Home » Accessories

Review – Lenovo G32QC จอโค้ง 31.5 นิ้ว 144Hz ออปชั่นครบราคาได้

14 Jul 20 - By l

จอภาพเกมมิ่งนับวันก็มีให้เลือกเยอะขึ้นมากตั้งแต่ราคาไม่กี่พันไปจนถึงหลักหลายหมื่นบาท ซึ่งแต่ละตัวก็ล้วนมีจุดเด่นที่แตกต่างกัน อย่างจอภาพที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ ไม่ถูกไม่แพง แต่ก็มาพร้อมออปชั่นสเปคครบครัน ที่ครบเครื่องสำหรับการเล่นเกมใน Lenovo G32QC-10 จอโค้ง 31.5 นิ้ว 144Hz ออปชั่นครบราคาได้

Lenovo กลับมาเน้นตลาดจอภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะจอภาพทำงาน หรือจอภาพเล่นเกมที่มีหลากหลายรุ่นเข้ามาจำหน่ายในบ้านเรามากขึ้น อย่างรุ่นที่ทีมงานจะมารีวิวในวันนี้สำหรับ Lenovo G32QC-10 จอเกมมิ่งแบบจอโค้งขนาดใหญ่ 31.5 นิ้ว ที่ความละเอียดระดับ 2560 x 1440 อัตราการตอบสนอง 1ms รีเฟรชเรท 144Hz โดยใช้พาแนลแบบ VA รองรับ AMD FreeSync ในราคาที่ถือว่าไม่ถูกไม่แพง

DISPLAY 31.5 Inch Curved
RESOLUTION 2560 x 1440
REFRESH RATE 144 Hz
RESPONSE TIME 1 ms
CONTRAST RATIO 3000000 : 1
Backlight type W-LED
Display technology LCD-LED
Native aspect ratio 16:9
HD type Wide Quad HD
Colour gamut 72%
Panel type VA
Display surface Matt
Screen shape Curved
Display number of colours Yes
Audio output Yes
HDMI Yes
Weight 7.7 kg
AMD FreeSync Yes

 

Lenovo G32QC-10 มาในขนาดจอภาพ 31.5 หรือ 32 นิ้ว แบบอัตราส่วน 16:9 มาตรฐานโลก ขนาดกว้างใหญ่พอสมควร แต่ก็ไม่หนักมากด้วยวัสดุหลักของตัวจอเป็นพลาสติก จอภาพเป็นจอโค้ง 1800R มาตรฐานจอโค้งทั่วไป ช่วยให้มุมมองภาพสามารถมองด้านข้างได้โดยไม่ผิดเพี้ยน จอภาพเป็นแบบไร้ขอบ 3 ด้าน ทำให้สามารถต่อจอภาพหลายจอได้โดยไม่มีเส้นขอบจอมาบดบัง โดยขอบจอด้านล่างหนากว่าด้านอื่นแต่ก็จัดว่าบางมาก พร้อมโลโก้ Lenovo พาแนลเป็น VA 144Hz พร้อมรองรับ AMD Free Sync

Lenovo G32QC-10 เป็นจอโคงที่ไม่ได้โค้งจัดมาก ช่วยให้มุมมองเที่ยงตรงสำหรับผู้ใช้มากกว่าจอภาพเรียบทั่วไป โดยสามารถปรับสูงต่ำได้ตามต้องการเยอะเลยทีเดียว

ด้านหลังจอภาพจะเป็นวัสดุเรียบสีเทา พร้อมช่องระบายความร้อนที่ยาวมาก วัสดุเรียบไม่เงาหรือสะท้อนแสงมากนัก

 

การรับระดับจอภาพสามารถทำได้เยอะเลยทีเดียว นอกจากยกสูงต่ำได้แล้วยังสามารถปรับก้มได้เล้กน้อย และเงยได้เยอะอยู่ราว 15 องศา แต่ไม่สามารถหมุนซ้ายขวาได้นะครับ

มุมมองจอภาพแบบโค้งงงงงงง

พอร์ตเชื่อมต่อจะมีเพียง HDMI ,Display-Port และ 3.5 mm สำหรับต่อเสียงออกเท่านั้นครับ โดยในจอภาพจะไม่มีลำโพงในตัวต้องต่อออกเท่านั้น

ฐานทรงตัว V แข็งแรงแน่นหนามาก แต่ไม่สามารถหมุนซ้ายขวาได้

มีที่เก็บสายแถมมาให้เก็บรวบสายได้ด้วยครับ

เชื่อมต่อกับ lenovo Gaming 3i สุดแสนลงตัว

 

โดยจะมีปุ่มสั่งงานเป็นแบบจอยสติ๊กด้านล่างจอภาพทางด้านขวามือ ใช้งานง่ายอยู่ แต่อาจจะต้องอาศัยความเคยชินนิดนึง เป็นเมนูพื้นฐานที่เราคุ้นเคยกันดี

เมนูพื้นฐานครบครัน ไม่ว่าจะปรับแต่งสี ความสว่าง รวมไปถึงเมนูภาษาต่างๆยกเว้นภาษาไทย

โหมดการแสดงผลสามารถปรับได้หลากหลายพอสมควรตามแนวเกม หรือปรับแต่งเป็นเมนูของท่านเองก็ได้

Lenovo G32QC-10 ให้สีสันคมชัดแต่ก็ไม่ถึงกับสดใสมากตามแบบฉบับพาแนล VA ที่เน้นการใช้งานทั่วไปมากกว่า เลยอาจจะไม่ได้มีสีสันที่สดใสสมจริงเหมือน IPS แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆไม่ว่าจะชมภาพยนตร์หรือการเล่นเกม ตัวจอภาพเป็นแบบจอด้านด้วยทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา และแสงสะท้อนน้อยกว่าจอภาพทั่วไป อีกทั้งจอภาพแบบโค้งยังช่วยให้มองจอภาพด้านข้างได้ในมุมมองที่เหมาะสมและไม่มีผิดเพี้ยน

ส่วนของการเล่นเกมนั้นอยู่ในระดับที่จัดว่าโอเคเลยด้วยจอภาพระดับ 144 Hz ทำให้ภาพมีความลื่นไหลกว่าจอภาพทั่วไปเล่นเกมนานๆแล้วก็สบายตา AMD Free Sync ช่วยลดอาการภาพฉีกเหมาะสำหรับท่านที่ใช้การ์ดจอ AMD โดยเฉพาะเลย พร้อมอัตราการตอบสนองที่รวดเร็วเพียง 1 ms อีกทั้งยังรองรับรีเฟรชเรทถึง 144 Hz ช่วยในการแสดงผลให้สมูธลื่นไหลสบายตา

ในส่วนของการแสดงผลสำหรับการเล่นเกมหรือใช้งานทั่วไป เหมาะสมกับราคาไม่มีให้ติอะไรมาก แต่พอร์ตเชื่อมต่อมีจำกัดไปหน่อยแค่ HDMI กับ Display Port อย่างละพอร์ต แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานละครับ

ภาพรวมของ Lenovo G32QC-10 เป็นจอภาพสำหรับคอเกมที่มาพร้อมสเปคครบเครื่องทั้งจอโค้งไซท์ใหญ่ 31.5 นิ้ว ความละเอียดระดับ 2K รองรับ 144 Hz และ AMD FreeSync ที่ตอบสนองการเล่นเกมได้อย่างไม่มีปัญหา หรือจะทำงานเองการ ท่องเว๊บ ไปจนถึงการดูหนังก็ครบครัน เมื่อเทียบกับราคาก็ถือว่าไม่ถูกไม่แพง

Lenovo G32QC-10 มาในราคา 12,900 บาท เหมาะกับท่านที่ต้องการจอใหญ่ เล่นเกมดูหนังฟังเพลงจบในจอเดียว สเปคดีในราคาไม่แพงจนเกินไป พร้อมประกัน Onsite ซ่อมฟรีถึงบ้าน 3 ปีเต็ม

จุดเด่น

  • จอใหญ่สะใจระดับ 31.5 นิ้ว
  • จอโค้ง ไร้ขอบ
  • มี AMD Free Sync
  • จอภาพเป็น 144 Hz
  • ปรับยกสูงต่ำได้เยอะ

ข้อสังเกต

  • พอร์ตมีแค่ HDMI และ Display Port
  • พาแนล VA สีไม่ค่อยสดใสเท่าไร
  • ไม่มีลำโพงในตัว© Copyright - Notebookspec.com All Rights