Home » PC Component

[Review] MSI RX 560 AERO ITX 4G OC การ์ดจอรุ่นเล็ก สเปคแรม 4GB ดีกว่าคู่แข่ง ราคา 4,690 บาท

2 Jul 17 - By l

สำหรับทุกวันนี้การ์ดจอเป็นสิ่งที่หายากซะเหลือเกิน ตั้งแต่รุ่นใหญ่ไปยันรุ่นเล็ก ก็คงเหลือแต่รุ่นล่าง ๆ ที่เอาไปทำเหมือง Bitcoin แล้วไม่คุ้มอย่าง RX550 แต่ประสิทธิภาพนั้นอาจจะไม่ตอบโจทย์การเล่นเกมในระดับกราฟฟิกสูง ๆ มากนัก ทำให้ต้องหาการ์ดจอที่มีประสิทธิภาพสูงมากกว่านี้ ล่าสุดทาง AMD ได้เปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่ในตะกูล RX500 Series อย่าง RX560 ที่มีประสิทธิภาพและความแรงเป็นที่น่าสนใจ อีกทั้งยังมีราคาไม่แพงเพียงแค่ 4,690 บาทเท่านั้น

MSI RX 560 AERO ITX 4G OC คือการ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดที่ทาง MSI ได้ทำการเปิดตัวเมื่อไม่นานมานี้และถูกวางจำหน่ายในประเทศไทยแล้ว ซึ่งเป็นการ์ดจอที่ออกแบบมาให้มีขนาดเล็กกระทัดรัด ตามชื่อรุ่นของมันว่า AERO ITX เหมาะสำหรับการประกอบลงเคสขนาดเล็กขนาด ITX หรือว่าจะเป็นเคสขนาดใหญ่ ก็ไม่ผิดกติกาแต่อย่างใด ประสิทธิภาพการทำงานของมันที่ดูแล้วน่าซื้อหามาใช้งานด้วยแรมของการ์ดจอถึง 4GB มากกว่าการ์ดจอในระดับเดียวกันอย่าง GTX 1050 ที่มีเพียงแค่ 2GB เท่านั้น การ์ดจอรุ่นนี้จะเป็นอย่างไรติดตามกันต่อได้ที่ข้างล่าง

Specification

 • Model Name Radeon™ RX 560 AERO ITX 4G OC
 • Graphics Processing Unit Radeon™ RX 560
 • Interface PCI Express x16 (uses x8)
 • Core Name Polaris 21
 • Cores 1024 Units
 • Core Clocks 1196 MHz
 • Memory Clock Speed 7000 MHz
 • Memory 4GB GDDR5
 • Memory Bus 128-bit
 • Output DisplayPort / HDMI / DL-DVI-D
 • HDCP Support Y
 • Recommended PSU 400 W
 • Card Dimension(mm) 155 x 113 x 39 mm
 • Weight (Card / Package) 320 g / 544 g
 • Afterburner OC Y
 • DirectX Version Support 12
 • OpenGL Version Support 4.5
 • Multi-GPU Technology Crossfire™, 2-Way (Bridgeless)
 • Maximum Displays 3

Package and Bundle

Package เป็นแบบกล่องกระดาษลูกฟูกแบบชั้นเดียว สกรีนลายกราฟฟิกสวยงาม โดยเน้นโทนดำ – แดง ตามแบบฉบับของการ์ดจอ AMD พร้อมระบุชื่อรุ่นชัด บ่งบอกได้ทันทีว่านี่คือการ์ดจอ Radeon RX 560 AERO ITX ส่วนด้านหลังนั้นจะมาพร้อมกับข้อมูลต่าง ๆ เช่น ภาพการ์ดจอ, ตัวเก็บประจุชนิดพิเศษ, รองรับการ OC โดยใช้ After Burnner, และสเปคของการ์ดจอ

ภายในกล่องของการ์ดจอรุ่นนี้ อาจจะมีมาให้ไม่หวือหวาสักเท่าไรนัก เนื่องจากเป็นการ์ดจอราคาประหยัด โดยที่ตัวการ์ดจอจะถูกห่อมาในซองพลาสติก บรรจุมาในถาดกระดาษแข็งง่าย ๆ แต่ก็กันกระแทกได้ค่อนข้างดี ส่วนบันเดิ้ลต่าง ๆ นั้นมีมาให้เพียงแค่แผ่น DVD Driver และ User Guide เท่านั้น ซึ่งก็เหมาะสำมกับราคาและระดับของตัวการ์ด

Design

Design ของการ์ดจอรุ่นนี้ถูกออกแบบมาอย่างเรียบง่ายแต่cฝงไว้ด้วยลูกเล่นสะดุดตาตามแบบฉบับของ MSI โดยในส่วนของด้านหน้าตัวการ์ดการออกแบบบอดี้ชุดระบายความร้อนนั่นผลิตจากวัสดุ ABS Plastic เนื้อหนาสีดำด้านให้ผิวสัมผัสที่สากมือเล็กน้อย รอบๆพัดลมมีการเล่นเส้นสายลวดลายพร้อมแถมสีขาว พื้นผิวลายเคฟล่า พร้อมโลโก้ AERO สีขาว เพื่อช่วยเสริมความโดดเด่นให้ดูสวยงามมากขึ้น

พัดลมขนาด 90 mm ถูกออกแบบมาให้มีใบพัดแบบโค้งเพื่อความสวยงามพร้อมลวดลายแบบทูโทน ดำด้านสลับดำเงา กึ่งกลางใบพัดมาพร้อมโลโก้ MSI สีขาวโดดเด่น ด้านในเป็นชุดซิงก์ระบายความร้อนแบบอลูมิเนียมไม่มี heat-pipe ขนาดไม่ใหญ่มากเมื่อเทียบกับการ์ดจอรุ่นที่สูงกว่านี้ เพราะตัวชิป GPU รุ่นนี้เองก็ไม่ได้สร้างความร้อนมากนัก

ส่วนด้านข้างตัวการ์ดโชว์โลโก้ MSI เด่นเห็นได้ชัดเจน และได้มีการเจาะช่องระบายความร้อนเพื่อให้สามารถระบายลมออกมาได้ อีกทั้งตัวการ์ดรุ่นนี้ไม่จำเป็นต้องต่อไฟเลี้ยง เพราะว่า ไม่มีพอร์ตไฟเลี้ยง PCIe มาให้แต่อย่างใด ในส่วนด้านหลังของการ์ดไม่มี Back Plate มาให้เนื่องจากตัวการ์ดนั้นมีน้ำหนักเบามาก และไม่มีความร้อนที่สูงมากมายนัก จึงไม่จำเป็นต้องใส่ Back Plate เพื่อเพิ่มต้นทุนแต่อย่างใด

ส่วนพื้นผิวบอร์ด PCB นั้นเป็นโทนสีดำด้าน เรียบ ๆ ส่วนประกอบที่ด้านหลังของการ์ดจอก็ไม่มีอะไรมากมายนัก ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อ Output จะมีพอร์ต HDMI และ DVI-DL มาให้อย่างละ 1 พอร์ต และตัวการ์ดใช้พื้นที่ในการติดตั้งทั้งหมด 2 สล๊อต สามารถติดตั้งลงในเคสขนาดเล็ก ITX ได้อย่างพอดี เพราะอย่างที่บอกการ์ดจอรุ่นนี้ออกแบบมาสำหรับเคส ITX โดยเฉพาะ

 

 

Feature

ตัวเล็กแต่หมัดหนัก เมื่อเทียบ MSI Radeon RX 560 AERO ITX กับการ์ดจอธรรมดา จะเล็กกว่า 40% เบากว่า 50% และมีประสิทธิภาพที่เต็มเปี่ยม 100%

MSI GT1030 (Custom)

Military Class 4 งานประกอบตัวเก็บประจุ รวมถึงส่วนประกอบต่าง ๆ ใช้มาตรฐานของวัสดุเดียวกับที่ใช้ในกองทัพ

MSI GT1030-3 (Custom)

For ITX Case รองรับการใช้งานร่วมกับเคสขนาดเล็ก ITX ก็สามารถใส่ได้

MSI GT1030-2 (Custom)

After Burner รองรับการ Over Clock ด้วยโปรแกรม MSI After Burner

MSI GT1030-4 (Custom)

Performance

สำหรับสเปคเราใช้ในการทดสอบครั้งนี้จะมาพร้อมกับ CPU Intel Core i7 7700K แกนประมวลผล 4 Cores  8 Threads แรม 16GB DDR4 (8x2GB) Bus 2133 เมนบอร์ด Biostar Z270, SSD M.2 HyperX 512GB ส่วนพาวเวอร์ซัพพลายนั้นใช้ CoolerMaster 650W 80+ เรียกได้ว่าเป็นสเปคระดับสูงเพื่อให้สามารถรีดประสิทธิภาพการทำงานของการ์ดจอออกมาได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

สำหรับสเปคการ์ดจอจากโปรแกรม GPU-Z นั้นจะมาพร้อมกับ Shader 1024 หน่วย แรม  4GB GDDR5 ซึ่งมี Bandwidth เพียง 112Bit เท่านั้น แตกต่างในส่วนของความเร็ว Clock Speed 1196 MHz และ Memory Speed 1750 MHz เทคโนโลยีการผลิต 14nm รหัสพัฒนา Buffin  รองรับ DirectX 12 ซึ่งทั้งหมดนี้ก็ตรงตามสเปคที่ระบุไว้ข้างกล่อง

สำหรับการทดสอบเล่นเกมนั้นทำการทดสอบบนความละเอียด Full HD 1920 x 1080 Pixel โดยเริ่มจากเกม Overwatch ที่กินสเปคน้อยสุดก่อนโดยเกมนี้สามารถปรับกราฟฟิกได้ในระดับ Ultra ปิด Anti Aliasing ปรับ Render Scale ไปที่ 91% ซึ่งสามารถเล่นเกมได้อย่างลื่นไหลในโหมด Multiplayer ที่เฟรมเรทเฉลี่ย 57.22 FPS

การทดสอบถัดมากับเกม Battlefield 1 สามารถปรับกราฟฟิกในระดับ LOW โดยสามารถทำเฟรมเรทเฉลี่ยได้ 54.29 FPS ถัดมาที่เกม PUBG อัพเดตแพทใหม่ปรับกราฟฟิกทุกอย่าง LOW หมด สามารถทำเฟรมเรทเฉลี่ยได้ 56.56 FPS และเกมอื่น ๆ ที่ทำการทดสอบใช้กราฟฟิกระดับสูง ซึ่งโดยรวมแล้วสามารถรองรับเกมในยุคนี้ได้ทุกเกมเล่นได้ลื่น ๆ อย่างแน่นอน

 

Conclusions and Awards

MSI Radeon RX 560 AERO ITX ถือว่าเป็นการ์ดจอรุ่นเล็กราคาประหยัดที่เหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการใช้การ์ดจอแรง ๆ แรมสูง ๆ ในราคาไม่แพง ซึ่งประสิทธิภาพและการทำงานของ RX 560 AERO ITX นั้น ถือว่าค่อนข้างน่าพอใจเมื่อเทียบกับเม็ดเงินท่าจ่ายออกไป นอกจากการใช้งานทั่วไปแล้วการ์ดจอรุ่นนี้สามารถรองรับการปรับ Clock Speed และ Memory จากโปรแกรม MSI Afterburner เพื่อให้การ์ดจอสามารถรีดเฟรมเรทในการเล่นเกมเพิ่มขึ้น

สรุปสั้น ๆ ง่าย ๆ หากใครที่กำลังมองหาการ์ดจอเล่นเกมคุ้ม ๆ ในราคาไม่เกิน 5,000 บาท MSI Radeon RX 560 AERO ITX ถือว่าเป็นการ์ดจอที่คุ้มค่าอย่างมากเมื่อเทียบกับ GTX 1050 ของ Nvidia ที่มี 2GB ด้วยแรมของการ์จอ 4GB ของ RX560 และยังเหนือกว่า RX460 ถึง 18% ทำให้รองรับการเล่นเกมที่กราฟฟิกสูงได้ดีกว่า อีกทั้งยังสามารถปรับ OC ได้เพื่อเพิ่มประสิทธิของการ์ดจอให้สูงขึ้นเล่นเกมได้ลื่นไหลขึ้น คุ้มค่าน่าใช้งานด้วยราคา 4,690 บาท

ข้อดี

 • ราคาถูกเพียง 4,690 บาท
 • น้ำหนักเบา
 • ขนาดเล็กเหมาะกับเคส ITX
 • ความร้อนต่ำ ไม่ต้องต่อไฟเลี้ยงเพิ่ม
 • รองรับการ OC

ข้อสังเกต

 • ไม่มี Fan Stop ทำให้พัดลมหมุนอยู่ตลอดเวลา

Award

award_use_2_create_05

Best Performance MSI Radeon RX 560 AERO ITX มีประสิทธิภาพความแรงที่เหนือกว่าการ์ดจออย่าง GTX 1050 ในระดับเดียวกัน ซึ่งทำให้สามารถรองรับการเล่นเกมได้ดีกว่า เฟรมเรทสูงกว่า คุ้มค่ากับเงินที่จ่ายไป

 

 

© Copyright - Notebookspec.com All Rights