Home » Accessories

Review – Lenovo Tab M8 HD แท็บเล็ต Android คุ้ม ๆ ใส่ซิมโทรออกได้ รองรับความบันเทิงสุดครบครัน

23 Apr 20 - By l

Lenovo ก็นับเป็นแบรนด์หนึ่งที่มีผลิตภัณฑ์ในกลุ่มแท็บเล็ตออกมาสู่ตลาดอย่างสม่ำเสมอ โดยเฉพาะแท็บเล็ต Android ซึ่งในขณะนี้ก็มีรุ่นใหม่ออกมาด้วยกันสองสามรุ่น หนึ่งในนั้นก็คือ Lenovo Tab M8 HD ที่เราได้รับมารีวิวในบทความนี้นี่เองครับ

สำหรับ Lenovo Tab M8 HD นับเป็นแท็บเล็ตอีกรุ่นที่เน้นความคุ้มค่า ตอบโจทย์การใช้งานทั้งด้านความบันเทิง ด้านโซเชียล รวมถึงยังสามารถใส่ซิมเพื่อใช้งานในลักษณะของโทรศัพท์มือถือได้อีกด้วย โดยสเปคคร่าว ๆ ที่น่าสนใจก็มีดังนี้ครับ

 • ชิปประมวลผล MediaTek Helio A22 Tab (4 คอร์ ความเร็วสูงสุด 2.0 GHz)
 • แรม 3 GB
 • พื้นที่เก็บข้อมูล 32 GB รองรับ MicroSD เพิ่มได้สูงสุด 256 GB
 • หน้าจอ IPS ขนาด 8″ ความละเอียด 1280 x 800
 • กล้องหลัง 5 MP ออโต้โฟกัส
 • กล้องหน้า 2 MP fixed focus
 • ระบบเสียง Dolby Audio
 • ใส่นาโนซิมได้ 1 ซิม รองรับ 4G LTE
 • ใช้งานได้ทั้ง WiFi 2.4 และ 5 GHz
 • มีช่อง 3.5 มม.
 • พอร์ตชาร์จแบบ Micro USB
 • แบตเตอรี่ 5000 mAh
 • Android 9
 • ราคา 4,xxx บาท

อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง Lenovo Tab M8 HD ก็จะเป็นพวกอุปกรณ์พื้นฐานครับ เช่น สายชาร์จ อะแดปเตอร์ เอกสารคู่มือการใช้งานเบื้องต้น เข็มจิ้มถาดใส่ซิม

ตัวเครื่องมาพร้อมหน้าจอขนาด 8 นิ้วในอัตราส่วน 16:9 ทำให้สามารถจับถือได้ค่อนข้างถนัดมือพอสมควร ซึ่งด้วยอัตราส่วนหน้าจอแบบนี้ทำให้ Lenovo Tab M8 HD เหมาะกับการใช้เป็นแท็บเล็ตเพื่อความบันเทิง เช่น การรับชมภาพยนตร์ ซึ่งด้วยความละเอียดระดับ HD ก็จัดว่าโอเคเลยครับ กับหน้าจอขนาด 8 นิ้ว

พาเนลแบบ IPS ทำให้มุมมองของภาพนั้นกว้าง จะมองจากด้านข้างก็ยังได้ภาพที่สีไม่เพี้ยนอยู่ ส่วนความสว่างหน้าจอสามารถปรับได้แบบอัตโนมัติ และยังสว่างมากพอจนสามารถใช้งานกลางแจ้งได้อีกด้วย

Lenovo Tab M8 HD สามารถใช้งานแทนสมาร์ตโฟนได้แบบ 100% เลย เพราะใช้โทรออก รับสาย รับส่ง SMS ได้เต็มที่ แต่จะรองรับแค่ซิมเดียวเท่านั้นนะ

ฝาหลังของ Lenovo Tab M8 HD จะเป็นพลาสติกที่ทำผิวแบบเนื้อทรายครับ จุดเด่นคือกล้องหลังที่อยู่ตรงมุมซ้ายบน และก็โลโก้ Lenovo ที่เกาะอยู่ตรงขอบขวามือ ให้ความเรียบหรูพอตัวเลยทีเดียว

ด้านบนจะมีช่อง 3.5 มม. และช่องลำโพงหลักของเครื่อง ส่วนด้านล่างจะมีเพียงช่องรับเสียงของไมค์สนทนา และก็ช่อง Micro USB สำหรับชาร์จแบตเตอรี่

ฝั่งซ้ายมีถาดใส่ซิมและ MicroSD ส่วนฝั่งขวาก็จะมีปุ่มเพิ่ม/ลดเสียง และก็ปุ่ม Power ที่มีการทำลวดลายไว้ที่ปุ่ม ช่วยให้สามารถคลำตำแหน่งได้ง่าย

นอกเหนือจากตัวเครื่องแล้ว Lenovo Tab M8 HD ยังแถมเคสฝาพับแบบ Folio Case มาให้ฟรี ๆ ด้วยอีก 1 ชุดครับ โดยในกล่องก็จะมีเคสฝาพับ ฟิล์มกันรอยหน้าจอพร้อมอุปกรณ์ติดตั้งมาให้

ตัวเคสได้รับการออกแบบมาให้ใช้งานกับ Lenovo Tab M8 HD ได้พอดีในทุกจุด ผิวสัมผัสด้านนอกจะเป็นผ้า ส่วนด้านในที่สัมผัสกับจอจะเป็นลักษณะคล้ายผ้าไมโครไฟเบอร์ สำหรับกรอบที่ยึดติดกับตัวเครื่องจะเป็นพลาสติกแข็งสีดำ ช่วยยึดให้ตัวเครื่องติดตั้งกับเคสได้อย่างมั่นคง แต่ทั้งนี้ ที่ฝาพับไม่มีแม่เหล็กนะครับ รวมถึงตัวเครื่องอาจจะไม่รองรับด้วย ทำให้ไม่สามารถปิดฝาเพื่อปิดหน้าจอไปพร้อมกันได้ ต้องอาศัยการกดปุ่ม หรือตั้งค่าให้ตัวเครื่องเปิดหน้าจอขึ้นมาเองเมื่อยกเครื่องขึ้นมา หรือเมื่อแตะหน้าจอ 2 ครั้งติดกันแทน เพื่อเปิดหน้าจอขึ้นมาใช้งาน

เมื่อใช้งาน Lenovo Tab M8 HD ร่วมกับ Folio case ที่ให้มา จะสามารถตั้งเครื่องขึ้นมาในแนวนอนตามภาพด้านบนได้ เหมาะกับการใช้ดูหนัง ดูซีรีส์มาก ๆ โดยการตั้งเครื่องขึ้นมาก็ให้เปิดฝาพับ จากนั้นเอาปลายของฝาพับสอดเข้าไปในช่องระหว่างตัวเครื่องกับฝาพับอีกฝั่งนะครับ

Lenovo Tab M8 HD รองรับการใช้งานร่วมกับ WiFi 5 GHz ด้วย เหมาะกับการใช้งานในยุคปัจจุบันมาก เพราะ router รุ่นใหม่ ๆ ส่วนใหญ่ก็สามารถปล่อย WiFi 5 GHz กันได้เป็นเรื่องพื้นฐานแล้ว แถมบางบ้านอาจจะปิด 2.4 GHz ไปแล้วด้วย ดังนั้นการเลือกอุปกรณ์มาใช้งานในยุคนี้ ถ้าได้อุปกรณ์ที่รองรับ WiFi 5 GHz ก็จะยิ่งเพิ่มความสะดวกในการใช้งานได้มากขึ้นไปอีก ซึ่งเท่าที่ทดสอบพบว่า Lenovo Tab M8 HD รองรับความเร็ว Download ได้สูงสุดประมาณ 200 Mbps ส่วนความเร็วอัพโหลดที่ประมาณ 245 Mbps (router ที่ทดสอบปล่อยได้ประมาณ 800/500 จากอินเตอร์เน็ต 1000/500)

Lenovo Tab M8 HD มาพร้อมกับระบบปฏิบัติการ Android 9.0 ครับ หน้าตา ธีมจะยึดในแนวทางเรียบ ๆ แบบ Google เลย แอปเสริมติดเครื่องที่มีมาบ้างก็เช่น Netflix แอป Kid’s Mode ที่ทำให้พ่อแม่ผู้ปกครองสามารถกำหนดพื้นที่ใช้งาน กำหนดระยะเวลาการใช้งานแท็บเล็ตให้กับบุตรหลานด้วย รวมถึงยังมีสื่อนำเสนอที่ช่วยเสริมการเรียนรู้ติดตั้งมาให้ด้วย สำหรับพื้นที่เก็บข้อมูลตามสเปค 32 GB นั้น เมื่อเปิดเครื่องมาครั้งแรกจะเหลือให้ใช้งานอีกประมาณ 24 GB

ด้านของผลทดสอบประสิทธิภาพก็อาจจะได้คะแนนไม่สูงมากนักครับ เพราะเป็นแท็บเล็ตที่เน้นทำราคาคุ้ม ๆ แต่ความเร็วของมันก็ยังเพียงพอสำหรับการใช้งานพื้นฐาน ทำงานหลักไปทีละงานได้สบายมาก แต่ถ้าต้องนำมาใช้ทำงานเอกสาร หรือนำมาเล่นเกมก็อาจจะมีจุดที่ไม่ทันใจอยู่บ้างครับ เนื่องด้วยพลังประมวลผลกราฟิกตัวเครื่องไม่ค่อยสูงมากนัก แต่ก็มีอยู่จุดหนึ่งที่ทำได้ดีคือระยะเวลาการใช้งานแบตเตอรี่ครับ ด้วยแบต 5000 mAh ทำให้สามารถใช้งานตลอดวันได้แบบไม่ต้องกังวล และถ้าไม่ได้ใช้งานหนักมากนัก ก็ยังเหลือข้ามวันได้แบบสบาย ๆ

ส่วนของกล้องก็ทำมาได้ตามมาตรฐานแท็บเล็ตราคาคุ้ม ๆ คือได้ภาพจากกล้องหลังที่ความละเอียด 5 ล้านพิกเซล สามารถแตะเลือกจุดโฟกัสได้ ความคมชัดก็พอประมาณ เหมาะกับการถ่ายภาพกลางแจ้ง หรือในจุดที่มีแสงเพียงพอ

 

สรุปรีวิว Lenovo Tab M8 HD

หากคุณกำลังมองหาแท็บเล็ตราคาเบา ๆ ซักเครื่องมาเป็นเพื่อนแก้เบื่อในช่วง Work From Home หรือจะนำมาใช้เป็นอุปกรณ์สำหรับอ่านข้อมูลในโซเชียล ดูหนัง ฟังเพลง Lenovo Tab M8 HD คือทางเลือกที่พร้อมตอบโจทย์ดังกล่าวได้ดีเลย กับค่าตัวไม่ถึง 5,000 บาท แต่ได้แท็บเล็ตอินเตอร์แบรนด์ จอใหญ่ 8″ IPS แบตอึด สามารถใส่ซิมเพื่อใช้งานเป็นโทรศัพท์ได้ด้วย เรียกได้ว่าเป็นแท็บเล็ตที่ทำออกมาได้ค่อนข้างคุ้มค่า คุ้มเงินในยุคนี้อยู่เหมือนกัน แต่ทั้งนี้ต้องบอกไว้หน่อยนะครับว่า สเปคอาจจะไม่ได้เหมาะกับการเล่นเกมที่ใช้กราฟิกหนัก ๆ ยอดนิยมในปัจจุบันซักเท่าไหร่ ด้วยข้อจำกัดทางด้านฮาร์ดแวร์ภายใน ดังนั้น Lenovo Tab M8 HD จะเป็นแท็บเล็ตที่เหมาะกับสายโซเชียล สายเน้นความบันเทิงจากการดูหนังฟังเพลงเป็นหลักซะมากกว่า

สามารถสั่งซื้อได้ที่ : blueshop2u.com
© Copyright - Notebookspec.com All Rights