Home » Accessories

Review – Lenovo Legion M500 RGB ไฟแจ่ม วัสดุดี ออปชั่นครบ

27 Jul 19 - By l

เมื่อพูดถึงอุปกรณ์เกมมิ่งเกียรไม่ว่าจะเป็นเมาส์ คีย์บอร์ด หรือหูฟัง หลายท่านคงจะเลือกซื้อจากแบรนด์ที่ทำอุปกณณืนี้โดยตรงเพราะคิดว่ามันน่าจะดีเพียงพอแล้ว แต่ในความเป็นจริงนอกจากผู้ผลิตอุปกรณ์เกมมิ่งเกียรแล้ว ยังมีผู้ผลิตอีกหลายเจ้าโดยเฉพาะผู้ผลิตพีซี โน้ตบุีคแบรนด์ต่างๆที่ได้พัฒนาอุปกรณ์เกมมิ่งเกียรเข้ามาวางจำหยายในตลาด ในออปชั่นที่เรียกได้ว่าดีไม่แพ้แบรนด์เกมมิ่งเกียรเลยทีเดียว อย่างเมาส์เกมมิ่งที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ Lenovo Legion M500 RGB

Legion M500 RGB เมาสืเกมมิ่งรุ่นล่าสุดจากผู้ผลิตพีซีชื่อดังอย่าง Lenovo ดีไซน์ที่ดีที่สุดในรุ่นด้วยที่จับที่กระชับเข้ากับมือ รวมถึงเซนเซอรระดับโลกและสวิตช์ไมโครมอบประสิทธิภาพการใช้งานที่ยอดเยี่ยมและผิวสัมผัสที่ลงตัวจับได้กระชับมือ ดีไซน์เพื่อผู้ถนัดขวาทำให้การใช้งานสะดวกสบายยิ่งขึ้นแม้ว่าจะใช้งานต่อเนื่องยาวนาน หรือแข่งขันก็ไม่มีปัญหา สามารถเสริมน้ำหนักเมาสืได้อีก 10 กรัม และโซน RGB 3 โซน รองรับ DPI สูงถึง 16,000 DPI บอกเลยว่าไม่ได้มีดีแค่เกมมิ่ง แต่สีไฟ RGB ยังแจ่มไม่เหมือนใคร

Color Iron gray top cover and black body
Connection Type Wired via USB 2.0
Cable Length/Type 1.8 m (5.9 ft ) Braided with cable tie
Weight 100 g (exclude cable) + 10 g optional weight
Special Design Features Ergonomic right – handed design for palm and claw grip; Textured side-grips for better control; 3 zone 16.8milion colors RGB
Backlight ใช่
Mice Button ปุ่มที่ตั้งโปรแกรมได้ 7 ปุ่ม ปุ่มโปรไฟล์ 1 ปุ่ม
Button Life Left / right: 50 millon clicks Forward / Backward /DPI up / DPI down: 3 million clicks Profile button: 10,000 clicks
DPI Up to 16,000 DPI
Mouse Sensor PMW 3389
Warranty Customer Replaceable Unit ( CRU )
Scrolling Up / down
Specialized Software/Driver Lenovo Legion Software for advanced gaming configurations at https://support.lenovo.com/legion_m500
Brand Lenovo
OS Requirements Windows 7, Windows 10
Packed Weight 240 g / 8.47 oz
Agency Approvals BSMI, BSMI RoHS, CB, CE, cTUVus mark, EAC, FCC, ICES, KCC, RCM, SABS-EMC COC, TUV mark, Ukraine DoC, USB IF, VCCI
Package Type Retail box
Packed Dimensions (L x D x H) 175 mm x 115 mm x 64 mm 6.89x 4.53x 2.52
Height 41.7 mm (1.6 inches)
Length 122 mm (4.8 inches)
Depth 74.6 mm (2.9 inches)
Special/Added Features 3 on-board profiles; 10 g optional magnet weight; On-the-fly DPI buttons
Warranty Period 1 year
Maximum Operating Temperature 40 degrees Celsius (104 F)
Minimum Operating Temperature 0 degrees Celsius (32 F)
Maximum Relative Humidity (%) 90%
Minimum Relative Humidity (%) 40%
Included Accessory 10 g optional weight installed in the bottom weight compartment of the mouse
Shipment Group Lenovo Legion M500 RGB Gaming Mouse คู่มือเริ่มต้นใช้งานอย่างย่อ โปสเตอร์รับประกัน
Supported Operating Systems OS Independent

กล่อง Lenovo Legion M500 RGB ขนาดพอเหมาะ พร้อมบรรยายสรรพคุณไว้เสร็จสรรพ แค่หน้ากล่องก็สัมผัสได้ถึงความ RGB แล้ว พร้อมฟังค์ชั่นอื่นๆไม่ว่าจะเป็นการปรับ DPI ได้สูงสุดถึง 16,000 ปุ่มใช้งาน 7 ปุ่ม รองรับการกดได้ถึง 50 ล้านครั้งด้วยสวิตซ์จาก Omron

สาย USB จะเป็นสายถักที่แข็งแรงทนทานกว่าสายทั่วไป พร้อมหัว USB ขนาดใหญ่ ถอดเข้าออกสะดวกนักแล

การดีไซน์ของตัวเมาส์นั้นจุดเด่นที่สุดก็คงไม่พ้น ตัว Y ที่อยู่ตรงกลางเมาส์ที่สามารถเปลี่ยนสีไฟได้โดยสัญลักษณ์ตัวนี้จะเป็นแบบเดียวกับ Notebook ในซีรีย์ Lenovo Legion ที่มีความเท่ และ ความดุดันอยู่ในตัว สำหรับ Body ตัวเมาส์นั้นจะเป็นโทนสีเทาเรียบๆ และ บริเวณด้านข้างนั้นจะมาพร้อมกับตัวที่รองนิ้วที่ออกแบบมาได้เข้ากับมือเป็นอย่างดีตัวเมาส์นั้นบริเวณด้านช้าย จะมีเป็นปุ่ม Macro ที่สามารถตั้งค่าใน Software ได้อย่างอิสระ บริเวณนิ้งโป้ง และตรงกลางข้างปุ่ม Scroll อีก 2 ปุ่ม โดยจะเป็นปุ่มเพิ่มลด DPI ที่สามารถปรับแต่งเองได้ด้วย

ตรงบริเวณด้านข้างนั้นจะมาพร้อมกับพื้นผิวแบบขรุขระ ที่เพื่อที่จะไว้ใช้เวลาที่เราเล่นเกมเป็นเวลานานมักจะมีเหงือออกมาตรงนี้ก็สามารถช่วยได้ดีในระดับหนึ่งแต่อาจจะสู้ที่เป็นพื้นผิวแบบยางกันลื่นไม่ได้

พอผลิกมาดูด้านหลังนั้นจะเป็นผิวสีดำ ที่มายางกันลื่นให้ถึง 2 จุด แต่มีขนาดใหญ่ผสมกับรูปตัว U ในการช่วยกันลื่นเมื่อเราต้องสะบัดเมาส์แบบไวๆ สายนั้นก็เปน็สายทักที่มีความยาว ถึง 1.8m และยังมีตัวถ่วงน้ำหนักที่สามารถถอดใส่ได้อย่างสะดวก เพื่อให้เมาส์ไม่เบาจนเกินไป

จุดเด่นของ Lenovo Legion M500 RGB นอกจากออปชั่นอื่นๆแล้ว ยังมาพร้อมไฟ RGB ที่สวยงามไม่เหมือนใคร แต่ก็ไม่ได้สว่างจนเกินไป หลักๆมี 3 จุดด้วยกันคือ Scroll ,Logo Y และขอบเมาส์ด้านล่างที่เป็นตัว U ยาวจากซ้ายไปขวา ทำให้สว่างที่รอบเมาส์บริเวณที่สัมผัสกับโต๊ะ สามารถปรับได้หลากหลายสวยงามเลย

เน้นตรงไฟ RGB ที่ขอบเมาสืด้านล่างเพิ่มอีกหน่อย โดยจะเป็นเส้นไฟรูปตัว U ที่ขอบเมาส์ สามารถไล่แสงสีเป็นสายรุ้ง หรือให้ติดค้างสีเดียว กะพริบเป็นจังหวะได้หมด โดยสามารถควบคุมผ่านซอฟแวร์ได้เลยครับ

การใช้งานนั้นทำออกมาได้ดีพอสมควร สู้แบรนด์เกมมิ่งเกียรระดับ Razer หรือ Steal Series ได้เลยตั้งแต่รุปทรงการออกแบบที่จับเข้ามือ ไม่ลื่นง่าย วัสดุเรียบจับได้นานโดยไม่เมื่อยล้า ด้านข้างก็ออกแบบกันลื่นได้ดีประมาณหนึ่ง แต่ก็ไม่เท่ากับรุ่นที่เป็นยางปุ่มคลิกออกแบบได้อย่างลงตัว เข้ากับนิ้วได้เป็นอย่างดี

และจากการใช้งานเล่นเกม รวมถึงใช้งานทั่วไปตอบสนองได้จัดว่าดีทีเดียว คลิ๊กค่อนข้างนิ่มไม่แข็งจนเกินไป การตอบสนองจัดได้ว่าดีทีเดียว คงเพราะ DPI ที่สามารถปรับเพิ่มได้สะดวก แต่แม้เมาส์จะมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ แต่ใช้งานนานๆก็แอบเมื่อยเหมือนกัน เพราะส่วนตัวปรกติจะใช้เมาส์ที่มีขนาดใหญ่กว่านี้อีกนิด แต่ถ้าเป็นสุภาพบุรุษตัวไมหญ่มากก็น่าจะใช้งานได้ดีสะดวกกว่า

สำหรับ Software นั้นทำออกมาได้ดีปรับแต่งปุ่ม ไฟ RGB ตั้งมาโคร ปรับ DPI ก็สามารถปรับได้อย่างละเอียดตั้งแต่ 200 ถึง 12,000

ทีมงานให้ Lenovo Legion M500 RGB เป็นเมาสือีกหนึ่งตัวที่ทีมงานค่อนข้างชอบเลยทีเดียว ทั้งออปชั่นที่มาครบตามสมควร ไม่ได้เยอะเกินไปทั้ง DPI ที่สามารถปรับได้ถึง 12,000 DPI ปุ่มเสริมมาโครที่ไม่เยอะไม่น้อยจนเกินไป ออกแบบได้เรียบๆแต่สวยงาม จับได้กระชับมือดีทีเดียว และที่สำคัญเลยคือไฟ RGB ที่ไม่เยอะจนเกะกะสายตา แต่ปรับแต่งได้สวยงามดีทีเดียว เล่นไฟ RGB ที่ไม่เหมือนใคร

Lenovo Legion M500 RGB มาในราคาประมาณ 1,300 บาท พร้อมวางจำหน่ายในบ้านเราเร็วๆนี้

จุดเด่น

  • DPI สูงถึง 12,000 DPI
  • Sensor สมูท ปรับ DPI ได้อย่างละเอียด
  • ปรับน้ำหนักเมาส์ได้
  • มีปุ่ม Macro
  • ไฟ RGB สวยงามแปลกตา

ข้อสังเกตุ

  • ปุ่มมาโครน้อยไปหน่อย© Copyright - Notebookspec.com All Rights