Home » 0. TOP content

[Review] MSI GV62 7RC เกมมิ่งโน้ตบุ๊คน้องเล็ก ราคาโดน สเปกได้ i7-7700HQ + MX150 เพียง 26,900 บาท

28 Sep 17 - By l

ในทุกวันนี้รู้สึกว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊คดูเหมือนจะขายได้ดีขึ้นกว่าสมัยก่อนพอสมควร โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการลดราคา CPU ล่าสุดจาก Intel เพราะ ตัวเจนใหม่กำลังจะมา ซึ่งทาง MSI ได้เปิดตัวเกมมิ่งโน้ตบุ๊คซีรีย์ใหม่ที่เป็น GV ออกมา โดยมีรหัสเต็มๆ สำหรับรุ่นนี้คือ GV62 7RC ซึ่งขับเคลื่อนด้วย CPU i7-7700HQ และ GPU Nvidia MX150 รุ่นล่าสุด พร้อมมีฟีเจอร์เด็ดๆ อีกเพียบไม่น้อยหน้ารุ่นพี่แต่อย่างใด

สำหรับตัว MSI GV62 7RC ที่วางจำหน่ายในประเทศไทยจะวางจำหน่ายราคาอยู่ที่ 26,900 บาท พร้อมประกัน 2 ปีเต็ม ซึ่งในบทความนี้เราจะมารีวิวเจาะลึกกันว่า ความแรงของการ์ดจอตัว MX150 เนี่ยมันจะเล่นเกมเล่นได้เท่าไร ประสิทธิภาพดีรึเปล่า รวมถึงการระบายความร้อนของตัวเครื่องดีไหม จะเป็นยังไงไปดูในบทความความด้านในกันได้เลยครับ

VDO Review

Specification

สเปค MSI GV62 7RC ถือว่ามีศักยภาพในการเล่นเกมได้สูงพอสมควรด้วย CPU เป็น Intel Core i7-7700HQ (2.80 – 3.80 GHz) การ์ดจอเป็น NVIDIA GeForce MX150 (2GB DDR5) รุ่นใหม่ล่าสุด พร้อม Ram 4 GB DDR4 Bus 2400 อัพเกรดได้สูงสุด 32GB ที่เก็บข้อมูล HDD ความจุถึง 1 TB 5400 RPM สามารถเพิ่มเติม PCI-E Gen3 SSD m.2 ได้ที่ความเร็วศุงสุด 2200 MB/s ซึ่งเร็วกว่า SSD SATA3 ถึง 5 เท่าเลยทีเดียว

ส่วนของหน้าจอใช้จอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว แบบด้าน ความละเอียด Full HD eDP พาเนล TN บนเทคโนโลยี 94% NTSC wide-view panel ระยะการมองมุมกว้าง 170 องศา แถมตัวเครื่องยังมีลำโพง 2.1 ชาแนล บนซอฟแวร์เสียง Nahimic Audio 2+ ทำให้การขับเสียงเวลาเล่นเกม หรือดูหนังฟังเพลงทำได้อย่างยอดเยี่ยมอีกด้วย

ทางด้านพอร์ทเชื่อมต่อเองมีมาให้อย่างครบถ้วนไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 สองช่อง, USB 3.1 Type-C หนึ่งช่อง, USB 2.0 หนึ่งช่อง, HDMI, mini-DisplayPort, SD(XC/HC) card reader, ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5, ช่องเสียบไมค์ขนาด 3.5 และช่องสายเสียบ Lan RJ45 รวมถึงยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4.2 และ Wireless มาตรฐาน 802.11 แบบ ac มีน้ำหนักตัวอยู่ที่ 2.2 กิโลกรัม ประกัน 2 ปี สนนราคาอยู่ที่ 26,900 บาท

Hardware / Design

ในส่วนของการดีไซน์ MSI GV62 7RC ก็ถือได้ว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คอีกรุ่นที่ดีไซน์ออกมาน่าสนใจเป็นอย่างมาก ซึ่งออกแบบมาเอาใจเหล่าเกมเมอร์โดยเฉพาะ ด้วยการดีไซน์คล้ายกัยรุ่นพี่ที่เป็นซีรีย์ GL GP ทำให้ตัวเครื่องมีฟีลคล้ายเป็นโลหะ สีตัวเครื่องจะเป็นสี Cool Gray ดูเรียบง่าย ไม่หวือหวาจนเกินไป ส่วนตัวฝาหลังก็จะเป็นพลาสสติกสัมผัสเคลือบแบบเงาด้าน พร้อมโลโก้ Dragon Army และตัวอักษร MSI สีดำสวยงามดุดัน

ส่วนบอดี้ตรงฐานคีย์บอร์ดจะเป็นพลาสติกสีเทาเหมือนกับฝาบนตัวเครื่อง งานประกอบแข็งแรง ไม่มีลวดลายหรือสีอื่นให้กวนใจตามสไตล์เกมมิ่งโน้ตบุ๊คคลาสสิค แต่อาจจะดูจะเป็นรอยนิ้วมือง่ายไปหน่อยหากมือชื้นจากอากาศ ส่วนตัวแป้นคีย์บอร์ดเอง ตัวแป้นจะเป็นแบบ Silver Lining Print ตัวแป้นสีดำ ฟอนต์สีแดง ซึ่งเป๋็นรุ่นแรกที่ใช้สีลักษณะแบบนี้ พร้อมไฟ Backlit สีแดงสวยงามจัดเต็ม

ฐานด้านล่างของรุ่น MSI GV62 7RC นี้จะใช้วัสดุพลาสติก ABS อย่างดี งานประกอบแน่นหนาแข็งแรงตามสไตล์ MSI มียางรอง 4 จุด สำหรับยกตัวเครื่องให้สูงขึ้นเพื่อให้การระบายความร้อนและการสัมผัสคีย์บอร์ดที่ดีกว่า ด้านหลังก็จะมีการออกแบบเหมือนจะมีรูระบายความร้อนสองช่อง แต่จริงๆ แล้วมีแค่รูเดียวคือทางด้ายซ้ายตัวเครื่อง ซึ่งจากการใช้งานเล่นเกมหนักๆ สามารถใช้การระบายความร้อนได้เพียงพอกับสเปคตัวเครื่อง และบางทีอาจจะทำงานได้ดีกว่าโน้ตบุ๊คบางรุ่นที่ช่องระบายความร้อนสองช่องเสียอีก

ถัดมาดูในส่วนของตำแหน่งการจัดวางอุปกรณ์พอร์ทต่างๆ หรือกระทั่งตำแหน่งของระบบระบายความร้อนก็ถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและให้ประสิทธิภาพได้ดีมากๆ โดยเฉพาะระยะห่างของแต่ละพอร์ทที่ห่างกันพอสมควรไม่วางติดๆ กันเหมื่อนรุ่นอื่น ทำให้สามารถใช้งานได้หลายๆ ช่องพร้อมกันโดยที่ปลั๊กไม่ติดกันนั่นเอง

Keyboard / Touchpad

ตัวเครื่อง MSI GV62 7RC มาพร้อมกับหน้าจอใหญ่ถึง 15.6 นิ้ว นั้นทำให้สามารถที่จะติดตั้งคีย์บอร์ดแบบ Full Size มาสมบูรณ์ ซึ่งผลิตโดย Steelseries แบรนด์เกมมิ่งระดับโลกที่ได้ออกแบบคีย์บอร์ดตัวนี้มาเพื่อการเล่นเกมบนเกมมิ่งโน้ตบุ๊ค MSI โดยเฉพาะ ทั้งฟีลแรงกด ฟีลการตอบสนองของแป้นพิมพ์ และการใช้ปุ่มหลายๆ ปุ่มพร้อมกัน ซึ่งทำได้แม่นยำไม่แพ้เกมมิ่งคีย์บอร์ดแบบแยกมาตรฐานทั่วไป มาพร้อมไฟ LED สีขาวนวลปรับได้ 3 ระดับ บนเทคโนโลยี Silver Lining Print ที่สวยเสริมความสวยงามให้ไฟสีแดงสว่างน่าใช้มากยิ่งขึ้น

มาดูทางด้านปุ่มพิเศษกันบ้าง ด้านบนขวามือปุ่มแรกทางซ้าย คือ ปุ่มเร่งพัดลมให้ทำงานเต็มที่ เพื่อช่วยระบายความร้อนเรียกใช้ Dragon Gaming Center สำหรับเช็คความร้อนและควบคุมระบบในภาพรวม และถัดไปคือปุ่มเปิดปิดเครื่อง ในส่วนของทัชแพดของเครื่องนี้เป็นแบบแยกชื้นมีปุ่มแยกคลิกซ้ายคลิกขวาชัดเจน ปุ่มกดไม่แข็งไม่นิ่มเกินไป ผิวสัมผัสของทัชแพดเป็นแบบด้านๆ พลาสติกไม่เป็นรอยนิ้วมือ การใช้งานอยู่ในเกณฑ์ปกติทั่วไปแข็งแรงดี

Screen / Speaker

ในส่วนของหน้าจอ MSI GV62 7RC เป็นแบบด้านที่ลดแสงสะท้อนขนาด 15.6 บนความละเอียดในระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล eDP Vivid Color 94%  ทำให้สีสันที่ได้ค่อนข้างตรงและสวยสดงดงามในระดับหนึ่งแต่ดูจะมุมมองมี่แคบไปสักหน่อย โดยเมื่อทีมงานได้ลองใช้งานจริงแล้วพบว่าให้ประสบการณ์ใช้งานระดับที่ดีน่าประทับใจ ทั้งการเล่นเกม ดูหนัง หรือชมวีดีโอจาก Youtube ก็สามารถมอบประสบการณ์ความบันเทิงให้อย่างดี ดีกว่าพวกที่เป็นพาเนล TN ทั่วไปพอสมควร

จุดเด่นอีกอย่างหนึ่งของโน้ตบุ๊คตัวนี้คือด้านเสียงที่เลือกใช้ลำโพงแบบ 2.0 แชแนล และใช้ระบบเสียงของ Nahimic Version 2+ ทำให้ได้เสียงที่มีคุณภาพที่ดี มีมิติเสียงที่หนักแน่น เหมาะแก่การดูหนังฟังเพลง เล่นเกมเป็นอย่างยิ่ง ซึ่งสร้างประสบการณ์ที่ดูดีกว่าเสียงจากเกมมิ่งโน้ตบุ๊คทั่วไปเลยทีเดียว

Connector / Thin And Weight

MSI GV62 7RC จัดว่าเป็น Gaming Notebook ขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ที่มีพอร์ทเชื่อมต่อที่ครบครันไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 สองช่อง, USB 3.1 Type-C หนึ่งช่อง, USB 2.0 หนึ่งช่อง, HDMI, Mini-DisplayPort, SD(XC/HC) card reader, ช่องเสียบหูฟังขนาด 3.5, ช่องเสียบไมค์ขนาด 3.5 รวมถึงยังรองรับการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Bluetooth 4.2 และ Wireless 802.11 AC อีกด้วย หากดูจากรูปดูการจัดวาง Layout ของแต่ละพอร์ทต่างๆ ของเครื่องนี้ทำได้ดีมาก ทั้งระยะห่างของช่องว่างต่างๆ หรือการวางพอร์ทแต่ละ ทำให่สามารถเสียบอุปกรณ์หลายๆ อย่างได้พร้อมกันโดยไม่หัวเสียบไม่ติดกัน ถือว่าในของพอร์ททาง MSI ดูใส่ใจรายละเอียดในส่วนนี้พอสมควรเลยทีเดียวครับ

ขนาดของอแอปเตอร์สายชาร์จเมื่อเทียบกับขนาดของโน้ตบุ๊ค 15.6 ด้วยกันถือว่าใหญ่และหนักกว่าพอสมควร และตัวเครื่องดูก็สมดุลปกติไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป และมีน้ำหนักที่ค่อนข้างเบาเพียง 2.2 กิโลกรัม เมื่อรวมกับอแดปเตอร์สายชาร์จก็จะมีน้ำหนักรวมอยู่ที่ไม่เกิน 2.8 กิโลกรัมครับ

Performance / Software

สำหรับเครื่อง MSI GV62 7RC เลือกใช้ชิปประมวล Intel Core i7-7700HQ KabyLake รุ่นยอดนิยมในปีนี้ เหมาะแก่การใช้งานที่กินทรัพยากรเครื่องหรือเล่นเกมหนักๆ ด้วยเป็นซีพียูแบบ 4 Core/ 8 Thread และมีความเร็วในการประมวลผลอยู่เริ่มต้นอยู่ที่ 2.80 GHz ถึง 3.80 GHz และเครื่องนี้ยังมาพร้อมแรมภายในขนาด 4 GB DDR4 บัส 2400 MHz รองรับสูงสุด 32 GB

  

การ์ดจอออนบอร์ดเป็น Intel HD Graphics 630 ปกติ รองรับการทำงานที่ใช้กราฟฟิคได้ในระดับหนึ่ง ส่วนการ์ดจอแยกเลือกใช้รุ่นใหม่ตัวแรงอย่าง NVIDIA GeForce MX150 (2 GB GDDR5) รุ่นใหม่ล่าสุด สามารถเล่นเกมในระดับ Full HD ลื่นๆ ได้เกือบทุกเกม

  

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่ใช้ทดสอบงานทางด้านเรนเดอร์วิดีโอโดยใช้ประสิทธิภาพของ CPU และการ์ดจอเป็นหลักคะแนนก็อยู่ในระดับสูง ตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจ ทำให้เครื่องนี้คะแนนออกมาดูน่าประทับใจมากอีกรุ่นหนึ่งเลยทีเดียว

ในส่วนนี้เราจะทดสอบ MSI GV62 7RC ในเรื่องของประสิทธิภาพการเล่นเกม ทางทีมงานได้ทดสอบเล่น 3 เกมหลักๆ ซึ่งผลที่ได้ดูจากกราฟด้านล่างได้เลยครับ

คะแนนเฟรมเรมในการเล่นเกมแต่ละเกมทำออกได้น่าประทับใจพอสมควร โดยเฉลี่ยของเฟรมเรทจากทั้ง 3 เกมที่ได้ทดสอบมีค่ามากกว่า 30 FPS ขึ้นไปทุกเกม จะเห็นได้ว่า NVIDIA GeForce MX150 ประสิทธิภาพถือว่าดีกว่า 940MX พอสมควรเลยทีเดียว

สำหรับเกม GTA V ที่ทำการทดสอบทีมงานปรับกราฟฟิคเป็นระดับ Normal ทั้งหมด เนื่องน้อย VRAM มีเพียง 2 GB จะปรับมากกว่านี้ก็ไม่ไหว ซึ่งในการทดสอบการเล่นก็สามารถเล่นได้ดีที่ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล ตาม Native ของหน้าจอ แต่อาจจะมีอาการกระตุกเล็กน้อยกับโหลดจากไม่ทันบ้างในบางจังหวะ เพราะ Ram ตัวเครื่องใส่มาเพียง 4 GB และฮาร์ดดิสเป็นแบบ 5400 รอบ

ส่วน 2 เกมออนไลน์ที่เหลือซึ่งทางทีมงานเล่นกันเป็นประจำอย่าง Overwatch และ DOTA 2 ก็สามารถเล่นได้อย่างลื่นไหลแบบปรับสูงสุดทุกอย่าง ค่าเฟรมเรทเฉลี่ยแทบไม่ต่ำ 30 เฟรมเช่นกันครับ สรุปโดยรวมแล้วคือ MSI GV62 7RC สามารถเล่นเกมหนักๆ ได้ดีในระดับหนึ่ง แต่ก็ต้องตั้งค่าดีๆ ด้วย เพราะ ตัว VRAM การ์ดจอมีเพียง 2 GB นั่นเองครับ

Battery / Heat / Noise

MSI GV62 7RC นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 3,700 mAh ถือให้มาในระดับกลางๆ แต่เมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าใช้ได้ยาวนานพอสมควร โดยสามารถใช้งานผ่าน Wi-Fi เล่นอินเตอร์เน็ตได้ยาวนานประมาณ 3 ชั่วโมงครึ่งถึงสี่ชั่วโมง ถือว่าสอบผ่านไปได้ในระดับที่น่าพอใจ

ทางด้านอุณหภูมิสำหรับ MSI GV62 7RC ถึงแม้ว่าจะมีพัดลมตัวเดียว และช่องระบายความร้อนช่องเดียว แต่การระบายความร้อนก็ถือว่าทำได้ดี ไม่ต้องห่วงเรื่องระบายความร้อน โดยทางทีมงานได้ทำการทดสอบเล่นเกมหนักๆ ผลปรากฏว่าอุณหภูมิตัว CPU สูงสุดไม่เกิน 87 องศาและ GPU อยู่ที่ 67 องศา (ทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา)

Conclusion / Award

MSI GV62 7RC ก็เป็นอีกเกมมิ่งโน้ตบุ๊คอีกตัวที่น่าสนใจ ด้วยที่เป็นรหัสใหม่ที่ไม่เคยมีมาก่อนในซีรีส์เกมมิ่งของ MSI แถมเปิดตัวมาในราคาเพียง 26,900 บาทเท่านั้น ซึ่งได้ทั้งชิปประมวผล Kabylake i7-7700HQ ตัวแรง และการ์ดจอ NVIDIA GeForce MX150 (2 GB GDDR5) รุ่นล่าสุด พร้อมกับตัวเครื่องเองรองรับ SSD แบบความเร็วสูง PCI-E Gen 3 อีกด้วย ระบบเสียงเป็น Nahimic 2+ คีย์บอร์ดเลือกใช้ของ SteelSeries ให้สัมผัสที่นุ่มและเป็นแบบ Silver Lining Print พร้อมไฟสีแดงปรับได้ 3 ระดับ เรียกได้ว่าฟีเจอร์ต่างๆ ที่ให้มาเทียบเท่ากับรหัส GL GP กันเลยทีเดียว

ส่วนการเชื่อมต่อ MSI GV62 7RC ก็รองรับได้ครบครัน ทั้งการเชื่อมต่อ USB 3.1 Type C  และ Mini Display Port ที่มีมาให้ด้วยตามสมัยนิยม แต่อย่างไรก็ตาม MSI GV62 7RC ยังพอมีข้อสังเกตอยู่บ้าง คือ เรื่องของ Ram ที่ตัวเครื่องให้มาเพียง 4 GB ซึ่งไม่เพียงพอหากเพื่อนๆ จะนำมาเล่นเกม ควรเพิ่ม Ram อีกให้เป็น 8 GB อย่างน้อย และเรื่องของฮาร์ดดิสที่เป็นแบบ 5400 อาจจะทำให้โหลดฉากเกมไม่ทันเป็นบางครั้ง ซึ่งควรเพิ่ม SSD m.2 ไปด้วยหากมีงบประมาณเพิ่มเติม

หากมองดูโดยรวมแล้วเมื่อเปรียบเทียบกับสเปค ฟีเจอร์ ที่ได้ ก็ถือได้ว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่มอบประสบการณ์ที่ดีอีกรุ่นหนึ่ง เหมาะสำหรับคนที่มีงบประมาณไม่เกิน 30,000 บาท ซึ่งสามารถนับได้ว่า MSI GV62 7RC เป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีไม่น้อยเป็นเจ้าของได้ไม่ยากสำหรับเกมเมอร์ที่ต้องการเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่เป็นเกมมิ่งแท้ๆ สักเครื่อง หากเพื่อนๆ สนใจสามารถสอบถามไปที่ MSI Gaming Shop หรือตัวแทนจำหน่ายโน้ตบุ๊คชั้นนำทั่วประเทศได้เลยครับ

ข้อดี

  • สเปคสูง Core i7-7700HQ และการ์ดจอ MX150 (2 GB GDDR5) สามารถเล่นเกมได้ลื่นๆ ในระดับหนึ่ง
  • พอร์ทชื่อมต่อครบครันที่ให้ทั้ง USB 3.1 Type C และ mini Display Port มาให้ในตัว
  • ลำโพง 2.0 พร้อมระบบเสียง Nahimic 2+ ให้เสียงดีกว่าลำโพงโน้ตบุ๊คทั่วไปพอสมควร
  • รองรับไดร์ฟ SSD แบบ PCI-E Gen 3 ให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วสูงถึง 2200MB/s
  • คีย์บอร์ด SteelSeries และแบบ Silver Lining Print ให้แสงไฟสีแดงสวยงาม

ข้อสังเกต

  • Ram ตัวเครื่องให้มา 4 GB แนะนำควรเพิ่มให้เป็น 8 GB เป็นอย่างน้อน
  • ฮาร์ดดิสที่ให้มาเป็นแบบ 5400 รอบ แนะนำควรเพิ่ม SSD m.2 เพื่อจะได้ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพมากขึ้น

AWARDS

ในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน้ตบุ๊คในกลุ่ม Gaming Notebook ขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้ว ซึ่งMSI GV62 7RC ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

award_use_2_create_142

MSI GV62 7RC มาพร้อมกับสเปคที่ลงตัวกับการใช้งานหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นทำงานออฟฟิศทั่วไป งานเอกสาร ดูหนังฟังเพลงก็สบายๆ  ที่เน้นๆ เลยก็คือเรื่องของการเล่นเกมเป็นหลัก เนื่องจากการเลือกใช้ชิปประมวลผล Intel Core i7-7700HQ ตัวแรง บวกการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce MX150 รุ่นล่าสุด ในราคาเพียง 26,900 บาทเท่านั้น ถือว่าราคาทำออกมาได้ค่อนข้างดีเลยทีเดียว

Best Multimedia

award_use_2_create_21

หน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้วความละเอียดแบบ Full HD eDP Vivid Color 94% ให้สีสันที่ค่อนข้างตรง และลำโพงเป็นแบบ 2.0 แชแนล พร้อมระบบเสียง Nahimic 2+ เวอร์ชั่นล่าสุดที่ให้เสียงดีกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไป ทำให้ตอบสนองด้านความบันเทิงได้ในทุกๆ รูปแบบไม่ว่าจะเป็นการดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมก็ทำได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียวครับ


© Copyright - Notebookspec.com All Rights