Home » PC Component

[Review] MSI Z270 Gaming Pro เมนบอร์ดเกมมิ่งสุดคุ้ม ฟีเจอร์เพียบ ราคามิตรภาพเพียง 6,990 บาท

27 Aug 17 - By l

เมนบอร์ดจาก MSI ใน Series Gaming นั้นมักจะมาพร้อมฟีเจอร์ที่มากมาย พร้อมการออกแบบ Design ที่สวยงาม เหมาะกำการในไปใช้งานในทุก ๆ รูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นการนำไปใช้งานทั่วไป การนำไปเล่นเกม รวมถึงการนำไป Overclock ซึ่งเมนบอร์ดที่ดีต้องสามารถตอบโจทย์การใช้งานได้ทุกรูปแบบ ซึ่งเมนบอร์ดราคาคุ้ม ๆ นั้นคงมีตัวเลือกเพียงไม่กี่ตัวในตลาด ซึ่งรุ่นที่จะมาแนะนำในวันนี้คือ MSI Z270 Gaming Pro หนึ่งในเมนบอร์ดเกมมิ่งสุดคุ้มในราคากลาง ๆ ที่ 6,990 บาท มาพร้อมกับฟีเจอร์มากมาย ตอบโจทย์ทุกการใช้งาน

หน้าตากล่อง  MSI Z270 Gaming Pro นั้นโชว์ให้เห็นถึงความเป็นเกมมิ่งเน้นความสปอร์ทด้วยภาพรถซุปเปอร์คาร์ความเร็วสูงภายใต้โทนสีดำแดง ดููแพงและแรงมาก ด้านบนกล้องมาพร้อมโลโก้ MSI และ VR READY เอกลักษณ์สำหรับ MSI พร้อมโลโก้ Intel ต่าง ๆ ส่วนด้านล่างมีชื่อรุ่น Z270 Gaming Pro ชัดเจน

ส่วนด้านหลังกล่องนั้นระบุถึงหน้าตาของเมนบอร์ด พร้อมฟีเจอร์ต่าง ๆ อาทิ Gaming Lan ชิป LAN ลดอาการแลคขณะเล่นเกม, Audio Boost ซอฟแวร์เสียงประสิทธิภาพสูง, Military Class 5 ฮาร์ดแวร์เกรดกองทัพแข็งแรงทนทาน, Lightning USB พอร์ต USB ความเร็วสูงรองรับ Lightinig และ MYSTIC Light Extension เชื่อต่อแถบไฟ RGB จากภายนอกได้

ส่วนบัลเดิ้มที่แถมมาพร้อมกับเมนบอร์ดนั้นจะมีสมุดคู่มือ, DVD Driver, Install Guide, SATA CABLE X4, Cover BACK I/O Panel, SLI Bridge และ Sticker สำหรับติดสายไฟ ซึ่งก็แถมมาให้อย่างครบถ้วน โดยเมนบอร์ดรุ่นนี้จะเป็นตัวที่เน้นคุ้มค่า ในส่วนของบันเดิ้ลที่แถมมาจึงไม่ได้หวือหวาสักเท่าไรนัก

หน้าตาของตัวเมนบอร์ดมาในขนาด ATX ซึ่งโดยรวมถือว่าออกแบบมาค่อนข้างสวยด้วยโทนสีดำแดง เล่นเส้นสายลวดลายต่าง ๆ เน้นความเป็นเกมมิ่ง และพอร์ตการเชื่อมต่อต่าง ๆ ที่มากมายสามารถใช้งานได้อย่างหลากหลาย ส่วนของ PCB เป็นแบบผิวสีดำด้าน โดยรวมแล้วถือว่าดูสวยงามดุดันสมราคา

MSI Z270 Gaming Pro มาพร้อมกับภาคจ่ายไฟ 10 Phase ที่ควบคุมการจ่ายกระแสไฟให้ทั่วทั้งเมนบอร์ อีกทั้งจ่ายได้ได้นิ่งมากสามารถทำการ Overclcok ได้อย่างมีสเถียรภาพ เหมาะใช้งานได้กับ CPU ทุกรุ่นโดยเฉพาะรหัส K ถ้าหากใครอยากจะทำไป Overclock ก็สามารถทำได้แบบสบาย ๆ โดยตัวภาคจ่ายไฟก็ยังมีซิงก์ระบายความร้อนติดตั้งมาให้

ในส่วนของชุดระบายความร้อนถูกออกแบบมาอย่างสวยงามเข้ากับคาแร็คเตอร์ของเมนบอร์ด โดยผลิตจากวัสดุอลูมิเนียม CNC สีดำ Anodized พร้อมมีการเล่นเส้นสายลวดลายต่าง ๆ แถบสีแดงตัดกับสีดำช่วยสร้างความโดดเด่นได้เป็นอย่างมาก ส่วนข้าง ๆ กับก็จะมีตัว Cover Back I/O Panel สีดำตัดลายแดงพร้อมชื่อรุ่นของเมนบอร์ด Gaming Pro

สล๊อตแรม DDR4 พร้อมฟีเจอร์ DDR4 Boost ที่การันตีว่ารองรับแรมได้ทุกรุ่น ทุกยี่ห้อ สามารถใช้งานร่วมกับเมนอบร์ดรุ่นนี้ได้ และเปิด XMP 2.0 วิ่งได้สบาย ๆ มาเต็มไม่มีดับ พร้อมเสริมความทนทานด้วย Steel Armor สล๊อตแรมแบบโลหะแข็งแรงทนทาน

ถัดจากสล๊อตแรมก็จะเป็นชิปเซ็ต Z270 ที่มีซิงก์ระบายความร้อนแบบอลูมิเนียมสีดำตัดลายแดง ผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมดูมีความสวยงามโดดเด่นเข้ากับตัวเมนบอร์ดได้เป็นอย่างดี มองมุมไหนก็สวยงาม

พอร์ต SATA 3 6GB/s ได้มีการติดตั้งมาให้ถึง 6 พอร์ตเป็นเป็นพอร์ตออกด้านข้าง 4 พอร์ต และพอร์ตด้านบน 2 พอร์ต สามารถเสียบสาย SATA ได้โดยที่ไม่ต้องกลัวว่าจะติดการ์ดจอแต่อย่างใด

ส่วนของสล๊อต PCI นั้นให้มามากถึง 6 Slot เสียบการ์ดเสริมได้อย่างจุใจ โดยจะเป็นสล๊อตยาวแบบ Steel Armor 2 สล๊อต และแบบไนลอน 1 สล๊อต พร้อมกับ PCIe x1 อีก 3 สล๊อต โดยในส่วนของสล๊อต PCIe ยาวด้านบนสุด วิ่งเต็ม 16X แต่ในส่วนของสล๊อต PCIe แบบยาว 2 สล๊อตด้านล่างวิ่งเพียงแค่ 8X เท่านั้นโดยสามารถรองรับ 2Way SLI ได้

ในส่วนของ Slot M2 มีมาให้ถึง 2 สล๊อตสามารถรองรับความยาวได้ตั้งแต่ 2248/2260/2280/22110 รองรับหมดทุกขนาด M.2 ได้หมดทุกความยาวที่มีในตลาด พร้อมยังมีเทคโนโลยี PCIe Gen 3 X4 รองรับ NVMe ที่ความเร็วสูงถึง 32 GB/s พร้อมทั้งรองรับ RAID 0 อีกด้วย ในส่วนของ OPTANE MEMORY ก็ยังสามารถรองรับได้เช่นกัน

ชิบเสียงประสิทธิภาพสูง AUDIO BOOST พร้อมกับคาปาซิปเตอร์เกรดพรีเมียมออดิโอจากประเทศญี่ปุ่น ที่รองรับการใช้งานด้านเสียงทุกรูปแบบทั้ง ฟังเพลง ดูหนัง เล่นเกม ซึ่งควบคุมด้วยซอฟแวร์เสียงจากทาง MSI ช่วยกลั่นกรองเสียงให้มีความคมชัด เบสหนักแน่น สมกับระดับเสียงจากเมนบอร์ดระดับ Hiend

ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อนั้นก็ยังมีมาให้อย่างครบถ้วน รองรับได้ทุกการเชื่อมต่อ ทุกอินเตอร์เฟสและทุกอุปกรณ์การใช้งาน รวมถึงพอร์ตแลนสีแดงที่ออกแบบมาสำหรับการลดค่า Ping ขณะเล่นเกมออนไลน์โดยเฉพาะ
Back Panel I/O Ports
– 1 x PS/2 mouse & keyboard combo port
– 2 x USB 2.0 ports
– 1 x DVI-D port
– 1 x USB 3.1 Gen2 Type-A port
– 1 x USB 3.1 Gen2 Type-C port
– 4 x USB 3.1 Gen1 Type-A ports
– 1 x HDMI™ port
– 1 x LAN (RJ45) port
– 6 x audio jacks

นอกจากนี้ MSI Z270 Gaming Pro ยังมาพร้อมกับซอฟแวร์ที่ช่วยในการปรับแต่งต่าง ๆ ทั้งการ Overclock การปรับแต่งไฟ RGB รวมไปถึงการมอนิเตอร์ดูสถานะค่าพารามิเตอร์ต่าง ๆ ของระบบ ซึ่งเป็นซอฟแวร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกได้เป็นอย่างดี เรียกได้ว่า อยากจะทำอะไรมาที่นี่ ที่เดียวจบ

โดยรวมแล้ว MSI Z270 Gaming Pro เป็นเมนบอร์ดที่คุ้มค่าน่าสนใจที่มีราคาอยู่ในระดับกลาง ๆ ซึ่งมาพร้อมกับฟีเจอร์ที่มามายตอบโจทย์ทุกการใช้งานตั้งแต่การเล่นเกม Overclock Workstation และอื่น ๆ อีกมากมายเหมาะสำหรับผู้ใช้งานที่ต้องการเมนบอร์ดระดับ Hi-end ที่มีไฟ RGB สวยงามพร้อมการตกแต่งคาแร็ตเตอร์สไตล์เกมมิ่ง อีกทั้งยังมีซอฟแวร์ที่ช่วยซัพพอร์ตการใช้งานต่าง ๆ ได้อย่างครบถ้วน กับราคาค่าตัวของมันที่ 6,990 บาท คุ้มค่า คุ้มราคา เมื่อเทียบเงินที่จ่ายไปกับฟีเจอร์ที่เมนบอร์ดตัวนี้ให้มา

ข้อดี

  • เมนบอร์ด Z270 สามารถ Overclock ได้
  • รอบรับการใช้งานได้อย่างครอบคลุม
  • มีไฟ RGB และต่อไฟจากภายนอกได้
  • มีซอฟแวร์รองรับการทำงานต่าง ๆ
  • แข็งแรงทนทานเกรดเมนบอร์ดระดับกองทัพ
  • ชิปเสียงประสิทธิภาพสูง

ข้อสังเกต

  • ลูกเล่นเรื่องความสวยงามค่อนข้างน้อย


© Copyright - Notebookspec.com All Rights