Home » AMD

Review – ย้าย Windows 10 แท้ จาก HDD ไป SSD ง่ายๆ กับ HP 15 สเปก AMD Ryzen 3 ราคาหมื่นเดียว

11 Oct 19 - By l

การย้าย Windows 10 แท้ จาก HDD ไป SSD เป็นอะไรที่น่าสนใจมากๆ ซึ่งในรีวิวเราจะมาทำให้ดูกัน กับ HP 15-db0082ax สเปกใช้ชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 2200U การ์ดจอออนบอร์ด Radeon VEGA 3 ทำงานร่วมกับการ์ดจอแยก AMD Radeon 530 ประสิทธิภาพดี รองรับการเล่นเกมออนไลน์พอได้ หน้าจอ 15.6 นิ้ว Full HD และที่สำคัญที่สุดมาพร้อมกับ Windows 10 แท้ในตัว เปิดเครื่องใช้งานได้ทันที ให้แรมมาขนาด 4GB เพียงพอกับการใช้งาน ส่วนฮาร์ดดิสก์เป็นแบบปกติความจุ 1TB

HP 15-db0082ax เป็นโน้ตบุ๊คหน้าจอ 15.6″ ที่ออกแบบมาเป็นอย่างดี ดูสวยงามไม่แพ้รุ่นพี่ตัว Pavilion และเน้นในเรื่องของความคุ้มค่า ราคาไม่แพง เป็นหลัก และที่สำคัญมาพร้อมกับน้ำหนักเพียง 1.77 กิโลกรัม เหมาะกับสายการทำงานและบันเทิงที่เน้นการพกพาไปนอกสถานที่ อาจจะใช้งานตามออฟฟิศหรือร้านกาแฟแบบชิคๆ คูลๆ ได้อย่างโดดเด่นไม่น้อยหน้าใคร ราคาแค่ 10,900 บาท ประเด็นก็คือ ถ้าเราซื้อโน้ตบุ๊คราคาหมื่นเดียว แล้วถ้าอัพเกรด SSD เพิ่มภายหลัง พร้อมย้าย Windows 10 แท้ จาก HDD ไป SSD จะยากไหม ? แล้วดีขึ้นแค่ไหนกัน ? ไปดูกันเลย

Specification

สำหรับสเปกของ HP 15-db0082ax  ติดตั้งชิปประมวลผลรุ่นล่าสุดตัวอย่างประพลังงานอย่าง AMD Ryzen 3 2200U (2.50 – 3.40 GHz) ทำงานแบบ 2 Core / 4 Thread โดยมี APU หรือการ์ดจอบนชิปเป็น Radeon VEGA 3 และมีการ์ดจอแยกเป็น Radeon 530 ที่รองรับการใช้งานทั่วไปได้สบายๆ พร้อม Ram ขนาด 4GB DDR4 bus 2400 MHz ส่วนใส่ฮาร์ดดิสก์ให้มาความจุ1 TB 5400 RPM โดยสามารถใส่ SSD แบบ M.2 NVMe ได้แต่วิ่งไม่เต็มที่ ฉะนั้นในการอัพเกรดครั้งนี้เลยเลือกเป็น SSD M.2 SATA3 ที่ความจุ 512GB ที่ความเร็วในการใช้งานเพียงพอแล้วและได้ขนาดที่ใหญ่กว่า (ณ วันที่ซื้อราคาอยู่ 2,390 บาท) ซึ่งราคาถือว่าใกล้เคียงกับ M.2 NVMe ความจุ 256GB

หน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD หรือ 1920×1080 พิกเซล แบบด้าน พาเนล TN คุณภาพดี ความคมชัดสูง มีกล้องเว็บแคมและมีไมค์ดิจิตอลในตัว พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่องของ HP 15-db0082ax นี้จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่มีความครบครับอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 จำนวน 2 พอร์ต, USB 2.0 อีก 1 พอร์ต, HDMI, LAN, SD Card Reader และช่องต่อหูฟังกับไมค์ขนาดแบบ Combo ขนาด 3.5 มม. ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายก็รองรับมาตรฐานใหม่อย่าง Wireless 802.11 AC และ Bluetooth 4.2 อีกด้วย ที่สำคัญยังมีไดร์ฟ DVD อีกด้วย

น้ำหนักตัวเครื่องหนักเพียง 1.77 กิโลกรัมเท่านั้น ถือว่าเบามากๆ เลยทีเดียว พกพาไปกับอแดปเตอร์ก็จะหนักเพียง 2 กิโลกรัมนิดๆ ก็จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊คจอ 15.6 นิ้วที่มีน้ำหนักเบาพอสมควร ซึ่งแน่นอนสามารถว่าตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างดีเลยทีเดียว แถมได้ประกัน On-site 2 ปีอีกด้วย ในราคา 10,900 บาท (หรือบางร้านขายถูกกว่านี้อีก) เรียกได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊คคุ้มค่าที่แรงระดับนึง โดยใช้ชิป Ryzen รุ่นก่อน เหมาะสำหรับทำงานทั่วไป รวมไปถึงดูหนังฟังเพลงก็สบายๆ

AMD Ryzen 3 2200U / Radeon 530 / RAM 4GB / HDD 1TB ราคา 10,900 บาท

Hardware / Design

ดีไซน์การออกแบบของ HP 15-db0082ax วัสดุเป็นพลาสติกทั้งหมด เน้นไปที่ความเรียบง่าย มินิมอล บอดี้สีทูโทน Natural Silver แบบเทาอ่อนสลับกับสีเทาเข้ม วัสดุบอดี้จะเป็นพลาสติกทั้งหมด งานประกอบค่อนข้างแน่น ฝาหลังก็เป็นสีเทาสวยงาม มีโลโก้ HP ลายโคเมียมสีเงินดูหรูหรา ฝาหลังเป็นแบบเรียบๆ แต่ติดมือทำให้เวลาจับไม่ลื่น แกนฝาพับก็เป็นแบบแกนเดียวขนาดใหญ่ ส่วนตัวบอดี้บริเวณคีย์บอร์ดจะเรียบๆ เช่นกัน ส่วนปุ่มเปิดปิดเครื่องจะอยู่ที่มุมบนซ้ายด้านบนของคีย์บอดร์ด

ส่วนด้านในตัวเครื่องบริเวณที่พักข้อมือก็จะเป็นสีเทาเข้มพื้นผิวก็จะเหมือนด้านนอกตัวเครื่องทั้งหมด รวมถึงแป้นคีย์บอร์ดก็เป็นสีเทา ช่วยเสริมความสวยงามได้ดี บานพับเป็นแบบแกนเดียวขนาดใหญ่ที่แลดูแข็งแรงทนทานเข้ากับเครื่อง แถมยังบางเบาพกพาง่ายกว่าเดิมมาก ด้วยน้ำหนักเพียง 1.77 กิโลกรัม และด้วยความบางของตัวเครื่องเพียงที่ 25 ม.ม. จากแบตเตอรี่ที่นำไปไว้ในตัวเครื่อง ตามสไตล์โน้ตบุ๊คสมัยนี้ที่เน้นความบางเบาเป็นหลัก

HP 15-db0082ax ต้องบอกว่งานดีจริงๆ เหมาะสำหรับคนที่ต้องการโน้ตบุ๊คเพื่อใช้งานทั่วไป ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสารหรือเล่นอินเตอร์เน็ตเว็บไซต์ รวมไปถึงงานหนักหน่อยอย่างตัดต่อวีดีโอ หรือเล่นเกมเบาๆ ก็สามารถรองรับได้อย่างสบายๆ ที่สำคัญดีไซน์การออกแบบยังก้าวล้ำด้วยความบางเบากว่าคู่แข่งในสเปกและราคาที่ใกล้เคียงกัน อีกทั้งยังได้ไดร์ฟออฟติคอล DVD ที่หลายๆ รุ่นเริ่มไม่มีให้เห็นกันแล้ว

ส่วนระบบระบายความร้อนก็ได้ติดตั้งอยู่ใต้หน้าจอ จากที่รุ่นก่อนหน้าจะติดตั้งอยู่ด้านซ้ายของตัวเครื่อง ทำให้หมดกังวลเรื่องปัญหาที่จะทำให้ร้อนมือ จนหัวร้อนอีกต่อไป เรียกได้ว่า HP ยินดีรับฟังและแก้ไขตามใจผู้ใช้งานจริงๆ แต่อย่างไรก็ตามระบบระบายความร้อนภายในนั้นจะมีพัดลมเพียงตัวเดียว ซึ่งนั่นเป็นเพราะชิปประมวลผลประหยัดพลังงานและกราฟิกการ์ดนั้นไม่ได้แรงจนทำให้ร้อนมากมายนัก โดยรวมแล้วดีไซน์การออกแบบของ HP 15-db0082ax ดีตามมาตรฐานของ HP กับช่วงราคานี้

Keyboard / Touchpad

แป้นคีย์บอร์ดของ HP 15-db0082ax นั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีเทาเข้ากับตัวเครื่อง โดยสกรีนตัวอักษรเป็นขาว อีกทั้งได้ปรับการปรับดีไซน์ใหม่แบบ Island Style ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น แต่สำหรับคนที่นิ้วเล็กนิ้วใหญ่สามารถใช้งานได้สะดวกทั้งหมด อีกทั้งให้สัมผัสและการเด้งตอบสนองได้ดีในระดับหนึ่ง โดยขนาดของคีย์บอร์ดเป็นไซต์แบบปกติของโน้ตบุ๊คจอ 15.6 นิ้ว พร้อมมีแป้นในส่วนของ Numpad มาให้ ส่วนปุ่มเปิดเครื่องแยกออกมา โดยไปอยู่ที่มุมซ้ายบนสีกลืนไปกับเครื่อง ซึ่งข้อดีก็คือมั่นใจได้ว่าจะไม่ไปเผลอกดระหว่างการใช้งานแน่นอน

ทางด้านทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่และยาวเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปุ่มคลิกซ้ายขวาเป็นแบบแยกอย่างชัดเจน การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ กดไม่มียวบยาบ งานประกอบดี ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี ใช้งานมัลติทัชได้ลื่นไหล แถมมีฟังก์ชันการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้เคอร์เซอร์ไม่เลื่อนไปจากตำแหน่งเก่า ถ้าผู้ใช้เผลอนำมือไปโดนทัชแพดเข้านั่นเอง

Screen / Speaker

ในส่วนของหน้าจอ HP 15-db0082ax เป็นแบบจอกระจกขนาด 15.6 นิ้วบนความละเอียดในระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล  ถือว่าเป็นไปตามมาตรฐานของโน้ตบุ๊คทั่วไปของปี 2019 พาเนล TN ซึ่งให้สีสันที่ดีในระดับธรรมดาทั่วไป ซึ่งไม่ว่าจะนำมาเล่นเกม ดูหนังฟังเพลง หรือชมวีดีโอจาก YouTube ก็พอได้ ภาพที่เห็นก็คมชัดดี ติดตั้งกล้องเว็บแคมและไมค์ตรงขอบจอด้านบนปกติ

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB ที่ 61% และ AdobeRGB 45% เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันแค่พอใช้เท่านั้น ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 220 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน้ตบุ๊กราคาระดับนี้ คือเพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆ ไป

ต่อกันที่วัดความสว่างของหน้าจอตามตำแหน่งต่างๆ โดยแบ่งเป็น 9 ช่อง เทียบจากช่องกลางที่ปกติแล้วจะให้ความสว่างที่มากที่สุด ที่จะเห็นได้ว่าเป็นช่องกลางที่ 0% ก็คือแสดงความสว่างได้เต็มที่ แต่สำหรับช่องมุมขวาบนมีแสงสว่างที่ลดลงไปถึงระดับ 11% ปิดท้ายด้วยคะแนน 3.5 เมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite

ทางด้านลำโพงจะเป็นแบบสเตอริโอ 2.0 Channel ซึ่งถูกติดตั้งอยู่เหนือชุดคีย์บอร์ด คุณภาพถือว่าเพียงพอที่จะใช้งานในด้านของความบันเทิงทั่วๆ ไป เช่นดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมต่างๆ ได้ตามมาตรฐาน ซึ่งตัวลำโพงจะวางอยู่ด้านบนคีย์บอร์ด ทั้งในด้านคุณภาพของเสียงและระดับความดังของเสียงอยู่ในเกณฑ์กลางๆ คือไม่ดีเวอร์หรือแย่อะไร ซึ่งก็ถือว่าดีเลยเดียวหากเทียบกับราคา

Connector / Thin And Weight

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่อง HP 15-db0082ax นี้จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่มีความครบครับอย่างมากเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง แม้ว่าจะเป็นเครื่องที่มีการออกแบบมาให้เป็นเครื่องที่มีขนาดความบางและน้ำหนักเบาแต่เรื่องพอร์ตการเชื่อมต่อต่างๆ นั้น ก็มีมาให้มากพอทีเดียวไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 Gen 1 จำนวน 2 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต, HDMI, LAN, SD Card Reader และช่องต่อหูฟังกับไมค์ขนาดแบบคอมโบขนาดมาตรฐาน 3.5 มิลลิเมตร เพียงพอต่อการเชื่อมต่อกับอุปกรณ์ในยุคปัจจุบัน

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ เมื่อเทียบกับขนาดของโน้ตบุ๊ค 15.6 นิ้วทั่วไปถือได้ว่ามีมิติที่เล็กกว่าพอสมควร ขนาด 37.60 x 24.60 x 2.25 เซนติเมตร ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องเปล่านั้น อยู่ที่ 1.77 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับตัวอแดปเตอร์เข้าไปด้วย ก็จะมีน้ำหนักราวๆ ไม่เกิน 2 กิโลกรัม ก็จัดว่ามีน้ำหนักเบาเมื่อเทียบกับขนาดหน้าจอ ซึ่งแน่นอนว่าตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบ

Inside / Upgrade

การแกะเครื่องเพื่ออัพเกรด HP 15-db0082ax นั้นสามารถทำได้ไม่ยาก แค่ไขน็อตทุกตัวรอบฝาล่างออก จากนั้นใช้บัตรแข็งค่อยๆ รูดถอดออกที่ละส่วน จากด้านหลังมาด้านหน้าทีละข้าง งานประกอบการจัดวางตำแหน่งดูแล้วเรียบง่าย โดยอาศัยพัดลมกลางเครื่องที่มีฮีทไปป์เชื่อมต่อกับ CPU ดูดลมเย็นจากใต้ตัวเครื่องจากนั้นเป่าลมเย็นออกไปผ่านทางฟินที่ใต้หน้าจออีกที โดยในการอัพเกรดนี้เราจะใส่ SSD M.2 SATA 3 เพิ่มเข้าไป เพื่อให้ใช้งานได้ลื่นไหลกว่าการใช้เพียง HDD เดิมๆ

เปิดมาจะพบกับแรมกับฮาร์ดดิสก์จะแยกส่วนกันอย่างชัดเจน ที่เห็นได้ถึงแรมสามารถติดตั้งได้อีก 1 แถว โดยติดตั้ง 4GB มาแล้ว พร้อมฮาร์ดดิสก์ 2.5″ SATA 3 ที่ให้มาอยู่แล้วเป็นมาตรฐานความจุ 1TB ซึ่งในการใส่ SSD M.2 เพิ่มเข้าไป เราเลือกใช้เป็นมาตรฐาน SATA 3 ความจุจัดเต็ม 512GB ที่ในส่วนของตัวเครื่องมีช่องติดตั้งอยู่แล้ว เพียงแค่เราแกะกล่องพร้อมไขน็อตเข้าไป ปิดฝาให้เรียบร้อยก็เป็นอันเสร็จ ที่หลังจากนี้เราต้องมาตั้งค่าเพื่อ Clone ข้อมูลจาก HDD ไป SSD อีกที

Clone Windows to SSD

อธิบายขั้นตอนการย้าย Windows 10 แท้ จาก HDD ไป SSD ง่ายๆ เริ่มจากการใส่ SSD ตัวใหม่ที่ซื้อมาลงในเครื่องให้เรียบร้อยผ่านทางพอร์ตเชื่อมต่อผ่านในอย่าง M.2 ภายในโน้ตบุ๊ค แล้วใช้โปรแกรมโคลน (Clone) ฮาร์ดดิสก์จาก HDD ธรรมดาลูกเดิมไปที่ SSD ซึ่งมีหลายโปรแกรมให้เราเลือกใช้ โดยในที่นี้ทีมงานแนะนำโปรแกรม EaseUS Todo Backup Software ซึ่งเป็นโปรแกรมฟรีสามารถใช้งานได้ทั้ง HDD ธรรมดาหรือ SSD ทุกยี่ห้อทุกแบรนด์ ขั้นตอนดังนี้คือ

  • โหลดโปรแกรม EaseUS Todo Backup Software มาติดตั้งให้เรียบร้อย ดาวน์โหลด ที่นี่
  • จากนั้นก็เปิดโปรแกรม ด้านซ้ายมือกดแท็ป  Clone
  • ในหน้า Source เลือกไดร์ที่เป็นต้นฉบับจะโคลน จากนั้นกด Next (คือไดร์ C ของฮาร์ดดิสก์ธรรมดาที่มีวินโดว์อยู่)
  • ถัดไปในหน้า Target เลือกดิสก์อันใหม่ที่เราจะโคลนใส่เข้าไป จากนั้นกด Next (คือไดร์ SSD ลูกที่เอาซื้อมาใหม่)
  • ต่อด้วยการกด Proceed -> Yes รอจนเสร็จเป็นอันใช้ได้
  • พอทำเสร็จทุกอย่างแล้วอย่าลืมไปเซตหน้า BIOS ให้ Boots ผ่าน SSD แทน HDD ลูกเดิม
  • เริ่มต้นการ Boots ระบบปฏิบัติการ Windows ครั้งแรกผ่าน SSD ที่เร็วขึ้นกว่าเดิมหลายเท่า
  • ปิดท้ายจริงๆ ก็คือการ Format ข้อมูลในส่วนของ HDD ลูกเดิมออกไปเลย

Performance / Software

เพื่อการใช้งาน SSD ที่เราอัพเกรดไปให้เต็มประสิทธิภาพแนะนำว่าควรติดตั้งซอฟต์แวร์ของ SSD รุ่นนั้นๆ ลงไปด้วย อย่างในการอัพเกรด SSD เราเลือกใช้เป็น SSD ของ Transcend M.2 830S จึงจำเป็นต้องติดตั้งโปรแกรม SSD Scope ของ Transcend ลงไปด้วย ซึ่งตัวโปรแกรมนอกจากทางให้ SSD ใช้งานได้เต็มที่แล้ว ยังมีการตรวจสอบสถานการใช้งานต่างๆ รวมไปถึงวัดประสิทธิภาพความเร็ว พร้อมกันนั้นยังมีเครื่องมือการ Clone ด้วย อีกทั้งยังมีการตัวสอบเฟิร์มแวร์รุ่นล่าสุดของ SSD ตัวนั้นๆ ด้วย

 .  

ทดสอบความเร็วในการเขียนอ่านด้วยโปรแกรม CrystalDiskMark ทั้ง HDD ลูกเดิมความจุ 1TB ที่เราจะเห็นถึงความเร็วที่ต่างจาก SSD M.2 SATA 3 ความจุ 512GB ที่เราเพิ่งอัพเกรดไปมากๆ ทำผลทดสอบออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจ กับความเร็วระดับ Read: 538 MB/s – Write: 473 MB/s ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับ HDD ลูกเดิม ที่มี Read: 114 MB/s – Write: 125 MB/s  แล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด การใช้งานโดยรวมก็ลื่นไหลน่าประทับใจมากๆ ตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก และการใช้งานโปรแกรมทั่วไปที่ไม่กระตุหหรือค้างหน่วงอีกต่อไปแล้ว

รวมไปถึงเราได้มาทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งในการใช้งาน HDD เดิมๆ จะมีคะแนนอยู่ที่ 2335 ต่างจากตอนอัพเกรดเป็น SSD แล้ว พอสมควร โดยสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 2601 คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานทั่วไปโดยรวมนั้นสอบผ่านแบบสบายๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเว็บไซต์ งานเอกสาร งานตกแต่งรูปภาพ ส่วนถ้าเอาไปใช้งานหนักๆ เช่นงานประมวลผล ตัดต่อวีดีโอ โปรเซสไฟล์ภาพความละเอียดสูง รวมไปถึงเล่นเกม 3 มิติ ซึ่งก็พอได้ แต่ที่แน่ๆ ในส่วนของประสบการณ์ใช้งานจริงๆ ลื่นไหล ไม่มีอารมณ์เสียแน่นอน

ในการทดสอบและใช้งานจริงนั้นเทียบความต่างระหว่างที่ใช้งานเป็น HDD และ SSD โดยยังใช้แรมขนาด 4GB อยู่เหมือนเดิม ซึ่งทำให้เห็นเลยว่าถ้าจะอัพเกรดในโน้ตบุ๊คมีความลื่นไหลขึ้นมา แนะนำว่าถ้าต้องเลือกระหว่างอัพเกรดแรมให้เป็น 8GB กับเพิ่ม SSD เข้ามา (ความจุแนะนำที่ 256GB ขึ้นไป) กรณีนี้แนะนำให้เพิ่ม SSD จะเห็นผลถึงประสบการณ์ใช้งานที่ดีขึ้นที่ชัดเจนกว่า แต่อย่างไรก็ตามถ้าให้ดีที่สุด ก็อัพเกรดทั้งแรมให้เป็น 8GB พร้อมด้วยการใส่ SSD ไปเลยพร้อมๆ กัน ซึ่งถ้าซื้อที่ร้านจะให้ร้านทำก็ได้ หรือจะทำเองก็ไม่ยากเลยตามขั้นตอนด้านบนที่ทำให้ดูไป

Conclusion / Award

ความโดดเด่นของ HP 15-db0082ax ด้วยราคา 10,900 บาท ที่แม้ว่าเป็นสเปกชิปประมวลผล AMD ที่ไม่ใช่รุ่นล่าสุดอย่าง AMD Ryzen 3000 Series แต่ในส่วนของ Ryzen 3 2200U ก็ยังให้ประสิทธิภาพความแรงที่ดีอยู่ ด้วยความเร็วที่ 2.5 – 3.4GHz ทำงานแบบ 2 คอร์ 4 เธร์ด สถาปัตยกรรมการผลิตที่ 14 นาโนเมตร โดยมี APU หรือการ์ดจอบนชิปเป็น Radeon VEGA 3 และการ์ดจอแยก AMD Radeon 530  ที่รองรับการใช้งานทั่วไปได้สบายๆ หรือเล่นเกม 3 มิติก็ยังพอได้

ส่วนฮาร์ดดิสก์ให้มาเป็นมาตรฐาน HDD 2.5″ ความจุ1 TB 5400 RPM โดยสามารถอัพเกรดใส่ SSD แบบ M.2 ได้ทันที พร้อมแรมขนาด 4GB DDR4 Bus 2400 MHz จำนวน 1 แถว รองรับการใส่เพิ่มได้อีกแถว ที่สำคัญได้หน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD หรือ 1920×1080 พิกเซล ให้พื้นที่การใช้งานที่มากกว่า HD 1366 x 768 พิกเซล แบบด้านลดแสงสะท้อน ส่วนพาเนลเป็น TN คุณภาพดีแสดงผลได้คมชัด แน่นอนว่ายังมีกล้องเว็บแคมและมีไมค์ดิจิตอลในตัวเป็นมาตรฐาน

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่องของ HP 15-db0082ax นี้จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่มีความครบครับอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น USB 3.1 จำนวน 2 พอร์ต, USB 2.0 อีก 1 พอร์ต, HDMI, LAN, SD Card Reader และช่องต่อหูฟังกับไมค์ขนาดแบบ Combo ขนาด 3.5 มม. ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายก็รองรับมาตรฐานใหม่อย่าง Wireless 802.11 AC และ Bluetooth 4.2 อีกด้วย ที่สำคัญยังมีไดร์ฟ DVD อีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการใช้งานอ่านและเขียนแผ่น CD / DVD อยู่ เพราะจะว่าไปก็หาได้ยากแล้ว

น้ำหนักตัวเครื่องหนักเพียง 1.77 กิโลกรัมเท่านั้น ถือว่าเบามากๆ เลยทีเดียว เทียบกับโน้ตบุ๊คหน้าจอขนาด 15.6″ ที่มีอยู่ในตลาด การพกพาไปกับอแดปเตอร์ก็จะหนักเพียง 2 กิโลกรัมนิดๆ ก็จัดว่าสะดวกพอสมควร ตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างดีเลยทีเดียว แถมได้ประกัน Onsite 2 ปีอีกด้วย ในราคา 10,900 บาท (หรือถูกกว่านี้) เรียกได้ว่าเป็น Notebook ที่แรงด้วยชิป AMD Ryzen เหมาะสำหรับทำงานทั่วไป รวมไปถึงดูหนังฟังเพลงก็สบายๆ

ซึ่งสรุปจากการทดสอบอัพเกรด SSD M.2 SATA 3 พร้อมย้ายระบบปฏิบัติการ Windows 10 แท้ จาก HDD ลูกเดิมติดเครื่องมา ไป SSD ตัวใม่ที่เพิ่งซื้อ ด้วย HP 15-db0082ax โน้ตบุ๊คราคาถูกคุ้ม เป็นตัวแทนของโน้ตบุ๊คราคาไม่แพง รุ่นไม่ต้องใหม่มาก บอกได้เลยว่าสามารถทำได้ไม่ยาก ทุกคนสามารถทำได้โดยไม่ต้องไปเพิ่งพาร้านให้เสียเงินเพิ่มแต่อย่างใด (เว้นแต่ซื้อโน้ตบุ๊คที่ร้านนั้นแล้วอัพเกรด SSD ทันทีเลย บางร้านจะบริการให้ฟรีๆ) ทั้งการแกะเครื่องที่แค่ต้องใจเย็นๆ ค่อยแกะ และการย้าย Windows 10 แท้ ก็สามารถดาวน์โหลดโปรแกรมฟรีมาใช้งานได้ กดไม่กี่ทีก็เรียบร้อย พร้อมตั้งค่าอีกนิดหน่อยก็เป็นอันเสร็จ

ช่วยให้โน้ตบุ๊คไม่ว่ารุ่นไหนก็ตามเก่าหรือใหม่ที่ใช้งาน HDD ที่ช้าไม่ทันใจ เร็วขึ้นทันตา โดยเร็วตั้งแต่เปิดเครื่องปิดเครื่องทุกครั้ง การอัพเดท Windows ต่างๆ การโอนไฟล์ไปมา การเปิดโปรแกรมหลายๆ อันพร้อมกัน ส่งผลให้เราใช้งานโน้ตบุ๊คได้อย่างสุขใจขึ้นเยอะ อย่างที่บอกกัยตัวเองว่ารู้อย่างนี้อัพเกรดใส่ SSD เพิ่มตั้งนานแล้ว ซึ่ง ณ ช่วงเวลานี้เอาจริงๆ คงเหมาะสมที่สุดกับราคาของ SSD ที่มีราคาถูกลงกว่าแต่ก่อนมากๆ ได้ทั้งความเร็วและความจุที่เหมาะสม อย่างไรก็ตามอาจจะต้องดูซักหน่อยว่าโน้ตบุ๊คของเราต้องใช้ SSD แบบไหน เพราะมีทั้งแบบ 2.5″ SATA 3 / M.2 SATA 3 / M.2 NVMe ด้วย ส่วนแรมนั้นถ้าให้ดี อัพเกรดเป็น 8GB ได้ก็จะดีขึ้น แต่ถ้าให้เลือก เลือก SSD ไว้ก่อนจะดีกว่าครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights