Home » Accessories

[Review] Logitech M221 สุดยอดเมาส์ไร้สายไร้เสียง ใช้งานได้เงียบกริบ ราคา 600 บาท แบต 18 เดือน

5 Feb 17 - By l

SILENT M221-1
วันนี้เรามีเมาส์ดีๆ ที่น่าสนใจสำหรับคนที่ต้องการความเงียบระหว่างใช้งานมาฝากกัน นั้นก็คื Logitech M221 เมาส์ไร้สายจากทาง Logitech นั้นเอง โดยเมาส์ไร้สายตัวนี้นั้นถือเป็นเมาส์ตัวแรกของโลกที่ได้รับการรับรองจากทาง Quiet Mark โดยถือเป็นการผ่านการรับรองเทคโนโลยีที่เกี่ยวกับการลดเสียงรบกวน โดยถือว่าไม่ธรรมดาเลยทีเดียวสำหรับเมาส์ตัวนี้โดยเมาส์ตัวนี้

SILENT M221-3

มากันที่รูปร่างลักษณะของเจ้าตัว M221 กันบ้าง

โดยเมาส์ตันี้นั้นเป็นเมาส์ไร้สายที่มีขนาดที่ค่อนข้างเล็กพอสมควรอาจจะมีปัญหากับคนมือใหญ่บ้างเล็กน้อยเมาส์ตัวนี้เป็นเมาส์สำหรับคนที่ถนัดทั้งมือซ้ายและมือขวาดังนั้นการที่จะเลือกชื้อเมาส์ตัวนี้นั้นไม่ต้องห่วงปัญหานี้ตัวลูกกลิ้งนั้นก็ทำออกมาได้พอดีนิ้วมือในทุกๆขนาดความลื่นค่อนข้างพอดีไม่ลื่นไปและไม่แข็งจนเกินไป โดยสีที่ทาง Logitech นั้นจะมีทั้งหมด 3 สี โดยมีสีดำ-เทา ดำ-แดง และ ดำ-น้ำเงินโดยทำสีออกมาได้ค่อนข้างสวยงามน่าลองจับมาใช้เป็นอย่างยิ่งตัวเมาส์นั้นถึงแม้จะเป็นตัวที่เล็กกว่าทั่วไปเล็กน้อยแต่คนมือใหญ่ๆก็สามารถเล่นได้นานๆโดยที่ไม่รู้สึกเมื่อยมือเท่าไหร่ แต่อาจจะไม่ชินมือเมื่อจับใช้งานครั้งแรก

SILENT M221-5

มาดูกันที่การใช้งาน

เจ้าเมาส์ M221 ตัวนี้ที่ถูกชูโรงในเรื่องความเงียบนั้นก็สามารถทำออกมาได้ดีมากดีกว่าที่ผมคาดไว้ชะอีกเพราะเสียงตอนที่เราคลิกนั้นแทบจะไม่ได้ยินเลย ให้นึกถึงเสียงประมาณคนใส่ถุงเท้าเดินในออฟฟิตเลยมันสงบมากเหมาะกับการที่จะไปใช้ในที่ ที่ต้องการความเงียบอย่างเช่น ออฟฟิตที่ทำงาน หรือในระหว่างที่ประชุมก็สามารถใช้ได้ ส่วนความหลอนของเมาส์นั้นถือว่าทำได้ค่อนข้างดีเพราะหลังจากใช้มา 2 ชั่วโมงก็ยังไม่เจออาการเมาส์หลอน หรือ เอ๋อๆ สักเท่าไหร่ เนื่องจากเสียงคลิกที่ค่อนข้างเบานั้นแน่นอนแรงที่ใช้ในการคลิกนั้นก็ค่อนข้างน้อยด้วยสำหรับใครที่เป็นคนแรงเยอะๆหน่อยนี้ก็อาจจะแทบไม่รู้สึกเวลากดคลิกเข้าไป

SILENT M221-8

โดยสำหรับใครที่กำลังกังวล เกี่ยวกับเมาส์ ไวเลส ว่าเวลาชื้อมาแล้วต้องเปลียนแบตเตอรี่บ่อยๆ แต่สำหรับเจ้าตัว M221 ไม่มีปัญหานั้นแน่นอน เพราะเจ้าตัว M221 มาพร้อมกับ แบตเตอรี่ ที่มีอายุการใช้นานได้ถึง 18 เดือน หรือ 1 ปีกับอีกครึ่งหนึ่งเต็มๆ !!!! (สรุปง่ายๆก็คือ เปลียนถ่าน 1ปี 6 เดือน /1 ครั้ง เท่านั้นเอง) สำหรับระยะรับสัญญานของตัว ไวเลส นั้นก็ใช่ย่อยเช่นกัน เพราะสามารถรับได้ไกลถึง 10 เมตร บอกเลยว่านั้งเลื่อนเล่นอยู่ที่โซฟาเวลาต้องการนอนดูหนัง ได้แบบ สบายๆ

SILENT M221-7

โดยรวมเมาส์ตัวนี้ทำได้ค่อนข้างดีโดยสิ่งที่เขาชูโรงออกมาเรื่องเสียงก็ทำได้ดีมากเพราะแทบจะไม่มีเสียงอะไรเล็ดลอดออกมาสักเท่าไหร่เวลาเราคลิกเทียบกับตัวเมาส์อืนๆแล้วถือว่าต่างกันอย่างเห็นได้ชัด ส่วนประสิทธิภาพการใช้งานก็ถือว่าทำได้ดีสมกับราคา ข้อเสียหลักๆที่เห็นก็คงเป็น ขนาดของตัวเมาส์ที่อาจดูเล็กเกินไปสำหรับคนที่มือใหญ่ๆ แต่ถ้าปรับตัวหรือชินแล้กไม่ใช่ปัญหาสำหรับใครกำลังหาเมาส์สำนักงานตัวละประมาณ 600 บาทไว้ใช้ ลองจัดตัวนี้สักตัวรับรองไม่ผิดหวัง

SILENT M221-10

ข้อดี

  • ราคาไม่แพง จัดว่าค่อนข้างถูก
  • เสียงเมาส์ที่เงียบมาก ได้รับการรับรองด้วย
  • ใช้งานได้ยาวนานถึงปีครึ่ง (18 เดือน)
  • สามารถรับได้ทุกพื้นพิว ไม่ว่าจะเป็น แผ่นรองเมาส์แบบไหน
  • รับสัญญานได้ไกลพอสมควร

จุดสังเกตุ

  • เมาส์ค่อนข้างเล็กดังนั้นอาจเป็นปัญหาสำหรับคนมือใหญ่
  • ตัว USB อันเล็กถ้าทำหล่นไปอาจจะหาค่อนข้างลำบาก


© Copyright - Notebookspec.com All Rights