Home » Accessories

[Review] Linksys WRT1200AC เราเตอร์ระดับสูง ประสิทธิภาพเยี่ยม ในราคาไม่เกิน 6 พันบาท

15 Sep 16 - By l

Linksys WRT1200AC จัดเป็นเราเตอร์ที่น่าสนใจมากที่สุดตัวนึงในขณะนี้  ซึ่งถูกจัดเป็นเราเตอร์ในระดับ Hi-End ที่มีประสิทธิภาพสูง และด้วยความที่ Linksys เองก็มีชื่อเสียงในเรื่องนี้ดีอยู่แล้วด้วยนั้น เท่ากับว่าผู้ใช้งานส่วนใหญ่ก็สามารถไว้ใจได้เลยทีเดียว

ซึ่งตัวของเราเตอร์รุ่น Linksys WRT1200AC นี้ เป็นเสมือนเราเตอร์ที่ออกมาเพื่อต่อยอดความสำเร็จจากรุ่นก่อนหน้าอย่าง WRT1900AC ซึ่งเป็นเราเตอร์ที่ได้รับความนิยมอย่่างสูงสุด และด้วยเหตุนี้นี้เอง Linksys WRT1200AC ที่มีความคุ้มค่าทั้งในเรื่องของการใช้งาน รวมไปถึงราคาที่สามารถจับจองเป็นเจ้าของได้  เชื่อว่าหลายคนคงไม่ลังเลใจที่จะซื้อหามาไว้ใช้งานอย่างแน่นอนทีเดียว โดยสนนราคานั้นอยู่ที่ 6,000 เท่านั้น

linksys-li-WRT1200AC-1

Specifications

spec1200ac

  • มาพร้อมหน่วยประมวลผล ARM Dual Core ความเร็ว 1.3 GHz พร้อมแรมแบบ DDR3 ขนาด 256 MB
  • รองรับมาตรฐานการเชื่อมต่อรูปแบบใหม่คือ  WirelessAC (IEEE802.11ac) ความเร็วสูงสุดที่ 1200 Mbps
  • รองรับการเชื่อมต่อบนคลื่นความถี่ 2.4GHz ที่ความเร็ว 400 Mbps และบนคลื่นความถี่ 5GHz ที่ความเร็ว 867 Mbps
  • รองรับเทคโนโลยีการส่งสัญญาณไร้สายแบบ Beamforming Technology ช่วยเพิ่มความเสถียรในการส่งสัญญาณ

เริ่มต้นแกะกล่อง

เริ่มต้นเลยมาดูในส่วนของตัวกล่อง  สำหรับกล่องก็จะใช้เป็นกล่องแบบสี่เหลี่ยมธรรมดา โดยตัวกล่องเป็นโทนสีขาว และมีรูปของตัวเราเตอร์ติดอยู่ที่หน้าตัวกล่องอย่างชัดเจน

1

เมื่อเปิดกล่องออกมาก็จะพบกับตัวเครื่อง และอุปกรณ์ต่างๆ ได้แก่ ตัวอแด็ปเตอร์สำหรับจ่ายไฟ ซึ่งจะมีหัวปลั๊กให้เลือกอยู่ด้วยกันหลากหลายรูปแบบ มาพร้อมกันกับเสาสัญญาณจำนวน 2 เสา, Ethernet Cable และคู่มือการใช้งานเบื้องต้น

3

สำหรับดีไซน์ออกออกแบบโดยทั่วไป จะใช้โทนสีดำตัดกับสีน้ำเงินตามสไตล์ของ Linksys ซึ่งเมื่อมองดูแบบเผินๆก็จะมีลักษณะใกล้เคียงกับรุ่นพี่ก่อนหน้าอย่างรุ่น WRT1900AC แต่ได้มีการลดจำนวนเสาที่เคยมีถึง 4 ให้เหลือเพียง 2 เสาเท่านั้น (ตัวเสาสามารถถอดเปลี่ยนได้นะครับ)

4

ด้านหน้าของ WRT1900AC ในส่วนซ้ายมือสุดจะเป็นตัวอักษรสีเทาบนพื้นหลังสีน้ำเงินแสดงชื่อรุ่นไว้อย่างชัดเจน ถัดไปจะเป็นส่วนของไฟแสดงสถานะการทำงานที่มีขนาดค่อนข้างใหญ่  สามารถมองเห็นชัดเจน โดยไฟแสดงสถานะนี้จะแยกการแสดง การเชื่อมต่อของคลื่นความถี่ 2.4GHz และ 5GHz ออกจากกันอย่างชัดเจน

6

มาดูกันที่ด้านหลังของเจ้า WRT1900AC  เป็นพอร์ตสำหรับเชื่อมต่อที่เรียกได้ว่าจัดเต็มมาอย่างครบครันกันเลยทีเดียว ตั้งแต่ พอร์ตแลนจำนวน 4 พอร์ต, พอร์ตอินเตอร์เน็ตสำหรับเชื่อมกับโมเด็มอินเตอร์เน็ต, ปุ่มสวิตช์ WPS USB 3.0, eSATA, ปุ่มรีเซ็ตสำหรับการคืนค่าโรงงาน และที่ขาดไม่ได้เลยก็คือสวิตช์ปิด-เปิด ตัวเครื่องนั่นเอง ซึ่งในทุกพอร์ตการใช้งานเมื่อการเขียนระบุชื่อไว้อย่างชัดเจน

2
5

และในส่วนด้านบนและด้านล่างของตัวเครื่องจะเป็นช่องระบายความร้อนของตัวเราเตอร์ ซึ่งในส่วนของด้านล่างนั้นยังมีขาตั้งสำหรับวางอยู่ทั้ง 4 มุม และตัวลักษณะของขาตั้งทั้งสี่นั้นยังได้มีการทำเป็นช่องสำหรับใช้ยึดกับอุปกรณ์หากต้องการติดตั้งกับฝาผนังได้อีกด้วย (ออกแบบมารองรับการใช้งานที่ครบครันจริงๆ)

สำหรับการเริ่มต้นใช้งานโดยรวมโดยทั่วไป เนื่องจาก Linksys WRT1200AC ยังคงเป็นเราเตอร์ที่ต้องการให้ผู้ใช้งานใช้งานได้ง่าย (Smart Wi-Fi Router) ดังนั้นแล้ว หากผู้ใช้ต้องการตั้งค่าเราเตอร์ ก็จะสามารถทำการตั้งค่าได้โดยผ่านแอพฯ ที่ชื่อว่า  Linksys Smart Wi-Fi Account นั่นเอง

linksys

ฟีเจอร์หลัก ของ Linksys WRT1200AC

  • โหมดการใช้งาน Parental Controls เปิดให้ผู้ใช้จำกัดสิทธิ์การเข้าถึงอินเตอร์เน็ตรวมถึงเว็บไซต์ที่ไม่เหมาะสม
  • รองรับการใช้งานสำหรับการเล่นเกมออนไลน์ด้วย ซึ่งผู้ใช้สามารถจัดลำดับความสำคัญของแบนด์วิธได้ตามรูปแบบการใช้งานของตนเอง
  • รองรับการเชื่อมต่อกับ External HDD หรือจะเชื่อมต่อกับ NAS ผ่าน Server ได้ทุกรูปแบบ
  • รองรับเซิร์ฟเวอร์ OpenVPN
  • สามารถตั้ง Guest ได้มากที่สุดถึง 50 Guest

นับว่าน่าสนใจไม่น้อยทีเดียวครับสำหรับเจ้า Linksys WRT1200AC ที่ถึงแม้จะเป็นรุ่นน้องของ WRT1900AC แต่ก็ยังไว้ซึ่งประสิทธิภาพที่ยอดเยี่ยมเช่นเคยแต่ถ้าจะให้เทียบกันจริงๆแล้วล่ะก็ WRT1900AC จะมีความแรงมากกว่าเล็กน้อย และหากใครที่กำลังมองหาเราเตอร์ที่มีประสิทธิภาพดีๆสักตัว Linksys WRT1200AC ก็คงเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่ดีอย่างแน่นอนครับ กับราคาค่าตัวที่ไม่เกิน  6 พันบาทด้วยแล้ว เชื่อเหลือเกินครับว่าประสบการณ์ใช้งานที่จะได้รับจาก Linksys WRT1200AC คุ้มค่าเกินเงินที่จ่ายไปอย่างแน่นอนครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights