Home » lenovo review

[Review] Lenovo ThinkCentre M900 SFF – คอมพิวเตอร์พีซีตั้งโต๊ะไซส์เล็กระดับองค์กรรุ่นล่าสุด

5 Mar 16 - By l

เมื่อช่วงหลายปีที่ผ่านมา Lenovo ได้นำเสนอเครื่องคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเพื่อการทำงานอย่างแท้จริงอย่างซีรีย์ ThinkCentre ซึ่งเป็นพีซีแบบตั้งโต๊ะที่มีทั้งขนาดใหญ่ ขนาดกลาง และขนาดเล็กกระทัดรัดอย่าง NUC (Next Unit of Computing) เพื่อการใช้งานเครื่องคอมพิวเตอร์ยุคใหม่ในขนาดตัวกล่องแบบเรียบง่ายเดิมๆ ตัวกล่อง NUC นี้มีขนาดที่เล็กมากๆ ทีเดียว แต่ก็โดยจำกัดด้วยข้อจำกัดหลายอย่างด้วยกัน

ล่าสุดทาง Lenovo มีตัวเลือกที่ดีกว่าด้วย Lenovo ThinkCentre M900 SFF (Small Form Factor) ซึ่งเป็นคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะรูปแบบใหม่ที่มีขนาดเล็กซึ่งยังเปี่ยมไปด้วยประสิทธิภาพและการใช้งานที่สมบูรณ์แบบสำหรับการทำงานระดับมืออาชีพ โดยใช้พื้นที่ในการจัดวางไม่มาก เหมาะกับออฟฟิศหรือสถานที่ที่ทำงานที่มีพื้นที่อยู่อย่างจำกัด โดยสนนราคาเริ่มต้นอยู่ที่ 20,000 บาทขึ้นไป ตามแต่สเปกภายใน หรือฟีเจอร์อื่นๆ ที่เราเลือกติดตั้ง

Specification

สเปกของ Lenovo ThinkCentre M900 SFF ก็จะเหมือนกับสเปกของคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทั่วไป ซึ่งล่าสุดได้ใช้ชิปสถาปัตยกรรม Intel Core i Gen 6 (Skylake) โดยรุ่นที่ทางทีมงานได้รับมารีวิวจะเป็นชิปประมวลผล Intel Core i5-6400 ที่มีประสิทธิภาพการทำงานที่ดี มีความเร็วสูงสุดที่ 3.0GHz แบบ 4 คอร์ 4 เธร์ด มาพร้อมกับชิปกราฟิก Intel HD Graphics 530 โดยเป็นแบบมาพร้อมกับชิปประมวลผล ใช้แรมมาตรฐานเดียวกับคอมพิวเตอร์ทั่วไป โดยมีขนาดมาตรฐานที่ให้มาคือ 4GB ที่เราเพิ่มเติมได้ในภายหลังสูงสุดที่ 16GB หรือ 32GB เลยทีเดียว ทำให้เหมาะกับใครหลายๆ คนที่คิดจะเอาไปอัพเกรดในอนาคต

ในส่วนของฮาร์ดดิสก์บนจะเป็นแบบปกติขนาด 3.5 นิ้ว ที่มีความจุ 500GB โดยยังสามารถเพิ่มเติมเป็น SSD แบบ PCIe ได้ นอกจากนี้ในส่วนของการเชื่อมต่อก็ยังมีมาให้หลากหลาย ทั้ง USB 3.0, LAN พร้อมช่องต่อหน้าจอ VGA, Display Port และพอร์ตอื่นๆ อีกครบครัน เป็นต้น สำหรับภายในนั้นก็มีการติดตั้งระบบเสาสัญญาณไร้สายมาให้แล้วอย่าง Wi-Fi 802.11AC และ Bluetooth 4.0 ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือจะเลือกดาวน์เกรดให้เป็น Windows 7 ก็ได้ มาพร้อมการรับประกัน 3 ปีแบบ On-site Service บันเดิลด้วยชุดเมาส์คีย์บอร์ดไร้สาย (แต่มอนิเตอร์อันนี้แยกต่างหาก)

Hardware / Design

Lenovo ThinkCentre M900 SFF กับคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะเต็มตัวแต่มาพร้อมขนาดที่ไซส์เล็กกว่าปกติ จัดว่าเป็นเครื่องคอมพิวเตอร์ที่เอาไว้ใช้งานตามออฟฟิศหรือสถานที่ทำงาน ที่ต้องการกระชับพื้นที่แต่ยังต้องการประสิทธิภาพที่มั่นใจได้ ด้วยเครื่องมาตรฐานพีซีที่ได้รับการออกแบบให้เล็กกระทัดรัด โดยให้มีการใช้งานทุกอย่างครบครับ ตามที่คอมพิวเตอร์ระดับมืออาชีพควรมี จนได้เคสที่ไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ซึ่งจะวางเป็นแนวตั้ง หรือแนวนอนแล้วเอามอนิเตอร์ไว้เป็นคสก็ยังได้ รองรับการทำงานทั่วไปหรือใช้งานเฉพาะทาง ตัวเครื่องทำงานได้รวดเร็วมากพอกับงานที่มันควรทำได้ทั้งหมด โดยไม่มีเสียงรบกวนมากนัก ถือว่าเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจสำหรับคนหรือองค์กรที่ต้องการเครื่องคอมพิวเตอร์ติดออฟฟิศหรือสำนักงาน (ซักเครื่องหรือซักชุด) โดยพร้อมเชื่อมต่อกับมอนิเตอร์ที่มีอยู่ หรือจะประกอบกับมอนิเตอร์ของ ThinkCentre ก็สามารถทำได้

Lenovo ThinkCentre M900-6

สำหรับ Lenovo ThinkCentre M900 SFF มีการออกแบบที่บางเบาโฉบเฉียวและทันสมัยกว่า ThinkCentre รุ่นก่อนๆ พร้อมโทนสีดำทั้งตัวเครื่องที่ดูแล้วเรียบหรูสะอาดตาและมีความเป็นมืออาชีพ ดีไซน์ค่อนข้างจะสร้างความประทับใจด้วยคุณภาพที่ให้ความรู้สึกทนทาน ดูหรูหรา อีกทั้งด้านหน้ายังมีพอร์ต USB 3.0, Care Reader, DVD-RW และช่องหูฟังพร้อมช่องไมค์ เพื่อการใช้งานที่คล่องตัวไม่จำเป็นต้องไปเชื่อมต่อพอร์ตด้านหลังเพียงอย่างเดียว ในส่วนของด้านหน้าจะเป็นช่องลมเย็นเข้า ส่วนด้านหลังจะเป็นช่องระบายความร้อน ที่สำคัญยังติดตั้งมาพร้อมระบบกันฝุ่น ที่เราสามารถถอดออกมาทำความสะอาดได้ด้วยตนเอง ทำให้ตัวเครื่องมีอายุการใช้งานที่ยาวนาน แม้ว่าจะมีขนาดที่เล็ก แต่ก็สามารถจัดวางองค์ประกอบต่างๆ ได้ดี

Lenovo ThinkCentre M900-20

ส่วนด้านหลังมีพอร์ต USB 3.0 มากมายหลายพอร์ต และพอร์ต DisplayPort อีกสองพอร์ต พร้อม VGA นอกจากนี้ยังมี LAN และช่องเชื่อต่อสัญญาณเสียงต่างๆ พร้อมรองรับการเชื่อมต่อแบบไร้สาย (Wi-Fi) 802.11ac, Bluetooth 4.0 ที่ต้องบอกว่าครบครันจริงๆ สำหรับคอมพิวเตอร์พีซีเครื่องหนึ่งจะมีได้ หรือจะอัพเกรดการ์ดจอในอนาคตก็สามารถทำได้เช่นกัน อย่างไรก็ตามมีข้อสังเกตุอยู่ว่าพื้นฐานแล้วไม่มีพอร์ต HDMI มาให้ ซึ่งอาจจะทำให้ลำบากซักเล็กน้อย ถ้ามอนิเตอร์เดิมของเรามีแต่ HDMI กรณีที่ต้องการเชื่อมต่อแบบดิจิตอล

คีย์บอร์ดของ Lenovo ThinkCentre M900 SFF เครื่องนี้จะเป็น AccuType Keyboard ขนาด Full-Size เหมือนของพีซีทั่วไปสไตล์ ThinkCentre มาพร้อมจุดเด่นที่คีย์บอร์ดออกแบบมาให้มีรูปทรงโค้งปากยิ้มด้านใต้ตัวเครื่องเติมลงมาเล็กน้อยเพื่อลดโอกาสพิมพ์ผิดพลาดได้ ซึ่งเมื่อใช้งานจริงแล้วก็ถือว่าทำได้ดี ทั้งสัมผัสและการเด้งรับเวลากด ส่วนเมาส์ก็เป็นเมาส์จากทาง Lenovo ปกติ อันนี้ไม่ได้มีความพิเศษอะไรแต่อย่างใด แต่ก็แล้วมีความทนทานในการใช้งานที่ค่อนข้างสูงทีเดียว ไม่เสียหายง่ายๆ แน่นอน

Lenovo ThinkCentre M900-23

Conclusion / Award

Lenovo ThinkCentre M900-27

Lenovo ThinkCentre M900 SFF เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กกระทัดรัดกว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทั่วไป แต่ติดตั้งสเปกภายในเทียบเท่าคอมพิวเตอร์ที่ใช้ทำงานปกติ ไม่ว่าจะเป็นชิปประมวลผล Intel Core i5 รุ่นล่าสุด (หรือเลือกเป็น Core i7 ก็สามารถทำได้) หน่วยความจำแรมขนาดมาตรฐานที่ 4GB โดยสามารถอัพเกรดได้ภายหลังสูงสุดถึง 32GB และฮาร์ดดิสก์ความจุ 500GB ซึ่งสามารถฮาร์ดดิสก์ได้ภายหลัง เป็นแบบ SSD มาตรฐาน PCIe ก็ยังได้ ฉะนั้นไม่ต้องกังวลในเรื่องของประสบการณ์ใช้งานเลย เพราะมีความลื่นไหลอย่างแน่นอนที่สุด รวมไปถึงสนับสนุนการทำงานหนักๆ ก็รองรับได้อย่างสบายๆ

โดย Lenovo ThinkCentre M900 SFF รองรับทั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 รุ่นล่าสุด หรือจะเป็น Windows 7 ก็สามารถทำได้ ไม่ต้องกังวล อันนี้ก็ขึ้นอยู่กับว่าออฟฟิศหรือสำนักงานของเรา มีความต้องการใช้งานระบบปฏิบัติการไหน เข้าใจว่าบางที่อาจจะมีโปรแกรมเฉพาะทางที่ยังไม่สนับสนุนกับ Windows 10 ทำให้การที่ตัวเครื่องยังรองรับ Windows 7 ยังเป็นเรื่องที่สำคัญอยู่

Lenovo ThinkCentre M900-17

Lenovo ThinkCentre M900 SFF มีพอร์ตการเชื่อมต่อที่ครบครันเหมือนอย่างที่คอมพิวเตอร์ทั่วไปควรมี ไม่ว่าจะเป็น VGA และ DisplayPort ที่นอกเหนือจากจะเชื่อมต่อกับทีวีเพื่อเปลี่ยนเป็นสมาร์ททีวีได้แล้ว ก็ยังสามารถนำไปเชื่อมต่อกับมอนิเตอร์ทั่วไปได้เช่นกัน ส่วนพอร์ตอื่นๆ อย่างช่อง USB 3.0 ก็ให้มามากถึง 6 ช่อง โดยด้านหน้ามี 2 ช่อง เพื่อให้สะดวกกับการเชื่อมต่อแฟลชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสก์ภายนอก เพื่อไว้เปิดไฟล์งาน ไม่ต้องเสียเวลาต้องลุกไปเสียบด้านหลังของตัวเครื่องแต่อย่างใด

ในการใช้งานจริงนั้น พบว่าแม้ตัวเครื่องจะมีขนาดเล็กทำให้ไม่เปลืองพื้นที่ในการจัดวางติดตั้ง แต่เมื่อเชื่อมต่อสายสัญญาณต่างๆ ดูรกรุงรังไม่แพ้กันกับพีซีปกติ ในกรณีที่เราเชื่อมต่อเมาส์และคีย์บอร์ดแบบมีสาย ยังไงถ้าอยากให้เรียบร้อยที่สุดอาจจะต้องมีการจัดสายไฟสายสัญญาณต่างๆ ให้ลงตัวกับพื้นที่จัดวางมากที่สุด

เอาเป็นว่าองค์กรหรือเพื่อนๆ คนไหยต้องการคอมพิวเตอร์ระดับมืออาชีพที่ใช้งานอย่างจริงจัง ในขนาดตัวเครื่องเล็กแต่ใช้งานได้ครบครัน พร้อมอัพเกรดได้ในอนาคต รวมไปถึงมีประกันเทพอย่าง On-site Service ระยะเวลา 3 ปีแล้ว Lenovo ThinkCentre M900 SFF น่าจะเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่ดีที่สุดเลย แม้อาจจะต้องจ่ายแพงกว่าคอมพิวเตอร์ทั่วไป แต่ระยะยาวนั้น คุ้มค่าต่อการลงทุนแน่นอนที่สุดครับ

ข้อดีของ Lenovo ThinkCentre M900 SFF

  • ตัวเครื่องมีขนาดเล็กกระทัดรัด กว่าคอมพิวเตอร์ตั้งโต๊ะทั่วไป
  • เหมาะสำหรับคนที่ต้องการกระชับพื้นที่การใช้งาน
  • ประสิทธิภาพรองรับการทำงานการทำงานทั่วไปหรือทำงานหนักๆ
  • มีเมาส์และคีย์บอร์ดเป็นมาตรฐาน ThinkCentre
  • สามารถอัพเกรดแรมและฮาร์ดดิสก์ได้ภายหลัง รวมไปถึงการ์ดจอ
  • มาพร้อมระบบปฏิบัติการ Windows 10 หรือ Windows 7
  • รับประกัน 3 ปี แบบ On-site Service ซ่อมฟรีถึงบ้าน

ข้อสังเกตุของ Lenovo ThinkCentre M900 SFF

  • มีราคาที่สูงกว่าพีซีแบบปกติในประสิทธิภาพที่ใกล้เคียงกัน
  • ไม่มีพอร์ต HDMI
© Copyright - Notebookspec.com All Rights