Home » 0. TOP content

[Review] MSI GS43VR 6RE Phantom Pro – Gaming Notebook 14″ ที่แรงที่สุดด้วย GTX 1060

20 Nov 16 - By l

หากใครกำลังมองหาโน้ตบุ๊คขนาดกระทัดรัด พกพาสะดวก ส่วนมากจะเจอกับโน๊ตบุ๊คราคาประหยัดที่ไม่เน้นในเรื่องความแรง ซึ่งจะเน้นเพียงแต่ความบางและการพกพาเสียส่วนมากแต่ทาง MSI ได้ใส่ประสิทธิภาพเข้าไปในโน๊ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 14 นิ้วเครื่องนี้ ได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ

MSI GS43VR 6RE Phantom Pro อีกหนึ่งโน๊ตบุ๊คจอเล็กที่มีขนาดเพียง 14 นิ้วจาก MSI แต่แฝงไวด้วยประสิทธิภาพความแรงเทียบเท่า Desktop PC ใครจะเชื่อ ว่าประสิทธิภาพความแรงในระดับนี้จะมาอยู่ในโน้ตบุ๊คเครื่องเล็กขนาดนี้ได้อย่างไร แล้วจะสามารถทำประสิทธิภาพได้ดีแค่ไหน ในรีวิวนี้มีคำตอบ ต้องติดตาม

Hardware / Design

msi-gs43vr-6re-phantom-pro-1

การออกแบบตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กด้วยหน้าจอ 14 นิ้ว แต่ก็ไม่ทิ้งการออกแบบ Style เกมมิ่งตามแบบฉบับของ MSI โดดเด่นที่หน้าตาการออกแบบตัวเครื่องโดยรวม เน้นโทนสีดำแดง มีการไล่เส้นสายเหลี่ยมมุม ให้ภาพลักษณ์ที่ไม่แบนราบมากจนเกินไป ดูสวยงามโฉบเฉี่ยวราวกับรถสปอร์ต

msi-gs43vr-6re-phantom-pro-5

ฝาพับถูกผลิตจากวัสดุอลูมิเนียมขัดเงา ให้ความสวยงาม โดดเด่นเมื่อยามสะท้อนแสงไฟให้เห็นพื้นพิวที่เป็นเอกลักษณ์ของวัสดุอลูมิเนียมคุณภาพสูง เมื่อลองสัมผัสจะรู้สึกได้ถึงความเย็นจากอลูมิเนียมแท้ ๆ อีกทั้งยังสามารถระบายความร้อนผ่านพื้นผิวได้อย่างดีเยี่ยมอีกด้วยรวมถึงมีไฮไลท์ในการเล่นเส้นสายสีแดงคาดในส่วนฝาเครื่องด้านบน ทำให้ตัวเครื่องมีความโดดเด่นสวยงามมากยิ่งขึ้น และที่ขาดไม่ได้ก็คือโลโก้มังกรแดง MSI ที่เป็นสัญลักษณ์เฉพาะในโน๊ตบุ๊ค Series Gaming

 

 

Keyboard / Touchpad

msi-gs43vr-6re-phantom-pro-22

GS43VR 6RE แน่นอนว่ามาพร้อมกับคีย์บอร์ดมีไฟสีแดงแรงเยอร์ ดั่งเช่นโน้ตบุ๊คเครื่องใหญ่นิยมมีไว้ประดับประดาเสริมความโดดเด่นด้วยเช่นกัน ตัวคีย์บอร์ดจาก SteelSeries ปุ่มกดแบบ Chiclet เช่นเดียวกับโน้ตบุ๊คทั่ว ๆ ไปนิยมใช้

เมื่อลองใช้งานสัมผัสได้ถึงความนิ่มของปุ่มกดที่ให้การตอบสนองที่ว่องไว ตามแบบฉบับของ SteelSeries แต่ด้วยความที่เป็นโน้ตบุ๊คหน้าจอ 14 นิ้ว ทำให้ต้องตัดในส่วนของ Numpad ออกไป อาจจะทำให้ไม่สะดวกต่อการพิมพ์งานหรือเล่นเกมที่ต้องใช้แป้นตัวเลข

ในส่วนของ Touchpad มีขนาดใหญ่จนแทบไม่น่าเชื่อว่าเป็นของโน้ตบุ๊คขนาด 14 นิ้ว Design ออกแบบให้เป็นแบบซ่อนปุ่ม มีการออกแบบที่สวยงาม ตัวพื้นผิวให้สัมผัสที่ลื่นมือ มีการตัดขอบสีแดงช่วยเสริมความโดดเด่นในส่วนของ Touchpad เป็นอย่างมาก

 

Screen / Speaker

msi-gs43vr-6re-phantom-pro-24

หน้าจอขนาด 14 นิ้ว IPS จอด้านไร้แสงสะท้อน ที่มาพร้อมกับเทคโนโลยี True Color ให้ความสมจริงของภาพได้อย่างเที่ยงตรงแม่นยำ ด้วยระดับมาตรฐานสีแบบ sRGB 100% สามารถทำงานด้านตกแต่งภาพหรือการออกแบบที่ต้องอาศัยความแม่นยำของสีได้อย่างดีเยี่ยม

ด้านหน้ามีช่องลำโพง 2 ฝั่งแยกซ้ายขวาแบบ Stereo ควบคุมด้วยซอฟแวร์เสียง Nahimic 2 ให้เสียงที่ดังฟังชัด แต่เรื่องรายละเอียดเสียงและคุณภาพเสียงต้องเข้าใจว่านี่คือเสียงจากลำโพงของโน๊ตบุ๊ค ซึ่งก็สามารถให้คุณภาพเสียงได้ดีในระดับหนึ่ง

 

Connector / Thin And Weight

msi-gs43vr-6re-phantom-pro-17

ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อรอบ ๆ ตัวเครื่องอาจจะดูน้อยไปสักนิดด้วยขนาดตัวเครื่องที่จำกัด โดยจะมาพร้อมกับพอร์ต RJ-45(LAN), Power input, USB 3.0, SD Card Reader, และ Audio 3.5 Mic & Headphone อีกฝั่งของตัวเครื่องจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อ USB Type C Thunderbolt, USB 3.0 และ HDMI พร้อมกับแผงระบายความร้อนสีแดงสวยงามอีก 1 ช่อง

ฝั่งด้านหลังจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อ mini Display Port รองรับการเชื่อมต่อหน้าจอแบบ 4K อีกทั้งข้างซ้ายและขวาจะมีช่องระบายความร้อนสีแดงสวยงามโดดเด่น ซึ่งลมร้อนจะถูกเป่าออกทางด้านนี้ โดยตัวเครื่องจะไม่มี DVD Rom มาให้เนื่องจากพื้นที่จำกัด

 

 

Performance / Software

ประสิทธิภาพการทำงานของ MSI GS43VR 6RE แน่นอนว่าถูกขับเคลื่อนด้วย CPU ความแรงสูงสถาปัตยกรรม Sky lake intel core i7 6700HQ มีประสิทธิภาพเทียบได้กับ CPU Core i5 6600K แต่มีการทำงานแบบ 4 core 8 Trade ตามแบบฉบับของ i7 เพียงแค่ลดความเร็วลงมาเพื่อความประหยัดพลังงาน ส่วนการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1060 มีประสิทธิภาพเทียบเท่าได้กับการ์ดจอบนเครื่อง Desktop PC แรมตัวเครื่อง 8GB DDR 4 สามารถอัพเกรดเพิ่มได้สูงสุด 32 GB พร้อม SSD 128 GB อินเตอร์เฟส PCIe-3.0 แรงกว่า SATA ุถึง 5 เท่า และ HDD 1TB

– Intel Core i7-6700HQ (2.60 – 3.50 GHz)
– NVIDIA GeForce GTX 1060 (6GB GDDR5)
– 8 GB DDR4
– 1 TB 7200 RPM + 128 GB SSD
– 14 inch (1920 x 1080) Full HD IPS
– DOS Operating System

การทดสอบบน 3D Mark fire Strike แสดงให้เห็นคะแนนโดยรวม 9582 คะแนน ที่เทียบได้กับ Desktop PC ในเสปคเดียวกัน ซึ่งสามารถทำคะแนนโดยรวมออกมาได้อย่างยอดเยียม รวมถึงการทดสอบย่อยต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้อย่างไหลลื่นในขณะทดสอบ

การเล่นเกมสามารถทำเฟรมเรทออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมในระดับกราฟฟิก Full HD คุณภาพกราฟฟิกแบบสูงสุด ปิด Vsync เพื่อให้เห็นประสิทธิภาพการทำเฟรมเรทที่สูงสุด โดยทำการทดสอบกับเกม Rise of Tomb Rider สามารถทำเฟรมเรทไปได้ประมาณ 48-70 FPS ส่วนเกม Overwatch ทำเฟรมเรทได้ราว ๆ 70-80 FPS และอีกหนึ่งเกมกับ DOOM Demo เกมสุดโหดสามารถทำเฟรมเรทได้ในช่วง 68-102 FPS ซึ่งทั้ง 3 เกมสามารถเล่นเกมได้อย่างลื่น ๆ ไม่มีสะดุดแน่นอน

 

MSI Exclusive Feature

MSI FIRST VR READY : Best VR Platform with MSI GAMING   
ในฐานะที่เป็นแบรนด์อันดับ 1 สำหรับอุตสาหกรรมสำหรับการเล่นเกม ( No.1 in Gaming ) MSI ได้เล็งเห็นถึงแนวโน้ม และศักยภาพของการเล่นเกมแห่งอนาคต นั่นก็คือเทคโนโลยี Virtual Reality ซึ่งเราได้ทำการเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2015, MSI ได้จัดตั้งห้องปฏิบัติการ VR lab โดยเฉพาะเพื่อวิจัย และ พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับเทคโนโลยีนี้

เราเตรียมการและขั้นตอนล่วงหน้ามากมายเพื่อให้เหนือกว่าคู่แข่ง MSI จึงเป็นแบรนด์แรกของโลก ที่รองรับเทคโนโลยี VR บน Gaming Notebook ได้ได้รับการรับรองโดย HTC Vive และ Intel สำหรับ VR technology ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือมากที่สุด และตอนนี้ในฐานะที่เราเป็นผู้นำในตลาด MSI Gaming Notebook พร้อมแล้วสำหรับการรองรับ VR technology อย่างเต็มรูปแบบ และเราก็ยังคงจะพัฒนาซอพท์แวร์ และ ฮาร์ดแวร์ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้เกมเมอร์ได้รับประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุดจากเรา

9ylkxo

GEFORCE® GTX 10 SERIES GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA
MSI คือ โน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมอันดับ 1 ของโลกที่มี GPU NVIDIA รุ่นล่าสุด โดย GeForce® GTX 10 Series Pascal GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 40% มากกว่ารุ่น GeForce® GTX 900M Series ซึ่ง MSI ที่ได้จัดเตรียมไว้สำหรับนักเล่นเกม GEFORCE® GTX 10 SERIES GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA จะสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์บนแล็ปท็อปสำหรับการเล่นเกมของ MSI ด้วยการนำเสนอการแก้ปัญหา one click to VR และประสบกาณ์การเล่นเกมที่ดื่มด่ำและราบรื่น แล็ปท็อปสำหรับการเล่นเกม และ MSI Gaming notebook พร้อมแล้วสำหรับการสร้างประสบการณ์ใหม่ในการเล่นเกมสำหรับเกมเมอร์ทั่วโลก

hipflv

 

Battery / Heat / Noise

msi-gs43vr-6re-phantom-pro-33

การใช้งานแบตเตอรี่อยู่ใรช่วงเวลา 4-5 ชั่วโมงโดยประมาณแล้วแต่การใช้งาน ซึ่งแบตเตอร์รี่เป็นแบบติดตั้งภายในไม่สามารถถอดออกได้ ส่วนในเรื่องความร้อนนั้น ขณะที่กำลังเล่นเกมความร้อนแผ่ขึ้นมาถึงมือแบบสัมผัสได้ ด้วยพื้นผิวตัวเครื่องแบบอลูมิเนียมทำให้สามารถระบายความร้อนผ่านพื้นผิวได้เป็นอย่างดี

ในส่วนพื้นผิวของด้านบนคีย์บอร์ดจะมีความร้อนที่สูงมาก หากสัมผัสไปนาน ๆ ถึงขั้นมือพองได้เลยทีเดียว โดยการเทส 3D Mark อุณภูมิที่วัดได้สูงสุดอยู่ที่ 86 องศาเซลเซียส และอุณหภูมิขณะเปิดเครื่องไว้เฉย ๆ อยู่ที่ 34 องศาเซลเซียส และแน่นอนว่ายิ่งอุณหภูมิสูง เสียงย่อมดังขึ้นเป็นเงาตามตัว ทางที่ดีควรหา Cooling Pad มาช่วยระบายความร้อนในขณะที่กำลังเล่นเกมจะดีกว่า

Conclusion / Award

msi-gs43vr-6re-phantom-pro-4

MSI GS43VR 6RE Phantom Pro เปป็นโน้ตบุุ๊คที่มีขนาดกระทัดรัด เหมาะสำหรับพกพาไปได้ทุกที่ ด้วยประสิทธิภาพความแรงเทียบได้กับ Desktop PC เปรียบเสมือนกับ PC ย่อส่วน สามารถเล่นเกมและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ด้วยหน้าจอ True Color ทำให้การแสดงผลสีอย่างเที่ยงตรงแม่นยำ เรื่องการทำงานเกี่ยวกับการใช้สีไม่มีการผิดพลาดอย่างแน่นอน รวมถึงมีการปรับแต่งที่หลากหลายจากซอฟแวร์ MSI Gaming Center แต่ในเรื่องประสิทธิภาพการระบายความร้อนที่ค่อนข้างทำออกมาได้ไม่ดีพอเนื่องจากตัวเครื่องที่มีขนาดเล็กทำให้อาจจะต้องหา Cooling Pad มาช่วยระบายความร้อนหากต้องการเล่นเกม ซึ่งมีราคาตัวเครื่อง 65,900 บาท อาจดูมีราคาสูงแต่ก็แลกมาด้วการพกพาที่สะดวกกระทัดรัด

ข้อดี

  • งานประกอบ การออกแบบสวยงามดูเกมมิ่งเหมาะสำหรับเกมเมอร์
  • เล็กกระทัดรัดพกพาง่าย แต่แรงด้วยเสปคระดับ Desktop PC
  • สเปคสูงมากทั้ง Core i7-6700HQ และการ์ดจอ GTX1060 พร้อมเล่นเกมแบบเต็มสตรีม ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ
  • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 และ HDMI พร้อมเหนือกว่าด้วย USB 3.0 Type-C และ Mini DisplayPort 1.2
  • มีการใช้งาน SSD อินเตอร์เฟส PCIe-3.0 ที่มีความเร็วสูงกว่า SSD SATA
  • คีย์บอร์ดเกมมิ่ง SteelSeries มีไฟแสดงผลสีแดงสวยงามโดดเด่น

ข้อสังเกต

  • ความร้อนบนพื้นผิวด้านบนคีย์บอร์ดสูงเกินไป

AWARDS

BEST TECHNOLOGY

award_use_2_create_16

MSI GS43VR 6RE Phantom Pro เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่มากๆมายเช่น SSD PCIe-3.0 , Nahimic , DDR4 , Steelseries Keyboard , Killer Network , USB 3.0 Type C  ที่ล้ำสมัยและใช้ประโยชน์ได้จริง ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาดเกมมิ่ง ที่ราคาเอื้อมถึง

BEST PERFORMANCE

award_use_2_create_05

MSI GS43VR 6RE Phantom Pro Pro มีสเปคที่ครบครัน ทั้งชิบประมวลผล Core i7-6700HQ และการ์ดจอ GTX1060 พร้อมแรมตัวเครื่องที่อัพเกรดได้มากถึง 32GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4  และ SSD แบบ PCIe-3.0ให้การเข้าถึงข้อมูลได้รวดเร็วสูงถึง 2200MB/s รองรับการทำงานต่างๆ พร้อมๆ เล่นเกมและทำงานได้เต็มรูปแบบ

 

 

© Copyright - Notebookspec.com All Rights