Home » hp review

[Review] OMEN Accelerator by HP กล่องลูกเทพ เปลี่ยนโน้ตบุ๊คไม่มีการ์ดจอแยกให้เล่นเกมได้ ราคา 9,900 บาท

8 Oct 17 - By l

สำหรับเทคโนโลยี Thunderbolt 3 ที่เป็นมีฟอร์มเป็นแบบ USB Type-C ที่กำลังได้รับความนิยมในปัจจุบันนี้ ทำให้เกิดนวัตกรรมต่างๆ มากมาย เพราะด้วยแบนด์วิตของ Thunderbolt 3 ที่กว้างมากถึง 40 Gbps ทำให้รองรับการใช้งานของอุปกรณ์ได้หลากหลายมากขึ้นตั้งแต่ USB Hub ไปจนถึง Docking ที่ใช้เทคโนโลยีขั้นสูงอย่างการต่อการ์ดจอเสริมภายนอกเพื่อประมวลผลสำหรับการใช้งานกราฟิกโดยเฉพาะ

หากใครภาพไม่ออกก็ลองนึกถึงเคสมินิพีซีที่มีการ์ดจอแยกแล้วต่อออกผ่านพอร์ต Thunderbolt 3 เข้ากับโน้ตบุ๊คเพื่อใช้เล่นเกมกราฟิกหนักๆ โดยที่โน้ตบุ๊คเราไม่จำเป็นต้องมีการ์ดจอแยกเลย ซึ่งในช่วงเวลานี้เองทาง HP ที่เป็นผู้วางจำหน่ายโน้ตบุ๊ครายใหญ่ของโลก ได้ส่งกล่องสำหรับเชื่อมต่อการ์ดจอแยก (การ์ดจอเสริม eGPU) ของตัวค่ายตัวเองออกมาใช้ชื่อว่า OMEN Accelerator by HP ซึ่งสนนราคาจะอยู่ที่ 9,900 บาท (เฉพาะกล่อง) และราคา 22,900 บาท รวมการ์ดจอ GTX 1060 3 GB + HDD 1 TB

VDO Review

Specification

 • Storage Specifications : One internal graphics PCIe slot available 29 cm maximum graphics card length
 • Size : 40 x 20 x 20 cm
 • Weight:  5.5 kg
 • PSU : 500 W
 • Interface : 1 x USB 3.1 Type-C™ (Thunderbolt™ 3), 4 x USB 3.0, 1 x RJ-45
 • I/O Port location : Black
 • Internal drive bays : One 2.5″ available
 • Price : ราคา 9,900 บาท (เฉพาะกล่อง ไม่มีการ์ดจอและฮาร์ดดิส)

Hardware / Design

ลักษณะภายนอกของตัว OMEN Accelerator by HP วัสดุจะเป็นพลาสติกสีดำอย่างดี ผสมกับลายเคฟล่าสีดำดูล้ำทันสมัย ซึ่งขนาดของตัวเครื่องอาจจะอยู่ใหญ่เมื่อเทียบกับยี่ห้ออื่น ด้านหน้าจะมีสัญลักษณ์โลโก้ OMEN สีเทาสวยงาม ซึ่งถ้าหากตัวเครื่องทำงานโลโก้จะเปลี่ยนสีเป็นสีแดง แถมด้านหน้าจะมีช่องดูดอากาศเข้าไปไว้ระบายความร้อนด้านใน ส่วนทางด้านหลังตัวเครื่องจะมีพอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ พร้อมดูช่องระบายอากาศ

ทางด้านข้างซ้ายตัวเครื่องจะมีสกรีนคำว่า OMEN และมีสลักด้านล่างขวาสามารถดึกแกะออกได้เพื่อทำการใส่การ์ดจอและฮาร์ดดิส ดีไซน์เรียบง่ายสีดำ ผสมกับลายเคฟล่า ด้านล่างซ้ายก็จะมีช่องระบายอากาศอีกเช่นกัน ส่วนทางด้านขวาจะเป็นฝาปิดธรรมดา ลายสีดำ มีสกีนตัวอักษรตรงกระจก ซึ่งตัวกระจกนี่เองเอาไส้สำหรับโชว์การ์ดจอที่ใส่อยู่ และไว้ดูว่าตัวเครื่องทำงานอยู่รึเปล่า ถ้าทำงานจะมีไฟสีแดงเด้งขึ้นมา

Inside

ส่วนวัสดุและโครงสร้างภายในจะเป็นโลหะทั้งหมด อารมณ์คล้ายๆ กับเคสของ Desktop ข้างในออกแบบมาค่อนข้างโปร่งเพื่อให้การระบายอากาศได้ ซึ่งเราสามารถใช้การ์ดจอรุ่นใดก็ได้ไม่ว่าจะเป็นของค่าย NVIDIA หรือ AMD โดยสามารถใส่ได้สูงสุดถึง NVIDIA Geforce GTX 1080Ti พร้อมกับฮาร์ดดิสขนาด 2.5 อีกหนึ่งลูก(หรือใส่ SSD ได้)

ดีไซน์ภายในก็จะเป็นสีดำ มีสกีนว่า OMEN อยู่ด้าน พร้อมมีโครงเหล็กด้านบนไว้ยกจับ เวลาเคลื่อนย้าย มี Power Supply ขนาด 500 วัตต์ เมนบอร์ดด้านในจะเป็นสีแดงที่ออกแบบมาเฉพาะเพื่อ OMEN Accelerator โดยเฉพาะ ส่วนการถอดใส่การ์ดจอสามารถทำได้ง่ายมากเพียงขันน็อต 3 ตัว ตัวแรกจะไว้ล็อตการ์ดจอเข้ากับกล่อง ส่วนน็อตอีกสองตัวทีเหลือจะล็อตไว้กับราวจับกันการ์ดจอเลื่อน

Connector / Thin And Weight

OMEN Accelerator by HP ในกล่องจะมีตัวเครื่องกล่องมาพร้อมกับสายไฟ AC ,สาย Thunderbolt 3 และคู่มือการใช้งาน ซึ่งจะไม่มีการ์ดจอแยกหรือฮาร์ดดิสมาให้ โดยตัวที่ทีมงานได้ทำการทดสอบจะมีการ์ดจอ NVIDIA Geforce GTX 1070 8GB GDDR5 และฮาร์ดดิส 2.5 นิ้ว ขนาด 1 TB 5400 รอบติดตั้งมาให้เรียบร้อยแล้ว ซึ่งทีมงานได้ใช้ตัว OMEN Accelerator by HP ทดสอบกับ HP Spectre x360 อัลตร้าบุ๊คตัวท๊อปของค่าย ซึ่งน้ำหนักกล่อง OMEN Accelerator อยู่ที่ 5.5 กิโลกรัม

ส่วนขนาดกล่อง 15.75 x 7.87 x 7.87 นิ้ว ถือยาวค่อนข้างเล็กหากเทียบกับเคสพีซี โดยพอร์ตเชื่อมต่อของกล่องจะมี Thunderbolt 3, USB 3.1 Type C, USB 3.0 จำนวน 4 ช่อง และ Lan ส่วนช่องต่อจอแยกจะขึ้นอยู่กับการ์ดจอที่เราใส่ลงไป 

Performance / Software

วิธีการใช้งานขั้นตอนแรก เริ่มจากเสียบสายปลั๊กไฟเข้ากับตัว OMEN Accelerator by HP แล้วเสียบสายพอร์ต Thunderbolt 3 เข้ากับตัวเครื่องต่อเข้าโน้ตบุ๊คปกติ ซึ่งตัวเครื่องกับโน้ตบุ๊คจะคุยทำความรู้จักกันก่อน พร้อมลงไดร์เวอร์ให้เสร็จสรรพอัติโนมัติ โดยเวลาอัพเดตสักพัก พออัพเดตเสร็จจะขึ้นสัญลักษณ์สายฟ้า Thunderbolt 3 ตรงไอคอนด้านล่างซ้ายจอตรงนาฬิกา

ต่อมาเมื่อทำการอัพเดตเรียบร้อยแล้ว คราวนี้จะสังเกตได้ว่ามีสัญลักษณ์ Thunderbolt 3 ขึ้นมาทันทีที่เมื่อเสียบสายเข้า ซึ่งจะเป็นการชาร์จไฟในตัวด้วย จากนั้นก็ดาวน์โหลดไดร์เวอร์การ์ดจอที่เราติดตั้ง โดยตัวที่ทีมงานใช้เป็นรุ่น GTX 1070 ก็สามารถดาวน์โหลดไดร์เวอร์โดยตรงจากเว็บของ NVIDIA แนะนำว่าต้องลงเป็นรุ่นล่าสุดเท่านั้น ถ้าลงพวกไดร์เวอร์รุ่นเก่าจะใช้ไม่ได้ เมื่อลงทุกอย่างเสร็จหมดแล้วให้ทำการรีสตาร์ทโน้ตบุ๊คหนึ่งครั้งเป็นอันเสร็จสิ้นกระบวนการ

ผลจากการใช้งาน เมื่อเข้าเกมเรียบร้อยแล้วสังเกตได้เลยว่าเล่นได้ลื่นไหลทุกเกมที่ทำการทดสอบไม่ว่าจะเป็น DOTA2, Overwatch, BF1, ROTTR, GTA V หรือแม้กระทั่ง PUBG โดยทุกเกมปรับสุดทุกอย่างแบบ Best Setting สามารถทำเฟรมเรทเฉลี่ยได้เกิน 30 FPS ทุกเกม เรียกได้ว่า OMEN Accelerator by HP สามารถใช้งานได้จริง ใช้งานควบคู่กับการ์ดจอ Desktop อย่าง NVIDIA Geforce GTX 1070 8GB GDDR5 ได้อย่างเต็มที่ ซึ่งเปลี่ยนโน้ตบุ๊คสเปคธรรมดาให้สามารถเล่นเกมได้ลื่นๆ สบายๆ

แต่อาจจะมีปัญหานิดหนึ่งตรงที่จะทำให้อุณหภูมิของตัวโน้ตบุ๊คในส่วนของ CPU สูงพอสมควร เพราะ ใช้งานแบบเต็มสตรีมนั่นเองครับ สังเกตจากรูปด้านบนจะเห็นได้ว่า CPU i7-7500U อุณหภูมิเฉลี่ยสูงสุดถึง 94 องศา เลยทีเดียว แนะนำว่าควรเล่นในห้องแอร์และควรมี Cooling รองโน้ตบุ๊คด้วยจะดีมาก หรือถ้าหากไม่อยากให้เครื่องทำงานหนักมากก็สามารถต่อจอมอนิเตอร์แยกออกจากช่องการ์ดจอก็ได้เช่นกันครับ

Conclusion / Award

OMEN Accelerator by HP หากถามว่ามันใช้งานได้จริงไหม ตอบเลยว่าสามารถใช้งานได้จริง เปลี่ยนโน้ตบุ๊คที่ไม่มีการ์ดจอแยกให้สามารถเล่นเกมหนักๆ ได้ แต่อาจจะมีข้อจำกัดเรื่องของพอร์ตที่เป็น Thunderbolt 3 เท่านั้น จะไปใช้กับ USB 3.1 type C ไม่ได้ เพราะ ความเร็วและการจ่ายไฟยังไม่สูงพอ และหลายคนอาจจะสงสัยเรื่อง OMEN Accelerator ว่าได้ให้การ์ดจอแยกมาด้วยพร้อมตัวกล่องไหม ตอบเลยว่าไม่ได้ให้มาด้วยต้องซื้อมาใส่เอาเองครับ

อีกอย่างหนึ่งก็คือเรื่องของอัลตร้าบุ๊ค โดยปกติแล้วอัลตร้าบุ๊คไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้เล่นเกมหนักๆ ซึ่งหากเราใช้นำมาเล่นเกม อาจจะทำให้ตัวเครื่องร้อนเป็นอย่างมาก ซึ่งไม่แนะนำหากนำไม่ใช้งานในที่อากาศร้อน หรือไม่ได้เปิดแอร์ เพราะจะทำให้เครื่องโน้ตบุ๊คทำงานหนักสุดๆ CPU วิ่ง 100% แทบตลอดเวลาในการเล่นเกม และไม่เป็นผลดีกับตัวเครื่องอัลตร้าบุ๊คแน่นอนครับ

ส่วนคนที่สงสัยเรื่องอ้าวปกติเล่นเกมด้วยการ์ดจอระดับ GTX 1070 ปกติมีค่า FPS ประมาณ 100+ แล้วทำไมมาต่อกับอัลตร้าบุ๊คมีค่า FPS มันลดลง คำตอบคือที่ FPS ลดลงเพราะว่า CPU ของอัลตร้าบุ๊คที่มีพอร์ต Thunderbolt 3 ส่วนใหญ่จะเป็นรุ่นประหยัดพลังงานรหัส U ไม่ใช่ HQ เช่น i7-7500U, i5-7200U เป็นต้น ทำให้การ์ดจอเกิดอาการคอขวด และการส่งสัญญาณผ่านสาย Thunderbolt 3 มีค่าความเร็วจำกัดสูงสุดอยู่ที่ 40 Gbps ทำให้สู้พวกเสียบผ่านสล็อต PCIE แบบปกติไม่ได้นั่นเองครับ ซึ่งแนะนำว่าหากจะซื้อมาใส่งานจริงๆ แนะนำใช้การ์ดจอแค่ระดับ GTX 1050-1060 ก็พอครับเพื่อให้ CPU ที่เป็นรหัส U ขับไหวไม่คอขวดครับ

ข้อดี

 • รองรับการ์ดจอทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ สามารถใส่ได้สูงสุดถึง GTX 1080 Ti
 • สามารถทำให้โน้ตบุ๊คที่มีพอร์ต Thunderbolt 3 เล่นเกมหนักๆ ได้จริง
 • สามารถใส่ฮาร์ดดิสหรือ SSD ขนาด 2.5 นิ้วได้อีกหนึ่งอัน
 • เป็น HUB ให้โน้ตบุ๊ค มีพอร์ต USB 3.0 เพิ่มได้อีก 4 ช่อง และ USB 3.1 type C อีกหนึ่งช่อง
 • สามารถชาร์จไฟให้โน้ตบุ๊คในขณะใช้งานไปพร้อมกันได้

ข้อสังเกต

 • ราคาค่อนข้างสูง และหาซื้อยาก
 • ข้อจำกัดเครื่องความเร็วของ Thunderbolt 3 ทำให้รีดประสิทธิภาพของการ์ดจอออกมาได้ไม่สูงสุด
© Copyright - Notebookspec.com All Rights