Home » Accessories

Review – Lenovo ThinkVision M14 จอพกพาสุดบางเบา USB-C เส้นเดียวเอาอยู่

30 Mar 20 - By l

สำหรับผู้ใช้งานโน้ตบุ๊ค ไปจนถึงท่านที่ต้องการจอภาพเล็กๆสำหรับใช้งานสักตัว ก็มักจะประสบปัญหากับจอภาพทั่วไปที่ไม่ได้ออกแบบมาเพื่อการพกพา ไหนจะต้องต่อไฟ ไหนจะต้องต่อสายจอภาพ ขนาดก็ใหญ่ ทำให้มีการผลิตจอภาพเพื่อการพกพาโดยเฉพาะ โดยใช้สาย USB-C เส้นเดียวทั้งจ่ายไฟเชื่อมต่อจอภาพได้ในเส้นเดียว อย่างจอภาพ Lenovo ThinkVision M14 ที่ทีมงานซื้อมารีวิวในวันนี้ ด้วยจุดเด่นที่ขนาดกะทัดรัดพกพาสะดวก ราคาถูกกว่า เบากว่า ดีกว่าแบรนด์อื่น

Lenovo ThinkVision M14 เป็นจอภาพที่ออกแบบมาเพื่อสายทำงานเพื่อการพกพาไปใช้งานนอกบ้าน ไม่ว่าจะพรีเซนท์งานที่ร้านกาแก หรือทำงานนอกออฟฟิตชิลๆได้ด้วย 2 จอภาพ เหมือนทำงานในออฟฟิต ด้วยการออกแบบที่มีขาตั้งพับปรับได้ บางเบากว่า ในขนาด 14 นิ้ว พาแนลแบบ IPS ขนาด Full HD (1920 x 1080) จอด้าน ด้วยน้ำหนักเพียง 570 กรัมกับความบางเพียง 4.4 มม. เชื่อมต่อด้วย USB-C เต็มรูปแบบ ซึ่งสนับสนุน DisplayPort 1.2 แบบ Alt Mode และรองรับการจ่ายไฟแบบ PD2.0 ใช้งานได้ทั้งโน้ตบุ๊คและสมาร์ทโฟน

จอแสดงผล 14 นิ้ว Full HD (1920 x 1080) แบบ IPS
ความสว่าง 300 nits
ขอบเขตสี มาตรฐาน NTSC 72%
อัตราการตอบสนอง 6ms พร้อม OD
พอร์ต 2 x USB-C (DP1.2 แบบ Alt Mode)
สายเคเบิล สาย USB-C to C
น้ำหนัก 570 กรัม
ความหนา 4.4 มม. / 0.17 นิ้ว (เฉพาะส่วนของหน้าจอแสดงผลเท่านั้น)
การทำองศาหน้าจอ -5° ถึง 90°
การทำองศาขาปรับระดับ 0° ถึง 90°
ความปลอดภัย ช่องล็อก Kensington
เทคโนโลยีถนอมดวงตา ลดการปล่อยแสงสีฟ้า

กล่อง Lenovo ThinkVision M14 มาพร้อมสเปค รายละเอียดต่างๆที่ระบุมาอย่างครบครัน ทีมงานสั่งมาจาก lenovo.com ราวๆ 2 อาทิตย์ก็มาถึง

ภายในกล่องมีตัวจอ Lenovo ThinkVision M14 ซองใส่ คู่มือแนะนำการใช้งาน และสาย USB-C to USB-C แบบ DisplayPort 1.2

ซองเก็บจอเป็นแบบผ้าที่นิ่ม สีดำเทา ข้างในสีแดง เรียบๆสวยงาม และนิ่มกันกระแทกได้กำลังดี

หน้าจอ Lenovo ThinkVision M14  เหมือนถอดจอภาพของ ThinkPad มาเลย เป็นจอด้าน ช่วยลดแสง มีขอบแต่ไม่มาก ทำให้จอมีความแข็งแรงดีกว่าแบบจอไร้ขอบ เท่าๆกับจอของโน้ตบุ๊ค 14 นิ้วทั่วไป แต่อาจจะแคบกว่าด้วยเพราะไม่มี Webcam พร้อมสกรีน ThinkVision

ด้านหลังจอ Lenovo ThinkVision M14  จะเห็นวัสดุชัดเจน เป็นพลาสติกผิวเรียบ เหมือนตัวเครื่อง ThinkPad ค่อนข้างแข็งแรง แต่ก็เป็นรอยนิ้วมือได้ง่าย โดยด้านหลังนอกจากตัวจอแล้ว ยังมีตัวฐานที่เป็นขาตั้ง พร้อมตัวควบคุม และพอร์ตเชื่อมต่อด้วย

ตำแหน่งขาตั้งนอกจากสกรีนสเปคต่างๆแล้วยังมีขาตั้ง 2 แบบคือแบบเล็กสำหรับแนวตั้งฉาก หรือยกจอแนวนอนขึ้นมาเล็กน้อย ยังมีขาตั้งใหญ่ที่สามารถปรับมุมมองได้มากกว่า

Lenovo ThinkVision M14 มาพร้อมจุดเด่นที่ขาตั้งสามารถปรับได้หลายระดับ และยังวางได้อย่างมั่นคงโดยไม่ต้องใช้ขาตั้งเสริมที่ต้อพกพาแยก

ขาตั้งใหญ่สามารถปรับมุมมองได้หลากหลายตั้งแต่ 0° ถึง 90° และจะเห็นว่าด้านข้างจอภาพบางมากๆ แทบไม่ต่างจากจอภาพโน้ตบุ๊ค

ขาตั้งเล็กสามารถใช้งานแนวตั้งได้ สำหรับพื้นที่จำกัดมากๆ

ขอบฐานด้านซ้ายจะมีปุ่มลดแสงสีฟ้า เพิ่มลดความสว่าง และ USB-C

ขอบฐานด้านขวามีปุ่มเปิดปิด ที่ติดตั้งสายล๊อค และ USB-C อีกหนึ่งพอร์ต

โดยตัวปุ่ม Power จะมีไฟแสดงสถานะด้วย

การเชื่อมต่อทีมงานทดสอบร่วมกับ ThinkPad T480s แค่เสียบสาย USB เท่านั้น พร้อมพร้อมใช้งานได้ทันที โดยไม่ต้องต่อไฟเพิ่มแต่อย่างใด

ความหนาของขอบจอ จัดว่าบางมาก บางกว่ารุ่นที่ทีมงานใช้เสียอีก

เทียบความบางกับโน้ตบุ๊ค Lenovo ThinkPad T480s

หลายท่านอาจจะสงสัยว่า จะมีพอร์ต USB-C 2 พอร์ตไปทำไม ซึ่งการออกแบบนี้มีประโยชน์มาก ด้านหนึ่งต่อกับโน้ตบุ๊ค ส่วนอีกด้านต่อกับ Adapter เพื่อชาร์ตโน้ตบุ๊คและจ่ายไฟให้จอภาพพร้อมกันได้เลย ไม่เปลืองพอร์ตโน้ตบุ๊คด้วย เหมาะกับโน้ตบุ๊คที่รองรับ PD Charge

รูปจาก : www.factoryxii.today

ทดสอบใช้งานเริ่มด้วยการเชื่อมต่อบอกเลยว่าเก็บสายที่แถมไว้ให้ดี เพราะว่าจอต้องใช้สายเส้นนั้นเป็นหลักสำหรับการใช้ โดยทีมงานลองใช้สายอื่นทั้งแบบ USB-C และ USB-A มาเชื่อมต่อก็ไม่สามารถใช้งานได้ แต่สำหรับสายที่ให้มาสามารถเชื่อมต่อใช้งานได้เลย เชื่อมต่อเร็วได้ความละเอียดสูงสุด

เรื่องของคุณภาพของจอเช่นเดียวกับจอภาพของ ThinkPad เลย ด้วยพาแนลแบบ IPS ให้สีสันสดใสคมชัด แต่ก็ไม่จัดจ้านจนเกินไป ด้วยจอภาพแบบด้าน เหมาะสำหรับทำงานเอกสาร หรือใช้งานต่อเนื่องยาวนานได้โดยไม่เมื่อยล้าสายตา มองด้านข้างสีก็ไม่เพียน สะท้อนแสงน้อย

คุณภาพของการเชื่อมต่อแม้จะเป็นพอร์ต USB-C แต่เท่าที่ทีมงานเชื่อมต่อกับ ThinkPad T480s ที่เป็น Thunderbolt 3 ก็สามารถแสดงผลได้อย่างสมูธไม่กระตุกหรือติดขัด ไม่ว่าจะเป็นวีดีโอ หรือเล่นเกมก็ไม่มีปัญหา

ส่วนการพกพานั้นต้องบอกว่าพกพาได้สะดวกมาก กระเป๋าโน้ตบุ๊คใบเดียวก็สามารถพกพาได้ ขนาด 14 นิ้ว เท่ากับโน้ตบุ๊คทั่วไปไม่ใหญ่ หยิบใช้งานได้สะดวก

Lenovo ThinkVision M14 เป็นจอที่เหมาะกับท่านที่ต้องเดินทางไปทำงานยังที่ต่างๆ ไม่ว่าจะในหรือต่างประเทศ หรือไปพรีเซนท์งานตามสถานที่ต่างๆเช่นร้านกาแฟ หรือ co working space ที่อาจจะไม่มีจอให้ต่อเพิ่ม กับจอที่สามารถพกพาไปกับท่านได้ทุกที่ เพิ่มพื้นที่การทำงานให้มากขึ้นอีกเท่าตัว ในขนาดที่บางเบามาก ด้วยจอภาพขนาด 14 นิ้ว Full HD IPS แบบจอด้าน จบงานได้ด้วยสาย USB-C เพียงเส้นเดียวไม่ต้องต่อไฟเพิ่ม และยังมีโหมดช่วยลดแสงสีฟ้า ช่วยถนอมสายตาได้มากขึ้นไปอีก และยังปรับมุมมองขาตั้งได้ตามต้องการ

Lenovo ThinkVision M14 มีราคาที่ 6,784.80 บาท ถ้ามองแค่ขนาดอาจจะแพง แต่ถ้าเทียบกับความสะดวกและเทียบกับแบรนด์อื่นที่เป็นจอภาพพกพาเหมือนกันยังจัดว่าถูกกว่า ในฟังค์ชั่นที่สะดวกกมากกว่า

สั่งซื้อได้ที่ : Lenovo.com

จุดเด่น

  • บางเบาพกพาสะดวก
  • มีพอร์ต USB-C 2 พอร์ต จ่ายไฟพร้อมใช้งานได้
  • ปรับระดับขาตั้งมุมมองได้หลากหลาย
  • จอ IPS สีสันคมชัด แบบจอด้านสบายตา
  • มีโหมดลดแสงสีฟ้า

ข้อสังเกต

  • วัสดุเป็นรอยนิ้มือได้ง่าย
  • สามารถใช้กับสาย USB-C ได้แค่บางประเภทเท่านั้น


© Copyright - Notebookspec.com All Rights