Home » 0. TOP content

Review – MSI GE75 8RF เกมมิ่งโน้ตบุ๊ครุ่นใหญ่ไซต์เล็ก จอ 17.3 นิ้ว IPS 144 Hz สเปคเทพ i7 + GTX 1070

30 Dec 18 - By l

ตลอดในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โน้ตบุ๊คจอใหญ่ 17.3 นิ้วมักจะมีขอบหนา เครื่องใหญ่ และหนักระดับ 3.0 กิโลกรัมขึ้นไป แต่ด้วยเทคโนโลยีปัจจุบันที่สามารถให้โน้ตบุ๊คจอ 17.3 นิ้วมีขอบที่บางลง ทำให้ขนาดบอดี้เครื่องเท่ากับโน้ตบุ๊ค 15.6 นิ้วปกติ แถมตัวเครื่องนั้นยังคงใช้สเปคที่มีประสิทธิภาพสูงได้ปกติ บอกเลยว่าต่อไปเกมมิ่งโน้ตบุ๊คทุกๆ รุ่นจะมาพร้อมกับขอบหน้าจอบางแน่นอนในปี 2019

และในช่วงท้ายปี 2018 นี่เอง ทีมงาน NBS ก็ได้โอกาสมารีวิวเกมมิ่งโน้ตบุ๊ครุ่นใหญ่อย่าง MSI GE75 8RF 008TH Raider (Demo) ที่เป็นรุ่นใหม่ที่เพิ่งเปิดตัวจากทาง MSI โดยซีรีส์ GE อีกก็ถือเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คระดับบน สเปคแรง เน้นในส่วนของหน้าตาตัวเครื่องที่สวยงาม และมีการออกแบบมาให้มีความเรียบหรูและบางเบากว่าเดิม พร้อมกับฟีเจอร์มากมายจัดเต็มไม่มีกั๊ก ที่สำคัญตัวเครื่องมาพร้อมกับ Intel Core i7-8750H + NVIDIA GeForce GTX 1070 + หน้าจอ 17.3 ขอบบาง Full HD IPS 144 Hz ในราคาเริ่มต้นที่ 65,900 บาท รีวิวข้างในจะเป็นอย่างไรบ้างไปดูกันเลยครับ

Specification

MSI GE75 8RF ใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i7-8750H (2.20 – 4.10 GHz)  ทำงานแบบ 6 Core/12 Thread ประสิทธิภาพแพร้อมกราฟฟิการ์ดตัวแรงระดับ Desktop อย่าง NVIDIA GeForce GTX 1070 (8GB GDDR5) มีที่เก็บข้อมูล 1 TB 7200 RPM พร้อม SSD m.2 NVMe 256 GB หนึ่งแถว (ใส่ SSD m.2 ได้ 2 แถว)ในส่วนของ Ram เองมีมาให้ 8 GB แบบ DDR4 จำนวน 1 แถว Bus 2666 อัปเกรดได้สูงสุด 32 GB (ใส่ Ram ได้ 2 แถว)

นอกจากนี้มาพร้อมจอแสดงผลแบบด้าน 17.3 นิ้ว ที่ความละเอียด Full HD พาเนลคุณภาพสูง IPS ให้จอแสดงผลมีมุมมองกว้าง สวยงาม ไม่ว่าจะดูหนังหรือเล่นเกมก็สามารถใช้ได้ดีชัดเจน ลำโพงก็เลือกใช้ซอฟแวร์ของ Nahimic เวอร์ชั่น 3 ทำให้สามารถขับเสียง ลำโพง Giant Speaker 4 ตัว ใหญ่กว่ารุ่นเดิม 5 เท่า ทำให้ขับเสียงได้ดียิ่งกว่าเดิม พร้อมด้วยกล้องเว็บแคมความละเอียด HD (720p) และมีไมค์ดิจิตอล 2 ตัว

ส่วนการเชื่อมต่อก็มีมาอย่างครบถ้วน ทั้ง HDMI, mini Display Port, 1x USB3.1 Gen2 Type-C , 2x USB 3.1 Gen1 Type-A , 1x USB3.1 Gen2 Type-A , Kensington lock slot, 2-in-1 SD, Lan RJ-45, รูหูฟังกับไมค์แบบแยกออกจากกัน พร้อมยังรองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Wi-Fi  802.11 ac Killer + Bluetooth v5 ตัวเครื่องน้ำหนัก 2.61 กิโลกรัม พร้อม Windows 10 แท้ สนนราคาเริ่มต้น 65,900 บาท ประกัน 2 ปีเต็ม

Hardware / Design

สำหรับ MSI GE75 8RF ถือว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊ครุ่นพี่ใหญ่ประจำแบรนด์ MSI ซึ่งรูปโฉมการออกแบบดีไซน์จะดูโดดเด่นกว่ารุ่นอื่นๆ โดยตัวล่าสุดนี้ MSI GE75 8RF Raider มาพร้อมกับการดีไซน์ที่เน้นเรื่องของความบางเบาและพกพาได้สะดวกเป็นหลัก สีสันโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์สีโทนดำแดงเริ่มจากวัสดุบอดี้ตัวเครื่องฝาหลังจะเป็นอะลูมิเนียมสีดำ ทำลวดลายบลัชปัดเสี้ยน พร้อมขีดเส้นซ้ายขวาสีแดงสวยงาม ผสานกับโลโก้มังกร MSI สีแดงและจะมีไฟเมื่อเปิดเครื่อง โดยรวมแล้วดูเรียบง่ายกว่ารุ่นก่อนเยอะ

ด้านฐานล่างออกแบบมาใหม่ดีไซน์วัสดุเป็นพลาสติก ABS สีดำเกรดดี พร้อมลวดลายกราฟิคเป็นเอกลักษณ์ และการเซาะร่องระบายอากาศที่หลากหลายตำแหน่ง ลำโพงก็อยู่ที่ด้านล่าง 4 ตัว ทำให้ตัวเครื่องสามารถกระจายเสียงได้ดี การแกะอัปเกรดบอกเลยว่าค่อนข้างยาก เพราะต้องแกะน็อตออกหมดทุกตัวซึ่งเยอะพอสมควร แล้วค่อยใช้บัตรแข็งๆ แงะที่ละส่วนออก

ทางด้านช่องระบายความร้อนของ MSI GE75 8RF จะมีมาให้ด้วยกันถึง 4 ช่อง ด้านหลังสอง และด้านข้างซ้ายอย่างละหนึ่ง โดยใช้พัดลม 2 ตัว ฮีทไปป์ 7 เส้นดีกว่าเดิม ดีไซน์ด้านในตัวเครื่องบอดี้เป็นอะลูมิเนียมสีดำบลัชลายปัดเสี้ยน พร้อมคีย์บอร์ด Full Size ไฟ RGB Pre-Key หน้าจอเลือกใช้ขนาด 17.3 นิ้วขอบบางเพียง 5.7 มม. เท่านั้น ทำใหดีไซน์บอดี้โดยรวมเท่ากับโน้ตบุ๊ค 15.6 นิ้วธรรมดา

สรุปแล้วในเรื่องของงานประกอบการดีไซน์ MSI GE75 8RF ทำได้ดีสมกับเป็นตระกูล GE โดดเด่นกว่ารุ่น GP GF GL อย่างเห็นได้ชัด สวยงาม แข็งแรงมีความเป็นตัวตนที่ไม่เหมือนใคร และเชื่อว่าถ้าหากคุณได้ไปเจ้าของเอาไปใช้ที่ไหนมีแต่คนมองแน่นอน

Keyboard / Touchpad

คีย์บอร์ดของ MSI GE75 8RF เห็นแล้วต้องบอกว่าแตกต่างจาก Gaming Notebook รุ่นอื่นๆ แบบสิ้นเชิง จากการที่ใช้ Per-Key RGB Gaming Keyboard ที่ร่วมพัฒนากับแบรนด์ SteelSeries โดยพัฒนาและออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมบน Gaming Notebook จาก MSI โดยเฉพาะ ทั้งอารมณ์การตอบสนองของแป้นพิมพ์ แรงกด และการใช้ปุ่มหลายๆ ปุ่มพร้อมๆ กัน ที่สำคัญในคราวนี้ไฟ LED ที่เป็น RGB สามารถเปลี่ยนสีทีละปุ่ม ตามใจของผู้ใช้หลากหลายรูปแบบ พร้อมเทคโนโลยีใหม่อย่าง Silver Lining Print ขอบโปร่งแสงสวยงามผ่าน Steelseries Engine 3

ทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ในระดับนึง ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบปุ่มแยกออกมา โดยการควบคุมสามารถทำได้เป็นอย่างดีรวมไปถึงปุ่มคลิกทั้งซ้ายขวาก็มีความนุ่มและเด้งรับได้น่าประทับใจ การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่ดีมาก สัมผัสแบบผิวสากๆ เล็กๆ ทำให้ไม่เป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย และควบคุมได้ง่ายมากขึ้นกว่าปกติถือเป็นอีกจุดเด่นหนึ่งที่ดีเลย นอกจากนี้ยังมี Hotkey ตรงมุมขวาบนของชุดแป้นคีย์บอร์ด ไม่ว่าจะเป็นปุ่มเร่งรอบพัดลมและปุ่มเปลี่ยนเปิดโปรแกรม Steelseries Engine 3 อีกด้วย

Screen / Speaker

MSI GE75 8RF มีหน้าจอจอแสดงผลขนาด 17.3 นิ้ว พาเนล IPS มีค่า Refresh Rate อยู่ที่ 144 Hz และ Respond Time ที่ 3 ms ทำให้ภาพปรากฏออกมามีความลื่นไหลแบบสุดๆ ดีกว่าพวกจอ IPS 60Hz แบบรู้สึก เรื่องมุมมองก็ทำได้ดีชัดเจนทุกมุมมอง ใช้งานได้ดีทั้งการดูภาพ ดูวิดีโอ และเล่นเกมแถมยังสามารถโปรไฟล์สีผ่านซอฟแวร์ MSI True Color ได้อีก 6 แบบ ไม่ว่าจะเป็น ANTI-BLUE, sRGB, DESIGNER, OFFICE, MOVIE, GAMER ทุกโปรไฟล์สามารถใช้งานได้จริงเห็นความแตกต่างชัดเจน

ระบบเสียงก็น่าประทับใจไม่แพ้กัน ด้วยลำโพง Giant Speakers แบรนด์ DYNAUDIO 2.2 ชาแนล โดยลำโพงปกติก็ใหญ่ขึ้นขนาด 3W + 3W พร้อมมีซัพวูฟเฟอร์ในตัว 2 ตัวขนาด 3W + 3W โดยมีซอฟแวร์ปรับแต่งเสียง Nahimic 3 จำลองการเสียงได้สมบูรณ์แบบ  ทำให้มีการปรับแต่งเสียงที่ดีกว่ารุ่นก่อนหน้าทั้งความดังและคุณภาพเสียงอย่างชัดเจน ใช้เล่นเกมนี่บันเทิงได้เต็มอารมณ์ แถมซัพพอร์ทไฟล์ Hi-res 24bit/192kHz ที่ใช้  ESS Sabre Hi-Fi DAC ในการขับได้อีกด้วยสมกับเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คระดับบนจริงๆ

การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ MSI GE75 8RF  ที่เป็นโน้ตบุ๊กที่ใช้หน้าจอพาเนล IPS ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด ซึ่งเมื่อคาลิเบรตแล้วเราก็เลือกโปรไฟล์ที่เราได้คาลิเบรทเอาไว้ ผลที่ได้หลังจากที่คาลิเบรทก็คือคอนทราสต์มีการไล่โทนที่กว้างขึ้น รวมไปถึงมีสีสันและอุณหภูมิสีที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างชัดเจน จากโทนเย็นกลายเป็นโทนอุ่น

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 93% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันแค่พอใช้เท่านั้น ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 350 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีมาก สามารถใช้งานสู้แสงภายนอกได้ดี และเมื่อคาลิเบรทแล้วก็สามารถนำไปใช้ทำงานภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงได้อย่างดีเลยทีเดียว

ต่อกันที่วัดความสว่างของหน้าจอตามตำแหน่งต่างๆ โดยแบ่งเป็น 9 ช่อง เทียบจากช่องกลางที่ปกติแล้วจะให้ความสว่างที่มากที่สุด ที่จะเห็นได้ว่าขอบจอด้านบนขวากับตรงกลางมีค่า 0% ก็คือแสดงความสว่างได้เต็มที่ แต่สำหรับขอบจอตรงด้านล่างขวาจะมีแสงสว่างที่ลดลงไปถึงระดับ 18% เลยทีเดียว ในการทดสอบก็เพื่อให้เราใช้งานอย่างระมัดระวังสำหรับคนที่บังเอิญจำเป็นต้องใช้งานภาพถ่าย หรืองานกราฟิกอื่นๆ ปิดท้ายด้วยคะแนน 4.0 เมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite

Connector / Thin And Weight

ทางด้านพอร์ตการเชื่อมต่อก็จัดได้ว่า MSI GE75 8RF จัดว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คหน้าจอ 17.3 นิ้วที่ไซส์เล็กกว่าปกติ แต่ก็มีพอร์ตเชื่อมต่อที่ให้มาอย่างครบครัน ไม่ว่าจะเป็น HDMI, mini Display Port, 1x USB3.1 Gen2 Type-C , 2x USB 3.1 Gen1 Type-A , 1x USB3.1 Gen2 Type-A , Kensington lock slot, 2-in-1 SD, Lan RJ-45, รูหูฟังกับไมค์แบบแยกออกจากกัน ซึ่งในรู USB Type A จะมีไฟสีแดงแสดงตำแหน่งเผื่อเวลาเสียบปลั๊กในตอนกลางคืนห้องมืดๆ อีกด้วย แต่ก็แอบเสียดายนิดหนึ่งที่ตัวเครื่องไม่ได้มีพอร์ตสมัยใหม่อย่าง Thunderbolt 3 มาให้

ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายนั้นรองรับทั้ง Bluetooth 5.0 และ Wi-Fi 802.11 ac ผ่าน Killer ac ระบบเน็ตเวิร์คสำหรับการเล่นเกมโดยเฉพาะลดกาารกระตุกช่วยให้การเล่นเกมออนไลน์ได้ลื่นๆ ลดค่าปิงต่ำได้เป็นอย่างดี ขนาดตัวเครื่องของ  MSI GE75 8RF จะอยู่ที่ 397 x 268.5 x 27.5 มม. มีน้ำหนัก 2.61 กิโลกรัม เรียกได้ว่าเบากว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊คจอ 17.3 นิ้วรุ่นอื่นพอสมควร พอพกพาได้สบายๆ และเมื่อรวมกับที่สำคัญอะแดปเตอร์จ่ายแล้วก็จะมีน้ำหนักเราไม่เกิน 3.2 กิโลกรัมครับ

Performance / Software

MSI GE75 8RF มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i7-8750H รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่เน้นการใช้งานหนักๆ ไม่จะเป็นการโปรเซสหรือเล่นเกม มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.20 GHz สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 4.10 GHz เป็นซีพียูแบบ 6 Core/ 12 Threads ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลจริงจังก็รองรับได้อย่างสบายๆ เรียกได้ว่าแรงเท่าชิปประมวลผล Desktop ก็ว่าได้ มาพร้อม Ram 8 GB DDR4 Bus 2666

ในส่วนของกราฟิกการ์ดตัวนี้จะไม่มีการ์ดจอออนบอร์ดแต่มีเฉาพกราฟิกการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce GTX 1070 (8GB GDDR5) ที่ต้องบอกว่าแรงใช้ได้เลย ทั้งการใช้งานที่ตอบสนองการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ 3 มิติ หรือเกมที่กินทรัพยากรหนักๆ ก็สามารถทำได้เป็นอย่างดีทีเดียว แรงสบายเหลือๆ รองรับทุกเกมบนโลกนี้

CINEBENCH หรือโปรแกรมที่ใช้ทดสอบงานทางด้านเรนเดอร์วิดีโอที่ใช้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกลางและการ์ดจอเป็นหลัก ซึ่งผล คะแนนที่ได้ตามประสิทธิภาพเป็นที่น่าประทับใจพอสมควรเลยทีเดียวครับ แถมแรงกว่ารุ่นเดิมเยอะ

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 7200 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 74.7 MB/s และสูงสุดที่ 148.3 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 116.2 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 15.6 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ได้ออกมาอยู่เกณฑ์ที่ดีกว่าฮาร์ดดิสก์แบบ 5400 รอบอย่างเห็นได้ชัดในเรื่องของความเสถียร

ถัดมาดูผลทดสอบ SSD m.2 NVMe ขนาด 256 GB ใช้ได้จริง 237 GB ที่ติดมากับเครื่องด้วยโปรแกรมกับ CrystalDiskMark ผลออกมาทำคะแนนได้น่าประทับใจมาก มีค่า Read สูงถึง 3503.5 MB/s และ Write ที่ 1449.9 MB/s กันเลยทีเดียวครับ เรียกได้ว่าให้ตัวแรงระดับท็อปมากันเลยทีเดียว

การทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 5,299 คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานพีซีทั่วไปนั้นทำได้สบายๆ ไม่มีปัญหา แต่ถ้าใช้งานหนักๆ ระดับ 2K 4K เปิด Multitask หลายๆ งาน อาจจะต้องเพิ่ม Ram เป็น 16 GB รับรองว่าใช้งานได้ดีขึ้นแน่นอนครับ

ในส่วนนี้เราจะทดสอบ MSI GE75 8RF ในเรื่องของประสิทธิภาพการเล่นเกมทั้ง 5 เกมยอดนิยมในตอนนี้ไปดูเลยกราฟกันเลยดีกว่าครับประสิทธิภาพเป็นอย่างไรกันบ้าง

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาได้ค่อนข้างน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของเฟรมเรทจากทั้ง 5 เกมที่ได้ทดสอบมีค่าเฉลี่ยมากกว่า 60 FPS ขึ้นไปทุกเกมปรับสุดหมด ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่กราฟิกละเอียดๆ และภาพสวยๆ ได้ลื่นไหลเป็นอย่างดี จากการที่สเปกภายในเป็นชิปประมวลผล Intel Core i7-8750H ผสานกับ NVIDIA GeForce GTX 1070 8 GB ออกมาได้อย่างเต็มที่ ประกอบกับ Ram 8 GB และรวมไปถึงฮาร์ดดิสก์ 7200 RPM ด้วย(ใช้ติดตั้งเกม)

Battery / Heat / Noise

MSI GE75 8RF นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ 6-Cell Li-Ion Battery ซึ่งถือได้ว่าค่อนข้างใหญ่พอสมควร และเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าใช้ได้แค่ระดับหนึ่งเท่านั้น โดยสามารถใช้งานผ่าน Wi-Fi เล่นอินเตอร์เน็ตดู Youtube ได้ประมาณถึง 1 ชั่วโมง 32 นาที

ทางด้านอุณหภูมิสำหรับเครื่องนี้ที่พัดลมระบายความร้อน 2 ตัว ฮีทไปป์ 7 เส้น ช่องระบายความร้อน 4 ช่อง ที่ใช้ระดับระบายความร้อน Cooler Boost 5 รุ่นล่าสุด เมื่อใช้เล่นเกมหนักๆ เป็นเวลานานๆ จะมีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ 97 องศาสำหรับ CPU และ 73 องศาสำหรับ GPU ซึ่งถึงแม้ว่าตัวเลขอุณหภูมิจะค่อนข้างสูงแต่ก็ใช้งานได้ไม่มีปัญหาหรือพบอาการแลคแต่อย่างใด

Conclusion / Award

สรุป MSI GE75 8RF ถือเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คสุดแรงส่งท้ายปี 2018 ที่มาพร้อมกับเทรนใหม่ขอบจอบาง จอใหญ่ 17.3 นิ้วที่มีน้ำหนักเบาเพียงแค่ 2.61 กิโลกรัมเท่านั้น แถมติดตั้งสเปคโคตรแรงทั้ง Intel Core i7-8750H รุ่นใหม่ประสิทธิภาพสุดแรง บวกกับการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1070 (8 GB) ตัวแรงที่สามารถเล่นเกมบนโลกนี้บนความละเอียด Full HD ปรับสุดได้ค่า FPS เฉลี่ย 60 นิ่งๆ

อีกทั้ง MSI GE75 8RF ยังมีฟีเจอร์อีกมากมายที่จัดหนักจัดเต็ม ไม่ว่าจะเป็นที่เก็บข้อมูลความเร็วสูงที่ให้มาเป็น SSD m.2 NVMe แรงระดับท็อป, เทคโนโลยีจอแสดงผล 144 Hz พาเนล IPS ชัดทุกมุมมอง แถมได้ค่าขอบเขตสีสูงถึง 93% SRGB  ระบบเสียง Nahimic 3 ลำโพงดอกใหญ่ 4 ตัว, Killer Network, คีย์บอร์ด SteelSeries Per-key RGB มีไฟแสดงผลเปลี่ยนสี RGB ได้แต่ละปุ่มอิสระและตั้งโปรไฟล์ให้อัตโนมัติตามเกมที่เล่น รวมถึงมี MSI APP PLAYER ลิขสิทธิ์เฉพาะแบรนด์ MSI ที่สามารถเล่นเกมมือถือบนโน้ตบุ๊คเครื่องนี้ได้อีกด้วย (เหมือนกับ Bluestack)

ส่วนข้อสังเกตที่พบคือในเรื่องของแบตเตอรี่ที่การใช้งานแบบไม่ต่ออะแดปเตอร์ สามารถใช้งานได้ไม่เกิน 2 ชั่วโมง ซึ่งถ้าหากจะพกพาไปไหนแนะนำว่าต้องพกอะแดปเตอร์ติดตัวกันไปด้วย กับแอบเสียดายนิดหนึ่งที่ตัวเครื่องไม่มีพอร์ต Thunderbolt 3 มาให้ อย่างไรก็ตามหากใครกำลังมองหาเกมมิ่งโน้ตบุ๊คเทพๆ ระดับท็อปๆ MSI GE75 8RF ก็ถือเป็นอีกตัวเลือกหนึ่งที่น่าโดนไม่น้อย เพราะฟีเจอร์เขาให้มาเยอะจริงๆ ไม่มีกั๊ก แถมสวยโดนเด่นไม่เหมือนใครแน่นอน

ข้อดี

 • ดีไซน์การออกแบบสวยงามถูกใจเกมเมอร์ นักเล่นเกมที่จริงจัง งานประกอบแน่นวัสดุดี
 • สเปคสูง Intel Core i7-8750H และการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1070 แรงๆ
 • หน้าจอ 17.3 นิ้วขอบบาง พาเนล IPS รองรับการแสดงผล 144 Hz ฟินๆ
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Type-A, USB 3.1 Type-C, ,mini DisplayPort, HDMI
 • มาพร้อม Giant Speakers ลำโพง 4 ตัวระบบเสียง Nahimic 3ให้เสียงที่ดี มีมิติรอบด้าน
 • ระบบระบายความร้อน Cooler Boost 5 มีประสิทธิภาพดีเยี่ยม
 • มีซอฟต์แวร์มากมายเฉพาะให้ใช้งานมากมายทั้ง MSI Dragon Center และ MSI App Player เล่นเกมมือถือ
 • คีย์บอร์ด SteelSeriesPer-Key RGB ปรับเปลี่ยนสีไฟได้อิสระในแต่ละปุ่ม ให้แสงสดใสสวยงาม
 • สามารถใส่ SSD  m.2 ได้ 2 ช่อง (NVMe PCIe Gen3 และ Combo slot NVMe PCIe Gen3 / SATA)
 • น้ำหนักถือว่าเบากว่าโน้ตบุ๊คจอ 17.3 นิ้วทั่วไป ซึ่งหนักเพียง 2.61 กิโลกรัม

ข้อสังเกต

 • ระยะเวลาใช้งานบนแบตเตอรี่ค่อนข้างจำกัด
 • หน้าจอไม่มีชิพ NVIDIA G-Sync มาให้
 • ตัวเครื่องไม่มีพอร์ต Thunderbolt 3 มาให้
 • บอดี้ตัวเครื่องเป็นรอยนิ้วมือง่าย ต้องหมั่นขยันเช็ดบ่อยๆ

Awards

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน้ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 17.3 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง MSI GE75 8RF ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Performance

MSI GE75 8RF มีสเปคที่ครบครัน ทั้งชิบประมวลผล Core i7-8750H และการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1070 (8GB GDDR5) เล่นเกมปัจจุบันปรับสุดได้แบบลื่นๆ สบายๆ พร้อม Ram ตัวเครื่องที่อัพเกรดได้มากถึง 32GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4  และ SSD แบบ NVMe M.2 เรียกได้ว่าสุดในรุ่นในราคาระดับนี้เลยก็ว่าได้ แถมใส่ SSD m.2 ได้สองแถวเลยนะเออ

Best Design

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ MSI Gaming มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดเจนใน MSI MSI GE75 8RF ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์ของ GE Series ที่เน้นออกแนวดุดันเป็นเกมมิ่งแบบสุดทาง แถมตัวเครื่องรุ่นใหม่นี้มีขนาดและน้ำหนักก็เล็กลงเบาลงอย่างเห็นได้ชัด ไม่แปลกที่จะได้รับรางวัล Best Design ไปแบบสบายๆ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights