Home » Notebook Game (N4G)

[Review] Logitech G19 Gaming Keyboard High-End

8 Jan 10 - By l

Logitech_G19_Gaming_Keyboard_Header

New_Introduction

Keyboard เป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดไม่ได้สำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์ และสำหรับบรรดาเกมเมอร์ตัวยงแล้ว Keyboard ก็เปรียบเสมือนอาวุธที่ใช้สู้รบเลยทีเดียว วันนี้ทาง Notebook4Game เองได้รับอีกหนึ่งผลิตภัณฑ์จากค่ายยักษ์ใหญ่ Logitech กับ Gaming Keyboard ที่เรียกได้ว่าเป็นรุ่น Top เลยทีเดียวเชียว นั่นคือ “Logitech G19 Gaming Keyboard” Keyboard ที่มาพร้อมหน้าจอแสดงผล LCD ส่วนประสิทธิภาพและลูกเล่นจะมีอะไรบ้างไปชมกันเลยดีกว่าครับ

Logitech_G19_Gaming_Keyboard (1)

Package ของ Logitech G19 พร้อมคุณสมบัติด้านหน้า

New_Specification

  • Keyboard type: Gaming keyboard
  • Keyboard dimensions: 19.5″ x 10.5″ x 2″
  • Other features: Tiltable color GamePanel LCD, multi-color LED backlighting, 12 G-keys, removable wrist rest
  • Extra USB ports: 2
  • Power source: Self-powered
  • Warranty: One year

Logitech G19 Gaming Keyboard นั้นนอกจากจะมีปุ่มที่สามารถปรับแต่งได้ตามใจชอบถึง 12 ปุ่มแล้วยังมีไฟ LED backlight สำหรับการใช้งานยามกลางคืน นอกจากนั้นยังสามารถปรับแต่งสาดสีแสงได้ตามใจชอบ และสิ่งที่ทำให้เจ้า G19 นั้นมีความน่าสนใจมากยิ่งขึ้นไปอีก คือ หน้าจอ LCD สำหรับการแสดงผลต่างๆ รองรับเกมหลายๆเกมอีกด้วย

New_Product

Logitech_G19_Gaming_Keyboard (2)

ภายใน Package นั้นประกอบไปด้วย Logitech G19 Gaming Keyboard, คู่มือการใช้งานเบื้องต้น, Adapter สำหรับจ่ายไฟให้กับ Keyboard, แผ่น Driver และ Software, Palm Rest

Logitech_G19_Gaming_Keyboard (3)

Logitech G19 นั้นจัดได้ว่าเป็น Gaming Keyboard ขนาดใหญ่แบบ Full-Size วัสดุส่วนใหญ่ใช้พลาสติกเป็นหลัก จะมีก็เพียงบางส่วนที่เป็นอลูมิเนียมผสม บริเวณเหนือปุ่มลูกศรจะมีโลโก้ของรุ่นระบุไว้อย่างชัดเจน

Logitech_G19_Gaming_Keyboard (4)

บริเวณด้านล่างปุ่ม Spacebar จะมีโลโก้ของ Logitech ที่ทำจากอลูมิเนียมสลักไว้อย่างชัดเจน

Logitech_G19_Gaming_Keyboard (5) Logitech_G19_Gaming_Keyboard (6)

สำหรับหน้าจอ LCD ของ Logitech G19 นั้นสามารถปรับระดับมุมก้มเงยได้ประมาณ 15 องศา ตัวแกนกลางสำหรับปรับมุมก้มเงยนั้นทำจากอลูมิเนียมเป็นหลัก ทำให้ไม่ต้องกังวลว่าอาจจะหักหรือแตกได้ง่าย แต่มีข้อควรระวังสังนิดเกี่ยวกับจอ LCD ตัวนี้คือ Deadpixel ที่อาจเกิดขึ้นจากการกระแทก รวมไปถึงริ้วรอยที่อาจเกิดขึ้นจากการใช้งาน (เป็นรอยง่ายมาก)

Logitech_G19_Gaming_Keyboard (7)

ถัดมาจากจอ LCD บริเวณด้านขวาจะมีปุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียง (Volume Controller) ซึ่งมีลักษณะการใช้งานคล้ายๆกับ Scroll Wheel บนเมาส์, ปุ่มสำหรับเปิด-ปิดเสียง, ปุ่ม Media Key ต่างๆ อาทิ Play/Pause เป็นต้น เท่าที่ทดสอบสามารถใช้งานได้กับโปรแกรมได้หลากหลายประเภท แถมยังสะดวกกว่าการหมุนปรับระดับเสียงจากลำโพงหรือหูฟัง เพราะว่ามันอยู่ใกล้ไม้ใกล้มือนั่นเองครับ

Logitech_G19_Gaming_Keyboard (11) Logitech_G19_Gaming_Keyboard (12)

นอกจากปุ่มสำหรับเพิ่ม-ลดระดับเสียงแล้ว ด้านนี้เองยังปุ่มสำหรับเปิด-ปิดไฟ Backlight รวมไปถึงจอ LCD อยู่บริเวณติดกับจอเลยทีเดียว (เหนือปุ่ม F12)?และถัดไปทางด้านหลังเล็กน้อยจะมีพอร์ต USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ตสำหรับเชื่อมต่อกับอุปกรณ์เสริมอื่นๆ ทำให้สะดวกต่อการใช้งานมากยิ่งขึ้น

Logitech_G19_Gaming_Keyboard (9)

ถัดมาทางด้านซ้ายกันบ้าง ด้านนี้จะมีปุ่ม G-Keys ที่สามารถตั้งค่าโปรแกรมหรือรูปแบบการใช้งานได้อย่างอิสระตามใจชอบ โดยมีด้วยกันทั้งสิ้นจำนวน 12 ปุ่มให้เลือกใช้งาน และสามารถเลือกโหมดการใช้งานได้ถึง 3 รูปแบบ (ปุ่ม M1-M3) นอกจากจะเอาไว้ใช้เวลาเล่นเกมแล้ว ยังสามารถนำไปประยุกต์ใช้กับ Application หรือทำคีย์ลัดให้กับโปรแกรมต่างๆได้อีกด้วย นับว่าสะดวกทีเดียวครับ แต่สิ่งหนึ่งที่พบหลังจากทดลองเล่นเจ้า Logitech G19 นี้อยู่พักใหญ่ พบว่าการที่เพิ่มปุ่มพิเศษเหล่านี้เข้ามาทำให้อาจจะต้องปรับพฤติกรรมการใช้งานซักพัก เพราะมักจะกดพลาดไปโดนพวกปุ่มพวกนี้อยู่เป็นประจำ ยิ่งปุ่ม ESC นี่ผมกดไปโดนปุ่ม G7 อยู่นั่น (ทำเอาเซ็งไปพักใหญ่) แต่หลังจากได้ใช้งานซักระยะและคุ้นไม้คุ้นมือแล้ว พบว่าปุ่มพิเศษเหล่านี้สามารถช่วยในเรื่องของฟังก์ชั่นการใช้งานต่างๆได้พอสมควร รวมไปถึงคีย์ลัดต่างๆยามเล่นเกมอีกด้วย

Logitech_G19_Gaming_Keyboard (10)

ถัดมาบริเวณด้านซ้ายของจอ LCD จะมีสวิตช์สำหรับปรับรูปแบบการใช้งาน Normal Mode และ Gaming Mode อยู่เหนือบริเวณปุ่ม F2 และถัดมาทางซ้ายจะปุ่มสำหรับควบคุมการแสดงผลบนหน้าจอ LCD นั่นเอง

Logitech_G19_Gaming_Keyboard (13)

ต่อไปเราจะมาดูในส่วนของด้านล่างกันบ้าง Logitech G19 นั้นจะมีช่องพลาสติกเล็กๆที่ไว้สำหรับเก็บสาย USB ที่ใช้เชื่อมต่อกับ Keyboard ตัวนี้ รวมไปถึงยางกันลื่นที่ช่วยในการยึดเกาะพื้นผิวจำนวน 2 จุดบริเวณแผงหน้า

Logitech_G19_Gaming_Keyboard (14)

นอกจากนั้นเจ้า Logitech G19 ตัวนี้ยังสามาถปรับยกระดับความสูงขึ้นมาอีกหนึ่งระดับ เพื่อใครที่คิดว่ามันเตี้ยหรือพิมพ์ไม่ถนัดก็สามารถปรับยกระดับความสูงได้จากด้านล่างนี้ครับ

Logitech_G19_Gaming_Keyboard (15) Logitech_G19_Gaming_Keyboard (16)

สำหรับการเชื่อมต่อ Logitech G19 Gaming Keyboard นั้นสามารถทำได้ผ่านพอร์ต USB 2.0 แถมเจ้า Keyboard ตัวนี้ยังต้องการต่อไฟเพิ่ม ซึ่ง Adapter ที่ใช้นั้นมี Output อยู่ที่ 5V, 2400mA ถามว่าไม่เสียบแล้วสามารถใช้งานได้ไหม ตอบว่าได้ครับ แต่จะไม่สามารถใช้งานเจ้าพวกไฟ LED Backlight กับจอ LCD ได้ (ถ้าไม่ใช้แล้วจะซื้อตัวนี้มาทำไมละเนี่ย ?)

Logitech_G19_Gaming_Keyboard (17)

Palm Rest หรือที่พักข้อมือสำหรับผู้ใช้คอมพิวเตอร์หรือบรรดาเกมเมอร์ที่ต้องการใช้คอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน© Copyright - Notebookspec.com All Rights