Home » 0. TOP content

[Review] HP Pavilion 15 (2017) โน้ตบุ๊คดีไซน์สวย งานประกอบเยี่ยม i7 + 940MX ราคา 26,900 บาท

27 Jul 17 - By l

หลังจากที่ HP ได้ทำการเปิด เกมมิ่งโน้ตบุ๊คสายเขียวอย่าง HP Pavilion Power ซึ่งได้ออกวางจำหน่ายไปในช่วงคอมมาร์ค บอกเลยว่า ขายดีมากเป็นที่ต้องการของใครหลายคน บางวันเครื่องไม่พอยังต้องจองรอรับเครื่องในวันถัดไป และการมาของรุ่นน้องสุดชิคอย่างเจ้าตัว HP Pavilion 15 ซึ่งแตกย่อยออกมาหลายรุ่นทั้งตัวที่เป็น Core i5 และ Core i7 จุดเด่นหลักๆ จะอยู่ที่ฝาบนตัวเครื่องที่มีสีทูโทนดูโดดเด่น เรียบง่าย โดยฝาหลังของรุ่นนี้จะมี 3 สีด้วยกันคือ สีน้ำเงิน, สีครีมทองและสีเทาเงิน ดูดีไม่น้อยเลยทีเดียว ซึ่งต่อจากนี้ไปบอดี้ในตระกูล Pavilion ก็จะโฉมที่มีลักษณะคล้ายในแนวทางรูปแบบนี้ต่อไป

ที่สำคัญยังมาพร้อมราคาที่คุ้มค่า เริ่มต้นเพียงสองหมื่นบาทต้นๆ จนไปถึงไม่เกินสองหมื่นบาทกลางๆ ซึ่งในตอนนี้ทีมงานได้มีโอกาสมารีวิวให้เพื่อนๆ ได้ชมกัน โดยที่ทางทีมงานได้มากเป็น HP Pavilion 15 cc010tx ซึ่งเป็นรุ่นท๊อปที่ใช้ CPU เป็น Intel Core i7 + 940MX สนนราคาอยู่ที่ 26,900 บาท ไปดูกันดีว่าครับเจ้าเครื่องนี้การใช้งานจะเป็นยังไงบ้าง

Specification

ก่อนอื่นเลยเรามาดูสเปคเจ้าเครื่อง HP Pavilion 15 cc010tx  ติดตั้ง CPU รุ่นล่าสุดตัวอย่างประพลังงานอย่าง Intel Core i7-7500U (2.70 – 3.50 GHz) แบบ 2 Cores/ 4 Threads ใช้การ์ดจอแยกอย่าง Nvidia GeForce GT 940MX (4GB GDDR3) รุ่นเล็กยอดนิยม ส่วนใส่ Harddisk ขนาด 1 TB 5400 RPM (สามารถใส่ SSD แบบ M.2 PCIe Gen 3 NVMe ได้) พร้อม Ram ขนาด 4 GB DDR4 bus 2400 MHz

หน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD หรือ 1920×1080 พิกเซล แบบกระจก พาเนลจอ IPS ความคมชัดสูง มีกล้องเว็บแคมและมีไมค์ดิจิตอลในตัว ส่วนการเชื่อมต่อก็มี รูฟังและไมค์โครโฟรแบบคอมโบ 1 ช่อง, USB 3.0 จำนวน 2 ช่อง, Drive DVD, LAN, HDMI และที่สำคัญมาพร้อม USB 3.1 type C อีก 1 ช่องด้วย ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายเป็น Bluetooth 4.2 และ Wireless แบบ 802.11 a/b/g/n/ac

มิติของตัวเครื่อง HP Pavilion 15 เมื่อเทียบกับโน้ตบุ๊คจอขนาด 15.6 นิ้ว ก็มีขนาดมาตรฐานทั่วไป บนน้ำหนักตัวเครื่องเพียง 2.12 กิโลกรัม พกพาง่าย เพราะ ตัวเครื่องได้รวมเอาแบตเตอรี่เอาไว้ภายในตัวเครื่อง ทำให้ตัวเครื่องเล็กลงพกพาง่ายขึ้น พร้อมสนนราคาอยู่ที่ 26,900 บาท เท่านั้น พร้อมกันประกัน On-site 2 ปีเต็มอีกด้วย

Hardware / Design

หลังจากที่เห็นได้มาสัมผัสเห็นครั้งแรกพูดตามตรงว่ามันคล้ายเจ้าเกมมิ่งโน้ตบุ๊คตัว Pavilion Power เป็นอย่างมาก จะต่างกันแค่ในส่วนของสีและวัสดุงานประกอบ ซึ่งตัวบอดี้หลักจะแบ่งเป็นทูโทน 2 สี โดยรุ่นที่เราได้นำมารีวิวจะเป็นสี Mineral Silver ดูดีเรียบง่าย สวยงามแบบมินิมอลเป็นเอกลักษณ์ โดยเนื้องานวัสดุ งานประกอบถือว่าทำได้แน่น เนี้ยบ สวยงามเรียบหรูสมกับเป็นแบรนด์ HP เลยทีเดียวครับ

ไล่จากด้านนอกตัวเครื่องบอดี้เป็นสีเทาเงิน วัสดุเป็นพลาสติกเกรดดี ตัดด้วยโลโก้ HP สีเงินที่เป็นโครเมี่ยมด้านหลังตรงกลาง สังเกตว่าฝาหลังจะมียางรอง 2 ฝั่งซ้ายขวาเหมือนรุ่น Pavilion Power เป๊ะๆ ซึ่งไว้สำหรับตั้งโน้ตบุ๊คให้สูงขึ้นจากระดับพื้น เพื่อให้เวลาพิมพ์งานหรือเล่นเกมได้จะได้วางข้อมือได้ถูกหลักสรีระ และยังช่วยในเรื่องของการระบายความให้ดีขึ้นด้วย

มาดูส่วนด้านในบอดี้ตัวเครื่องกันบ้าง สีจะเป็นสีเทาอ่อนตัดกับสีเทาเงินฝาบน ออกแบบเป็นโน้ตบุ๊คสีทูโทนดูโดดเด่นใช้ได้ ซึ่งวัสดุตรงแผงคีย์บอร์ดจะเป็นอลูมิเนียมผสม ซึ่งแอบดูแข็งแรงและดูดีกว่ารุ่นพี่เสียอีก ให้สัมผัสที่เหมือนใช้โน้ตบุ๊คราคาแพงอยู่ก็ไม่ปาน แถมมีจุดเด่นที่อีกอย่างคือการระบายความร้อนอยู่ที่แกนบานพับตัวเครื่อง ทำให้พัดลมไม่เป่าโดนลมร้อนออกมาโดนผู้ใช้ ซึ่งหากดูจากภาพรวมและการดีไซน์ทั้งหมดของ HP Pavilion 15 ตัวนี้ เรียกได้ว่า ทำออกมาได้สวยงามมากเลยทีเดียว เหมาะกับใครก็ที่ต้องการเครื่องสวยๆ สเปคปานกลาง ในราคาประหยัด

Keyboard / Touchpad

ส่วนของคีย์บอร์ดนั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีเทาอ่อนเข้ากับตัวเครื่อง โดยสกรีนตัวอักษรสีเทาเข้มเรียบง่าย มาพร้อมแป้นพิมพ์ขนาดใหญ่ แบบมาตรฐาน island-style สามารถใช้งานได้สะดวก และแน่นอนว่ามาพร้อมกับปุ่มชุดตัวเลข Numpad ด้านขวา ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมซ้ายบน เวลาเปิดไฟจะขึ้นเป็นสีขาว ซึ่งข้อดีก็คือมั่นใจได้ว่าจะไม่ไปเผลอกดระหว่างการใช้งานแน่นอน การใช้งานและการสัมผัสทำได้ค่อนข้างดี ให้สัมผัสที่นุ่มเด้งรับกับการพิมพ์โดยไม่ติดขัดอะไร แต่อาจจะมีข้อสังเกตนิดหน่อยที่ปุ่มลูกศรขึ้นลงมีขนาดค่อนข้างเล็ก

ทางด้านทัชแพดของตัวเครื่องมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่และกว้างกว่าปกติ เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบเรียบสีเทา ไม่มีปุ่มแยกออกมาเช่นเดียวกับ HP Pavilion รุ่นก่อนหน้า การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี พร้อมรองรับระบบสั่งการแบบมัลติทัช ที่ตอบสนองการใช้งานได้ดีเพราะหน้ากว้างใช้งานสะดวกนั่นเอง

Screen / Speaker

ทางด้านหน้าจอแสดงผลมีขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full-HD แบบจอกระจก พร้อมใช้พาเนล IPS คุณภาพสูง ทำให้สามารถขับภาพในการทำงาน ดูหนัง เล่นเกมได้อย่างไม่ผิดเพี้ยนในทุกมุมมอง เหนือกว่าโน้ตบุ๊ค 15 นิ้วมาตรฐานรุ่นอื่นพอสมควรที่ใช้พาแนล  TN และ ตัวโน้ตบุ๊คยังมีกล้องเว็บแคม HP แบบ HD Wide Vision พร้อมมีไมค์ดิจิตอล 2 ตัว ทำให้สามารถใช้กล้อง Webcam ได้เป็นอย่างดี แต่ด้วยความที่เป็นจอกระจกหากใช้งานนอกสถานที่ก็จะมีแสงสะท้อนหน่อยๆ ซึ่งหากใช้งานในร่มก็ไม่มีปัญหา

ส่วนทางลำโพงเจ้าเครื่องนี้ก็เลือกใช้ระบบเสียงของ Bang & Olufsen โดยตัวลำโพงจะอยู่บนแผงคีย์บอร์ดจำนวน 2 ตัว แยกเสียงซ้ายขวาชัดเจน เช่นเดียวกับรุ่น Pavilion รุ่นอื่น ซึ่งเรื่องเสียงก็ให้เสียงที่มีคุณภาพดีและเสียงดังพอสมควร เหมาะกับการดูหนัง ฟังเพลงได้สบายๆ ได้หายห่วง อีกทั้งมีเทคโนโลยี HP Audio Boost ทำให้ได้พลังของเสียงที่มีคุณภาพ และมีความหนักแน่น สร้างประสบการณ์ที่ดูดีกว่าเสียงจากโน้ตบุ๊คทั่วไปเลยทีเดียว

Connector / Thin And Weight

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่อง HP Pavilion 15 นี้จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่มีความครบครัน ด้วยความที่ออกแบบบอดี้มาใหม่สวยสดและเน้นความบาง น้ำหนักเบาเป็นหลัก ซึ่งถือได้ว่าดีกว่ารุ่นก่อนหน้านี้พอสมควร โดยมีพอร์ต USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต,  LAN, HDMI, SD Card Reader, Drive DVD พร้อมช่องต่อหูฟังและไมค์แบบคอมโบขนาด 3.5 มิลลิเมตร และเจ้า HP Pavilion 15 เครื่องนี้ยังมาพร้อมกับ USB 3.1 Type-C อีก 1 พอร์ตอีกด้วย

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ เมื่อเทียบกับขนาดของโน้ตบุ๊ค 15.6 นิ้ว ทั่วไปถือได้ว่ามีมิติที่เล็กกว่าพอสมควร ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องเปล่านั้น อยู่ที่ 2.12 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับตัวอแด็ปเตอร์เข้าไปด้วย ก็จะมีน้ำหนักไม่เกิน 2.4 กิโลกรัมเท่านั้น ก็จัดว่ามีน้ำหนักที่ไม่หนักจนเกินไปนัก ตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้เป็นอย่างดีเลยทีเดียว

Performance / Software

สำหรับตัว HP Pavilion 15 cc010tx มาพร้อม CPU ที่เป็น Intel Core i7-7500U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลที่เน้นการประหยัดพลังงานเป็นหลัก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.70 GHz ถึง 3.50 GHz เแบบ 2 Cores/ 4 Threads รุ่นใหม่ล่าสุด มาพร้อมแรมภายในขนาด 4 GB DDR4 Bus 2400 MHz หนึ่งแถว (ใส่ได้สูงสุดสองแถว เครื่องที่นำมารีวิวทีมงานได้ทำการใส่ Ram เพิ่มอีก 4 GB หนึ่งแถว)

  

กราฟิกการ์ดเป็นแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphics 620 ที่ให้พลังในการประมวลผลที่ดีในระดับหนึ่ง อีกทั้งยังมีกราฟิกการ์ดจอแยกรุ่นใหม่ยอดนิยมอย่าง Nvidia GeForce GT 940MX (4 GB DDR3) ที่ต้องบอกว่าแรงใช้ได้เลยทีเดียว เพียงพอสำหรับเล่นเกมหนักๆ ได้บ้าง

  

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับสูงสุดๆ ที่น่าประทับใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลรุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ รวดเร็วทันใจแบบสุดๆ สมกับเป็นชิปประมวลผลตัวบนในรุ่นใช้งานเต็มกำลัง และการ์ดจอระดับบน ที่เน้นการทำงานเป็นหลัก

มาในส่วนของการทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้กัน ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 21.6 MB/s และสูงสุดที่ 139.9 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 97.4 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 19.9 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นทำออกมาได้ดีในระดับหนึ่ง

ซึ่งในส่วนนี้เราจะทดสอบ HP Pavilion 15 cc010tx ในเรื่องของประสิทธิภาพการเล่นเกมทั้ง 3 เกม มาดูเลยกราฟด้านล่างกันเลยดีกว่าครับว่าผลเป็นอย่างไรบ้าง

คะแนนและเฟรมเรมในการเล่นเกมทำออกมาน่าสนใจมากๆ โดยเฉลี่ยของ FPS จากทั้ง 3 เกมที่ได้ทดสอบมีน่าสนใจมากเลยทีเดียว ซึ่งตรงนี้ก็สามารถชี้วัดความสามารถในการเล่นเกมที่มีกราฟิกละเอียดๆ และภาพสวยๆ ได้ลื่นไหลเป็นพอสมควร ทั้งในส่วนของ DotA 2 และ Overwatch ที่มีค่า FPS เฉลี่ย 30 ขึ้นไปสามารถเล่นได้ไหลลื่นสบายๆ และในส่วนเกม GTA V ซึ่งเป็นเกมที่กินทรัพยากรเครื่องพอสมควรก็พอเล่นได้บ้างเช่นกันและอาจจะไม่ได้ไหลลื่นมากนัก โดยหากจะอยากเล่นแบบไหลลื่นควรปรับความละเอียดจอให้เหลือ 1366 x 768 ก็จะสามารถเล่นได้ลื่นๆ สบายๆ เช่นกันครับ

นอกจาก 3 เกมที่ว่ามา ทางทีมงานยังได้ทำการทดสอบเล่นเกม PUBG ด้วย แต่ผลปรากฏว่าภาพกระตุกมาก เนื่องจากตัวเครื่องมี Ram เพียง 4 GB ซึ่งไม่เพียงพอต่อการเล่นเกม โดยถ้าหากเพื่อนๆ ต้องการเพิ่ม Ram ก็สามารถทำได้ แนะนำว่าให้ซื้อ Ram มาเพิ่มอีก 4 GB ราคาประมาณหนึ่งพันต้นๆ (รวมของเดิม 4 GB เป็น 8 GB) รับรองว่าเจ้า HP Pavilion 15 cc010tx จะมีประสิทธิภาพที่ดีขึ้นอย่างเห็นได้ชัดแน่นอน

Battery / Heat / Noise

HP Pavilion 15 cc010tx นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 3,200 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็อยู่ระดับพอดีๆ และเมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียว โดย0สามารถใช้งานเล่นเน็ตดูเว็บไซต์ Youtube ได้ยาวนานถึง 5 ชั่วโมงเลยทีเดียว เพราะ ด้วย CPU เป็นแบบประหยัดพลังงานด้วยนั่นเอง

ส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้ดีตอนที่ใช้งานเครื่องแบบไปบีบขั้นทรัพยากรมากนัก และถึงจะเป็นการเล่นเกมที่เน้น GPU และ CPU เข้ามาด้วยเป็นเวลานานๆ นั้นก็พบว่าระดับของอุณหภูมิในจุดต่างๆ ของตัวเครื่องจะเพิ่มขึ้นมาน้อยมาก แทบไม่ได้สัมผัสถึงความร้อนของตัวบอดี้เลย โดยจะมีอุณหภูมิสูงสุดเฉลี่ยไม่เกิน 82 องศา (เล่นในห้องแอร์) ซึ่งถือว่าทำได้ดีมากเลยทีเดียวครับในจุดนี้

Conclusion / Award

บทสรุปของ HP Pavilion 15 cc010tx เป็นโน้ตบุ๊คมัลติมีเดียที่น่าสนใจไม่ได้ทีเดียว ด้วยดีไซน์ใหม่ที่ออกแบบมาสวยงาม รวมถึงหรือจะนำมาเล่นเกมก็พอทำได้ ด้วยสเปคเครื่องที่ใช้ CPU เป็น Core i7-7500U พร้อมด้วยการ์ดจอ Nvidia GeForce GT 940MX GDDR3 4GB ที่มีประสิทธิที่ดีในระดับหนึ่ง แต่ถ้าหากจะนำมาเล่นเกมแนะนำเพิ่มงบอีกนิดไปเล่นตัว Pavilion Power จะดีกว่า

ซึ่งตัวเครื่องมาพร้อม Ram มาถึง 4 GB Bus 2400 หน้าจอ 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD พาเนล IPS แบบจอกระจก ให้ภาพที่สีคมชัดสุดๆ แต่จะมีปัญหานิดหน่อยเรื่องแสงสะท้อนเวลาไปใช้งานกลางแจ้ง ส่วนระบบเสียงเป็น B&O ที่ให้เสียงที่ดัง คมชัด สามารถใช้ดูหนัง ฟังเพลงได้เป็นอย่างดี อีกทั้งตัวเครื่องยังรองรับการเพิ่ม SSD M.2 NVMe ได้อีกด้วย

ที่สำคัญการมาของบอดี้ใหม่ของตัว Pavilion นี้ มาพร้อมกับ USB 3.1 type C ที่ทำให้รองรับเทคโนโลยีใหม่ๆ ในอนาคตได้ รวมถึงวัสดุและการออกแบบที่ดูดีขึ้น มีความเป็นเอกลักษณ์ของตัวเอง บวกการรับประกันอย่าง HP Onsite Service รับซ่อมเครื่องถึงหน้าบ้านเป็นระยะเวลา 2 ปี + Call Center Support ตลอด 24 ชั่วโมง แต่กระนั้นแล้วข้อสังเกตก็พอมีอยู่บ้างเช่นปุ่มลูกศรที่คีย์บอร์ดค่อนข้างเล็ก และการแกะเครื่องเพื่อทำการอัพเกรดทำได้ค่อนข้างยาก

ข้อดี

  • บอดี้ดีไซน์ใหม่ วัสดุงานประกอบดี สวยงามตามาสไตล์ Pavilion
  • มี Drive DVD มาให้
  • มีพอร์ตเชื่อมต่อ USB 3.1 type C
  • ระบบเสียง Bang & Olufsen ให้เสียงที่ดีพอสมควร
  • รองรับการอัพเกรดทั้ง SSD M.2 NVMe
  • การรับประกัน On-site ระยะเวลา 2 ปี
  • ระบบระบายความร้อนทำได้ดี

ข้อสังเกต

  • Ram ตัวเครื่องให้มา 4 GB ถ้าเอามาใช้งานหรือเกมหนักๆ ไม่พอ
  • พอร์ต USB 3.0 มีแค่ 2 พอร์ต ต้องหาซื้อ Hub แยกหากต้องใช้งานมากกว่านั้น
  • การแกะเครื่องอัพเกรดทำได้ค่อนข้างยาก

Award

award_use_2_create_21

Best Multimedia

HP Pavilion 15 cc010tx เลือกระบบเสียง Bang & Olufsen และหน้าจอแสดงผลขนาด 15.6 นิ้วความละเอียดแบบ Full-HD IPS มาพร้อมด้วยสเปคกลางๆ แบบประหยัดพลังงาน สามารถตอบสนองความบันเทิงได้อย่างเต็มที่ทั้งดูหนัง ฟังเพลง ส่วนการเล่นเกมก็ยังพอเล่นได้บ้างเช่นกัน

Best Design

award_use_2_create_12

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นอีกอย่างของเจ้า HP Pavilion 15 cc010tx ด้วยการดีไซน์ใหม่ที่เป็นสีทูโทน บอดี้วัสดุงานประกอบทำได้ดี โดยเฉพาะตัวรองยางที่อยู่บนฝาบนหน้าจอที่ออกแบบมาทำให้ตัวเครื่องยกเครื่องสูงขึ้น ช่วยในเรื่องของการระบายความร้อนและสรีระเวลาพิมพ์งานให้คล่องขึ้นอีกด้วย

 

© Copyright - Notebookspec.com All Rights