Home » Accessories

Review – Lenovo Y27g Gaming Monitor โค้งใหญ่สำหรับการเล่นเกมด้วย 144Hz + G-SYNC ราคา 17,800 บาท

12 Oct 18 - By l

สำหรับท่านที่ใช้งานจอคอม Gaming Monitor ตัวเดียวเป็นหลักทั้งเล่นเกม ใช้งานเอกสาร ไปจนถึงการดูหนังฟังเพลง จอเดียวใช้งานทุกอย่าง ในแบบฉบับเด็กหอ หรือคอนโดที่มีขนาดเล็กไม่สะดวกหรืออาจจะไม่มีงบประมาณพอสำหรับ LCD TV ที่จะเอาไว้ดูหนังแยกต่างหาก การเลือกซื้อจอภาพคอมพิวเตอร์ไซท์ใหญ่ไปเลยน่าจะเป็นคำตอบที่ดีที่สุดเพราะได้ทั้งใช้งาน เล่นเกม หรือชมภาพยนตร์ ดู Youtube ก็ลงตัว

และจอภาพขนาดใหญ่ที่เหมาะสมสำหรับการใช้งานในลักษณะนี้น่าจะอยู่ราวๆ 27 นิ้ว ด้วยขนาดไม่ใหญ่เกินไปจนใช้งานไม่สะดวก แต่ก็ไม่เล็กเกินไปจนดูหนังไม่ได้อรรธรส อีกทั้งยังมีตัวเลือกหลากหลายรุ่น ในราคาที่ไม่แพงจนเกินไป อย่างจอภาพที่ทีมงานอยากนำเสนอในวันนี้ Lenovo Y27g จอโค้งใหญ่ ฟีเจอร์ครบ ราคาไม่แพงด้วย เพียง 17,800 บาท

Lenovo Y27g มาในขนาดจอภาพใหญ่ถึง 27 นิ้ว ที่ความละเอียดระดับ Full HD (1920 x 1080) จอโค้งแบบ R1800 ด้วยพาแนลแบบ VA อีกทั้งยังมากับเทคโนโลยี NVIDIA G-SYNC อัตรา Refresh Rate ที่สูงถึง 144Hz และอัตราการตอบสนอง response time ที่ 4ms การออกแบบที่ตอบสนองการเล่นเกมเป็นหลัก แต่ก็ยังรองรับการใช้งานอื่นๆได้อีกด้วย

สเปค Lenovo Y27g

สเปคของ Lenovo Y27g มาครบครัน อาจจะไม่ได้สเปคสูงมาก แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆไปจนถึงการเล่นเกมแล้ว

เอกลักษณ์ในแบบ Lenovo คือการใช้ Adapter ที่เหมือนกันไม่ว่าจะเป็นโน้ตบุ๊ค ออลอินวัน หรือแม้กระทั่งจอภาพอย่าง Lenovo Y27g ก็ยังใช้ Adapter แบบเดียวกัน

Lenovo Y27g ขนาดอยู่ที่ 27 นิ้ว ขนาดใหญ่ที่ช่วยให้ใช้งานได้สะดวก แต่ยังเป็นจอแบบมีขอบอยู่ ทำให้ขนาดจอจริงๆใหญ่เพิ่มขึ้นอีกราวๆ 1 นิ้ว แต่ก็ถือว่าขอบบางกว่าจอภาพในสมัยก่อน โดยจะเป็นแบบขอบนูนวัสดุผิวด้านไม่สะท้อนแสง จอเป็นจอโค้งแบบ 1800R ที่ไม่ได้โค้งมาก แต่ช่วยให้อยู่ในมุมมองที่สะดวก เวลามองสีไม่เพี้ยน ฐานรูปตัว V แข็งแรงแรงดีรองรับน้ำหนักจอได้อย่างลงตัว แกนทรงกลมสามารถหมุนซ้ายขวาได้พร้อมขีดบอกองศา จอเป็นแบบเกือบด้านไม่ค่อยสะท้อนแสงเท่าไร โดยที่ขอบจอภาพด้านบนจะมีติดฟีเจอร์เด่น

ด้านหลังจอ Lenovo Y27g จะมาในธีมดำแดง โดยจะเป็นพลาสติกผิวด้านสีดำเป็นหลัก โดยจะมีขอบด้านล้างซ้ายและขวาที่ใช้เป็นลายเคฟล่า และมีสีแดงแซมตามช่องระบายความร้อน และโลโก้ Y ตรงขอบขาตั้งด้านบน ดูเรียบหรู สวยงามแม้โชว์ด้านหลังจอภาพ สุดท้ายคือ โลโก้ Lenovo ขนาดใหญ่ทางด้านขวา

ขาตั้งของ Lenovo Y27g มาในทรง 3 เหลี่ยม ปลายฐานเป็นทรงหัวตัด พร้อมสามารถถอดได้เพื่อติดตั้งขาตั้งแบบแขวน VESA ซึ่งถือเป็นจุดเด่นของจอภาพตัวนี้เลย เพราะจอโค้งส่วนใหญ่ไม่สามารถติดตั้งขาแบบแขวนได้

พอร์ตเชื่อมต่อด้านหลังเริ่มด้วย Adapter Lenovo หัวเหลี่ยม ,DisplayPort™ 1.2 ,HDMI™ 1.4 ,Kensington Lock ,USB 3.0 Type-B สำหรับต่อสาย HUB และพอร์ต USB 3.0 Type-A

ด้านซ้ายของจอภาพนอกจาก USB 3.0 Type 2 port และ ช่องต่อ Head Phone 3.5 mm แล้ว ยังซ่อนที่แขวนหูฟังไว้อีกด้วย สามารถกางหรือเก็บซ่อนข้างจอได้โดยไม่เกะกะและใช้งานได้สะดวกด้วย

Lenovo Y27g สามารถปรับการแสดงผลได้หลากหลายตั้งแต่สูงต่ำที่ได้มากถึง 110 มิลลิเมตร ก้มเงยได้ตั้งแต่ -5 ถึง 30 องศาและหมุนซ้ายขวาได้ด้านละ 30 องศา ปรับได้เยอะเทียบชั้นจอเกรดโปรสำหรับทำงาน

 

เมนูใช้งานจัดว่าครบครันเลยทีเดียวทั้งปรับโหมดการแสดงผล ปรับตั้งค่าต่างๆมีเมนูหลายภาษาให้เลือกใช้ (ยกเว้นภาษาไทย) มีปุ่มลัดให้ปรับโหมดใช้งานอีกด้วย แต่มีข้อสังเกตุคือปุ่มกดยากไปหน่อยบางครั้งกดไม่ติด หรือกดไม่โดน

 

การแสดงผลของ Lenovo Y27g ให้ภาพที่ค่อนข้างคมชัด โดยเฉพาะด้านข้างที่สามารถมองได้โดยไม่มีแสงสีผิดเพี้ยน แต่สีของจอภาพนั้นอาจจะไม่ได้สดใสเหมือน IPS ออกแนวจืดๆไปหน่อยตามสไตล์พาแนล VA แต่ก็ยังอยู่ในระดับที่สามารถใช้งานด้านสีหรืองานเอกสารได้โดยที่สีไม่ผิดเพี้ยนมากจนเกินไป เป็นจอภาพแบบด้าน ขอบจอภาพก็เป็นผิวด้านทำให้ไม่สะท้อนแสงจึงใช้งานต่อเนื่องได้โดยไม่เมื่อยล้าสายตา และด้วยจอภาพขนาดใหญ่ ทำให้มีพื้นที่การใช้งานที่กว้างขวางเหมาะกับการชมภาพยนตร์ ไปจนถึงงานด้านเอกสารที่ช่วยให้ใช้งานได้สะดวกมากยิ่งขึ้น

ทดสอบด้านการแสดงผลเกมของ Lenovo Y27g ด้วยสายตาของทีมงาน กับเกมหลายรูปแบบโดยเฉพาะเกม FPS (ที่ทีมงานถนัด) ด้วยออปชั่นพิเศษทั้ง NVIDIA G-SYNC อัตราการรีเฟรชถึง 144 Hz ช่วยให้สามารถแสดงผลการเล่นเกมได้อย่างลื่นไหลโดยเฉพาะเกมที่เคลื่อนไหวรวดเร็ว ลดอาการภาพฉีกแสดงผลได้อย่างสมูธเล่นเกมต่อเนื่องโดยไม่เมื่อยล้าสายตา เหมาะสำหรับท่านที่ต้องการจอภาพใหญ่ๆสำหรับเล่นเกมในราคาไม่แพง

ทดสอบการแสดงผลด้วย Spyder 5 ซึ่งให้ความเที่ยงตรงของสีในหน่วย sRGB ถึง 97% ทำให้สามารถใช้งานด้านการแต่งภาพ หรือใช้งานด้านสีได้พอสมควร เทียบแสงสีได้ระดับหนึ่ง ซึ่งถือว่าโอเคเลยสำหรับจอภาพสำหรับการเล่นเกมที่มีราคาไม่สูงมาก

จากรีวิว Lenovo Y27g อาจจะไม่ใช่จอที่สเปคสูงมากมายนัก ออกแนวเน้นจอใหญ่ราคาไม่แพง ที่ 17,800 บาท แต่ก็จัดออปชั่นพื้นฐานต่างๆให้มาอย่างครบครันสำหรับการใช้งานต่างๆโดยเฉพาะการเล่นเกมที่ถือเป็นไฮไลด์หลักของจอ Lenovo Y27g ตัวนี้เลยก็ว่าได้ กับจอภาพโค้งขนาด 27 นิ้ว ความละเอียด Full HD ที่เพียงพอสำหรับการใช้งาน เล่นเกม ไปจนถึงการชมภาพยนตร์ หรือดู Youtube

รวมถึงการเล่นเกมที่มีจุดเด่นไม่ว่าจะเป็นอัตตรารีเฟรช 144 Hz พร้อม NVIDIA G-SYNC สำหรับการ์ดจอค่ายเขียวที่ช่วยลดการฉีกของตัวภาพเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล อีกทั้งตัวจอโค้งยังช่วยให้มองได้อย่างสบายตาด้วยจอภาพแบบด้าน มุมมองด้านข้างที่ให้แสงสีเที่ยงตรง อีกทั้งค่าสี sRGB ที่ให้ถึง 97% ทำให้สามารถใช้งานด้านการแต่งภาพได้พอสมควร

Lenovo Y27g ผมจัดให้เป็นอีกหนึ่งจอภาพที่น่าสนใจสำหรับท่านที่ต้องการจอภาพขนาดใหญ่สำหรับการใช้งานหลากหลายรูปแบบตั้งแต่ดูหนัง ไปจนถึงการเล่นเกม จอเดียวเบ็ดเสร็จในราคาสุดคุ้ม พร้อมการรับประกัน 3 ปี เสียเปลี่ยนตัวใหม่ให้ถึงบ้านไม่มีซ่อม

จุดเด่น

  • สเปคจัดเต็มทั้ง 144 Hz พร้อม NVIDIA G-SYNC
  • จอภาพออกแบบสวยงามเรียบหรู
  • จอภาพโค้งไร้ขอบ มุมมองด้านข้างคมชัด
  • ออปชั่นน่าสนใจทั้ง HUB USB ที่แขวนหูฟัง
  • สามารถใช้ที่แขวนจอภาพแบบ VESA® Mounting ได้
  • เสียเปลี่ยนจอใหม่ให้ถึงบ้าน

ข้อสังเกตุ

  • จอหนักเอาเรื่อง
  • พาแนล VA สีไม่ค่อยสดใสเท่าไร© Copyright - Notebookspec.com All Rights