Home » 6. Mac Corner

Review – iPhone XR รวมรีวิว iPhone รุ่นใหม่สุดคุ้ม ราคาเริ่ม 29,990 บาท น่าซื้อกว่า iPhone XS แค่ไหนกัน

27 Oct 18 - By l

ในช่วงนี้นั้นสาวก Apple น่าจะเริ่มดีใจกันได้แล้วครับเมื่อทาง Apple Store และโอเปอเรเตอร์ชื่อดังของไทยได้เริ่มเปิดให้ผู้ใช้ได้จองสมาร์ทโฟนรุ่นใหม่ล่าสุดอย่าง iPhone XS Max, XS และ XR กันแล้ว วันนี้นั้นเราจึงของรวมสรุปรีวิวของรุ่นเล็กอย่าง iPhone XR ที่มีราคาเปิดตัวเริ่มต้นอยู่ที่ 29,990 บาทมาให้ทุกท่านได้ทราบกันไว้เพื่อเป็นแนวทางในการตัดสินใจ โดยข้อมูลที่เรานำมาสรุปเป็นมินิรีวิวให้ทุกท่านนั้นก็จะมาจากเว็บไซต์เทคโนโลยีชื่อดังของต่างประเทศ จะเป็นเช่นไรบ้างนั้นไปติดตามกันได้เลยครับ

The Verge

เริ่มต้นที่ The Verge กันครับโดยจุดแรกที่ทาง The Verge พูดถึงนั้นก็คือหน้าจอของ XR ที่ใช้พาเนลแบบ LCD ซึ่งแน่นอนว่าสู้รุ่นพี่อย่าง XS และ XS Max ไม่ได้อยู่แล้วแต่ทว่าก็ไม่ได้เลวร้าย โดยรวมแล้วนั้นหน้าจอของ XR ยังถือว่าเป็นหน้าจอที่ดูดีในตลาดสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับหน้าจอพาเนลแบบ LCD ครับ อย่างไรก็ตาแล้วนั้นด้วยความที่ XR นั้นมาพร้อมกับตัวขอบของเครื่องที่ใหญ่กว่ารุ่นพี่รวมทั้งส่วนที่เป็นติ่งนั้นก็ดูจะยื่นออกมามากกว่าทำให้ในจุดนี้นั้นหากนำ XR ไปเทียบกับรุ่นพี่อย่าง XS และ XS Max แล้วนั้นจะดูไม่ค่อยสวยมากเท่าไรครับ(สาเหตุก็เนื่องมาจากเทคโนโลยีหน้าจอแบบ LCD ต้องใช้ไฟส่องหน้าจอเลยทำให้ตัวเครื่องดูหนาและขอบใหญ่นั่นเองครับ)

หมายเหตุ – ทาง The Verge ได้ตินิดหนึ่งครับว่าในเรื่องความสว่างของหน้าจอ XR นั้นหากเทียบกับ iPhone รุ่นเก่าที่มาพร้อมกับหน้าจอแบบ LCD เองนั้นจะพบว่ามืดกว่าเล็กน้อยซึ่งจุดนี้นั้นก็พอเข้าใจได้เพราะคาดว่าทาง Apple คงต้องพยายามให้ในส่วนของขอบนั้นไม่หนามากไปกว่านี้เลยทำให้แสงไฟส่องหน้าจอ LCD นั้นมีแสงออกมาได้น้อยกว่า iPhone ในรุ่นเก่าๆ นั่นเองครับ

จุดที่เป็นข้อเสียอยู่หน่อยก็คือการใช้พอร์ตแบบ Lighting และการที่ในชุดวางจำหน่ายนั้นได้ตัดเอา adapter Lighting to 3.5 mm audio ทิ้งไปทำให้จุดนี้นั้นเป็นข้อเสียอย่างหนึ่งเพราะว่าผู้ใช้จะต้องหาซื้อเอาเองซึ่งหากไม่ซื้อจากทาง Apple เองแล้วนั้นเรียกได้ว่าหายากมากในตลาดครับ(แถมราคาของตัว adapter ที่จำหน่ายแยกนั้นก็ใม่ใช่จะถูกๆ อีกด้วยครับ)

สำหรับในเรื่องของกล้องนั้นถือว่าไม่มีปัญหาใดๆ ครับเพราะ XR นั้นได้รับสืบทอดกล้องมาจาก XS จึงทำให้ฟีเจอร์ต่างๆ นั้นเหมือนกันดังนั้นแล้วคุณสามารถสบายใจได้เลยครับว่าการถ่ายภาพด้วย XR นั้นจะสวยเหมือนกับรุ่นพี่ของมันอย่างแน่นอน ที่เด็ดกว่านั้นก็คือกล้องของ XR นั้นทาง Apple ไม่ได้ตัดฟีเจอร์อย่าง Smart HDR ออกไปด้วยครับ งานนี้ถือว่าคุ้มครับ

ในด้านฮาร์ดแวร์นั้นตัวชิปเซ็ทบน XR ยังคงเป็น A12 Bionic ตามรุ่นพี่ดังนั้นเรื่องความแรงนั้นสบายใจได้ ทว่าหน่วยความจำบนตัวเครื่องนั้นจะถูกลดมาอยู่ที่ 3 GB แต่นั่นก็ไม่ใช่ปัญหาเพราะด้วยระบบปฎิบัติการ iOS นั้นสามารถที่จะจัดการกับการใช้หน่วยความจำได้เป็นอย่างดีอยู่แล้วครับ

ในท้ายที่สุดนั้นเรื่องของการใช้งานต่อการชาร์จ 1 วันพบว่า XR สามารถที่จะใช้งานอยู่แบบสบายๆ เช้ายันเย็นได้สบายงานนี้คนที่กลัวว่าแบตจะหมดตั้งแต่ครึ่งวันเช้าก็ไม่ต้องกลัวกันแล้วครับ(แต่ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ขึ้นอยู่กับรูปแบบของการใช้งานของแต่ละบุคคลด้วยนะครับ)

CNET

มาถึงในส่วนของ CNET กันต่อครับ โดยทาง CNET เองนั้นก็ได้รีวิวเอาไว้โดยไม่ค่อยจะมีข้อแตกต่างไปจาก The Verge เท่าไรนักไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดตัวเครื่อง, ความหนาของขอบ, หน้าจอและกล้อง ซึ่งถือว่าเป็นเรื่องดี โดยที่ทาง CNET นั้นได้ให้ความเห็นในส่วนของกล้องเอาไว้ครับว่าตัวภาพถ่ายนั้นมีความแตกต่างเล็กน้อยเมื่อเทียบกับ XS แถมในการใช้งานจริงนั้นพบว่า portrait mode ของ XR นั้นจะสามารถใช้งานได้เฉพาะกับรูปภาพคนเท่านั้นครับ(ไม่สามารถเบลอภาพที่มีแต่สิ่งของได้ครับ

Samsung Galaxy S9 Plus (left), iPhone XR (center), Google Pixel 3 XL (right)

อีกจุดหนึ่งที่ทาง CNET ให้ความสนใจก็คือเรื่องของขนาดของตัวเครื่องที่ทาง CNET บอกเอาไว้ว่ามันค่อนข้างที่จะพอดีไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไปสามารถใช้งานมือเดียวได้อย่างสบายๆ ส่วนอื่นๆ นั้นไม่ว่าจะเป็นของหน้าจอและเสียงก็ทำออกมาได้ดี จะมีสิ่งที่น่าเสียดายก็แค่ในส่วนของหน้าจอนั้นไม่ได้มาพร้อมกับเทคโนโลยี HDR เลยทำให้เมื่อนำไปเทียบกับ XS แล้วนั้นอาจจะดูด้อยไปหน่อยครับและอีกอย่างที่หายไปนั้นก็คือฟีเจอร์ 3D Touch ที่ในรุ่นพี่อย่าง XS ยังมีอยู่ครับ สำหรับอีกหลายๆ อย่างที่ CNET มองว่า XR ดีนั้นก็จะประกอบไปด้วย

  • สีของตัวเครื่องนั้นมองดูแล้วสวยกว่าในรุ่น iPhone 5C
  • ป้องกันน้ำโดยสามารถตกลงไปในน้ำความลึกไม่เกิน 1 เมตรเป็นระยะเวลาไม่เกิน 30 นาที และก่อนที่จะนำมาชาร์จทาง Apple ได้บอกไว้ว่าให้นำมาทิ้งไว้ให้แห้งก่อน 5 ชั่วโมงขึ้นไป
  • กระจกกันรอยดูแข็งแรง(แต่ไม่เท่ารุ่นพี่อย่าง XS และ XS Max)
  • รองรับระบบเครือข่ายเหมือนกันกับ iPhone 8
  • รองรับการใช้งาน 2 SIM แต่ต้องรอการอัพเดทระบบปฎิบัติการก่อน
  • รองรับระบบการชาร์จไว้สายตามมาตรฐาน Qi ในตัว
  • รองรับเทคโนโลยีการชาร์จเร็ว

Tom’s Guide

เช่นเดียวกันกับรีวิวของ The Verge และ CNET ครับ โดยในฝั่งของ Tom’s Guide นั้นก็ยังคงให้มุมมองที่ดีของ XR ที่เหมาะสมทั้งในส่วนของสเปคและความลงตัวของราคาที่ไม่แพงมากจนเกินไป โดยส่วนที่เพิ่มเข้ามานั้นก็จะเป็นการทดสอบความแรงของตัวเครื่อง XR ด้วยแอป Geekbench 4 ซึ่งผลนั้นเป็นดังต่อไปนี้ครับ

จะเห็นได้ว่า XR นั้นก็แรงตามรุ่นพี่อย่าง XS และ XS Max มาแบบหายใจรดต้นคอกันเลยทีเดียว นอกไปจากนั้นแล้วยังมีผลการทดสอบเวลาในการใช้งานซึ่งผลที่พบนั้นเป็นดังต่อไปนี้ครับ

สรุปแล้วนั้น XR นั้นสามารถใช้งานได้อย่างยาวนานสบายๆ เลยครับ งานนี้ทาง Tom’s Guide เลยให้คะแนนสรุปไปที่

WIRED

ผลการรีวิวของทาง WIRED นั้นก็เป็นไปในทิศทางเดียวกับทั้ง 3 สื่อก่อนหน้านี้ครับ โดยสำหรับทาง WIRED นั้นได้ให้คะแนนรีวิวไว้ที่ 8 เต็ม 10 ซึ่งก็ถือว่าเป็นคะแนนที่เหมาะสมกับ XR เขาล่ะครับ

ที่มา : theverge, cnetTom’s Guide, wired
© Copyright - Notebookspec.com All Rights