Home » Accessories

[Review] Kingston SSDNow UV400 ประสิทธิภาพดีเกินราคา 120GB เริ่มต้นที่ 1,390 บาทเท่านั้น

24 Jul 16 - By l

เปิดตัวกันไปแล้วสำหรับ SSD รุ่นตลาดยอดนิยมจากทาง Kingston ภายใต้ชื่อ SSDNow UV400 ที่เข้ามาแทนในซีรีส์ SSDNow UV300 ซึ่งถือว่าเป็น SSD ที่น่าสนใจอย่างมากในเวลานี้ ด้วยความเร็วสเปกที่ระบุหน้ากล่องมาทะลุ 500MB/s ทั้งในการอ่านและเขียน พร้อมคอนโทรลเลอร์ใหม่ ที่ให้ประสิทธิภาพในการทำงานที่สูง บนรูปลักษณ์ใหม่ที่ออกแบบมาเรียบง่าย แต่ดูดี พร้อมนำไปใช้งานกับทุกๆ อุปกรณ์ทันที

Kingston SSDNow UV400 Review-3

SSDNow UV400 จัดเป็น SSD SATA-based ที่มีความคุ้มค่าคุ้มราคาต่อความจุ ด้วยความเร็วต่อเนื่องในการอ่านถึง 550 เมกะไบท์ต่อวินาที และความเร็วในการเขียน 500 เมกะไบท์ต่อวินาที และ IOPS มากถึง 90,000 สำหรับการอ่าน และ 35,000 สำหรับการเขียน SSDNow UV400 ให้ประสิทธิภาพการทำงานที่สูง การทำงานหลากหลายแบบ โดยมี Ultra-responsive และระบบโดยรวมที่รวดเร็วขึ้น SSDNow UV400 ยังมีความจุให้เลือกตั้งแต่ 120GB, 240GB, 480GB สนนราคาดังต่อไปนี้

  • SSDNow UV400 ความจุ 120GB ราคา 1,390 บาท
  • SSDNow UV400 ความจุ 240GB ราคา 2,390 บาท
  • SSDNow UV400 ความจุ 480GB ราคา 4,450 บาท

Kingston SSDNow UV400 Review-22

ส่วนหน้าตาของ SSDNow UV400 นี้ ที่บอกว่าโดดเด่นมากขึ้น กับความเรียบง่ายที่เหมาะสมกับนำไปใช้ในทุปอุปกรณ์ ในมิติสัดส่วนที่ 100.0 x 69.9 x 7.0 มิลลิเมตร ซึ่งเมื่อมองจากด้านข้างจะเห็นได้ว่าบางจริงๆ ซึ่งเทียบกับ SSD บางรุ่นจะหนาประมาณ 9 มม. ในขนาดของ HDD 2.5″ ที่เป็นฮาร์ดดิสก์จานหมุน แต่ SSDNow UV400 จะดูบางลงตามมาตรฐาน รวมถึงน้ำหนักเพียง 57 กรัมเท่านั้น

พอร์ตต่อพ่วงเป็นแบบ SATA Rev. 3.0 (6Gb/s) และสามารถใช้งานร่วมกับ SATA Rev. 2.0 (3Gb/s) ฉะนั้น ไม่ต้องกังวลไปสำหรับผู้ที่ใช้เมนบอร์ดรุ่นเก่าก็สามารถใช้งานได้เช่นเดียวกัน แต่ประสิทธิภาพอาจจะดรอปลงไปบ้างตามปกติ

Kingston SSDNow UV400 Review-8

แม้ว่าหลายคนเวลาที่ประกอบเครื่องคอมพิวเตอร์หรือเลือกโน๊ตบุ๊ก อาจจะมองว่า HDD หรือฮาร์ดดิสก์ ไม่ได้มีความสำคัญอย่างไรต่อประสิทธิภาพในการใช้งานหรือเล่นเกมมากนัก จึงทุ่มเงินไปที่อุปกรณ์อื่นๆ มากกว่า แต่นั่นเป็นความจริงสำหรับฮาร์ดดิสก์จานหมุนในอดีต ที่ความเร็วมีข้อจำกัดอยู่ ทั้งในเรื่องของกลไกและอัตรทรูพุตของอุปกรณ์เอง

แต่ในปัจจุบัน SSD ที่มีเทคโนโลยีในการอ่านและเขียนข้อมูลที่เร็วมากกว่า อีกทั้งเมื่อทำงานบนพอร์ต SATA ความเร็วสูง จึงข้ามพ้นข้อจำกัดเหล่านั้น ทำให้ความเร็วภายในของระบบดียิ่งขึ้น และยังตอบโจทย์ในด้านการโอนถ่ายข้อมูลได้ดียิ่งขึ้น เวลานี้ SSD ได้กลายมาเป็นทางเลือกที่น่าสนใจอย่างมากในตลาด โดยเฉพาะในกลุ่มของเกมเมอร์ ที่ต้องการความเร็วในการตอบสนองที่สูง เพราะจะช่วยให้ไม่ต้องเสียเวลากับการโหลดข้อมูล เวลาติดตั้งเกม โหลดเข้าสู่เกมและช่วงในการเล่นเกม กรณีที่มีออปเจกต์ปริมาณมากๆ อีกด้วย

การทดสอบ
การทดสอบของ SSDNow UV400 เป็นดังต่อไปนี้ด้วย 4 โปรแกรมยอดนิยม ไม่ว่าจะเป็น CrystalDiskMark, AS SSD Benchmark, Anvil’s Storage Utilities และ HD Tune Pro ผ่านทาง Mini PC ที่จัดได้ว่าเป็นผลทดสอบที่น่าพอใจเป็นอย่างมาก

crystal

as

anvil

hdd

นอกจากนี้ในครั้งนี้เราจึงต้องทดสอบการทำงานของ SSD ร่วมกับเกมในปัจจุบัน โดยผลการทดสอบที่ได้จะช่วยให้ระบบโดยรวมดีขึ้นอีกด้วย ไม่ว่าจะเป็นการรันเกมตั้งแต่เปิดตัวเกมขึ้นมารวมไปถึงการโหลดฉากต่างๆ และเฟรมเรทก็ดีขึ้นมาเล็กน้อย

สรุปรีวิว 

จากการได้ทดลองใช้งาน SSD อย่าง Kingston SSDNow UV400 ก็บอกได้เลยว่าค่อนข้างคุ้มค่าสมราคา กับราคาที่เริ่มต้นเพียงพันบาทต้นๆ ที่ได้ความจุ 120GB ความเร็วที่ได้นั้นก็ยังรวดเร็วกว่าฮาร์ดดิสก์ปกติทั่วไปค่อนข้างมากและราคาก็ยังพอรับได้ ซึ่ง Kingston SSDNow UV400 ก็ตอบโจทย์ได้เป็นอย่างดีสำหรับใครที่งบน้อย และอยากเปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ลูกเก่าให้เป็น SSD ความเร็วสูง แม้ว่าโดยรวมแล้วในส่วนของชิปคอนโทรลเลอร์และฮาร์แวร์อื่นๆ อาจจะสู้ตัวท็อปอย่าง HyperX Savage ไม่ได้ก็ตาม

แต่อย่างไรก็ดีด้วยราคาขนาดนี้ Kingston SSDNow UV400 ต้องบอกว่าต่อความจุนั้นไม่แพงเลย เหมาะกับนำมาใส่ในทุกๆ อุปกรณ์ ถ้าไม่คิดอะไรมากซื้อไปใช้ยังไงก็คุ้ม ทั้งนี้ทั้งนั้นอีกสิ่งหนึ่งที่ Kingston SSDNow UV400 จะต้องพิสูจน์ตัวเองก็คือในเรื่องความทนทานหากใช้ไปเวลานานๆ ที่ก็ต้องใช้เวลาเป็นตัวตัดสินนั่นเอง แต่โดยรวมแล้วการใช้งานเบื้องต้นรวมไปถึงทดสอบด้วยโปรแกรมก็เป็นที่น่าพอใจเป็นอย่างดี ซึ่งถ้ามีอะไรเพิ่มเติมทางทีมงานจะมารายงานให้ทราบต่อไป

ข้อดี

  • ราคาค่อนข้างคุ้มค่า
  • ขนาดเล็ก น้ำหนักเบา
  • การรับประกันสูงถึง 3 ปึ

จุดสังเกต

  • ฮาร์ดแวร์ภายในอาจจะสู้รุ่นบนๆ ไม่ได้

Kingston SSDNow UV400 Review-17© Copyright - Notebookspec.com All Rights