Home » lenovo review

Review – Lenovo IdeaPad 3 14 โน้ตบุ๊คจอ 14″ สเปก Ryzen 3 3250U มี Windows 10 แท้สุดคุ้ม เริ่ม 11,900 บาท

7 May 20 - By l

Lenovo IdeaPad 3 14 เป็นโน้ตบุ๊คราคาคุ้มค่าที่ออกแบบมาให้ใช้งานได้ในทุกๆ วัน รองรับทุกๆ การใช้งานพื้นฐาน กับราคาเพียง 11,900 บาท ด้วยดีไซน์ที่เบาและมีสไตล์ เหมาะสำหรับการใช้งานไปนู้นมานี่ เป็นโน้ตบุ๊คขนาดหน้า 14″ ความละเอียด Full HD ได้สเปกรีเฟรชอย่างชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 3250U ที่ได้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีเหมือนกับ Ryzen 3 3200U รุ่นก่อน นอกจากนี้ยังได้แรม 4GB และ SSD M.2 NVMe ความจุเริ่มต้น 256GB มาทันที และระบบปฏิบัติการ  Windows 10 ภายใน โดดเด่นที่ตัวเครื่องเบาแค่ 1.6 กิโลกรัม

การมาของ Lenovo IdeaPad 3 14 (ปี 2020 ยังมีซีรีส์ Lenovo IdeaPad 1 / 5 ด้วย) ​เน้นตอบโจทย์คนที่ต้องการโน้ตบุ๊คบางเบาหน่อย รูปลักษณ์ดูแพงเกินกว่าค่าตัว เน้นใช้งานนอกสถานที่ ในราคาที่ไม่แพง แน่นอนว่าประสิทธิภาพการทำงานก็ไม่ได้สูงมากเช่นกัน โดยรองรับการทำงานพื้นฐานเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นทำงานเอกสาร เล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลงดูซีรีส์สตรีมมิ่งต่างๆ เป็นต้น เหมาะสำหรับคนหาคอมพิวเตอร์เครื่องสำรองงบหมื่นบาทต้นๆ โดยแบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า 8 ชั่วโมงทีเดียว

NBS Verdict

สรุปการรีวิวของ Lenovo IdeaPad 3 14 ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่งก็ว่าได้ในช่วงราคาหมื่นบาทนิดๆ เพราะมาพร้อมกับประสิทธิภาพที่สูงเหมาะกับการทำงานและพกพา ทั้งจากรูปลักษณ์และใช้งานจริง ชิปประมวลผลเป็น AMD Ryzen 3 3250U ที่ได้แรมมาให้ 4GB แบบฝังบอร์ดมาเลย แต่ก็รองรับการอัพเกรดอีก 1 แถวได้ รวมไปถึงมี SSD M.2 NVMe PCIe ความจุ 256GB – 512GB ความจุใหญ่กว่ามาให้เลย  ได้ Windows 10 แท้ใช้งานได้ทันที เหมาะกับคนต้องการโน้ตบุ๊คใช้งานพื้นฐานทั่วไป เป็นเครื่องรองหรือเครื่องที่สอง ส่วนถ้าใช้เป็นเครื่องหลักแบบใช้เครื่องนี้เครื่องเดียว ทั้งเล่นเกมหรือตัดต่อวีดีโอ อันนี้ไม่แนะนำเท่าไหร่ เพราะประสิทธิภาพอาจจะไม่เพียงพอกับความต้องการใช้งานทุกๆ อย่าง แนะนำมองดูเป็นสเปกที่เป็นรุ่นใหม่ๆ อย่างชิปประมวลผล AMD Ryzen 4000 Series จะดีกว่า

จุดเด่น

 • เป็นโน้ตบุ๊คหน้าจอ 14″ แต่มีขนาดตัวเครื่องเล็กเทียบเท่ารุ่นหน้าจอ 13.3″
 • น้ำหนักเบา วัสดุดี ดูแล้วหรูหราเกินราคากับราคาหมื่นบาทต้นๆ
 • ขอบจอบางเฉียบด้วย เทคโนโลยี Narrow Bezel  บางพิเศษกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไป
 • ใช้งานจริงลื่นไหลแบบสุดๆ ด้วย AMD Ryzen 3 3250U ประสิทธิภาพดี รีเฟรชมาจาก Ryzen 3 3200U
 • ให้แหล่งเก็บข้อมูล SSD ความจุเยอะขนาด 256GB – 512GB ทันที ความเร็วเขียนอ่านดี
 • มี Privacy Shutter ม่านชัตเตอร์ปิดเลนส์เว็บแคมเพื่อความปลอดภัย
 • น้ำหนัก 1.6 กิโลกรัม จัดว่าเบาพกพาสะดวก
 • รองรับการใส่แรมและ HDD ได้ทันที เผื่อกรณีอยากอัพเกรดในอนาคต
 • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนาน 8  ชั่วโมง
 • ตัวเครื่องไม่ร้อน สามารถจัดการอุณหภูมิได้ดี
 • มี Windows 10 แท้มาให้พร้อมใช้งานทันที
 • ประกัน 2 ปีตามมาตรฐานของ Lenovo ที่ทุกคนไว้ใจ
 • ราคาคุ้มค่าเพียง 11,900 บาท บางร้านขายถูกกว่านั้นด้วย
 • เหมาะกับเป็นเครื่องสำรองหรือเน้นใช้งานเบาๆ ในราคาที่ไม่แพง

ข้อสังเกต

 • ไม่มีพอร์ต USB 3.1 Type-C มาให้
 • หน้าจอพาเนล TN ภาพไม่สดใสและมุมมองภาพต่ำกว่า IPS
 • ถ้าคีย์บอร์ดมีไฟส่องสว่างด้วยจะดีเยี่ยมไปเลย

Specification

Lenovo IdeaPad 3 14 ที่ได้รับมารีวิวนี้เป็นตัวขายจริง สเปกภายในใช้ชิปประมวลผลรุ่นใหม่ล่าสุด AMD Ryzen 3 3250U (2.60 – 3.50 GHz) เป็นสถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตร ทำงานแบบ 2 คอร์ 4 เธร์ด การ์ดจอออนบอร์ด VEGA 3 ประสิทธิภาพดี รองรับการเล่นเกมออนไลน์พอได้  แรมให้มาขนาด 4GB DDR4 แบบฝังบอร์ด (รองรับการอัพเกรดอีก 1 แถวทันที) สำหรับที่เก็บข้อมูลให้มาเป็นมาตรฐาน SSD M.2 NVMe PCIe  ความเร็วสูงความจุ 256GBB – 512GB ซึ่งทำให้ตัวเครื่องลื่นไหลตั้งแต่เปิดเครื่องครั้งแรก (รองรับการอัพเกรด SSD/HDD 2.5″ SATA 3 )

ส่วนหน้าจอเป็นขนาด 14″ ที่ได้ความละเอียด Full HD พาเนล TN คุณภาพดี สีสันสดใส มุมมองกว้างกว่าพาเนล TN พร้อมมีลำโพงคุณภาพดีทำงานร่วมกับระบบเสียง Dolby Audio ส่วนพอร์ตที่ให้มาก็ครบครัน ได้แก่ 3 x USB 3.1 Type-A, HDMI และ SD card reader รวมไปถึงการเชื่อมต่อไร้สายอย่าง Wi-Fi 5 (802.11ac) และ Bluetooth 5.0 ด้วย รองรับการทำงานทุกไลฟ์สไตล์ ในราคาเบาๆ รวมถึงติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 แท้ พร้อมใช้งานได้ทันที พร้อมการรับประกัน 2 ปี ส่งเคลมศูนย์ปกติ

Hardware / Design

Lenovo IdeaPad 3 14 เป็นโน้ตบุ๊คดีไซน์บางเบา Thin & Light วัสดุเป็นพลาสติกเกรดดีพื้นผิวคล้ายปัดเสี้ยนแต่จับแล้วเรียบ ขอบจอบาง Narrow Bezel ทั้ง 2 ด้านซ้ายขวา ทำให้มีสัดส่วนจอแสดงผลเยอะกว่าโน้ตบุ๊คหน้าจอ 14″ แบบก่อน เหมาะสำหรับคนที่ต้องการโน้ตบุ๊คราคาไม่แพง แต่ได้ความสวยงามคุ้มค่า ซึ่งขอบจอด้านในเป็นสีดำตัดกับสีตัวเครื่องโดยรวมอย่าง Platinum Grey Glossy ดูแล้วมีความสวยงามลงตัว เน้นการบางเบาเน้นพกพา ด้วยน้ำหนักเพียง 1.6 กิโลกรัมเท่านั้น รวมไปถึงมิติตัวเครื่องมีความเล็กกระชับเทียบเท่าโน้ตบุ๊คหน้าจอ 13.3″ ในยุคก่อนๆ แน่นอนว่าตอบโจทย์การใช้งานนอกสถานที่ได้ดีขึ้น

ตัวเครื่องมีการออกแบบโดยรวมให้ดูทันสมัยและเรียบง่ายที่แม้วัสดุจะเป็นพลาสติกแต่มองไปค้ลายโลหะมากๆ มีโลโก้ Lenovo จะมีอยู่ 2 จุดเท่านั้น คือ มุมบนฝาหลังด้านซ้าย และมุมใต้คีย์บอร์ดด้านขวาเท่านั้น ซึ่งจะไม่ใช่การสกรีนแบบรุ่นปีก่อนแล้ว แต่เป็นการทำปั๊ปนูนต่ำไปเลย ตามมาด้วยการใส่รายละเอียดในการทำให้ตัวเครื่องมีลักษณะงานประกอบทั้งหมดแทบจะเป็นชิ้นเดียวกัน  ส่งให้เวลาที่เราจับถือหรือใช้งานจะรู้สึกว่าแน่นหนา ซึ่งจากการใช้งานจริงพื้นผิวบางนี้เป็บรอยนิ้วมือค่อนข้างยาก ฉะนั้นหายห่วงเรื่องความสะอาดได้เลย หรือถ้าจะเช็ดก็ง่ายดาย

สำหรับช่องระบายความร้อนถูกซ่อนอยู่ใต้หน้าจอบริเวณบานพับ โดยเป็นการใช้งานพัดลมระบาย 1 ตัว ช่วยนำพาความร้อนชิปประมวลผล มีช่องดูดลมเย็นด้านล่างตัวเครื่องร่วมกันกับยางรองที่ช่วยตัวเครื่องให้สูงขึ้นพร้อมความั่นคงทำหน้าที่เป็นอย่างดี ส่งผลให้ถ่ายเทความร้อนได้อย่างรวดเร็วน่าประทับใจ ไม่รบกวนการทำงานของเราขณะใช้งานเลย นับได้ว่า Lenovo IdeaPad 3 14 เป็นโน้ตบุ๊คราคาไม่แพงเพื่อหมื่นบาทต้นๆ แต่ Lenovo ใส่ใจในการออกแบบทุกรายละเอียดเหมือนรุ่นราคาหลายหมื่นบาทเลยทีเดียว

สรุปโดยรวมการออกแบบดีไซน์ภายนอกและวัสดุของ Lenovo IdeaPad 3 14 รุ่นใหม่นั้น ทำได้ดีตามมาตรฐานของ Lenovo ที่ทุกคนไว้ใจและมั่นใจจริงๆ ซึ่งถ้าเทียบกับรุ่นพี่อย่าง Lenovo IdeaPad รุ่นอื่นๆ ก็ถือว่ายังคงสไตล์ที่ดีเอาไว้เป็นเอกลักษณ์ ตอบโจทย์ของคนที่ต้องการโน้ตบุ๊คเพื่อใช้งานทั่วไป บางเบาพกพา เน้นราคาไม่แพงและคุ้มค่าที่สุด ด้วยโลโก้และรูปลักษณ์ที่ดูน้อยแต่มาก ซึ่งถ้าดูห่างๆ แล้ว คิดว่าเป็นโน้ตบุ๊คกลุ่มบนที่มีราคาแพงเสียอีก

Keyboard / Touchpad

คีย์บอร์ดของ Lenovo IdeaPad 3 14 ใช้ตัวปุ่มเป็นสีเทาที่เข้มกว่าสีตัวเครื่องชัดเจนพร้อมตัวอักษรสีขาว มีการออกแบบมาให้ปุ่มมีความโค้งรับกับนิ้วมือได้พอดีสไตล์ Lenovo ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น กับมาตรฐานคีย์บอร์ด 4 แถวขนาด Full Size อีกทั้งด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ยังเด้งตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำในการกด พอที่จะเทียบเคียงรุ่นบนๆ ของ Lenovo เองได้ ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมขวาบนพร้อมไฟส่องสว่างแสดงสถานะ ส่วนปุ่ม Fn ที่เป็นทางลัดต่างๆ ติดตั้งอยู่ชุดคีย์บอร์ดแถวบนเป็นมาตรฐาน ใช้งานได้สะดวก สำหรับรุ่นนี้ไม่มีไฟ Backlit ติดตั้งมาให้แต่อย่างใด

ตัวทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ดีไซน์ออกมาได่เรียบง่ายแบบไม่มีปุ่มแยก โดยเป็นชิ้นเดียวกันทั้งหมด แต่ก็คลิกซ้ายคลิกขวาหรือใช้งาน Multi-Touch ได้ปกติ การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ที่ให้มาสามารถควบคุมจัดการได้ดี ใช้งานแบบมัลติทัชได้ลื่นไหลพอสมควร ซึ่งในรุ่นนี้สเปกนี้ไม่มี Finger Print สำหรับสแกนลายนิ้วมือปลดล็อคตัวเครื่องมาให้ด้วย แต่ถ้าในอนาคตมีรุ่นบนกว่านี้ก็อาจจะติดตั้งมาให้ด้วย

Screen / Speaker

Lenovo IdeaPad 3 14 ได้ติดตั้งหน้าจอด้านขนาด 14″ มีขอบที่บางมากตามสไตล์ Narrow Bezel โดยให้พื้นที่หน้าจอสัดส่วนที่เยอะกว่าจอหนาๆ ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล Full HD พาเนล TN คุณภาพดีมีความเรียบเนียนตากว่ามาตรฐาน 1366 x 768 พิกเซล HD แบบเดิมๆ ให้มุมมองที่ค่อนข้างกว้างกว่าพาเนล TN ทั่วไปอย่างชัดเจน ถ้าบอกตรงๆ ก็ถือว่าอยู่ในเกณฑ์ที่ดีทีเดียว แต่ถ้ามองมุมขึ้นลงหรือซ้ายขวาก็จะเห็นถึงความต่าง ให้ประสบการณ์การใช้งานที่น่าประทับใจมากเมื่อเทียบกับราคาที่จ่าย เรียกได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊คจอ 14″ ที่ให้สีจอที่ดีตามมาตรฐานของพาเนล TN แน่นอนว่าเป็นรองกว่าพาเนล IPS อย่างที่ตาเห็นแบบรู้สึกได้

แม้ขอบจอจะบางเฉียบแต่ก็ได้ติดตั้งกล้องเว็บแคมไว้ด้านบนเหมือนเดิม เพื่อเติมเต็มประสบการณ์การใช้งานที่สมบูรณ์แบบ ที่สำคัญยังมาพร้อมฟีเจอร์ Privacy Shutter ม่านชัตเตอร์ปิดเลนส์เว็บแคมที่ทำให้เรามั่นใจว่ากล้องจะเห็นในเวลาที่เราต้องการใช้งานเท่านั้น การใช้งานก็ง่ายมากๆ ด้วยการใช้นิ้วเลื่อนเปิดหรือปิดการใช้งานเท่านั้น เรียกได้ว่ายกมาจากรุ่นพี่อย่าง ThinkPad, ThinkBook เลยทีเดียว

เพื่อการรีวิวหน้าจอให้ได้ประสบการณ์การใช้งานที่สมบูรณ์แบบ ต่อกันที่การทดสอบประสิทธิภาพหน้าจอของ Lenovo IdeaPad 3 14 ที่เป็นโน้ตบุ๊กที่ใช้หน้าจอพาเนล TN ทางทีมงานเลยถือโอกาสทดสอบหน้าจอแบบละเอียดๆ ด้วยเครื่องมือที่เป็นทั้งซอฟต์แวร์และฮาร์ดแวร์อย่าง Spyder5Elite พร้อมทั้งคาลิเบรทหน้าจอให้สีสันมีความตรงความเป็นจริงมากที่สุด

โดยให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB 60% / AdobeRGB 45% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันนั้นดีมากกว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊ครุ่นอื่นๆ ซึ่งมีความเที่ยงตรงของสีสูง ส่วนความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 200 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่ามีความสว่างในระดับกลางๆ ทำให้เมื่อคาลิเบตหน้าจอแล้วสามารถไปทำงานภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นความเที่ยงตรงได้โอเคเลยทีเดียว ส่วนคะแนนรวมอยู่ที่ 2.5 ก็นับได้ว่าเป็นไปตามมาตรฐาน 2.5

ตัวลำโพงเป็นแบบสเตอริโอ 1.5Watt x 2 เลือกใช้ลำโพง Dolby Audio ให้เสียงที่ดีในระดับหนึ่ง มีทั้งเสียงเบสที่มีน้ำหนักบางๆ ไม่ใช่ใส่แต่เสียงกลาง เสียงแหลมออกมาอย่างเดียว โดยตัวลำโพงจะอยู่บริเวณใต้ตัวเครื่องซ้ายและขวาลักษณะยิงลงพื้น ทำให้เสียงที่ค่อนข้างดังพอสมควร แยกรายละเอียดได้ซ้ายขวาได้ดี โดยรวมถือในส่วนของลำโพงถือว่าทำออกได้ดีกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไป ทั้งในคุณภาพเสียงที่ได้และเสียงดังฟังชัดเพียงพอจะออกไปในนอกสถานที่ได้ ส่วนใครจะเอาไปต่อกับหูฟังหรือลำโพงเพิ่ม ก็สามารถทำได้หากว่าต้องการคุณภาพเสียงที่ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก

Connector / Thin And Weight

Lenovo IdeaPad 3 14 ในเรื่องพอร์ตเชื่อมต่อก็ถือว่ามีความครบครันทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นพอร์ต USB 3.1 Type-A จำนวน 2 พอร์ต  ไว้สำหรับการเชื่อมต่อกับแฟลชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสก์ภายนอกไว้ถ่ายโอนข้อมูลได้รวดเร็ว พอร์ต USB 2.0 Type-A อีกหนึ่งพอร์ตที่ไว้เชื่อมต่อกับเมาส์หรืออุปกรณ์อื่นๆ ทางด้านพอร์ทการเชื่อมต่อหน้าจอก็จะมีพอร์ท HDMI มาให้ รูเชื่อมต่อหูฟังเป็นแบบ Combo ไมค์และหูฟังขนาด 3.5 มิลลิเมตร ส่วนช่องอ่าน SD Card จะอยู่ด้านขวามือตัวเครื่อง แต่หากใครที่ต้องการใช้พอร์ท Lan คงต้องหาซื้ออแดปเตอร์แปลง USB to Lan เอาเอง รวมไปถึงรุ่นนี้ไม่มี USB 3.1 Type C ก็ถือว่าเป็นข้อสังเกตเล็กน้อย

ขนาดของโน้ตบุ๊คตัวนี้ถือว่ามีมิติที่ค่อนข้างเล็กและบางเบา น้ำหนักตัวเครื่องอยู่ที่ 1.6 กิโลกรัม และตัวอแดปเตอร์ที่ชาร์จเองก็มีขนาดเล็ก กะทัดรัดซึ่งเมื่อรวมเข้าไปด้วยกันแล้วน่าจะมีหนักราวๆ 1.8 กิโลกรัม ถือว่ามีน้ำหนักที่มีความเบามากๆ เลยทีเดียว เพราะปกติแล้วโน้ตบุ๊ค 14″ จะมีน้ำหนักอยู่ที่ประมาณ 2 กิโลกรัม + ซึ่ง Lenovo IdeaPad 3 14 ออกแบบมาเพื่อตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างเต็มรูปแบบนั่นเอง เอาไปใช้ตามร้านกาแฟออนไลน์ชิลๆ เลยล่ะ

Inside / Upgrade

การแกะเครื่อง Lenovo IdeaPad 3 14 นั้นสามารถที่จะทำได้ค่อนข้างง่าย เมื่อแกะออกมาแล้วก็จะเห็นฮาร์ดแวร์หลายๆ ส่วนวางตัว โดยตัวเครื่องนั้นจะเป็นแบตเตอรี่ที่มีความจุอยู่ที่ 4000 mAh แหล่งเก็บข้อมูลแบบ SSD M.2 NVMe PCIe ที่ติดตั้งมาแล้ว ความจุ 256GB – 512GB โดดเด่นด้วย Conduction Silicone (แผ่นซิลิโคนช่วยนำความร้อน) ในส่วนที่สามารถทำการอัพเกรดได้ทันทีอย่างกับ HDD / SSD 2.5″ SATA 3 ได้ด้วย ในกรณีที่ต้องการความจุในการเก็บข้อมูลเพิ่มเติม สำหรับในส่วนของแรมนั้นจะติดตั้งมาแบบออนบอร์ดแล้ว 4GB 1 แถว และสามารถเพิ่มแรมได้อีก 1 แถวทันที เพราะมีสล็อตว่างอยู่แล้ว

ระบบระบายความร้อนของ Lenovo IdeaPad 3 14 นั้นมีทิศทางการไหลของลมที่ไม่ซับซ้อน ด้วยการออกแบบให้มีชุดระบายอากาศ 1 ชุด พัดลม 1 ตัว ผ่านทางฮีต์ไปป์ทองแดงพร้อมชุดฟินสีดำร่วมกับช่องระบายความร้อน 1 ช่อง โดยถูกกซ่อนไว้ใต้หน้าจอแบบเรียบเนียนไปกับตัวเครื่อง ที่สำคัญไม่ทำให้เกิดเสียงรบกวนที่ดังเกินไปอีกด้วย เรียกได้เป็นเพราะสเปกไม่แรง ทำงานหนักยังไงชุดระบายความร้อนก็เอาอยู่

Performance / Software

  

เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก AMD Ryzen 3 3250U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลใช้พลังงานไฟต่ำมาก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.60 – 3.50 GHz ที่ทั้งแรงมีประสิทธิภาพที่ดี แถมประหยัดพลังงาน สถาปัตยกรรม 14 นาโนเมตร เป็นซีพียูแบบ 2 Core 4 Threads มีค่า TDP 15Watt ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป มาพร้อมแรมออนบอร์ดขนาด 4GB DDR4 Bus 2400 MHz รองรับการอัพเกรดแรมอีก 1 แถวทันที ซึ่งแรม 4GB เดิมๆ ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง AMD Radeon VEGA 3 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อย่างในเรื่องของกราฟิก 2 มิตินั้นก็รองรับได้อย่างสบายๆ หรือถ้าเป็น 3  มิติก็ต้องบอกว่ารองรับการทำงานได้ในระดับเบื้องต้นเท่านั้น แต่ก็รองรับการทำงานกับหน้าจอความละเอียดสูง Full HD ได้แบบไม่มีปัญหา เว้นแต่เอาไปทำงานเกี่ยวกับ 3 มิติในยุคปัจจุบัน อันนี้ไม่แนะนำ

  

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจตามมาตรฐานของ AMD Ryzen 3 3250U ที่เป็นรุ่นรีเฟรช เปรียบเทียบกับชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 3200U รุ่นปีก่อน ก็ทำได้ดีกว่าด้วย ในส่วนของตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพตอบโจทย์ในส่วนของงานทั่วไปเท่านั้น หรือถ้าจะนำไปเล่นเกมออนไลน์ 3 มิติ อันนี้ไม่แนะนำเท่าไร

ตัวเก็บข้อมูลของเครื่องที่เลือกใช้เป็น SSD ความเร็วสูงแบบ M.2 NVMe PCIe ที่ความจุ 512GB ก็ทำคะแนนออกมาได้อย่างรวดเร็วเป็นที่น่าพอใจ กับความเร็วระดับ Read: 2350 MB/s – Write: 1458 MB/s ยิ่งเมื่อนำไปใช้เทียบกับฮาร์ดไดร์ฟแบบจานหมุนหรือแบบลูกผสมอย่าง SSHD แล้วละก็จะเห็นถึงประสิทธิภาพทั้งในด้านการทดสอบและในด้านการใช้งานจริงที่แตกต่างกันอย่างเห็นเห็นได้ชัด การใช้งานโดยรวมก็ลื่นไหลน่าประทับใจมากๆ ยิ่งถ้าดูจากราคาค่าตัวนั้นก็นับว่าคุ้มค่าจริงๆ

ที่น่าสนใจอีกอย่างก็คือ Lenovo Vantage ก็เรียกได้ว่าเป็นซอฟแวร์ที่มีประโยชน์มากของ Lenovo ทุกๆ รุ่น ช่วยให้ผู้ใช้สามารถจัดการและควบคุมในหลายๆ ส่วนของเครื่องได้ เรียกได้ว่าค่อนข้างละเอียดมากทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นอัพเดทไดร์เวอร์ล่าสุด การเปิดปิดอุปกรณ์ต่างๆ ภายในเครื่อง ตั้งค่าทัชแพด การเชื่อมต่อไร้สาย แบตเตอรี่ กล้องเว็บแคม ระบบเสียง ที่ต้องบอกว่าซอฟต์แวร์ต่างๆ นั้นไม่ได้ติดตั้งมาให้หนักเครื่องเปล่าๆ แต่สามารถใช้งานได้จริง และใช้งานได้ดีเยี่ยม นอกจากนี้ยังมีหน้าต่างเล็กๆ ไว้ควบคุมแบบเร็วๆ อีกด้วย

Battery / Heat / Noise

แบตเตอรี่ของ Lenovo IdeaPad 3 14 เป็นแบบฝังไว้ในเครื่องเหมือนกับโน้ตบุ๊คหลายๆ รุ่นในปัจจุบัน ตัวแบตเตอรี่มีความจุ 4000 mAh สามารถทำงานต่อเนื่องยาวนานได้ประมาณ 8 ชั่วโมงต่อเนื่องในการใช้งานแบบปกติ (ดูภาพยนตร์และเล่นอินเตอร์เน็ต) นับได้ว่าเป็นโน้ตบุ๊คราคาไม่แพงที่สามารถใช้งานแบตเตอรี่ได้ยาวนานเทียบเท่ากับ Ultrabook ราคาหลายหมื่นบาททีเดียว ส่วนช่องระบายของโน้ตบุ๊คตัวนี้จะอยู่ด้านบนบริเวณแกนพับหน้าจอ โดยออกแบบให้ซ่อนตัวเอาไว้ด้านหลังเวลาพับจอก็ไม่เห็นช่องระบายความร้อนเลย

ทางด้านอุณหภูมิปกติของเครื่องจะอยู่ที่ 40 – 50 องศาเซลเซียส แต่พอรีดประสิทธิภาพเต็มที่จะเห็นว่าเครื่องจะร้อนที่สุดที่ 78 องศาเซลเซียส สำหรับชิปประมวลผล นับว่าเรื่องระบบระบายความร้อนของ Lenovo IdeaPad 3 14 เครื่องนี้ทำออกมาได้ดีประมาณนึง ซึ่งนั่นน่าจะเป็นเพราะชุดระบายความร้อนจาก Lenovo ที่ออกแบบมาค่อนข้างดี อีกทั้งตัวเครื่องที่ยกตัวขึ้นก็ช่วยระบายความร้อน รวมไปถึงชิปประมวลผลจาก AMD อย่าง Ryzen 3000 Series รุ่นเริ่มต้นที่มีเทคโนโลยีการผลิตที่ 14 นาโนเมตร แม้จะไม่มีเท่า 12 นาโนเมตร แต้ก็ควบคุมความร้อนได้ดี ทำให้การใช้งานจริงยาวนานต่อเนื่องแทบไม่ได้สัมผัสถึงความร้อนเลย

Conclusion / Award

เรียกได้ว่า Lenovo IdeaPad 3 14 มีความน่าสนใจจริงๆ สำหรับโน้ตบุ๊คเน้นคุ้มค่าอีกหนึ่ง ที่ต่อยอดความสำเร็จตระกูล IdeaPad รุ่นก่อนๆ โดยซีรีส์นี้จะเป็นระดับกลางๆ ซึ่งจริงแล้วจะแบ่งออกเป็น 1 / 3 / 5  ได้เป็นอย่างดีมาพร้อมความน่าใช้งาน ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของดีไซน์การออกแบบ ภาพลักษณ์ วัสดุ งานประกอบ รวมไปถึงสเปคประสิทธิภาพและประสบการณ์ใช้งาน ด้วยชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 3250U (รีเฟรชจากรุ่น Ryzen 3 3200U) พร้อมแรม 4GB และ SSD M.2 NVME PCIe ที่ความจุเริ่มต้น 256GB ก็ใช้งานได้อย่างลื่นไหล

ทางด้านราคา Lenovo IdeaPad 3 14 ถือว่าถูกมากๆ ทำให้จับต้องจับจองได้ง่ายๆ สนนราคาเริ่มต้นที่ 11,900 บาท ซึ่งเหนือกว่าในเรื่องดีไซน์การออกแบบได้ใกล้เคียงกับรุ่นระดับบนของ IdeaPad และด้วยการที่ตัวเครื่องมีขนาดเล็กขอบจอบางเทียบและมีหน้าจอขนาด 14″ แต่มีขนาดบอดี้ น้ำหนัก มีขนาดเล็กกว่าโน้ตบุ๊ค 14″ ทั่วไป ซึ่งมีน้ำหนักเพียง 1.6 กิโลกรัม ที่แม้ว่าอาจจะไม่เบาสุดๆ แต่ก็อยู่ในเกณฑ์ที่นำไปใช้งานนอกสถานที่ได้สบายๆ แถมแบตยังใช้งานได้นานสูงสุดกว่า 8 ชั่วโมงด้วย ไม่ต้องพกอแดปเตอร์เลยก็ยังได้ (หรือจะพกก็เบามากๆ) ส่วนความร้อนที่เกิดขึ้นก็ไม่ผลต่อการใช้งานแต่อย่างใด อีกทั้งถ้าใครอยากใส่ HDD 2.5″ SATA 3 เพิ่มเติมก็สามารถทำได้

สมกับเป็นโน้ตบุ๊คราคาคุ้มค่าไม่แพงของทาง Lenovo ที่ทุกคนให้ความนิยมกัน ที่สำคัญมันดูแพงกว่าราคาของมันที่เราจ่ายมากๆ เห็นภาพชัดๆ เลยก็คือ ตัวเครื่องสีสัน Platinum Grey Glossy คล้ายโลหะ แต่จริงๆ แล้วพลาสติกเกรดดี โดยรวมสอบผ่านสบายๆ แต่ถ้าให้พูดถึงข้อสังเกตเล็กๆ น้อยๆ คือ ไม่มี USB 3.1 Type-C และน้ำหนักเครื่องมากไปนิด รวมไปถึงในส่วนของหน้าจอก็เป็นพาเนล TN ปกติ ทำให้มุมมองหรือสีสันอาจจะไม่สวยงามเท่า IPS แน่นอน ถ้ารับตรงจุดนี้ได้ก็ถือว่าโอเคเลย ปิดท้ายด้วยแรมถ้าอัพเกรดเป็น 8GB ก็เพียงพอต่อการใช้งานยาวๆ เลย

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 14″ ด้วยกัน ซึ่ง Lenovo IdeaPad 3 14 ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value

Lenovo IdeaPad 3 14 ที่เป็นโน้ตบุ๊คขนาด 14″ Full HD สายทำงานบางเบาคุ้มค่ารุ่นใหม่ โดยมีราคาที่ 11,900 บาท ได้สเปกใหม่ล่าสุด อย่างชิปประมวลผล AMD Ryzen 3 3250U ที่ได้ประสิทธิภาพการทำงานที่ดีใกล้เคียงกับ Core i3 ทีเดียว นอกจากนี้ยังได้หน่วยความจำแรมขนาด 4GB แบบฝังบอร์ดมาแล้ว 1 แถว และมีสล็อตว่างอีก 1 แถว เพื่ออัพเกรดในอนาคต พร้อม SSD ความจุเยอะ 256GB มาในตัว และระบบปฏิบัติการ Windows 10 พร้อมใช้งานทันที

Best Mobility

ส่วนของความสามารถในการพกพาของ Lenovo IdeaPad 3 14 อยู่ในระดับที่ดีกว่าโน้ตบุ๊คทั่วไปชัดเจน ทั้งในความบางและน้ำหนักเบาเพียง 1.6 กิโลกรัม ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แถมอแดปเตอร์ก็เบาและเล็กกว่าปกติมากๆ ถือว่ามีการพัฒนาไปในทุกส่วน รวมแล้วหนักแค่ 2 กิโลกรัมเท่านั้น โดยสามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที พกพาสะดวก แบตเตอรี่ก็ใช้งานได้ยาวนานกว่า 8 ชั่วโมง เหมาะมากๆ กับคนที่ทำงานนอกสถานที่บ่อยๆ

Best Design

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ Lenovo IdeaPad มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดเจนใน Lenovo IdeaPad 3 14 ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโดดเด่น ให้มิติที่เล็กกระชับลงกว่าเดิม ขอบจอบางเฉียบ แต่มีการออกแบบอย่างที่ไม่เคยมีมาก่อน ออกแนวพรีเมียมและเรียบหรูมากยิ่งขึ้น และด้วยสีสัน Platinum Grey Glossy ให้อารมณ์คล้ายโลหะมากๆ  ซึ่งในจุดของรูปร่างหน้าตาเชื่อได้ว่าหลายๆ คนส่วนมากต้องชื่นชอบอย่างแน่นอน

© Copyright - Notebookspec.com All Rights