Home » Accessories

Review – Nokia WiFi Baecon 1 Duo ใช้งานง่าย เพิ่มสัญญาณให้ดีขึ้น

4 Nov 19 - By l

ต่อให้เน็ตแรงขนาดไหน 10 หรือ 100 Gbps แต่มีเราเตอร์ตัวเดียวสัญญาณไม่ครอบคลุมทั่วบ้าน มันก็ไม่มีประโยชน์อะไร แต่ครั้งจะเปลี่ยน access point ก็ดูยุ่งยาก เซ็ตค่าลำบาก และไม่รู้ว่าจะคลอบคลุมไหม จึงมีอุปกรณ์ที่มีชื่อว่า Mesh WiFi ช่วยขยายสัญญาณ WiFi ให้ครอบคลุมทั่วทั้งบ้าน  ที่ทีมงาน NBS ได้มีโอกาสใช้งาน Nokia WiFi Beacon 1 Duo เลยขอรีวิวสักหน่อย พร้อมทีม AIS Fibre Guru ที่จะช่วยตรวจสอบจุดอับของสัญญาณ และแนะนำการติดตั้งให้ด้วย

ปัญหาส่วนใหญ่ของผู้ใช้งานตามบ้านในปัจจุบันไม่ได้มีปัญหาเรื่องเน็ตช้า เน็ตกากเหมือนสัมก่อนแล้ว เพราะเดี๋ยวนี้เน็ตตามบ้านวิ่งกันระดับ Gbps กันแล้ว แต่ปัญหากับเป็นเรื่องง่ายๆอย่างสัญญาณที่ไม่ครอบคลุม เพราะเวลาติดตั้งตามบ้านส่วนใหญ่จะมีแค่เร้าเตอร์ปล่อยสัญญาณแค่ตัวเดียว แต่บางบ้านมีพื้นที่กว้าง บ้างก็มีหลายชั้น บ้างก็มีจุดอับสัญญาณ เช่นในห้องน้ำที่เรามักจะหยิบสมารืทโฟนไปดูหนังฟังเพลงกัน หรือกระทั่งห้องนั่งเล่นที่ทีวีเชื่อมต่อไวไฟก็อาจจะมีกระตุก หรือชาดูไม่ได้จนเสียอารมณ์ ยิ่งไม่ต้องพูดถึงการเล่นเกมกระตุกที่ทำให้ทุกท่านหัวร้อนกัน แต่ปัญหาเหล่านี้จะหมดไปด้วย Nokia Beacon 1 Duo ที่ให้มา 2 ตัว เพิ่มการขยายสัญญาณไปอีกขั้น

สำหรับผู้ใช้งาน AIS Fiber ทาง AIS มีอุปกรณ์เสริมให้เลือกซื้อกันเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพของ WiFi ในบ้านอย่าง Nokia WiFi Beacon1 Duo ที่เราจะมารีวิวนี้มาพร้อมกัน 2 ตัว ในราคา 7,180 บาท ติดตั้งครั้งเดียวจบ โดยสามารถสั่งซื้อได้ที่ AIS Online Store  โดยการติดตั้งก็ไม่ยุ่งยากครับทำได้เองด้วย หรือถ้าไม่สะดวก AIS ก็มี AIS Fiber Guru มาติดตั้งให้ด้วยตอนสินค้ามาส่งครับ

ฟีเจอร์เด็ดของ Nokia WiFi Beacon1 Duo

 • Dual band WiFi
 • 2.4Ghz (2×2 MIMO) & 5Ghz (2×2 MIMO)
 • WiFi capacity: AC1200
 • Nokia WiFi mesh & seamless roaming
 • Simple, app-based setup
 • Bridge mode and hybrid backhaul
 • Works with Nokia WiFi app

Nokia WiFi Baecon 1 Duo มาในกล่องแพ็คคู่ โชว์หน้าตาชัดเจน

ด้านหลัง บอกฟีเจอร์ครบครัน พร้อมแนะนำ App เสริมช่วยติดตั้ง

ภายในกล่องนอกจาก Nokia WiFi Baecon 1 Duo  2 ตัวแล้ว ยังมีคู่มือแนะนำการใช้งานเบื่องต้น Adapter 2 อัน แต่ให้สาย lan มาอันเดียวนะครับ

หน้าตาของ Nokia WiFi Baecon 1 Duo จะเป็นทรงกระบอกขนาดไม่ใหญ่มาก น้ำหนักเบา การติดตั้งแค่มีปลั๊กและที่วางก็สามารถติดตั้งได้แล้วหลักการทำงานคือวางตัวนึงไว้ด้านล่าง และวางอีกตัวไว้ชั้น 2 หรือ 3 หากสัญญาณไปถึง เพื่อการะจายสัญญาณให้ครบคลุมทั่วบ้าน โดยจะมี 1 ตัวที่มีการติดไว้ว่า START เป็นตัวหลักสำหรับต่อกับเราเตอร์

โดยด้านหน้าจะมีไฟแสดงสถานะการทำงาน ด้านหลังจะมีปุ่มรีเซ็ตสาย WAN สำหรับต่อกับกล่องไฟเบอร์ ,LAN สำหรับต่อไปที่พีซี หรืออุปกรณ์อื่นเพื่อส่งสัญญาณออกไป ช่องต่อ Adapter และปุ่มเปิดปิด

การติดตั้งจะแบ่งเป็น 2 ส่วน คือให้ทีม AIS Fibre Guru มาติดตั้งให้ เหมาะกับท่านที่ไม่ค่อยมีความรู้โดยสามารถติดต่อ AIS Call Center 1175 ก่อนซื้อเพื่อให้มาวิเคราห์ก่อนว่าสามารถใช้ได้ไหม เหมาะสมหรือเปล่า จากนั้นเมื่อสั่งซื้อแล้วทีม AIS Fibre Guru จะมาส่งอุปกรณ์ และติดตั้งให้ด้วยโดยจะตั้งค่าให้ทั้งหมด พร้อมแนะนำการจัดวางอุปกรณ์ให้เหมาะสม เพื่อให้ครบคลุมทั่วทั้งบ้าน

Download App Nokia WiFi Apple Store & Play Store

หรือถ้าไม่สะดวกให้ AIS Fibre Guru ติดตั้งให้ อาจจะไม่สะดวกอยู่ดูแล หรือพอมีความรู้อยากลองติดตั้งเอง ก็สามารถทำด้วยตัวเองได้ ซึ่งทีมงานอยากลองวิชาเลยเลือกอย่างหลัง โดยขั้นตอนคร่าวๆ

 • โทรไปที่ AIS Call Center 1175 เพื่อเปิด Bridge mode เพื่อให้ใช้กับ Nokia WiFi Baecon 1 Duo ได้กรณีต่อตรง
 • หรือถ้ามี เราเตอร์หรือ ฮับอยู่แล้วก็สามารถต่อสาย LAN ได้เลย
 • โหลดแอพ Nokia WiFi เพื่อเข้าไปตั้งค่าใน Nokia WiFi Beacon1 ซึ่งรองรับทั้ง iOS และ Android
 • Nokia WiFi Beacon1 ตัวกล่อง Start เข้ากับกล่องไฟเบอร์หรือ ฮับผ่านช่อง WAN
 • เปิดเครื่องจนไฟสีฟ้าอมเขียวติดขึ้นค้าง แสดงว่าต่ออินเตอร์เน็ตเรียบร้อยแล้ว (ถ้าเป็นไฟกะพริบแสดงว่ายังไม่สามารถต่อเน็ตได้)
 • เปิดแอพ Nokia WiFi เข้าไปตั้งค่าการใช้งานต่างๆโดยจะให้สแกน QR Code ใต้เครื่อง โดยจะมีชื่อรหัสอยู่ใต้เครื่องพร้อมสรรพ
 • เช่น User และ Password ในการเข้าใช้งาน รวมถึงรหัส WiFi
 • จากนั้นนำตัวที่ 2 ไปวางไว้ยังจุดอื่น ในตำแหน่งที่เราต้องการขยายสัญญาณไป แต่ต้องไม่ไกลเกินสัญญาณของตัวแรก
 • จากนั้นไปที่แอพ เลือกเพิ่ม Beacon ในแถบเมนู และสแกน QR แค่นี้ก็พร้อมใช้งานแล้ว

 

หลังจากการติดตั้งเรียบร้อย ก็จะโชว์อุปกรณ์ที่เชื่อมต่อก่อน ซึ่งมักจะเป็นสมาร์ทโฟนที่ติดตั้งนี่ละครับ โดยท่านที่ซื้อมาเป็นชุดคู่ 2 ตัว ต้องเพิ่ม Baecon ตัวที่ 2 ก่อน โดยการเข้าไปที่เมนู จากนั้นเลือกเพิ่ม Baecon และสแกน QR Code ด้านล่าง เดี๋ยวโปรแกรมก็จะตั้งค่าให้เลย เพิ่มเสร็จแล้วเมนูด้านบนสามารถเลือกอุปกรณ์ไร้สายของ Nokia เพื่อดู Baecon ที่เชื่อมต่ออยู่ และแยกดูได้ว่าแต่ละตัวมีอุปกรณ์อะไรเชื่อมต่ออยู่บ้าน

ในเมนูของ Router หลักนอกจากโชว์อุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่แล้ว ยังสามารถปิดไฟแสดงสถานะได้ โชว์รายละเอียด IP ต่างๆได้ประมาณหนึ่ง

Baecon ตัวที่ 2 ก็โชว์ได้เหมือนตัวหลัก เมนูเรียกว่าเหมือนกันก็ว่าได้

นอกจากเมนูของ Baecon แล้วยังสามารถดูสถานะของแต่ละอุปกรณ์ที่เชื่อมต่ออยู่ได้ ความแรงสัญญาณ สถานะเชื่อมต่อ ความเร็ว หรือปิดการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตของอุปกรณ์นี้ได้เลย

นอกจากนั้นยังสามารถตั้ง User Guest สำหรับผู้มาเยือนได้ด้วย

จากการทดสอบใช้งาน Nokia WiFi Baecon 1 Duo ที่ออฟฟิตเป็นเวลาราว 1 สัปดาห์ ต้องบอกว่าช่วยให้สัญญาณครอบคลุมเพิ่มขึ้นได้มากจริงๆ จากเดิมจะมีแค่เราเตอร์อยู่ที่ชั้น 1 แต่ออฟฟิตมี 3 ชั้น ซึ่งมักจะมีปัญหาสัญญาณไม่ถึงชั้น 3 หรือถ้าถึงก็อ่อนจนใช้งานได้ไม่สะดวกนัก แต่เมื่อมี Nokia Mesh WiFi ทำให้สัญญาณครอบคลุมทั่วทั้งออฟฟิตของทีมงาน ทดสอบ Speed Test ได้เต็ม เล่นเน็ตไม่มีสะดุด แม้จะเดินจากชั้น 3 ลงมาชั้น 1 ระบบ Nokia Mesh WiFi ก็จะสลับตัวส่งสัญญาณให้อัตโนมัติ อีกทั้งยังช่วยลดโหลดของตัวเราเตอร์ที่เคยมีแค่ตัวเดียว แต่ต้องรองรับการเชื่อมต่อเป็น 10 อุปกรณ์ สุดท้ายคือการตั้งค่าที่สะดวกและง่ายมาก แม้ไม่มีความรู้ก็สามารถทำเองได้ผ่านแอพ รวมไปถึงการตั้งค่าและเช็คสถานะได้ด้วย

จุดเด่น

 • ติดตั้งง่ายทำได้ด้วยตัวเองผ่านแอพฯ Nokia WiFi
 • ขยายสัญญาณให้ครบคลุมมากยิ่งขึ้น
 • ตั้ง User Guest ได้
 • เช็คสถานะเชื่อมต่ได้ผ่านสมาร์ทโฟน

ข้อสังเกตุ

 • ไม่สามารถเปลี่ยนเสา WiFi ได้

สำหรับท่านที่สมัคร และชำระค่าแรกเข้ามูลค่า 4,800 บาท (รับเงินคืนมูลค่า 200 บาท/เดือน จนครบอายุสัญญา 24 เดือน) ยังมีสิทธิ์ยืม Nokia WiFi Beacon 1 Duo มูลค่า 7,180 บาท (3,590 บาท/ตัว) ไม่ต้องซื้อเพิ่ม

และยังรับสิทธิ์ยืม ฟรี! AIS PLAYBOX มูลค่า 2,000 บาท สำหรับแพ็กเกจราคา 1,099 บาท เพิ่มเติมได้อีกด้วย

ตรวจรอบรายละเอียดแพ็คเก็จเพิ่มเติมได้ ที่นี่© Copyright - Notebookspec.com All Rights