Home » Accessories

Review – Intel SSD 660p เร็ว คุ้มค่าเอาเรื่อง

23 May 19 - By l

ตอนนี้ถ้าใครซื้อโน้ตบุ๊คพีวีมาแล้วยังใช้ฮาร์ดดิสค์อยู่คงจะเรียกได้ว่าเชยไม่น้อย เพราะ SSD ราคาถูกลงมามากแม้เครื่องเก่าก็สามารถซื้อ SSD มาเปลี่ยนได้ในราคาหลักร้อย หรือเครื่องใหม่ก็ล้วนแต่ต้องมาพร้อม SSD กันหมดแล้ว ลองเปลี่ยนแล้วโลกของเพื่อนจะเปลี่ยนไปเลย อย่าง SSD ที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ด้วยจุดเด่นเรื่องของความเร็ว ความจุสูง และมาในราคาที่ถูกลงมากเลยกับ Intel SSD 660p

Intel® SSD 660p Series เป็น SSD แบบ M.2 ขนาด 80mm เชื่อมต่อผ่านพอร์ต PCIe 3.0 x4 รองรับ QLC โดยจะเป็นซีรีย์สำหรับผู้ใช้งานทั่วไปที่เน้นเรื่องของราคาที่ไม่สูงมาก แต่ยังให้ความเร็วในการอ่านเขียนที่สูงกว่าแบบ SATA โดยมีความเร็วเริ่มต้นในการอ่านที่ 1500 MB/s และเขียนอยู่ที่ 1000 MB/s ที่เร็วประมาณหนึ่งเลยทีเดียว (สำหรับรุ่น 1 TB และ 2 TB จะอ่านเขียนถึง 1800 MB/s เลยทีเดียว) ยังช้ากว่าตัวท๊อปของท้องตลาดอยู่เท่าตัวนึงเลยทีเดียว แต่ก็ได้เรื่องของราคาที่ถือว่าถูกลงมามาก ราคาต่อความจุแทบจะเท่ากับชนิดที่เชื่อมต่อแบบ SATA เลยทีเดียว ทำให้เป็นอีกหนึ่ง SSD ที่น่าสนใจตอนนี้จนทีมงานต้องหาซื้อมาทดสอบกันสักหน่อย

รายละเอียด

 

กล่องของ Intel® SSD 660p Series  มาในรูปแบบมาตรฐานของ SSD จาก Intel กล่องเรียบๆ เน้นชื่อซีรีย์ให้เห็นเด่นชัด และก็จะมีฉลากระบุ S/N ความจุและข้อมูลต่างๆที่ควรทราบ

ภายในกล่องจะมีตัว Intel® SSD 660p Series  และคู่มือเท่านั้นครับ

หน้าตาของ Intel® SSD 660p Series เป็นในรูปแบบมาตรฐานโดยจะมีชิปหน่วยความจำอยู่ที่ฝั่งนี้ทั้งหมด โดนรุ่นที่ทีมงานซื้อมาทดสอบคือความจุ 512 GB โดยจะมีชิป NVMe ควบคุมอยู่ที่ใกล้พอร์ตเชื่อมต่อ โดยจะมีฉลากระบุสเปคต่างๆครบครัน รวมถึง S/N ระบุข้อมูล

ด้านหลังโล่งไม่มีอุปกรณ์อะไรครับ

พอร์ตเชื่อมต่อแบบ PCIe 3.0 x4 สามารถใช้งานได้ในโน้ตบุ๊คและเมนบอร์ดพีซีในปัจจุบันได้เกือบทั้งหมด

Intel® SSD 660p Series ไม่หนาตามมาตรฐาน SSD M.2 ครับ

ติดตั้งใช้งาน Intel® SSD 660p Series

ทดสอบใช้งาน

ความจุโดยรวมของ Intel® SSD 660p 512 GB เหลือพื้นที่ใช้งานจริงอยู่ที่ 476 GB

สเปคโดยรวมของ Intel® SSD 660p 512 GB รองรับ PCIe 3.0 x4

สเปคโดยรวมจากโปรแกรม HD Tune

ความเร็วเมื่อทดสอบด้วยโปรแกรม HD Tune

 

ทดสอบความเร็วในการอ่านเขียนข้อมูลอยู่ที่ 1,845 MB/s และ 977 MB/s ตามลำดับ ซึ่งเป็นไปตามสเปคที่ได้ระบุไว้เลยครับ เปิดเครื่องไวเปิดโปรแกรมเร็วกว่า SSD แบบ SATA เท่าตัวเลย อาจจะไม่เร็วเท่าตัวท๊อป แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานแล้ว ที่สำคัญคือราคาต่อความจุคุ้มค่าอย่างมาก

รีวิว Intel® SSD 660p Series ที่ทีมงานทดสอบเป็นรุ่น 512 GB ที่อาจจะไม่ได้เร็วเท่าตัวท๊อปอย่าง 2 TB แต่ก็มีความเร็วการอ่านเขียนที่ไม่ต่างกันมากนัก และยังเร็วกว่า SSD แบบ SATA อยู่ 2-3 เท่าตัว เหมาะกับท่านที่ต้องการเปิดเครื่อง เปิดโปรแกรมไว้ แต่ยังมาในราคาที่เรียกได้ว่าถูกคุ้มมากๆ เพราะราคาแทบจะเท่าๆกับ SSD แบบ SATA เลยทีเดียว เร็วกว่าในราคาเท่าๆกันทำไมจะไม่น่าสนใจละครับ อีกทั้งยังมีการรับประกันนานถึง 5 ปี ใช้กันยาวๆไปเลย แต่อย่าลืมเช็คเครื่องของท่านก่อนนะครับว่ารองรับไหม

Intel® SSD 660p Series ความจุ 512 GB ปัจจุบันราคาราวๆ 2,500 บาท เท่านั้น (ยิ่งถ้ามีโปรโมชั่นยังถูกได้อีกนะครับ)

จุดเด่น

  • เร็วกว่าแบบ SATA ถึง 2-3 เท่า
  • ราคาต่อความจุเท่าๆกับชนิด SATA
  • ประกันยาวถึง 5 ปี

ข้อสังเกตุ

  • ต้องรอโปรโมชั่นถึงจะได้ราคาดี© Copyright - Notebookspec.com All Rights