Home » Accessories

Review – Lenovo Legion Y25f จอไซท์ดี สเปคเต็ม ราคาคุ้ม

22 Jun 19 - By l

ปัจจัยในการเลือกซื้อจอภาพสักตัวของเพื่อนๆคืออะไรกันบ้างเอ๋ย ราคา ขนาด สเปค หรือฟังค์ชั่นการใช้งานกันละ ซึ่งแน่นอนว่าราคาถือเป็นปัจจัยหลักในการเลือกซื้อเลยทีเดียว บางท่านอาจจะต้องการจอใหญ่ สเปคสูง แต่มีเงินเพียงน้อยนิดก็คงไม่สามารถซื้อได้ตามต้องการ แต่จอที่ผมจะแนะนำในวันนี้ถือเป็นอีกหนึ่งจอภาพแอลซีดีที่ครบเครื่องที่สุดตัวหนึ่งเลย ทั้งสเปคดี ปรับได้เยอะ ฟังค์ชั่นครบในราคาที่แจ่มมากกับ Lenovo Legion Y25f-10

Lenovo Legion Y25f-10 เป็นหนึ่งในจอภาพแอลซีดีที่เรียกได้ว่าครบเครื่องมาก สำหรับท่านที่ต้องการจอคุ้มๆสักตัวไปเล่นเกมหรือใช้งานทั่วไป ทั้งการออกแบบ ฟังค์ชั่นการปรับแต่งที่หลากหลาย บนขนาดจอภาพที่ใหญ่กำลังดี 24.5 นิ้ว ที่ความละเอียด Full HD แบบไร้ขอบ มาพร้อมฟีเจอร์ครบครันไม่ว่าจะเป็น AMD FreeSync รีเฟรชเรทสูงถึง 144Hz บนพาแนลแบบ TN และอัตราการตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 1ms

Features & Benefits
  • 24.5-inch TN panel
  • DP 1.2 + HDMI 1.4 inputs
Brightness 400 cd/m2
Aspect Ratio 16:9
Contrast Ratio 1000:1
Response Time 1ms/2ms/5ms
Panel Type TN
Viewing Angle 170 degrees (H) / 160 degrees (V)
Stand Lift, Tilt, Pivot, Swivel stand
EPEAT Gold
EU Energy Rating Yes, energy rating A
Energy Star Energy Star 7.0
Brand Lenovo, Legion
Maximum Resolution 1920 x 1080
Connections HDMI, DP
Display Type Twisted Nematic
Brightness 400 nits
Stand Tilt, Swivel, Height Adjust Stand
Touch Screen No
Refresh Time 1ms (extreme mode) / 5ms (normal mode)
Contrast Ratio 1000:1
Viewable Image Size Inches 24.5
Power Consumption Typical 24W / Maximum 34W
Height 384.9 mm
Width 557.3 mm
Depth 234.6 mm
Weight 6.35 kg
EPEAT Gold
Supported Operating Systems OS Independent
Warranty Types Three Year

 

Lenovo Legion Y25f-10 ออกแบบได้โดดเด่นดีทีเดียวด้วยจอภาพแบบไร้ขอบ 3 ด้าน ทำให้จอภาพมีขนาดที่กำทัดรัด และเบายิ่งกว่าจอภาพอื่นที่มีขนาดเท่ากัน บนขนาดจอภาพ 24.5 นิ้ว ที่ดูแปลกตากว่าจอภาพ 24 นิ้วทั่วไป ใหญ่ขึ้นอีกนิด โดยจะมีขอบจอด้านล่างที่เป็นปุ่มกดสั่งงานเมนูต่างๆ พร้อมไฟแสดงสถานะด้านขวา และมุมซ้ายสุดสกรีน LEGION by Lenovo การันตีจอที่ออกแบบมาสำหรับซีรีย์เกม

จอภาพเป็นแบบ TN ทำให้ผิวจอเป็นแบบด้านไม่สะท้อนแสง วัสดุโดยรวมเป็นพลาสติกคุณภาพดีทีเดียว อภาพสามารถปรับหมุนแกนฐานได้ซ้ายขวา หมุนตั้งสำหรับงานเอกสารได้

Lenovo Legion Y25f-10 ด้านหลังใช้วัสดุดำสนิท โดยจะมีลายเส้นสีแดงเพิ่มความสวยงามโดดเด่น อีกทั้งยังเป็นที่เก็บรอยสายไฟด้วย ขาตั้งสามารถกดปุ่มและถอดประกอบได้อย่างง่ายดาย สามารถต่อกับขาตั้งแบบ VESA ได้ ด้านบนจะมีช่องระบายความร้อน พร้อมโลโก้ Lenovo ขนาดใหญ่ รูตรงขอบด้านซ้ายจะเป็นที่ติดตั้งสายล๊อค

พอร์ตเชื่อมต่อจะแตกต่างจากจอภาพทั่วไปนิดหน่อยตรง Adapter ที่จะเป็น Adapter หัวเหลี่ยมแบบเดียวกับโน้ตบุ๊ค Lenovo เลย สามารถใช้แทนกันได้ พอร์ตเชื่อมต่อจอมีทั้ง Display Port 1.2 + HDMI 1.4 ถัดมาเป็นสายต่อ Hub USB Type-B และพอร์ต USB 3.0

 

ด้านซ้ายของ Lenovo Legion Y25f-10 จะน่าสนใจกว่าจอภาพทั่วไปเพราะนอกจากจะมี USB 3.0 2 พอร์ต ช่องต่อหูฟังแบบ Combo ยังมีที่แขวนหูฟังซึ่งซ่อนไว้อีกด้วย เป็นโลหะแข็งแรงสวยงาม เหมาะสมกับจอเกมเมอร์ยิ่งนัก

ฐานจอมีขีดที่เอาบอกไว้ว่าจอภาพหมุนไปกี่องศาด้วยครับ โดยสามารถหมุนซ้ายขวาได้ฝั่งละประมาณ 15 องศา ฐานทรงตัว V แข็งแรงมั่นคงดี

 

ขาตั้งของ Lenovo Legion Y25f-10 สามารถหมุนตั้งเพื่อใช้งานเอกสาร ปรับก้ม เงย ยกสูงต่ำได้พอสมควรเลย ช่วยให้เหมาะสมตามการใช้งานของแต่ละท่านได้เป็นอย่างดี

โหมดจอภาพสามารถปรับแต่งได้หลากหลายตามเป็นแนวเกม เลยครับ

Lenovo Legion Y25f-10 มาพร้อมพาแนลแบบ TN ที่เป็นพาแนลยอดฮิตของเกมมิ่งมอนิเตอร์ ซึ่งให้สีสันที่สดใสประมาณหนึ่งออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมทำให้สามารถมองจอภาพได้นานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา สีสันค่อนข้างสดใสใช้ทำงานด้านกราฟิกได้ประมาณหนึ่ง อีกทั้งยังมีออปชั่นที่ออกแบบมาสำหรับการเล่นเกมไม่ว่าจะเป็นเพิ่มความสว่างในพื้นหลังดำ ปรับโหมดแยกตามชนิดของเกม แต่ถ้าเทียบกับ IPS หรือกระทั่ง VA สีก็ยังไม่สดใสเท่า อีกทั้งขอเสียหลักคือหากมองด้านข้างสีจะเพี้ยนหน่อยๆ แต่ก็ไม่ได้ส่งผลต่อการใช้งาน

นอกจากนั้นยังออกแบบมาเพื่อการเล่นเกมไม่ว่าจะเป็นอัตรารีเฟรชที่สูงถึง 144 Hz ตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 1 ms รองรับ AMD Free Sync  ทำให้ภาพในเกมที่เคลื่อนไวรวดเร็วไม่ฉีกไม่เบลอ ความละเอียด Full HD กับขนาดจอภาพ 24.5 นิ้ว แบบไร้ขอบทำให้ไม่ได้รู้สึกว่าใหญ่กว่าจอภาพ 24 นิ้วไปเลยครับ ออกจะเบาและกะทัดรัดกว่าด้วยซ้ำ

Lenovo Legion Y25f-10 เป็นจอภาพที่อยู่นอกสายตาหลายท่านเพราะด้วยแบรนด์ที่อาจจะไม่ได้เติบโตมาทางจอภาพ อีกทั้งยังมีขายไม่มากเท่าไร แต่เมื่อเห็นราคาต่อสเปคบอกเลยว่าเป็นจอภาพที่คุ้มค่าอย่างมาก ด้วยขนาดจอภาพ 24.5 นิ้ว แบบไร้ขอบ ระดับ Full HD พร้อมเทคโนโลยี AMD Free Sync ,อัตราการตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 1 ms รองรับ 144 Hz ปรับแต่งมุมมองสูงต่ำซ้ายขวาก็ได้ เหมาะทั้งผู้ที่ใช้งานทั่วไป ไปจนถึงการเล่นเกมที่จอภาพออกแบบได้มาอย่างครบเครื่องตอบสนองทุกความต้องการ แม้พาแนลเป็น TN ที่สีอาจจะไม่สดเท่า IPS แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานโดยเฉพาะการเล่นเกม พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อ USB และที่แขวนหูฟังด้วย

บทสรุป Lenovo Legion Y25f-10 เป็นอีกหนึ่งจอภาพเกมมิ่งที่น่าสนใจอย่างมากโดยเฉพาะท่านที่มีงบประมาณจำกัด แต่ต้องการสเปคที่ครบครันไม่แพงจอภาพรุ่นใหญ่ ทั้งการเล่นเกม ใช้งานต่างๆก็ลงตัว พร้อมการรับประกัน 3 ปี แบบ Onsite ซ่อมฟรีถึงบ้าน

Lenovo Legion Y25f-10 มาในราคาเพียง 6,750 บาท สั่งซื้อได้ที่ JIB

จุดเด่น

  • จอภาพปรับแต่งมุมมองได้หลากหลาย
  • จอภาพไร้ขอบ ขนาดกะทัดรัด
  • มีที่แขวนหูฟัง
  • AMD Free Sync ,144Hz
  • ราคาต่อสเปคจัดว่าคุ้ม

ข้อสังเกตุ

  • ต้องใช้ Adapter แยก
  • สีจอภาพไม่สดใสนักตามสไตล์ TN© Copyright - Notebookspec.com All Rights