หรือกระทั่งอ่านเอกสาร PDF หรือถ้าไม่ถูกใจ ก็ยังสามารถปรับเพิ่ม ลดสเปคในส่วนของแรม หน่วยความจำ และ 4G ได้ตามต้องการอีกด้วย

 • CPU : Intel Atom x5-Z8350
 • GPU : Intel Onboard
 • Display : 7 inch, 1920 x 1200 pixel IPS touchscreen display
 • Battery : 4,500 mAh
 • Wecbam : 0.3MP
 • WiFi : 802.11b/g/n
 • Bluetooth 4.0
  • 1 x USB Type-C
  • 1 x USB 3.0 Type-A
  • microSD card reader
  • micro HDMI port
  • 3.5mm audio jack

เทียบราคา ต่อคุณภาพจัดว่าดีเลยทีเดียว

ฟีเจอร์เด่นที่อัดแน่นใน Peakago

Peakago ที่ส่งมาทดสอบมีกระเป๋าติดมาให้ด้วย

แรกพบ Peakago ต้องบอกเลยว่าขนาดกะทัดรัดอย่างมาก สามารถถือได้ด้วยมือเดียว วัสดุเป็นอลูมิเนียมเคลือบคุณภาพดีทีเดียว สีดำสนิท แม้จะเป็นตัวที่ส่งให้สื่อทดสอบก็จัดว่าแข็งแรงเลยทีเดียว ผิวเรียบๆไม่ได้มีอะไรติดมานากจากสกรีนแบรนด์ Peakago แม้จะขนาดไม่ใหญ่ เห็นรอยนิ้วมือได้ง่าย แต่ก็เช็คทำความสะอาดได้ง่ายเช่นกัน เครื่องค่อนข้างหนาส่วนหนึ่งน่าจะมาจากพอร์ตตัวเต็ม และสเปคที่อยู่ภายใน

เปิดดูภายใน จุดสังเกตุแรกคือ มีคีย์บอร์ดปรกติมาให้ แม้จะมีขนาดเล็กและเลย์เอ้าแปลกๆ แต่ก็สามารถพิมพ์ได้อย่างสะดวก มีฟังค์ชั่นต่างๆ มี trackpoint แบบเดียวกับสมาร์ทโฟนอย่าง Blackberry พร้อมปุ่มเมาส์ซ้ายขวา ปุ่มเปิดเครื่องอยู่ด้านขวาบน ต้องกดค้างถึงจะเปิดได้ จอภาพคมชัดดีทีเดียวเลย บานพับแข็งแรง วัสดุโดยรวมภายในดูดีเลย

คีย์บอร์ดของ Peakago เป็นคีย์บอร์ดปุ่มมาตรฐานแบบที่ใช้กันในโน๊ตบุ๊ค แต่ลดขนาดเล็กน้อย และมีการปรับเลย์เอ้าบางส่วนเพื่อให้สามารถยัดลงในเครื่องนี้ได้ ทำให้การพิมพ์สัมผัสอาจจะไม่ถนัดนัก ต้องอาศัยความคุ้นเคย ปุ่มค่อนข้างนิ่มเหมือนในโน๊ตบุ๊คทั่วไป เมื่อใช้ชำนาญน่าจะพิมพ์ได้สนุกดี มีปุ่มฟังค์ชั่นต่างๆเช่นเพิ่มลดแสง เสียง แต่ไม่มีไฟคีย์บอร์ดนะครับ

trackpoint แบบเดียวกับที่มีอยู่ใน Blackberry เลยแค่ลูบ เคอร์เซอร์เมาส์ก็จะขยับตาม และเมื่อแตะก็จะเป็นการคลิ๊กซ้าย และยังมีปุ่มเมาส์ซ้ายขวาด้วย คล้ายๆ ThinkPad นั่นเอง

จอภาพเป็นหนึ่งในจุดขายของ Peakago ด้วยจอภาพขนาด 7 นิ้ว แต่เป็นพาแนลแบบ IPS ที่ให้สีสันสดใสสมจริงมาก ดูด้านข้างก็ไม่เพี้ยน และยังให้ความละเอียดสูงถึง 1980 x 1200 รองรับการสัมผัส แต่ความละเอียดสูงในจอภาพขนาด 7 นิ้ว ก็ทำให้ไอคอนเล็กจนมองไม่สะดวกนัก หากจะใช้งานจริงแนะนำใช้ใน Tablet Mode จะสะดวกกว่า

แม้จะบางเบา แต่ตัวเครื่องค่อนข้างหน้าด้วยขอจำกัดของเทคโนโลยี อีกทั้งตัวเครื่องยังมีช่องระบายความร้อนไม่ได้เป็นแบบไร้พดลมเสียทีเดียว

ด้านขวาเรียบๆไม่มีอะไร

ด้านหน้าจะมีช่องลำโพงซ้ายขวา

ด้านขวาถือเป็นหัวใจของ Peakago เลยเพราะมีพอร์ตเชื่อมต่อครบไม่ว่าจะเป็น Micro SD Card Reader ,Audio ,Micro HDMI ,USB 3.0 ตัวเต็ม และ USB-C สำหรับชาร์ต โดยสามารถชาร์ตได้ทั่วไปเหมือนสมาร์ทโฟน ไม่จำเป็นต้องเป็น PD Charge เหมือนในโน๊ตบุ๊คจ้า

อีกจุดเด่นของ Peakago ที่เหนือกว่าโน๊ตบุ๊คไซท์จิ๋วทั่วไปคือ สามารถพับได้ 360 องศา เหมือน Lenovo YOGA เลย ทำให้สามารถตั้งจอภาพเพื่อดูฟนังฟังเพลง หรือจะพับเป็นแท็บเล็ตเพื่ออ่านเอกสารได้ และเมื่อพับแล้วคีย์บอร์ดด้านหลังจะถูกล๊อคไม่สามารถพิมพ์ได้ครับ

เล็กจนใส่กระเป๋ากางเกงได้อย่างสบาย เก๋ เก๋

เทียบกับโน๊ตบุ๊คขนาด 14 นิ้ว เล้กจิ๋วกว่าอย่างเห็นได้ชัด

 

จับถือได้ด้วยมือเดียว

มาทดสอบกันหน่อย

Windows 10 แถมมาให้เลยนะครับ แต่ตอนแรกจะเป็น S Mode ต้องลงทะเบียนเป็นเวอร์ชั่น Home ก่อน ไม่งั้นจะลงโปรแกรมจากภายนอกไม่ได้

Peakago มาพร้อมซีพียู Intel Atom x5 Z8350 ที่ความเร็ว 1.6 GHz แบบ 4 คอร์ 4 ใช้งานทั่วไป พิมพ์งานเล่นเน็ตสบาย

แรมในเครื่องทดสอบติดตั้งมาให้แล้ว 8GB แบบ DDR3

การ์ดจอออนบอร์ด Intel HD กับประสิทธิภาพที่ไม่ได้แรงมากมาย

หน่วยความจำแบบ eMMC ที่อาจจะไม่แรงเท่า SSD แต่ก็ยังเร็วกว่าฮาร์ดดิสค์ เปิดเครื่องไวอยู่

อุณหภูมิตัวเครื่องเปิดมาก็ราว 62 องศาเซลเซียส แล้วแต่ก็ไม่ถึงกับรอมากมายนัก เพราะเครื่องบางด้วยละครับ เมื่อทดสอบ Full Load ขึ้นมาค้างอยู่ทีราว 77-78 องศาเซลเซียส ถือว่าจัดการอุณหภูมิได้ดี ตอนแรกนึกว่าจะทะลุ 90 องศาเซลเซียส ไปซะแล้ว (ทดสอบที่อุณหภูมิห้องราว 30 องศาเซลเซียส เป็นเวลา 30 นาที)

แบตเตอรี่ของ Peakago ให้มา 4500 mAh จากโปรแกรมสามารถเช็คว่าใช้งานได้ราว 4 – 5 ชั่วโมง อาจจะไม่ได้เท่าพวก Ultrabook รุ่นใหม่ๆ แต่ด้วยขนาดเล็กแต่ใช้งานได้ระดับนี้ก็ถือว่าโอเคอยู่ละครับ ที่สำคัญคือชาร์ตผ่าน Power Bank ทั่วไปได้เหมือนสมาร์ทโฟนเลย

 • การจับถือ

การทดสอบใช้งาน จับถือได้อย่างสะดวกด้วยขนาดที่เล็ก โดยเฉพาะสุภาพบุรุษน่าจะถือได้สะดวก โดยเฉพาะในโหมดแท็บเล็ต ที่หน้าจอจะมีขอบด้านข้างไว้จับทำให้ไม่โดยจอภาพโดยตรง หรือจะถือพกพาก็สะดวกใส่กระเป๋ากางเกงได้ ในกระเป๋าคาดอกหรือตาดเอวก็สะดวก การจับถือการพกพาให้เต็มเลย

 • คีย์บอร์ดและ trackpoint

แม้จะเป็นคีย์บอร์ดที่มีปุ่มปรกติเหมือนโน๊ตบุ๊ค แต่ก็ไม่ได้พิมพ์สะดวกเท่าไร ด้วยขนาดที่เล็กและมีการปรับเลย์เอ้าการวางปุ่ม ทำให้ต้องอาศัยความคุ้นเคยสักหน่อย โดยเฉพาะบางปุ่มเช่น . ที่โดยลดขนาดเล้กลงทำให้พิมพ์ไม่สะดวกนัก หรือปุ่ม backspace ที่เล็ก และยังติดกับปุ่ม Del ทำให้กดผิดบ้างบางครั้ง แต่ปุ่มสัมผัสดีเหมือนโน๊ตบุ๊คทั่วไปละครับ

 • ทดสอบการใช้งาน

ทดสอบการใช้งาน ประสิทธิภาพโดยรวมค่อนข้างน่าประทับใจ เปิดโปรแกรมเปิด Browser ได้ค่อนข้างเร็ว แต่ก็ไม่ได้เร็วปรื้ดปราดเหมือนโน้ตบุีคปรกติ แต่ก็อยู่ในระดับที่พอยอมรับได้ แต่เมื่อเครื่องมีโหลดหนักๆเช่นเปิด web browser ที่มีรูปเยอะๆ ก็มีอาการหน่วงให้เห็นบ้าง หรือ Youtube โหลดรูปไม่ขึ้นในบางครั้ง และต้องใช้เวลาสักพักในการเปิดวีดีดอขึ้นมาสักตัว เพราะตัว Youtube จะเช็คจากความละเอียดจอก่อน เมื่อเปิดแล้วเครื่องรันไม่ไหวตัว Youtube จึงลดความละเอียดให้เล่นดีขึ้น ส่วนหนึ่งน่าจะเพราะซีพียูที่ขับไม่ไหวนี่ละครับ ไม่ต้องพูดถึงการเปิดหลายแท็บนะครับ เท่าที่ลอง 3-4 แท็บกำลังเหมาะสม

 • ระบบเสียง

ลำโพงที่ติดมากับเครื่องแม้จะแบ่งเป็นซ้ายขวา แต่ก็อยู่แค่ในระดับพอฟังได้ เสียงไม่ค่อยดัง รายละเอียดเสียงน้อยมาก เหมาะไว้เปิดแก้ขัด และถ้าเปิดดังมากลำโพงจะแตก หวังว่าจะได้รับการปรับปรุงในเวอร์ชั่นขายจริงนะครับตรงนี้

Peakago เป็นโน๊ตบุ๊คไซท์จิ๋วที่ออกแบบมาเพื่อการพกพาในทุกวัน สำหรับท่านที่ต้องการโน๊ตบุ๊คพีซีเพื่อทำงานที่สมาร์ทโฟนไม่สามารถตอบโจทย์ได้ แต่จะพกโน๊ตบุ๊คปรกติมาเลยก็ไม่สะดวก เพราะต้องใส่เป้หรือกระเป๋าถืออีก แต่เจ้า Peakago สามารถใส่กระเป๋ากางเกง หรือกระเป๋าคาดอกได้อย่างลงตัว ไม่ว่าจะทำงานก็สะดวกด้วยคีย์บอร์ดจริง จะเชื่อมต่ออุปกรณ์ก็ไม่มีปัญหาด้วย USB 3.0 ตัวเต็ม พับ ชม ชิลล์ได้ 360 องศา ด้วยจอภาพระดับ IPS ความละเอียดสูง สัมผัสได้ ฟังเพลงดูงานเอกสารก็สะดวก ให้ทุกวันทำงานได้อย่างสะดวกไม่ต้องยืดติดกับโน๊ตบุ๊คไซท์ใหญ่

จุดเด่น

 • ขนาดเล็กกะทัดรัดพกพาสะดวก
 • จอคุณภาพดีมาก
 • คีย์บอร์ดและแทร็คพ๊อยมีมาให้
 • USB ตัวเต็ม
 • วัสดุดี แข็งแรงทนทาน

ข้อสังเกต

 • จอความละเอียดสูงในขนาดที่เล็กทำให้มองไม่สะดวก
 • หน่วยความจำแบบ eMMC ช้าไปหน่อย
 • หน่วงอย่างมากเมื่อเปิด Browser หลายแท็บ หรือเปิดหลายโปรแกรมพร้อมกัน
 • Youtube ดูได้ที่ความละเอียดต่ำ ความละเอียดสูงกระตุกเยอะอยู่
 • ลำโพงเสียงแย่ ใช้ไม่ได้จริง

Peakago สามารถสั่งจองล่วงหน้าผ่านเว๊บระดมทุนชื่อดังอย่าง indiegogo.com ที่เปิดให้พรีออเดอร์ในวันที่ 13 พฤษจิกายนนี้แล้ว โดยจะได้การรับประกัน 1 ปี และฟรีซัพพอร์ทตลอดชีพเฉพาะช่วงพรีออเดอร์เท่านั้น

ในราคา

 • 4GB RAM/eMMC 64GB ราคา $269 หรือประมาณ 8,100 บาท
 • 8GB RAM/eMMC 128GB ราคา $339 หรือประมาณ 10,000 บาท (รุ่นที่ทีมงานทดสอบ)
 • 8GB RAM/eMMC 128GB + 4G LTE ราคา $399 หรือประมาณ 12,000 บาท

พรีออเดอร์ได้ที่ : indiegogo.com

รายละเอียดเพิ่มเติม : peakago.com
© Copyright - Notebookspec.com All Rights