Home » 0. TOP content

Review – HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 เกมมิ่งโน้ตบุ๊คขอบจอบางที่ถูกที่สุด ณ เวลานี้ สเปค i5 + GTX 1050

25 Aug 18 - By l

ในช่วงครึ่งหลังปี 2018 จะเห็นได้เทรนของเกมมิ่งโน้ตบุ๊คเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างเห็นได้ชัดที่นอกจากจะสเปคจะต้องแรงแล้ว การพกพาและดีไซน์ต้องได้ด้วย ซึ่ง HP หนึ่งในแบรนด์ผู้ผลิตเกมมิ่งโน้ตบุ๊คก็ย่อมไม่นอนนิ่งดูดาย ส่งซีรีส์ Pavilion Gaming 15 เอามารีโมเดลใหม่ให้ดูทันสมัยยิ่งขึ้น นอกจากนี้ยังมาพร้อมกับเฉดสีใหม่ 3 สีด้วยกัน คือ สีขาว สีเขียว และสีม่วง เพิ่มทางเลือกให้ผู้บริโภคได้เลือกสรรมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

นอกจากนี้ทางด้านสเปคก็ยังให้มาแบบจัดเต็มคือ Intel Core i5-8300H + GTX 1050 + HDD 1 TB 7200 RPM แรงๆ ในราคาคุ้มค่าสุดๆ เพียง 24,900 บาทเท่านั้น ประกัน Onsite 2 ปีเต็ม โดยเครื่องที่ทีมงาน NBS ได้มาเป็นรุ่น HP Pavilion Gaming 15 cx0124TX สีเขียว มาดูกันครับว่าประสิทธิภาพจะเป็นไงบ้างไปดูกันเลยครับ

VDO Review

Specification

สเปค HP Pavilion Gaming 15 สำหรับเครื่องที่ทีมงาน NBS ได้มารีวิวใช้ชิปประมวลผลตัวแรงรุ่นล่าสุดอย่าง Intel Core i5-8300H (2.30 – 4.00 GHz) ศักยภาพสูง แบบ 4 Core/ 8 Thread ใช้การ์ดจอแยกอย่าง NVDIA GeForce GTX 1050 (4GB GDDR5) รุ่นยอดนิยม ใส่ฮาร์ดดิสก์ความจุ 1 TB 7200 RPM (สามารถปรับเปลี่ยนเพิ่มเติม SSD แบบ M.2 PCIe Gen 3 NVMe ได้) พร้อมแรมขนาด 8 GB DDR4 bus 2666 MHz

หน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD หรือ 1920×1080 พิกเซล แบบด้านลดแสงสะท้อน พาเนลจอ IPS ความคมชัดสูง มีกล้องเว็บความละเอียด HD และมีไมค์ดิจิตอลในตัว ส่วนการเชื่อมต่อมีรูฟังและไมค์โครโฟรแบบคอมโบ 1 ช่อง, USB 2.0 จำนวน 1 ช่อง , USB 3.0 จำนวน 2 ช่อง, LAN, HDMI และที่สำคัญมาพร้อม USB 3.1 Type-C อีก 1 ช่องด้วย ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายเป็น Bluetooth 4.2 และ Wireless แบบ 802.11 a/b/g/n/ac และตัวเครื่องมาพร้อมกับ Windows 10 แท้ในตัวเปิดเครื่องต่อเน็ตอัปเกรดใช้งานได้เลย

มิติของตัวเครื่อง HP Pavilion Gaming 15 เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊คจอขนาด 15.6 นิ้ว ก็มีขนาดเล็กกว่าอย่างเห็นได้ชัดแถมมีน้ำหนักตัวเครื่องเพียง 2.17 กิโลกรัม พกพาง่าย เ พร้อมการรับประกัน 2 ปี ซ่อมฟรีถึงบ้านและบริการช่วยเหลืออื่นๆ อีกด้วย

Hardware / Design

ดีไซน์การออกแบบ HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 ถือว่าเปลี่ยนใหม่หมดทั้งรูปทรงและหน้าตา ซึ่งมิติขนาดตัวเครื่องเล็กลงอย่างเห็นได้ชัด โทนสีเครื่องจะมีสีดำเขียว วัสดุฝาหลังเป็นพลาสติกด้านเกรดดีมีโลโก้ HP สีเขียวอะลูมิเนียมสะท้อนแสงดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว ส่วนเนื้องานการประกอบถือว่าทำได้เนี้ยบเรียบหรูสวยงามตามสไตล์แบรนด์ HP

ด้านหลังตรงแกนฝาพับจะมีสกรีนตัวอักษร Pavilion สีเขียวไว้ เพื่อบ่งบอกว่าเป็นซีรีส์อะไร นอกจากนี้การระบายความร้อนยังแบ่งเป็น 2 ช่อง พัดลม 2 ตัวแยกออกจากันชัดเจน ส่วนด้านล่างตัวเครื่องจะมียางรองสี่จุดตามมุมตัวเครื่องทำเป็นรูปแนวตัว X สีเขียวสวยงามตามโทนสีเครื่อง

ส่วนทางด้านในตัวเครื่องวัสดุตรงคีย์บอร์ดจะเป็นอะลูมเนียมสีดำเรียบๆ ตัดกับสีคีย์บอร์ดขนาด Full Size ตามมาตรฐานจอ 15.6 นิ้ว พร้อมทำบลัชลายปัดเสี้ยนแนวตั้งดูหรูหราราคาแพง แต่อาจจะเป็นรอยนิ้วมือง่ายสักนิด ส่วนหน้าจอก็จะมีโลโก้ HP ตัวเล็กๆ อยู่กลางด้านล่างสวยงาม

ลำโพงจะอยู่ที่ด้านบนตัวเครื่องทำเป็นลายรังผึ้งพื้นผิวนูนต่ำให้เสียงที่ดีใช้ได้เลยทีเดียว ที่สำคัญและโดดเด่นกว่ารุ่นไหนในท้องตลาดตอนนี้คือเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คขอบจอบางที่ราคาถูกที่สุดในตลาดตอนนี้ล่ะ

โดยรวมแล้วสำหรับดีไซน์ HP Pavilion Gaming 15 เหมาะกับเกมเมอร์ที่ชอบเกมมิ่งโน้ตบุ๊คดีไซน์เรียบๆ และมีสีสันโดดเด่นไม่เหมือนใคร ทำงานก็ได้ เล่นเกมก็ดี พูดง่ายๆ คือเบื่อสีดำแดง ดำส้ม หรือลายสีเยอะๆ ซึ่ง HP Pavilion Gaming 15 สามารถตอบโจทย์ตรงนี้ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

Keyboard / Touchpad

ส่วนของคีย์บอร์ด HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 นั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีเขียวเข้ากับโทนสีตัวเครื่อง โดยสกรีนตัวอักษรสีเขียวฟอนต์เรียบง่าย มาพร้อมแป้นพิมพ์ขนาดใหญ่ พร้อมทำไฮไลท์คีย์ WASD สวยงาม และแน่นอนว่ามาพร้อมกับปุ่มชุดตัวเลข Numpad ด้านขวา พร้อมไฟ Backlit สีเขียว โดยจะมีแค่เปิด-ปิดไฟเท่านั้น ไม่สามารถปรับรับไฟได้ ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมซ้ายบน เวลาเปิดไฟจะขึ้นเป็นสีเขียว ซึ่งโดยรวมแล้วแม้ไม่ใช่คีย์บอร์ด Gaming เหมือนรุ่นอื่น แต่การใช้งานก็ใช้ได้ดีอย่างไม่ติดขัดอะไร เพียงแต่ปุ่มลูกศรขึ้นลงมีขนาดเล็กนิดหนึ่ง ทำให้ใครนิ้วใหญ่กดยากสักหน่อย

ทางด้านทัชแพทของตัวเครื่องมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่และกว้างกว่าปกติ เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบเรียบๆ สีดำซ่อนปุ่ม โดยไม่มีปุ่มแยกออกมาเช่นเดียวกับ HP Pavilion รุ่นก่อนหน้าการใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี พร้อมรองรับระบบสั่งการแบบมัลติทัช ที่ตอบสนองการใช้งานได้ดีเพราะหน้ากว้างใช้งานสะดวก

Screen / Speaker

HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 ทางด้านหน้าจอแสดงผลมีขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD แบบจอด้าน ลดแสงสะท้อน พร้อมใช้พาเนล IPS ซึ่งทำให้มีมุมมองกว้างและสีสันที่สดใส สามารถแสดงผลภาพในการทำงาน ดูหนัง เล่นเกมได้อย่างไม่ผิดเพี้ยนในทุกมุมมอง พร้อม กล้องเว็บแคม HP แบบ HD Wide Vision พร้อมมีไมค์ดิจิตอล 2 ตัว ทำให้สามารถใช้งาน Video Call ได้เป็นอย่างดี

ทางด้านลำโพงเจ้าเครื่องนี้ก็เลือกใช้ระบบเสียง B&O โดยตัวลำโพงจะอยู่บนแผงคีย์บอร์ดจำนวน 2 ตัว แยกเสียงซ้ายขวาชัดเจน เช่นเดียวกับรุ่น Pavilion รุ่นอื่น ส่วนเรื่องเสียงก็ให้เสียงที่มีคุณภาพดีและเสียงดังพอสมควร เหมาะกับการดูหนัง ฟังเพลง สบายๆ ได้หายห่วง อีกทั้งมีเทคโนโลยี HP Audio Boost ทำให้ได้พลังของเสียงที่มีคุณภาพ และความหนักแน่น สร้างประสบการณ์ที่ดูดีกว่าเสียงจากโน้ตบุ๊คทั่วไปเลยทีเดียว

มาต่อกันที่การคาลิเบทหน้าจอโดย HP Pavilion Gaming 15 ให้ขอบเขตความกว้างของสีสันเทียบเท่ากับมาตรฐาน sRGB อยู่ที่ 60% ดูจากที่เส้นสีของหน้าจอจะเป็นสีแดงรูปด้านข้าง เรียกได้ว่าให้ประสิทธิภาพเรื่องของสีสันอยู่ในระดับพอใช้ ความสว่างหน้าจอสูงสุดอยู่ที่เกือบๆ 230 cd/m2 ซึ่งจัดได้ว่าอยู่ในเกณฑ์มาตรฐานความสว่างของหน้าจอในโน้ตบุ๊คราคาระดับนี้เพียงพอต่อการใช้งานทั่วๆไป แต่ถ้าจะเอาไปทำภาพกราฟิกหรือตกแต่งภาพที่เน้นมืออาชีพมากๆ ก็ควรคาลิเบทเสียก่อน

ต่อกันที่วัดความสว่างของหน้าจอตามตำแหน่งต่างๆ โดยแบ่งเป็น 9 ช่อง เทียบจากช่องกลางที่ปกติแล้วจะให้ความสว่างที่มากที่สุด ที่จะเห็นได้ว่าช่องด้านบนซ้ายเป็น 0% ก็คือแสดงความสว่างได้เต็มที่ไม่มีผิดเพี้ยน แต่สำหรับช่องมุมล่างซ้ายเหมือนจะมีแสงสว่างที่ลดลงไปถึงระดับ 20% ในการทดสอบก็เพื่อให้เราใช้งานอย่างระมัดระวังสำหรับคนที่บังเอิญจำเป็นต้องใช้งานภาพถ่าย หรืองานกราฟิกอื่นๆ ปิดท้ายด้วยคะแนน 3.5 เมื่อทดสอบด้านการแสดงผลต่างๆ ทั้งหมดแล้ว ผ่านทางอุปกรณ์ Spyder5Elite

Connector / Thin And Weight

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่อง HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 นี้จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่มีความครบครัน ด้วยความที่ออกแบบบอดี้มาใหม่สวยสดและเน้นความบาง น้ำหนักเบาเป็นหลัก ซึ่งถือได้ว่าดีกว่าแบรนด์อื่นพอสมควรคือมีพอร์ต USB 3.0 type A จำนวน 3 พอร์ต(เป็น Fast Charge 1 พอร์ต), USB 3.1 Type C, LAN, HDMI, SD Card Reader และช่องต่อหูฟังและไมค์แบบคอมโบขนาด 3.5 มิลลิเมตร โดยรวมแล้วถือว่าให้มาครบครันเลยทีเดียวครับ

ขนาดของตัวเครื่องจะอยู่ที่ 36.5 x 25.65 x 2.54 cm ถือว่าค่อนข้างเล็ก มิติคล้ายกับโน้ตบุ๊ค 14 นิ้ว เล็กกว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊คแบรนด์อื่นี่ราคาระดับเดียวกัน ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องหนักเพียง 2.17 กิโลกรัมเท่านั้น และถ้าเมื่อรวมกับสารชาร์จเข้าไปด้วยก็จะมีหนักไม่เกิน 2.40 กิโลกรัม จัดว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่มีน้ำหนักเบาใช้ได้เลยคือที่ไม่หนักจนเกินไป ตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว แต่อย่างไรก็ตามแนะนำว่าเวลาจะพกพาไปไหนใช้กระเป๋าแบบสะพายไหล่สองข้างนะครับ อย่าใช้กระเป๋าแบบสะพายไหล่ข้างเดียวมิฉะนั้นอาจจะมีปัญหาปวดหลังตามมาได้

Inside / Upgrade

การแกะเครื่อง HP Pavilion Gaming 15 นั้นสามารถทำได้ค่อนข้างยาก เพราะงานประกอบค่อนข้างแน่น ต้องใช้ฝีมือและทักษะพอสมควร ซึ่งหลังจากถอดน็อตทุกตัวเสร็จหมดแล้ว ต้องใช้บัตรแข็งค่อยๆ รูดถอดออกที่ละส่วน จากหลังมาหน้า ค่อยๆ ทำอย่าใจร้อน และขอบฝาด้านหลังตรงแกนฝาพับค่อนข้างคมระวังบาดนิ้วมือกันด้วย ส่วนหลายคนที่สงสัยว่ามีน็อตตรงแกนยางรองไหมบอกเลยว่ารุ่นนี้ไม่มี มีน็อตแค่เท่าที่เห็นคือ 7 ตัว ยาว 4 สั้น 3 โดยเมื่อแกะออกมาแล้วก็จะเห็นฮาร์ดแวร์หลายๆ อย่างชัดเจนตามรูปเลย

การวางเลย์เอาท์ฮาร์ดแวร์ของเจ้าเครื่องนี้ทำได้ดูดีเลยที วางแบ่งจัดปั่นส่วนได้ดี ซึ่งในส่วนที่สามารถทำการอัปเกรดไม่ว่าจะเป็นเปลี่ยน HDD SATA ขนาด 2.5 นิ้วธรรมดาเป็น SSD หรือใส่ SSD m.2 (รองรับเป็นแบบ NVMe) เข้าไปเลยก็ได้ หรือ Ram ที่สามารถใส่ได้สูงสุด 2 แถว โดยตัวเครื่องใส่มาให้แล้ว 8 GB DDR4 Bus 2666 1 แถว ส่วนเรื่องระบายความร้อนตัวเครื่องมี Heat Pipe จำนวน 2 เส้น วางพาดยาวไล่ไปทั้งชิพการ์ดจอและตัวซีพียูเอง ส่วนพัดลมเครื่องนี้ก็มีมาให้ 2 ตัว ตามแบบฉบับเกมมิ่งโน้ตบุ๊คทั่วไป

Performance / Software

HP Pavilion Gaming 15 มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i5-8300H รุ่นใหม่ ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่เน้นการใช้งานหนักๆ ไม่จะเป็นการโปรเซสหรือเล่นเกม มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.30 GHz สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 4.00 GHz เป็นซีพียูแบบ 4 Core/ 8 Thread ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลจริงจังก็รองรับได้อย่างสบายๆ เรียกได้ว่าแรงเท่าชิปประมวลผล Desktop ก็ว่าได้ มาพร้อม Ram 8 GB DDR4 Bus 2666

ในส่วนของกราฟิกการ์ดตัวนี้จะไม่มีการ์ดจอออนบอร์ดแต่มีเฉาพกราฟิกการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce GTX 1050 (4GB GDDR5) ที่ต้องบอกว่าแรงเทียบเท่าระดับพีซี ตอบสนองในส่วนของการทำงานที่เกี่ยวข้องกับ 3 มิติ หรือเกมที่กินทรัพยากรได้เป็นอย่างดีทีเดียว เล่นได้ลื่นๆ ทุกเกมบนความละเอียด Full HD แต่อาจจะปรับไม่ได้สุดทุกเกม

CINEBENCH หรือโปรแกรมที่ใช้ทดสอบงานทางด้านเรนเดอร์วิดีโอที่ใช้ประสิทธิภาพของหน่วยประมวลผลกลางและการ์ดจอเป็นหลัก ซึ่งผล คะแนนที่ได้ตามประสิทธิภาพเป็นที่น่าประทับใจพอสมควรเลยทีเดียวครับ โดย CPU i5-8300H แรงกว่า i7-7700HQ อีกด้วย

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 7200 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 63.0 MB/s และสูงสุดที่ 144.4 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 111.6 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 16.0 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ได้ออกมาอยู่เกณฑ์ที่ดีกว่า HDD 5400 รอบ แบบรู้สึกได้

การทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 3,432 คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานพีซีทั่วไปนั่นสอบผ่านแบบสบายๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเว็บไซต์ งานเอกสาร งานตกแต่งรูปภาพ รวมถึงงานตัดต่อวิดีโอ ยิ่งถ้าใส่ SSD m.2 เข้าไปคะแนนพุ่งสูงกว่านี้แน่นอนครับ

ในส่วนนี้เราจะทดสอบ HP Pavilion Gaming 15 ในเรื่องของประสิทธิภาพการเล่นเกมทั้ง 5 เกมยอดนิยมในตอนนี้ไปดูเลยกราฟกันเลยดีกว่าครับประสิทธิภาพเป็นอย่างไรกันบ้าง

คะแนนเฟรมเรทเฉลี่ยทั้ง 5 เกมที่ได้ทดสอบมีค่าเฉลี่ยมากกว่า 38 FPS ขึ้นไปทุกเกม สามารถเล่นได้ลื่นๆ ซึ่งถ้าหากใครอยากเล่นลื่นกว่านี้แบบระดับ 50-60 FPS ก็พอสามารถปรับกราฟิคในเกมให้ต่ำลงได้อีก ซึ่งจากที่ทดสอบเกมใหม่ล่าสุดอย่าง Monster Hunter World เกมค่อนข้างกินสเปคพอสมควรเลยทีเดียว แต่สเปคยอมนิยมอย่าง i5-8300H + GTX 1050 ก็ยังพอสามารถเล่นได้อยู่ไม่มีปัญหาครับ

Battery / Heat / Noise

HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 4,550 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็อยู่ระดับพอดีๆ และเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าทำได้ดี คือสามารถใช้งานเล่นเว็ปไซต์ ต่อ Wifi ดู YouTube ได้ประมาณ 4 ชั่วโมง 34 นาที กันเลยทีเดียวครับ

ทางด้านอุณหภูมิสำหรับ HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 เครื่องนี้ที่พัดลมระบายความร้อน 2 ตัว ช่องระบายความร้อน 2 ช่องเรียกได้ในระดับพอใช้ ซึ่งเมื่อใช้เล่นเกมหนักๆ เป็นเวลานานๆ จะมีอุณหภูมิสูงสุดถึง 98 องศาสำหรับ CPU และ 84 องศาสำหรับ GPU ครับ โดยตัวเครื่องจะร้อนตรงส่วนลำโพงเมื่อใช้งานหนักๆ (ทดสอบในห้องแอร์ 25 องศา)

Conclusion / Award

สรุป HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 เรียกได้ว่าเป็นเกมมิ่งโน้ตบุ๊คที่ดีไซน์ออกมาได้โดนใจสำหรับใครที่ชอบความแตกต่างแบบเรียบง่ายๆ ดูเผินออกจะไม่เหมือนเกมมิ่งโน้ตบุ๊คด้วยซ้ำ จะอารมณ์ประมาณโน้ตบุ๊คมัลติมีเดียสเปคแรงมากกว่า ด้วยสเปคเครื่องที่ใช้ชิปประมวลผลเป็น Core i5-8300H พร้อมด้วยการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1050 GDDR5 4GB รุ่นยอดนิยมในราคาเพียง 24,900 บาทเท่านั้น แถมได้ Ram ขนาด 8 GB + HDD 1 TB 7200 RPM และที่โดดเด่นกว่าแบรนด์อื่นเลยคือได้หน้าจอ 15.6 นิ้วขอบบาง Full HD แบบ IPS ให้ภาพชัดเจนทุกมุมมอง

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับระบบเสียง B&O ที่สามารถดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมได้อย่างสบายๆ และตัวเครื่องยังรองรับการเพิ่ม SSD M.2 NVMe ได้อีกด้วย ซึ่งแนะนำเลยว่าซื้อเครื่องมาให้ช่างใส่เพิ่มให้ด้วย เดี๋ยวนี้ SSD m.2 SATA 3 แบบ 120 GB เหลือราคาไม่เกิน 1,500 บาท ถูกกว่าแต่ก่อนมากเลยทีเดียวครับ

ส่วนข้อสังเกตของ HP Pavilion Gaming 15 ปี 2018 คือ ความร้อนของตัวเครื่องที่ค่อนข้างร้อนตรงคีย์บอร์ดเมื่อเล่นเกมเป็นระยะเวลานานๆ เพราะบอดี้ตรงส่วนนั้นวัสดุเป็นอะลูมิเนียม ทำให้ความร้อนนำพาออกมาด้วย และอุณหภูมิเครื่องค่อนข้างสูงเมื่อใช้งานหนักๆ แต่ถ้าถามว่าเล่นเกมแล้วมีอาการกระตุกอะไรไหม ก็ไม่มีนะถึงแม้ว่าอุณหภูมิเครื่องจะสูงก็ตาม ซึ่งสบายใจได้หากมีปัญหาเพราะ HP เขารับประกัน Onsite Service รับซ่อมเครื่องถึงหน้าบ้านเป็นระยะเวลา 2 ปีเต็ม + Call Center Support ตลอด 24 ชั่วโมง อุ่นใจได้เมื่อเครื่องมีปัญหาครับ

ข้อดี

  • ใช้วัสดุเกรดดีทั้งพลาสสติกผิวด้านและอะลูมิเนียมทำให้ตัวเครื่องแข็งแรง
  • ด้วยหน้าจอเป็นแบบขอบบางทำให้มิติตัวเครื่องดูเล็กกว่าเกมมิ่งโน้ตบุ๊คทั่วไป
  • สเปคที่ให้มาครบเครื่องทั้ง Core i5-8300HQ + GTX 1050 + Ram 8 GB + HDD 1 TB 7200 RPM
  • มีพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.1 Type-C มาให้ด้วย
  • ระบบเสียง B&O ให้เสียงที่ดีใช้ได้เลย
  • รองรับการอัปเกรด SSD m.2 PCIe NVMe
  • รับประกันอยู่ที่ 2 ปี พร้อมบริการ On-site Service

ข้อสังเกต

  • ปุ่มลูกศรขึ้นลงค่อนข้างเล็ก
  • บอดี้คีย์บอร์ดตัวเครื่องค่อนข้างร้อนเมื่อใช้งานเป็นระยะเวลานานๆ
  • การแกะเครื่องอัพเกรดทำได้ค่อนข้างยาก ไม่แนะนำให้แกะเองถ้าไม่ชำนาญ

Award

Best Multimedia

award_use_2_create_21

HP Pavilion Gaming 15 เลือกระบบเสียง B&O และหน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้วความละเอียดแบบ Full HD พาเนล IPS มาพร้อมด้วยสเปคของระบบที่สดใหม่และเร็วแรง สามารถตอบสนองความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ทั้งดูหนัง ฟังเพลง เล่นเกมเป็นอย่างจึงไม่น่าแปลกใจเลยที่จะได้รับรางวัลนี้ไป

Best Value

ด้วย HP Pavilion Gaming 15 ให้สเปคที่จัดเต็ม ในราคาเพียง 24,900 บาท ที่ได้หน้าจอขอบบางขนาด 15.6 นิ้ว Full HD IPS, Core i5-8300H, GTX 1050 พร้อมรองรับ SSD m.2 PCIe NVMe บอดี้ดีไซน์ใหม่ เรียกได้ว่าคุ้มค่าทุกบาททุกสตางค์กันเลยทีเดียวครับ

Best Design

award_use_2_create_12

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นอีกอย่างของเจ้า HP Pavilion Gaming 15 เครื่องนี้เลย ด้วยการดีไซน์ใหม่หมดมีให้เลือกหลายสีทั้งดำเขียว ดำขาว และดำม่วง ซึ่งเน้นเรียบง่าย สวยงาม ตัวเครื่องวัสดุงานประกอบทำได้ดีแน่นหนาเอามากๆ แถมน้ำหนักเบาเพียง 2.17 กิโลกรัมพกพาสะดวกสุดๆ

Best Performance

award_use_2_create_05

HP Pavilion Gaming 15 มีสเปคที่ครบครัน ทั้งชิบประมวลผล Core i7-7700HQ และการ์ดจอ NVIDIA GeForce GTX 1050 (4GB GDDR5) พร้อม Ram ตัวเครื่องขนาด 8 GB Bus 2666 ที่สำคัญที่ให้มากกว่าคู่แข่งคือ HDD 1 TB ที่เป็นแบบ 7200 RPM นั่นเองครับ

© Copyright - Notebookspec.com All Rights