Home » PC Review

รีวิว Lenovo IdeaCentre A340 อัพเกรทใหม่ สวย ประหยัดพื้นที่

3 Aug 20 - By l

สำหรับผู้ใช้ตามออฟฟิตสำนักงาน หรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด การใช้งานเครื่องพีซีอาจจะไม่ใช่คำตอบนัก เพราะใช้พื้นที่เยอะใช้ไฟมาก แต่จะใช้โน๊ตบุ๊คก็ไม่สะดวก จอเล็กพิมพ์ใช้เมาส์คีย์บอรืดไม่ถนัด จึงมีพีซีในรูปแบบออลอินวันออกมาเพื่อจอบโจทย์ทั้งประหยัดพื้นที่กว่า แต่ก็ยังมาพร้อมจอใหญ่ใช้งานสะดวก และยังสวยกว่าเหมือนกรอบรูปด้วยอย่างรีวิว Lenovo IdeaCentre A340 ที่ทีมงานจะมาแนะนำกนในวันนี้

หนึ่งในผู้นำตลาดพีซีแบบออลอินวันหรือ AIO นั่นก็คือ Lenovo นั่นเอง เริ่มบุกเบิกตลาดมาหลายปีตั้งแต่ยังไม่มีใครรู้จักพีซีแบบออลอินวัน จนกระทั่งได้รับความนิยมขึ้นมากในปัจจุบัน อย่างที่เกริ่นไปครับว่าจุดเด่นคือจอใหญ่ พร้อมสเปคภายในที่มีให้เลือกทั้งสเปคแรงแบบเครื่องพีซี หรือจะสเปคเบาๆแบบโน๊ตบุ๊คก็มีให้เลือกซื้อ ขนาดกะทัดรัด ทำให้นิยมใช้ในออฟฟิต สำนักงาน เพราะประหยัดพื้นที่และประหยัดไฟอย่างมาก ไปจนถึงเคาเตอร์บริการต่างๆ ส่วนใหญ่ก็ใช้พีซีแบบออลอินวันเกือบทั้งนั้นครับ

โดยออลอินวันที่ทีมงานได้ทดสอบในวันนี้เป็น Lenovo IdeaCentre A340 เป็นออลอินวันรุ่นล่าสุดกับซีรีย์ A ที่เน้นเรื่องของความสวยงามราคาไม่แพง โดยเป็นรุ่น A340 ที่เพิ่งวางจำหน่ายในบ้านเราไม่นาน มีให้เลือกด้วยกัน 2 ขนาดคือ 24 นิ้ว และ 22 นิ้ว ที่ทีมงานได้มาทดสอบ มีให้เลือก 2 สี คือขาวและดำ พร้อมเอกลักษณ์ที่จอภาพแบบไร้ขอบ ความละเอียด Full HD พร้อมสเปคภายในที่มีให้เลือกหลากหลาย อย่างที่ทีมงานได้มาทดสอบนี้ซีพียู Intel Core i3-10110U แรมขนาด 8 GB หน่วยความจำเป็นฮาร์ดดิสค์ความจุ 1 TB และการ์จอแยก AMD Radeon 530 (2GB GDDR5) สเปคเพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป ดูภาพยนตร์ 4K หรือเล่นเกมออนไลด์ได้นิดหน่อย และภายนอกที่บอกเลยว่าออกแบบได้โดดเด่นสวยงามมาก

รุ่นที่ทีมงานได้มาทดสอบ 22IWL F0EB00DUTA

 • หน่วยประมวลผล : Intel Core i3-10110U Processor 2.10 GHz up to 4.10 GHz (4MB Cache)
 • ระบบปฏิบัติการ : Windows 10 Home Single Language 64
 • ประเภทจอแสดงผล : 21.5″FHD 1920 x 1080 IPS anti-glare 250N
 • หน่วยความจำ : 8 GB DDR4 SODIMM
 • การจัดเก็บข้อมูล : 1TB 5400 RPM
 • Optical Drive : DVD-RW
 • การรับประกัน : 3 Year Onsite
 • กราฟิก : AMD Radeon 530 2GB GDDR5
 • Network : 10/100/1000 LAN, Wireless 802.11 a/b/g/n/ac

แรกพบเจอ Lenovo IdeaCentre A340 ต้องบอกเลยว่าเธอเป็นสาวร่างเล็ก ที่สวยงามตั้งแต่แรกเห็น ด้วยการออกแบบที่ให้เหมือนเป็นแค่จอ LCD ทั่วไป แต่ภายในมีเมนบอร์ดบรรจุอยู่ มาพร้อมจอภาพขนาด 21.5 นิ้ว แบบไร้ขอบ ทำให้ตัวเครื่องดูกะทัดรัดอย่างเห็นได้ชัด โดยจะมีเพียบขอบจอภาพด้านล่าง และด้านบนที่หนาขึ้นมาหน่อย โดยตัวเครื่องที่ทีมงานได้มาทดสอบเป็นสีดำ พร้อมขาตั้งรูปแบบใหม่ที่เป็นเหล็กท่อนเดียวบิดเป็นรูปตัว U ทำให้เหมือนขาตั้งกรอบรูปมากกว่าเป็นขาตั้งจอคอมพิวเตอร์ สวยงามไม่เหมือนใคร เหมาะกับการจัดวางเป็นเฟอร์นิเจอร์ชิ้นนึงได้บ้านด้วยซ้ำไปครับ

ด้านบนจอภาพจะมีตัวกล้องเว๊บแคม ที่มีออปชั่นพิเศษสามารถปิดกล้องได้เลย ซึ่งถือเป็นเอกลักษณ์ของพีซีโน๊ตบุ๊คจาก Lenovo หลายรุ่นเลย

ขาตั้งของ Lenovo IdeaCentre A340 ถือเป็นลุดเด่นด้วยเหล็เส้นเดียวที่บิดขึ้นรูปให้สามารถจัดวางได้มั่นคง แต่ก็ยังคงความสวยงามไม่ดูเหมือนเป็นจอมอนิเตอร์ทั่วไป

ด้านหลังก็ยังคงเอกลักษณ์ เรียบแต่โก้ ด้วยขาตั้งที่ทำจากโลหะท่อชิ้นเดียวบิดเข้ารูปเพื่อเป็นขาตั้ง โดยวัสดุจะเป็นพลาสติกคุณภาพดี มีช่องระบายความร้อนขนาดใหญ่ดันลมระบายออกด้านบน ฝาด้านหลังสามารถแกะเพื่อเปลี่ยนอุปกรณ์เช่นแรมและฮาร์ดดิสค์ได้ แต่แกะได้ยากไปหน่อย

พอร์ตเชื่อมต่อครบครันมีทั้ง Adapter แบบหัวเหลี่ยมที่ใช้กับโน๊ตบุ๊คและจอ LCD หลายรุ่นของ Lenovo ถัดมาเป็น LAN (RJ-45) ,HDMI Out ,USB 2.0 2 พอร์ต และ USB 3.0 อีก 1 พอร์ต

ขอบด้านซ้ายจะมีพอร์ต USB 3.0 ,SD Card reader และช่องต่อหูฟังไมค์แบบคอมโบ

แม้จะบางมาก แต่ก็ยังมีไดร์ฟ DVD มาให้อยู่ที่ขอบเครื่องด้านขวา และปุ่มเปิดเครื่องอยู่ด้านล่าง

ขาตั้งสามารถปรับก้มเงยได้ระดับหนึ่งไม่มากไม่น้อย

ด้านล่างจะเป็นตำแหน่งของฉลากเครื่อง ที่ระบบรายละเอียดต่างๆ พร้อมลำโพง 2 ด้านซ้าย ขวา รองรับระบบเสียง DOLBY AUDIO เสียงดังชัดเจนมาก ไม่จำเป็นต้องต่อลำโพงแยกเลย

เซ็ตคีย์บอร์ดเมาส์ที่แถมมาสีดำเช่นเดียวกับตัวเครื่อง คีย์บอร์ดปุ่มใหญ่ใช้งานได้สะดวก อันเป็นเอกลักษณ์ของคีย์บอร์ด lenovo และเป็นรุ่นไร้สายด้วย ทำให้ดูสวยงามไม่มีสายมาเกะกะให้รกตา

จอภาพขนาด 21.5 นิ้ว ความละเอียด Full HD พาแนลเป็นแบบ IPS ให้สีสันสดใส สมจริงมากเลยทีเดียว ดีกว่าจอ LCD บางรุ่นที่ใช้พาแนลแบบอื่น มองด้านข้างก้ยังให้สีสันเที่ยงตรง เหมาะทั้งชมภาพยนตร์ ไปจนถึงใช้งานเอกสาร

      

จุดเด่นของพีซีจาก Lenovo อย่างหนึ่งคือซอฟแวร์ Lenovo VANTAGE ที่สามารถตรวจเช็ค ปรับแต่งตัวเครื่องได้ตั้งแต่ระยะเวลาการรับประการ เช็คสุขภาพเครื่อง เช็คสุขภาพระบบตัวเครื่อง อัพเดทซอฟแวร์ ไปจนถึงการปรับแต่งตัวเครื่องทำได้ผ่านโปรแกรมนี้ทั้งหมด

รุ่นที่ทีมงานได้ทดสอบเป็น Intel Core i3-10110U เน้นประหยัดพลังงานแบบ 2 คอร์ 4 เทรด ใช้งานต่างๆได้ลงตัว มาพร้อมแรมขนาด 8 GB แบบ DDR4 ที่บัส 2666 MHz

การ์ดจอแยกที่ติดตั้งมาเป็น AMD Radeon 530 (2GB GDDR5) ที่สามารถสลับการทำงานกับการ์ดจอออนบอร์ด Intel UHD 620 ในส่วนของประสิทธิภาพซีพียูนั้นก็ไม่ได้แรงมาก แต่ก็เพียงพอทำงานเอกสาร ใช้งานอินเตอร์เน็ต รวมไปถึงชมภาพยนตร์ได้สบาย

ฮาร์ดดิสค์ที่แถมมาเป็นแบบ 2.5 นิ้ว ประสิทธิภาพใช้งานค่อนข้างช้าตามแบบ 5400 RPM

มาถึงอีกหนึ่งจุดที่หลายท่านสงสัยว่า เครื่องบางขนาดนี้มีความร้อนขนาดไหน และจะระบายความร้อนได้ดีไหม จากการทดสอบใช้งานทั่วไปจะเฉลี่ยอยู่ที่ราว 42 องศาเซลเซียส และเมื่อใช้งานซีพียู 100% จะขึ้นมาเฉลี่ยที่ 64 องศาเซลเซียส หรือขึ้นไปสูงสุดที่ 69 องศาเซลเซียส จัดว่าระบายความร้อนได้ดีเลยและอาจจะดีกว่าพีซีหรือโน๊ตบุ๊คอีกหลายรุ่นด้วยซ้ำ เพราะฉะนั้นบอกได้เลยว่าแม้เครื่องจะบาง แต่ด้วยสเปคที่เป็นประหยัดพลังงานและระบบระบายความร้อนที่ดี ช่วยให้สามารถใช้งานได้อย่างไรกังวลเรื่องความร้อน ส่วนหนึ่งน่าจะมาจากการที่ใช้ซีพียูประหยัดพลังงานด้วยละครับ

Lenovo IdeaCentre A340 ที่ทีมงานทดสอบนี้ แม้จะไม่ต่างจากรุ่นเก่อนหน้านี้มากหลักๆเพียงแค่อัพเกรทซีพียูมาเป็น Intel 10 Gen ที่เน้นประหยัดพลังงานมากขึ้น แต่ก็ยังคงจุดเด่นในแบบออลอินวันจาก Lenovo ได้อย่างครบถ้วน กับพีซีขนาดกะทัดรัดสำหรับใช้งานในสำนักงาน ด้วยขนาดที่ไม่ใหญ่มาก ประหยัดพื้นที่จัดวาง หรือจะใช้งานกับเคาเตอร์บริการก็สะดวกด้วยรุ่นที่มาพร้อมจอภาพแบบสัมผัส จอใหญ่ใช้งานได้สะดวกกว่าโน๊ตบุ๊ค ประหยัดพลังงานประหยัดพื้นที่จัดวางเหมาะกับออฟฟิตหรือคอนโดที่มีพื้นที่จำกัด ไปจนถึงสเปคเองที่มีให้เลือกหลากหลายตั้งแต่แค่หมื่นนิดๆไปจนถึงราคา 2 หมื่นกว่าบาท ใช้งานด้านเอกสาร ดูภาพยนตร์ระดับ 4K หรือใช้งานอื่นๆก็ลงตัวไม่แพ้เครื่องพีซีไซท์ใหญ่เลย

Lenovo IdeaCentre A340 รุ่นที่ทีมงานทดสอบมาในราคา 17,490 บาท

จุดเด่น

 • ดีไซน์สวยงาม
 • น้ำหนักเบา ตัวเครื่องบาง
 • ยังคงมีไดร์ฟ DVD มาให้
 • มี HDMI Out ต่อจอที่ 2 ได้
 • ประกัน 3 ปี ออนไซท์
 • ประหยัดพลังงานและเย็นกว่า

ข้อสังเกต

 • ฮาร์ดดิสค์ช้า
 • แกะเครื่องอัพเกรทได้แต่ยาก
 • ซีพียูประหยัดพลังงานไม่ได้แรงมากนัก© Copyright - Notebookspec.com All Rights