Home » 0. TOP content

ลองของถูก – INVISIBLE LAPTOP STAND แท่น ติดโน้ตบุ๊คในราคาร้อยนิดๆ

13 Aug 19 - By l

หากย้อนกลับไปปีก่อนหลายท่านที่ติดตาม kickstarter น่าจะได้เห็นโปรเจ็คหนึ่งที่ทำแท่นยกโน้ตบุ๊คแบบติดตัวเครื่องไปเลย บางเบา แต่ว่าสามารถยกตัวเครื่องโน้ตบุีคได้ 2 ระดับ สำหรับการพิมพ์หรือใช้งานที่สะดวกมากยิ่งขึ้น และเมื่อส่งให้ผู้สั่งจองได้ไม่กี่วัน ก็มีของเทียบออกมา โดยมีดีไซน์การออกแบบและฟังค์ชั่นใช้งานเหมือนในตัว kickstarter เลย และวันนี้ทีมงานก็ได้มีโอกาสสั่งซื้อมาตัวนึงเพื่อลองใช้ดูว่าของเทียบราคาร้อยกว่าบาทใน Shopee มันโอเคไหม

ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าเจ้า INVISIBLE LAPTOP STAND แบบที่ทีมงานซื้อมาทดลองใช้งานนั้นเป็นแท่นรองโน้ตบุ๊คที่สามารถพับเก็บได้ โดยเื่อไม่ได้ใช้จะป็นแผ่นเรียบๆติดที่ใต้โน้ตบุ๊ค และเมื่อต้องการใช้งานก็สามารถกางออกมาเพื่อใช้งานได้ 2 ระดับ เพื่อให้ผู้ใช้สามารถใช้งานคีย์บอร์ดได้อย่างสะดวก ยกระดับจอภาพให้สูงขึ้น โดยที่ไม่จำเป็นต้องพกแท่นรองโน้ตบุ๊คที่หนาและหนักแยกไปด้วย เมื่อต้องการใช้ก็กางออก เมื่อไม่ใช้ก็แค่พับเก็บเข้าไปก็จะแนบสนิทกับตัวเครื่อง เหมาะกับท่านที่ต้องทำงานนอกบ้าน ตามร้านกาแฟ หรือไปประชุมกับลูกค้าก็สะดวก ช่วยให้พิมพ์ได้เร็วขึ้น และยังถูกหลักสรีระศาสตร์อีกด้วย โดยทีมงานซือมาจากใน Shopee ราคาร้อยกว่าบาท แต่จะใช้งานเป็นอย่างไรบ้างไปชมกัน

  • Size:W170 x L224mm
  • Made from PU and fiberglass material
  • Color:Black,Grey,Gold,Pink

ฟีเจอร์เด่น บางเบา และสามารถรับน้ำหนักโน้ตบุ๊คได้ถึงขนาด 15.6 นิ้ว

 

สามารถปรับได้ 2 ระดับคือ 15 องศา และ 25 องศา ขึ้นอยู่กับความถนัด

แพ็คเกจมาเรียบๆ มีหน้าตาให้เห็นประมาณหนึ่ง พร้อมระบุฟีเจอร์เด่น และสีที่มีให้เลือกไม่ว่าจะเป็น เงิน ทอง ชมพู และเทาดำ

INVISIBLE LAPTOP STAND ที่ทีมงานสั่งซื้อมาเป็นสีชมพู เนื่องจากเป็นดปรโมชั่นของสีนี้ วัสดุจัดว่าแข็งแรงดีทีเดียวบิดงอได้เล็กน้อย สามารถกางเป็นขาตั้งได้ ผิวเป็นผ้า ข้างในตามสเปคระบุเป็นพลาสติกแข็งไม่ใช่โลหะทำให้มีน้ำหนักเบา โดยจะแบ่งเป็น 2 ชั้น คือชั้นที่ติดอยู่กับโน้ตบุ๊คโดยจะเป็นเทปกาวติดถาวรไม่ได้ออกแบบมาเพื่อให้ลอกได้เหมือนของแพงที่ขายทั่วไป โดยจะมีแม่เหล็กเพื่อเป็นจุดยึดกับฐานหากไม่ได้กางออก

วัสดุดี น้ำหนักเบา และก็ค่อนข้างบางเลยทีเดียว

ทีมงานลองติดตั้งบนโน้ตบุ๊คส่วนตัว ThinkPad T480s มีบังช่องระบายความร้อนบางส่วน โดยเฉพาะพัดลมซีพียู แต่เมื่อกางตั้งออกมาจะเว้นช่องระบายความร้อนไว้พอดี สหรับโน้ตบุ๊คขนาด 14 นิ้ว ใช้ได้ไม่มีปัญหาแน่นอน

จากนั้นลองวางกับโน้ตบุีคขนาด 15 นิ้วเช่น Y7000 ซึ่งมีช่องระบายความร้อนอยู่ใต้เครื่อง ทำให้ไม่เหมาะกับการติดตั้งเท่าไร ส่วนเครื่องล่าง X509 ขนาด 15 นิ้ว เหมือนกัน แต่จะมีช่องระบายความร้อนแค่ตรงพัดลม ทำให้สามารถติดตั้งใช้งานได้อย่างไม่มีปัญหา

แม้จะบอกว่าบางเบา แต่กับโน้ตบุ๊คบางรุ่นอย่าง T480s ที่เน้นเรื่องของความบาง ทำให้ฐานรองใต้เครื่องไม่หนามากนัก กลางเป็นว่า INVISIBLE LAPTOP STAND หนากว่าฐานรองใต้เครื่อง ทำให้การวางโน้ตบุ๊คโดยไม่ใช้แท่นไม่มั่นคงเท่าที่ควร กลายเป็นว่าใช้งานปรกติไม่สะดวกแทนซะงั้นนะครับ แต่เท่าที่ลองจับของแท้มาจะบางเบากว่านี้อย่างเห็นได้ชัด

ทดลองใช้งานที่ระดับ 25 องศา เหมาะกับการใช้งานที่โต๊ะสูงประมาณหนึ่ง จะทำให้จอภาพยกสูงขึ้นมาอยู่ในระดับเกือบเท่าสายตา แต่ก็ทำให้มุมคีย์บอร์ดชันไปหน่อย ไม่เหมาะกับการพิมพ์งานหนักๆเท่าไร เพราะข้อมือจะต้องบิดขึ้นสูงกว่าใช้งานปรกติเยอะ แต่ก็ใช่ว่าจะพิมพ์ไม่ได้เลยนะครับ แต่อาจจะไม่เหมาะกับการใช้งานานๆเท่าไร หรืออีกนัยเหมาะกับการต่อคีย์บอร์ด เมาส์แยกเสียมากกว่า เน้นยกระดับจอภาพให้สูงในระดับสายตา

จากนั้นมาทดลองใช้งานที่ระดับ 15 องศา ซึ่งเป็นระดับที่เหมาะกับการใช้งานในชีวิตประจำวันมากที่สุด เพราะองศาคีย์บอร์ดจะอยุ่ในระดับที่วางมือพิมพืได้พอดี ไม่มากไป ไม่น้อยไป เหมาะกับการใช้งานในร้านกาแฟที่โต๊ะอยุ่ในระดับไม่สูงมาก สามารถวางมือพิมพ์ไปที่คีย์บอร์ดตัวเครื่องได้เลย และจากการใช้งานพิมพ์ได้สะดวกมากเลยทีเดียวครับ

INVISIBLE LAPTOP STAND เป็นอีกหนึ่งทางเลือกของผู้ที่ต้องการเสริมการใช้งานของโน้ตบุ๊คให้ถนัดยิ่งขึ้น ด้วยการยกโน้ตบุ๊คขึ้นมาให้สามารถพิมพ์ใช้งานได้สะดวกถกหลักสรีระศาสตร์ ทำให้สามารถใช้งานต่อเนื่องได้โดยไม่เมื่อยมือ หรือกระทั่งยกสูงเพื่อให้สามารถใช้งานได้อยู่ในระดับสายตาไม่ต้องก้มๆเงยๆ สะดวกกว่าด้วยการติดไปที่โน้ตบุ๊คได้เลยโดยไม่ต้องพกแท่นรองโน้ตบุ๊คไปทำงานข้างนอกด้วย เมื่อต้องการใช้ก็แค่กางมันออกมาเท่านั้นเอง สะดวกมากขึ้น น้ำหนักเบาติดไปแล้วแทบไม่รู้สึกถึงความต่างกับราคาร้อยกว่าบาทจัดว่าคุ้มค่าดี แต่อย่างที่บอกครับว่าทีมงานลองของเทียบแม้จะถูกแต่ก็มีข้อติที่ต่างจากของแท้ราคา 750 บาท ด้วยนะครับ

จุดเด่น

  • ใช้งานโน้ตบุ๊คได้ถูกสรีระศาสตร์
  • ปรับได้ 2 ระดับ ตามการใช้งาน
  • น้ำหนักเบา ค่อนข้างบาง

ข้อสังเกตุ

  • ของเทียบที่ซื้อมาใช้คุณภาพไม่ดีมากนัก
  • หนาเกินกว่าฐานของโน้ตบุ๊คบางตัว
  • บังช่องระบายความร้อนโน้ตบุ๊คบางรุ่น

เปรียบเทียบของแท้กับของเทียบแบรนด์ MOFT

ของเทียบ (190 บาท)
ของ MOFT (750 บาท)
วัสดุกลางๆไม่ดูแย่เกินไป คุณภาพวัสดุดีกว่าอย่างเห็นได้ชัด
หนาและหนักกว่า บางเบากว่าชัดเจน
เทปกาวติดได้ครั้งเดียวลอกแล้วเสียเลย กาวที่ติดสามารถลอกติดใหม่ได้หลายครั้ง
ดูไม่แข็งแรงเมื่อใช้กับโน้ตบุ๊คขนาดใหญ่ บางเบากว่าแต่กลับดูแข็งแรงกว่า

 

สรุปสำหรับผู้ที่งบประมาณจำกัดและใช้งานกับโน้ตบุ๊คที่ไม่ได้แพงมาก หรือไม่ต้องการลอกติดบ่อยๆลองของเที่ยบมาใช้ก็ได้ครับ แต่ถ้าท่านต้องการใช้งานยาวๆกับโน้ตบุ๊คหรือแท็บเล็ตหลายๆตัว การันตีความทนทานและความแข็งแรง หรือใช้งานกับโน้ตบุีคบางเบาซื้อครั้งเดียวและจบแนะนำจัด MOFT ไปเลยดีกว่าครับ
© Copyright - Notebookspec.com All Rights