Home » msi review

[Review] MSI GE72VR 6RF Apache Pro โน้ตบุ๊คจอใหญ่ Design พิมพ์นิยม ราคามิตรภาพ

20 Nov 16 - By l

โน๊ตบุ๊คจอใหญ่กำลังมาแรงมากในขณะนี้ ซึ่งขนาด 17 นิ้วก็มีออกมาวางขายกันเกลื่อนกลาดตลาดไทย ซึ่งทาง MSI ก็ได้ผลิตโน้ตบุ๊คจอใหญ่เอาใจคนชอบ Gaming ออกมาด้วย อีกทั้งเสปคแรง ราครมิตรภาพที่คนทั่วไปสามารถจับต้องได้ และแน่นอนว่า MSI ทำออกมาต้องไม่ธรรมดา

GE72VR 6RF Apache Pro โน๊ตบุ๊คเกมมิ่งจอใหญ่ด้วยขนาดหน้าจอ 17.3 นิ้ว ทำให้ขนาดตัวเครื่องดูใหญ่โต แต่ก็มาด้วยประสิทธิภาพที่อัดแน่นมาอย่างเต็มเครื่อง อีกทั้งฟีเจอร์อีกมากมายตามแบบฉบับของ MSI ซึ่งจะมีอะไรที่น่าสนใจนอกจากจอใหญ่ต้องไปชมกันได้ในรีวิวนี้

Hardware / Design

การออกแบบตัวเครื่องจุดที่โดดเด่นเห็นจะเป็นตัวเครื่องขนาดใหญ่ที่ยัดหน้าจอขนาด 17.3 นิ้วไว้ภายใต้ฝาพับ แต่เรามาดูในส่วนของฝาพับกันก่อนซึ่งถูกออกแบบมาเป็นอย่างดี โดยเน้นในโทนสีดำสนิดใช้ประโยชน์จากพื้นผิวอลูมิเนียมแท้ ๆ เพื่อความโดดเด่นดูเรียบ ๆ แต่สวยลึกจากภายใน

ที่ขาดไม่ได้คือโลโก้ MSI มังกรแดงโดดเด่นบ่งบอกเอกลักษณ์ของ Series Gaming อีกทั้งยังมีการปั้มชึ้นรูปแผ่นอลูมิเนียมให้มีร่องลวดลายนูนเว้า เพิ่มความสวยงามยิ่งขึ้นไม่ให้ตัวเครื่องดูแบนราบจนเกินไป และจะมีการใส่แถบสีแดงเล็ก ๆ ในส่วนด้านล่างเสริมความโดดเด่นได้อย่างลงตัว

ge72vr-6rf-apache-pro-10

เปิดฝาพับออกดูจะสามารถเปิดออกได้ถึง 180 องศาแทบจะแบนราบไปกับพื้นโต๊ะ ฝั่งหน้าจอมีความเรียวเพรียวบาง เพื่อไม่ให้ส่วนตัวเครื่องโดยรวมหนาจนเกินไปพื้นผิวด้านในยังเป็นวัสดุอลูมิเนียมเช่นเดียวกับด้านหน้าตัวเครื่อง ทำให้มีความสวยงามหรูหราให้พื้นผิวสัมผัสที่ยอดเยี่ยม อีกทั้งยังป้องกันรอยนิ้้วมือได้ดีอีกด้วย

หน้าจอขนาด 17.3นิ้ว แบบผิวด้านป้องกันแสงสะท้อนได้อย่างดีเยี่ยมเหมาะสำหรับใช้งานนอกสถานที่ ซึ่งจะช่วยลดแสงสะท้อนจากสิ่งแวดล้อมรอบตัว อีกทั้งยังเป็นหน้าจอ 120Hz เพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ กรอบหน้าจอวัสดุพลาสติดสีดำ ด้านบนมีการติดตั้งกล้องเว็บแคมมาให้ด้วย

ในส่วนด้านหน้ามีการคาดแถบสีแดงเช่นเดียวกับด้านหลังเพื่อเสริมความโดดเด่นให้กับตัวเครื่อง อีกทั้งยังช่วยให้ดูมี Style ความเป็นเกมมิ่ งฟีเจอร์สติ๊กเกอร์ทีบ่งบอกถึงฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่อัดแน่นมาอย่างเต็มตัวเครื่องไม่ว่าจะเป็น VR-Ready, ลำโพง Dynadio, CoolerBoost4 อีกทั้งยังแถมโปรแกรม Xsplit ให้มากับตัวเครื่องอีกด้วย

ge72vr-6rf-apache-pro-9

 

 

Keyboard / Touchpad

คีย์บอร์ดพิมพ์นิยมแบบ Chiclet ตามแบบฉบับโน๊ตบุ๊คทั่วไปแต่มาพร้อมกับฟีเจอร์พิเศษจาก SteelSeries โดดเด่นในเรื่องของควาแม่นยำเที่ยงตรงเชื่อถือได้ ให้สัมผัสปุ่มที่นุ่ม ตอบสนองได้ดีทุกครั้งที่กด และคีย์บอร์ดยังมาพร้อมไฟ RGB ที่สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบด้วยโปรแกรม MSI Gaming Center โดยมีสีให้เลือกปรับแต่งอย่างมากมายและมีโหมดให้เลือกอีกหลายโหมดไม่ว่าจะเป็นแบบสีเดียว หรือผสมหลากสี

การใช้งานคีย์บอร์ดค่อนขข้างที่จะตอบสนองได้ดี แต่ในด้านความสะใจอาจจะไม่เทียบเท่า mechanical keyboard ซึ่งจะไม่เอามาเปรียบเทียบกับคีย์บอร์ดโน้ตบุ๊ค ปุ่มกดมีระยะห่างที่พอดี ไม่ติิดกันจนเกินไป สามารถพิมพ์สัมผัสได้อย่างแม่นยำแต่อาจจะไม่คล่องนักหากเริ่มต้นใช้งานแรก ๆ ส่วนแป้น Numpad ถือว่าสะดวกมากในการใช้งาน

ge72vr-6rf-apache-pro-29

Touch pad ขนาดใหญ่สมกับขนาดตัวเครื่อง พื้นผิวเป็นอลูมิเนียมให้สัมผัสที่ลื่นมืออีกทั้งยังป้องกับรอยนิ้วมือได้อย่างดีเยี่ยม เสริมความโดดเด่นด้วยแถบสีเงินกั้นโซนเพื่อความสวยงาม แต่ดูรวมๆแล้วค่อนข้างที่จะธรรมดาไปสักเล็กน้อยในส่วนของ Touch pad

ge72vr-6rf-apache-pro-20

 

 

Screen / Speaker

ge72vr-6rf-apache-pro-31

หน้าจอขนาด 17.3 นิ้ว Full HD แบบพาแนล IPS  ผิวจอแบบ Anti-Glare ความละเอียด Full HD ทำให้แสดงผลภาพออกมาได้อย่างสวยงามคมชัดทุกมุมมอง ลดปัญหาเรื่องแสงสะท้อนจากแสงไฟรอบ ๆ ตัวได้อย่างดีเยี่ยม หน้าจอมีขนาดใหญ่ทำให้สามารถถ่ายทอดภาพออกมาได้อย่างใหญ่โตคมชัดได้อรรถรสทั้งการเล่นเกมและดูหนัง

ด้านหน้ามีช่องลำโพง 2 ฝั่งแยกซ้ายขวาแบบ 4.1 Channel เทคโนโลยีจาก Dynadio ควบคุมด้วยซอฟท์แวร์เสียง Nahimic 2 ให้เสียงที่ดังฟังชัด แต่เรื่องรายละเอียดเสียงและคุณภาพเสียงต้องเข้าใจว่านี่คือเสียงจากลำโพงของโน๊ตบุ๊ค ซึ่งก็สามารถให้คุณภาพเสียงได้ดีในระดับหนึ่ง

 

Connector / Thin And Weight

ข้างขวาของตัวเครื่องจะมาพร้อมกับ DVD Rom, USB 2.0, SD card readeer และ Power inputส่วนของด้านซ้ายให้มาอย่างครบถ้วนไม่ว่า Audio Jack 3.5, USB 3.1 Type-C, USB 3.0 Mini DP, HDMI และ RJ45 LAN KILLER SHIELD ที่ช่วยให้การเชื่อมต่อ Network มีความสเถียรยิ่งขึ้น

ตัวเครื่องหนัก 2.7 กิโลกรัม มิติตัวเครื่องมีขนาด 419.9 x 287.8 x 29.8~32 mm ซึ่งโดยรวมถือว่ามีขนาดที่ใหญ่ แต่มีน้ำหนักที่พอดี ถึงแม้หน้าจอที่ใหญ่แต่ก็พกพาได้สะดวก สามารถแบกใส่กระเป๋าไปได้ทุกที่โดยที่ไม่มีน้ำหนักมากวนใจมากนัก

 

MSI Exclusive Feature

นอกเหนือจากจะมีสเปค และพอร์ตเชื่อมต่อที่โดดเด่นแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่พลาดไม่ได้เลยก็คือฟีเจอร์ต่างๆ ที่เรียกได้ว่าจัดมาให้เต็มสตรีมไม่แพ้โน้ตบุ๊คมืออาชีพตัวอื่นๆ เลย ซึ่งแต่ละฟีเจอร์สามารถใช้ประโยชน์ได้จริงด้วย

MSI Dragon Center ชุดซอฟแวร์ควบคุมทุกอย่างบนตัวเครื่องควบคุมได้ตั้งแต่ความร้อน สีไฟ สีหน้าจอ เช็คความร้อน เร่งรอบพัดลม เซ็ตมาโครคีย์ เชื่อต่อมือถือ และอื่นๆ อีกมากมาน

Screenshot (81)

VR Ready ด้วยประสิทธิภาพของการ์ดจอทำให้ VR หรือ Virtual Reality เป็นเรื่องง่ายสำหรับโน้ตบุ๊ตการ์ดจอ 10 Series จาก MSI ที่มอบความสมจริงกับโลกเสมือนจริงได้แบบเต็มสูบ

key_bg

เทคโนโลยี Matrix Display ที่จะช่วยให้เพื่อนๆ เพิ่มพื้นที่การใช้งานได้สูงสุดถึง 3 จอแสดงผล แสดงผลความละเอียดสูงสุดถึง 4K (3840 x 2160) 60Hz ช่วยให้การทำงานสะดวกสบายมากยิ่งขึ้นเหมาะอย่างยิ่งสำหรับมืออาชีพ

Matrix_gt72_1

Cooler Boost 4 – การพัฒนาระบบระบายความร้อนใหม่ที่ระบายความร้อนได้ดียิ่งขึ้น
MSI ได้ทำการพัฒนาเทคโนโลยี Cooler Boost 4 โดยได้ทำการติดตั้งพัดลมระบายความร้อน 2 พัดลม และมีการติดตั้งฮีทไปป์มากถึง 6 เส้น และทิศทางในการระบายความร้อน บน GPU และ CPU ให้ดีมากยิ่งขึ้นกว่าเดิม เพียงแค่กดปุ่ม พัดลม บน MSI Gaming Notebook ระบบก็จะทำการเร่งความเร็วพัดลม เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการระบายความร้อนให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม และ Cooler Boost 4 พร้อมแล้วสำหรับการสร้างประสบการณ์ใหม่ในการระบายความร้อนที่ดียิ่งขึ้นสำหรับเกมเมอร์

ge72_vr

MSI FIRST VR READY : Best VR Platform with MSI GAMING
ในฐานะที่เป็นแบรนด์อันดับ 1 สำหรับอุตสาหกรรมสำหรับการเล่นเกม ( No.1 in Gaming ) MSI ได้เล็งเห็นถึงแนวโน้ม และศักยภาพของการเล่นเกมแห่งอนาคต นั่นก็คือเทคโนโลยี Virtual Reality ซึ่งเราได้ทำการเริ่มต้นตั้งแต่ปี 2015, MSI ได้จัดตั้งห้องปฏิบัติการ VR lab โดยเฉพาะเพื่อวิจัย และ พัฒนาผลิตภัณฑ์เพื่อรองรับเทคโนโลยีนี้
เราเตรียมการและขั้นตอนล่วงหน้ามากมายเพื่อให้เหนือกว่าคู่แข่ง MSI จึงเป็นแบรนด์แรกของโลก ที่รองรับเทคโนโลยี VR บน Gaming Notebook ได้ได้รับการรับรองโดย HTC Vive และ Intel สำหรับ VR technology ซึ่งเป็นผู้พัฒนาเทคโนโลยีที่น่าเชื่อถือมากที่สุด และตอนนี้ในฐานะที่เราเป็นผู้นำในตลาด MSI Gaming Notebook พร้อมแล้วสำหรับการรองรับ VR technology อย่างเต็มรูปแบบ และเราก็ยังคงจะพัฒนาซอพท์แวร์ และ ฮาร์ดแวร์ต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง เพื่อให้เกมเมอร์ได้รับประสบการณ์ในการเล่นเกมที่ดีที่สุดจากเรา

jgpody

GEFORCE® GTX 10 SERIES GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA

MSI คือ โน๊ตบุ๊คสำหรับการเล่นเกมอันดับ 1 ของโลกที่มี GPU NVIDIA รุ่นล่าสุด โดย GeForce® GTX 10 Series Pascal GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA มีประสิทธิภาพเพิ่มขึ้นถึง 40% มากกว่ารุ่น GeForce® GTX 900M Series ซึ่ง MSI ที่ได้จัดเตรียมไว้สำหรับนักเล่นเกม GEFORCE® GTX 10 SERIES GPU รุ่นล่าสุดของ NVIDIA จะสามารถทำงานได้อย่างสมบูรณ์บนแล็ปท็อปสำหรับการเล่นเกมของ MSI ด้วยการนำเสนอการแก้ปัญหา one click to VR และประสบกาณ์การเล่นเกมที่ดื่มด่ำและราบรื่น แล็ปท็อปสำหรับการเล่นเกม และ MSI Gaming notebook พร้อมแล้วสำหรับการสร้างประสบการณ์ใหม่ในการเล่นเกมสำหรับเกมเมอร์ทั่วโลก

996r8o

Performance / Software

GE72VR 6RF Apache Pro ประสิทธิภาพการทำงานของแน่นอนว่าถูกขับเคลื่อนด้วย CPU ความแรงสูงสถาปัตยกรรม Sky lake intel core i7 6700HQ มีประสิทธิภาพเทียบได้กับ CPU Core i5 6600K แต่มีการทำงานแบบ 4 core 8 Trade ตามแบบฉบับของ i7 เพียงแค่ลดความเร็วลงมาเพื่อความประหยัดพลังงาน ส่วนการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1060 มีประสิทธิภาพเทียบเท่าได้กับการ์ดจอบนเครื่อง Desktop PC แรมตัวเครื่อง 16GB DDR 4 สามารถอัพเกรดเพิ่มได้สูงสุด 32 GB รองรับการอัพเกรด SSD อินเตอร์เฟส PCIe-3.0 แรงกว่า SATA ุถึง 5 เท่า และ HDD 1TB

 


การทดสอบบน 3D Mark fire Strike แสดงให้เห็นคะแนนโดยรวม 9685 คะแนน ที่เทียบได้กับ Desktop PC ในเสปคเดียวกัน ซึ่งสามารถทำคะแนนโดยรวมออกมาได้อย่างยอดเยียม รวมถึงการทดสอบย่อยต่าง ๆ ที่ทำออกมาได้อย่างไหลลื่นในขณะทดสอบ

การเล่นเกมสามารถทำเฟรมเรทออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมในระดับกราฟฟิก Full HD คุณภาพกราฟฟิกแบบสูงสุด ปิด Vsync เพื่อให้เห็นประสิทธิภาพการทำเฟรมเรทที่สูงสุด โดยทำการทดสอบกับเกม Risi of Tomb Rider สามารถทำเฟรมเรทไปได้ประมาณ 46-70 FPS ส่วนเกม Overwatch ทำเฟรมเรทได้ราว ๆ 70-80 FPS และอีกหนึ่งเกมกับ DOOM Demo เกมสุดโหดสามารถทำเฟรมเรทได้ในช่วง 68-102 FPS ซึ่งทั้ง 3 เกมสามารถเล่นเกมได้อย่างลื่น ๆ ไม่มีสะดุดแน่นอน

Battery / Heat / Noise

การใช้งานแบตเตอรี่อยู่ใรช่วงเวลา 4-6 ชั่วโมงโดยประมาณแล้วแต่การใช้งาน ซึ่งแบตเตอร์รี่เป็นแบบติดตั้งภายในไม่สามารถถอดออกได้ ส่วนในเรื่องความร้อนนั้น สามารถความคุมความร้อนได้เป็นอย่างดีด้วยเทคโนโลยี COOLER BOOST 4 ทีมี Heat-Pipe 6 เส้น และพัดลมอีก 2ตัว ทำหน้าที่ระบายความร้อน รวมไปถึงด้วยพื้นผิวตัวเครื่องแบบอลูมิเนียมทำให้สามารถระบายความร้อนผ่านพื้นผิวได้เป็นอย่างดี

ในการเทส 3D Mark อุณภูมิที่วัดได้สูงสุดอยู่ที่ 82 องศาเซลเซียส ทั้งในส่วนของ CPU และ GPU และอุณภูมิขณะเปิดเครื่องไว้เฉย ๆ อยู่ที่ 31 องศาเซลเซียส และแน่นอนว่ายิ่งอุณหภูมิสูง เสียงย่อมดังขึ้นเป็นเงาตามตัว ทางที่ดีควรหา Cooling Pad มาช่วยระบายความร้อนในขณะที่กำลังเล่นเกมจะดีกว่า

Conclusion / Award

GE72VR 6RF Apache Pro เป็นโน้ตบุุ๊คที่มีหน้าจอขนาดใหญ่ ด้วยประสิทธิภาพความแรงเทียบได้กับ Desktop PC เปรียบเสมือนกับ PC Gaming เคลื่อนที่สามารถเล่นเกมและทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทำให้การแสดงผลการเล่นเกมเป็นไปอย่างสมูทลื่นไหล มีการปรับแต่งที่หลากหลายจากซอฟแวร์ MSI Gaming Center รวมไปถึงเรื่องประสิทธิภาพการระบายความร้อน Cooler Boost 4 ที่ค่อนข้างทำออกมาได้ค่อนข้างยอดเยี่ยม ทำให้มีความร้องส่งผ่านมาถึงมือขณะเล่นเกมที่น้อยมาก ทำให้รู้สึกสบายมือไม่ร้อนจนเกินไปขณะใช้งาน ซึ่งมีราคาตัวเครื่อง 67,900 บาท อาจดูมีราคาสูงแต่ก็แลกมาด้วยประสิทธิภาพความเป็นโน้ตบุ๊คเกมมิ่งที่คุ้มค่า

ข้อดี

  • งานประกอบ การออกแบบสวยงามดูเกมมิ่งเหมาะสำหรับเกมเมอร์
  • จอใหญ่ 17.3 นิ้ว แสดงผลภาพที่เต็มตา ให้ประสบการณ์การณ์ การใช้งานได้อย่างดีเยี่ยม
  • สเปคสูงมากทั้ง Core i7-6700HQ และการ์ดจอ GTX1060 พร้อมเล่นเกมแบบเต็มสตรีม ใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ
  • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 และ HDMI พร้อมเหนือกว่าด้วย USB 3.0 Type-C และ Mini DisplayPort 1.2
  • รองรับการอัพเกรด SSD อินเตอร์เฟส PCIe-3.0 ที่มีความเร็วสูงกว่า SSD SATA
  • คีย์บอร์ดเกมมิ่ง SteelSeries มีไฟ RGB ปรับแต่งได้ตามใจชอบ สวยงามโดดเด่น

ข้อสังเกต

  • ตัวเครื่องใหญ่ด้วยหน้าจอ 17.3 นิ้ว อาจจะทำให้ไม่สะดวกในการพกพา

AWARDS

BEST TECHNOLOGY

award_use_2_create_16

GE72VR 6RF Apache Pro เป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่มากๆมายเช่น SSD PCIe-3.0 , Nahimic , DDR4 , Steelseries Keyboard , Killer Network , USB 3.0 Type C  ที่ล้ำสมัยและใช้ประโยชน์ได้จริง ถือได้ว่าเป็นผู้นำในตลาดเกมมิ่ง ที่ราคาเอื้อมถึง

BEST PERFORMANCE

award_use_2_create_05

GE72VR 6RF Apache Pro มีสเปคที่ครบครัน ทั้งชิบประมวลผล Core i7-6700HQ และการ์ดจอ GTX1060 พร้อมแรมตัวเครื่องที่อัพเกรดได้มากถึง 32GB มาตรฐานใหม่แบบ DDR4   รองรับการทำงานต่างๆ พร้อมเล่นเกมและทำงานได้เต็มรูปแบบ


© Copyright - Notebookspec.com All Rights