Home » msi review

[Review] MSI GE62VR 6RF APACHE PRO สุดยอดโน๊ตบุ๊ก ด้วยประสิทธิภาพและความแรงที่เหนือชั้น

18 Sep 16 - By l

ตลาด Gaming Notebbook ในปีนี้กำลังมาแรงจากโน๊ตบุ๊กที่หลาย ๆ ค่ายต่างเข็นเข้าสู่ตลาดกันอย่างมากมาย แต่ที่โดดเด่นที่สุดเห็นจะเป็นค่าย MSI ที่มีโน๊ตบุ๊ก GE62VR 6RF APACHE PRO VR ขนาดเล็กและบางมาก แต่อัดแน่นมาด้วยประสิทธิภาพที่สามรถใช้งานเล่นเกมได้อย่างไหลลื่นด้วย CPU i7 6700HQ และการ์ดจอ GTX1060 ซึ่งตัวเครื่องและการใช้งาน รวมถึงประสิทธิภาพเป็นอย่างไร ติดตามชมกันได้เลย

 

 

Hardware / Design

การออกแบบทำได้อย่างลงตัวสวยงามด้วยตัวเครื่องโทนสี Aluminum Black ให้สีมผัสที่หรูหรา ตัดกับสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์ของ MSI ทำให้ตัวเครื่องดูโดดเด่นยิ่งขึ้น หน้าจอแบบด้าน 15.6 นิ้ว ให้ความคมชัดสมจริงด้วยเทคโนโลยีจาก MSI  ด้านล่างของจอมีโลโก้ MSI สีโครเมียมสวยงามโดดเด่น เห็นได้ชัดบ่งบอกถึงความเป็น MSI สติ๊กเกอร์ฟีเจอร์ทางมุมขวาของเครื่องบอกถึงรายละเอียดฟีเจอร์ต่าง ๆ ที่ถูกอัดแน่นมาอย่างเต็มเครื่อง และสติ๊กเกอร์ Core i7 in Side ในส่วนของ Touch Pad ขนาดใหญ่ให้สัมผัสที่ลื่มมือแม่นยำ ปุ่มคลิกซ้ายขวาขนาดใหญ่ใช้งานได้สะดวก

ฝาพับมีการเล่นลายนูนต่ำ โดดเด่นด้วยตรามังกร Logo MSI ที่เป็นเอกลักษณ์ราวกับรถสปอร์ตหรู ซึ่งสวยงามน่าใช้งานเป็นอย่างมาก ช่องระบายความร้อนด้านหลัง 2 ช่อง คั่นระหว่างกลางด้วยแถบสีแดงตีตรา Apache สีขาวบ่งบอกว่าเป็นรุ่น Apache ในส่วนของคีย์บอร์ดแบบพิเศษจาก Steelseries สำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะโดดเด่นด้วยไฟ RGP สวยงาม ฟอนต์บนปุ่มดูแปลกตาเข้ากับคำว่า Gaming ได้เป็นอย่างดี กล้องหน้าแบบ HD 720p เฟรมเรท 30 fps สามารถวีดีโอคอลได้อย่างคมชัดสวยงาม รวมถึงไดร์ DVD แบบ 9.5mm Super Multi สามารถอ่านและเขียนแผ่น DVD ได้อย่างรวดเร็ว

 

Performance / Software

การทดสอบประสิทธิภาพทั้งหมดของ GE62VR  ทั้งในส่วนของประสิทธิภาพฮาร์ดแวร์ รวมถึงการทดสอบการเล่นเกม เริ่มแรกตรวจสอบสเปคทั้งหมดด้วยโปรแกรม CPU-Z และ GPU-Z ตามภาพด้านล่าง

MSI Dragon Gaming Center 

ซอฟแวร์ที่ช่วยอำนวยความสะดวกให้แก่ผู้ใช้งาน ซึ่งมาพร้อมกับการทำงานหลากหลาย สามารถจัดการทั้งเครื่องได้ด้วยซอฟแวร์เดียว
System Monitor แสดงสถานะการทำงานของระบบทั้งหมดแบบ real-time และปรับสปีดของเครื่องได้ด้วย Shift Mode ให้สามารถใช้งานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ
Utility ทางลัดเข้าสู่แอพต่างๆของ MSI และสามารถเพิ่ม Shortcut ต่าง ๆ เข้าไปได้
Instant Play ตัวช่วยในการปรับแต่งระบบเสียงและการควบคุมเกม
Device Setting ปรับแต่งส่วนต่าง ๆ ของตัวเครื่อง รวมถึงการปรับแต่ง Shift Mode

การทดสอบเล่นเกม OverWatch ใน Sport Mode ซึ่งดึงประสิทธิภาพการทำงานของ CPU ได้ 100% โดยอุณภูมิของ GPU และ CPU อยู่ในระดับ 70C กับความเร็วพัดลมที่สูงมาก ซึ่งสามารถระบายความร้อนได้อย่างดีเยี่ยม

ผลการทดสอบ 3D Mark Fire Srrike ถือว่าทำได้ยอดเยี่ยม เมื่อเทียบคะแนนกับเครื่อง PC ถือว่าอยู่ในระดับที่ไกล้เเคียงกัน

ประสิทธิภาพการทำงานของฮาร์ดดิสที่เหนื่องกว่าโน๊ตบุ๊กทั่วไป ด้วยความเร็วในการ READ มากถึง 541.58 MB/s

อุณหภูมิเครื่องโดยรวมอยู่ในระดับที่ไม่เกิน 80 องศาถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ใช้ได้ ซึ่งพัดลมอาจะทำงานที่รอบสูงเพื่อให้การระบายความร้อนมีประสิทธิภาพสูงที่สุด

Specification

CPU : Intel Core i7-6700HQ (2.60GHz up to 3.50GHz, 6MB L3 Cache)
Chipset : Mobile Intel HM170 Express Chipset
Graphic Card : NVIDIA GeForce GTX1060
Display : 15.6 inch (1920×1080) Full HD IPS-Level Anti-Glare
Webcam : HD type (30fps@720p)
RAM : 8GB DDR4 2133 (8GB x2) *Support 32GB (16GB x2)
SSD : M.2 SATA 128GB *Support PCIe Gen3 x4 NVMe
HDD : 1TB 7200 RPM
DVD : 9.5mm Super Multi
Wireless : Intel 3165 Stone Peak + Bluetooth
LAN : Killer LAN + Killer Shield
Type-A USB2.0 : 1
Type-A USB3.0 : 2
Type-C USB3.1 Gen2 : 1
Card Reader : SD (XC/HC)
Audio Jack : 1x Mic-in 1x Headphone-out (SPDIF)
HDMI : 1x (4K @ 30Hz)
Mini-DisplayPort : 1x (V1.2)
Battery : Li-Ion 6 Cell (Whr 51)
AC Adapter : 180
Weight : 2.4 กิโลกรัม

msi-ge62vr-3

GE62VR 6RF มาพร้อมกับหน่วยประมวลผล Intel Core i7-6700HQ ที่มีความเร็วสูงสุดถึง 3.5 GHz ทำงานร่วมกับ GPU GTX 1060 และแรม DDR 4 ขนาด 8GB หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ips ที่ให้ภาพสวยคมชัดสมจริง  ฮาร์ดดิสแบบ SSD 28GB ที่ใช้อินเตอร์เฟส  PCIe Gen3 x4 มีความเร็วสูงกว่า SSD SATA ทั่ว ๆ ไป และฮาร์ดดิสแบบธรรมดามาให้อีก 1TB

ssd-msi

พร้อมพอร์ตการเชื่อมต่อที่ให้มาอย่างครบถ้วนทุกการใช้งานไม่ว่าจะเป็น USB3.0, USB2.0, USB3.1, SD Card Reader, Audio Jack Mic & Headphone, HDMI  และ Mini-DisplayPort ซึงสามารถเชื่อต่ออุปกรณ์ได้อย่างหลากหลายเพราะให้ USB มารวม ๆ มากถึง 3 พอร์ต สามารถอรองรับการใช้งาน เมาส์ คีย์บอร์ด และหน่วยความจำภายนอกได้พร้อมกัน

msi-ge62vr-15

ซึ่งซอฟแวร์ภายในเครื่องยังมาพร้อมกับฟีเจอร์หลาย ๆ อย่างที่น่าใช้งานไม่ว่าจะเป็น ซอฟแวร์เสียง Nahimic 2 งสามารถปรับแต่งระบบเสียงให้สมจริงและทรงพลังมากยิ่งขึ้นทั้งในด้าน Entertainment, Multimedia และ Gaming อีกทั้งยังมีระบบ Sound Tracker ช่วยให้การเล่นเกมแนว FPS มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

KILLER™ GAMING LAN ถูกออกแบบมาสำหรับเกมเมอร์โดยเฉพาะ ด้วยชิปปเซ็ต  Killer E2400 จะช่วยทำให้เครือข่ายการเชื่อต่อมีความสเถียรมากยิ่งขึ้น รวมถึงจัดลำกับความสำคัญในการส่งขอมูลให้สามารถทำได้อย่างไหลลื่น เต็มประสิทธิภาพ

killer-lan

STEELSERIES คีย์บอร์ดคุณภาพสูงที่ใช้งานได้อย่างอย่างถูกต้องและแม่นยำ โดดเด่นด้วยไฟ RGB ซึ่งสามารถควบคุมได้จากซอฟแวร์ STEELSERIES ENGINE 3 สามารถปรับแต่งแสงไฟได้อย่างหลากหลาย รวมถึงตั้งค่ามาโครช่วยสนับนุกการเล่นเกมได้อย่างรวดเร็วมีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

steel

COOLER BOOST 4 ระบบระบายความร้อนประสิทธิภาพสูงจาก MSI ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษให้มีประสิทธิภาพสูงกว่าโน๊ตบุ๊กทั่ว ๆ ไป ด้วยพัดลมระบายความร้อนมากถึง 2 ตัว และ Heat Pipe มากถึง 6 เส้น ทำให้ GE62VR มีความร้อนอยู่ในระดับที่เหมาะสมถึงแม้จะเล่นเกมที่กินสเปคสูงก็ตาม

cooling

Conclusion / Award

GE62VR ถือว่าเป็นเกมมิ่งโน๊ตบุ๊กที่มีประสิทธิภาพดีมากรุ่นหนึ่งที่โดดเด่นทั้งสเปคที่อัดแน่นมาอย่างเต็มเปี่ยม และการออกแบบที่สวยงามลงตัว ซึ่งสามารถตอบสนองการใช้งานได้ทุกรูปแบบไม่ว่าจะเป็นการเล่นเกมหรือทำงาน ด้วยการประมวลผลจาก Intel Core i7-6700HQ ที่มีพลังในการประมวลผลที่สูงมากในตะกูล i7 และ GPU GTX1060 ถึงแม้จะเป็นตัวดล็กสุดแต่กก็ยังมีพลังมากพอในการแสดงผลทุกรูปแบบ และแรม DDR4 ทำให้ตอบสองการทำงานได้อย่างเต็มที่ รวมถึงเอาเกมเกมมิ่งด้วยคีย์บอร์กจาก Steel Series ที่สวยงามโดดเด่น พร้อมฟีเจอร์การใช้งานที่หลากหลาย ทำให้ GE62VR APACHE PRO เป็นโน๊ตบุ๊กที่น่าสนใจอีกรุ่นหนึ่งในตอนนี้เลยทีเดียว

msi-ge62vr-18

ข้อดี

  • Design การออกแบบที่สวยงาม ดุดัน ทรงพลัง ทำให้ดูดดเด่นน่าใช้งานมาก
  • ประสิทธิภาพที่สูงด้วย CPU Intel Core i7-6700HQ และ GPU GTX 1060 แรม DDR 4 รวมถึง SSD PCIe
  • ระบบระบายความร้อน COOLER BOOST 4 ที่มีประสิทธิภาพสูงแบบ 2 พัดลม
  • พอร์ตเชื่อมที่ให้มาอย่างมากมายรองรับการเชื่อมต่อกับทุกอุปกรณ์

ข้อสังเกต

  • ราคาที่สูง แต่ก็แลกมากับเสปคที่สูงและฟีเจอร์การใช้งานที่หลากหลาย

BEST PERFORMANCE

award_use_2_create_05

MSI GE62VR 6RF APACHE PRO  มีสเปคที่ครบครัน ทั้งชิบประมวลผล Core i7-6700HQ การ์ดจอ GTX1060 พร้อมแรมตัวเครื่องที่มาถึง 8GB แบบ DDR4 2133MHz  และ SSD NVMe ความเร็วสูงรองรับการทำงานต่างๆ พร้อมๆ กันได้หลายๆ งาน รวมถึงเล่นเกมได้ลื่นไหล

BEST TECHNOLOGY

award_use_2_create_16

MSI GE62VR 6RF APACHE PRO  ถือได้ว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่มีนวัตกรรมและเทคโนโลยีใหม่มากๆมายเช่น NVMe SSD PCIe , Nahimic 2 , DDR4 , Steelseries Keyboard , Killer Network , USB 3.1 Type C และระบบระบายความร้อน 2 พัดลม COOLER BOOST 4 นับเป็นเจ้าตลาดเกมมิ่งโน้ตบุ๊ค และแต่ละฟีเจอร์ใช้ประโยชน์ได้จริงทุกๆฟีเจอร์


© Copyright - Notebookspec.com All Rights