Home » hp review

[HP Review] Mini ProDesk 400 G2 คอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก สเปกแรง สำหรับมืออาชีพ !!!

19 Jun 16 - By l

ปัจจุบันเราจะพบว่า คอมพิวเตอร์มักมีขนาดที่เล็กลง และมีน้ำหนักที่เบามากขึ้น จากเดิมที่เคยใช้คอมพิวเตอร์ที่มีขนาดใหญ่ ก็หันมาใช้งานโน้ตบุ๊คซึ่งมีขนาดที่เล็กลง และในปี 2016 นี้เองก็ยังคงเห็นว่าคอมพิวเตอร์ยังคงมีขนาดเล็กลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเราเรียกคอมพิวเตอร์เหล่านี้ว่าเป็น Mini PC ที่เป็นคอมพิวเตอร์ขนาดเล็กที่มีประสิทธิภาพไม่แพ้คอมพิวเตอร์โดยทั่วไปอย่างแน่นอน

ล่าสุด HP แบรนด์คอมพิวเตอร์ชั้นนำของโลก ได้มีการนำเสนอผลิตภัณฑ์ Mini PC ตัวใหม่อย่าง HP Mini ProDesk 400 G2 ซึ่งจัดว่าเป็นอีกหนึ่ง Mini PC ที่น่าสนใจทีเดียว เพราะมีการติดเอาชิปประมวลผลอย่าง Intel Core i5 6500T พร้อมกับสเปกอื่นๆมาอย่างครบครัน แน่นอนว่าสามารถตอบโจทย์และรองรับการใช้งานได้ในหลายรูปแบบ ตั้งแต่งานระดับพื้นฐานทั่วไป ไปจนถึงงานระดับมืออาชีพกันเลยทีเดียว  สนนราคาเริ่มต้นที่ไม่ถึง 20,000 บาท

Specification

HP ProDesk 400 G2 เลือกใช้ชิปประมวลผลเป็น Intel Core i5 6500T ความเร็ว 2.5 GHz สามารถเร่งความเร็วได้สูงสุดที่ 3.1 GHz (Turbo boot) มาพร้อมกับการทำงานแบบ 4 คอร์ 4 เธร์ด เป็นซีพียูที่ลงท้ายด้วยรหัส T ทำให้ประสิทธิภาพนั้นใกล้เคียงกับ Core i7 มาก สำหรับด้านการประมวลผลกราฟิกจะใช้ Intel HD Graphic 530 เป็นออนบอร์ดรุ่นใหม่พอสมควร ซึ่งสามารถรองรับการใช้งานและการเล่นเกมส์ได้ดีระดับนึงทีเดียว ส่วนแรมนั้นเลือกใช้แรมแบบ DDR4 บัสที่ 2133 MHz ขนาด 8 GB(สำหรับตัวที่ได้มารีวิวเท่านั้น) โดยสามารถทำกรอัพเกรดเพิ่มในภายหลังได้อีกรวมเป็น 16 GB ในส่วนของการใช้งานนั้น HP ProDesk 400 G2 ให้หน่วยเก็บข้อมูลแบบฮาร์ดดิสก์ความจุที่ 1TB ความเร็ว 7200 RPM ถือเป็นความเร็วที่สูงพอสมควร ในเรื่องของความจุนั้นถือว่ายังสามารถใช้งานได้อย่างเพียงพอ สามารถเก็บไฟล์อกสาร ไฟล์รูปภาพ หรือไฟล์วีดีโอได้มากพอสมควร อีกทั้งยังรองรับ SSD แบบ M.2 ถึง 2 ช่องกันเลยทีเดียว

สำหรับในเรื่องของพอร์ตการเชื่อมต่อของ HP ProDesk 400 G2  ให้พอร์ต USB มากถึง 6 พอร์ต โดยแบ่งเป็น USB 3.0 จำนวน 4 พอร์ต และ USB 2.0 อีกจำนวน 2 พอร์ต ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานอย่างแน่นนอน สำหรับการเชื่อต่อภายนอกก็ยังมีพอร์ต VGA (D-Sub 15 Pin) จำนวน 1 พอร์ต และ Display Port จำนวน 1 พอร์ต พร้อมทั้งหูฟังและไมโครโฟนอีกจำนวนละ 1 พอร์ต ซึ่งหมดห่วงในเรื่องของมัลติมีเดียได้เลย  ส่วนเรื่องของการเชื่อมต่อสัญญาณไร้สายนั้นรองรับ Lan รวมถึง Wi-Fi มาตรฐาน 802.11 b/g/n สำหรับน้ำหนักนั้นอยู่ที่ 1.31 กิโลกรัม ซึ่งสามารถถือมือเดียวได้อย่างสบายแน่นอน

ที่สำคัญยังได้การรับประกันจาก HP เป็นระยะเวลาถึง 3 ปี แบบ Onsite-Service ที่รับเครื่องซ่อมถึงบ้านและคืนเครื่องที่ไหนก็ได้ในประเทศ  และบริการคอลเซ็นเตอร์ให้คำปรึกษาตลอด 24 ชั่วโมง อีกด้วย

รับชมสเปคแบบเต็มๆ ของ HP ProDesk 400 G2 ได้ ที่นี่ ครับ  (สเปกเป็นสินค้าที่ขายจริงอาจมีความแตกต่างจากตัวรีวิว)

Hardware / Design

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-22

ดีไซน์การออกแบบของ HP ProDesk 400 G2 ดูไม่หวือหวาและไม่แปลกตามากนัก เพราะเป็นการออกแบบที่มีลักษณะคล้ายคลึงกับกล่องสี่เหลี่ยม และใช้สีดำแบบด้าน  แต่เมื่อได้เห็นและสัมผัส ให้ความรู้สึกได้ถึงความเรียบง่าย และคลาสสิก โดยในด้านหน้าจะเป็นปุ่ม เปิด-ปิด เครื่อง และพอร์ตต่างๆ รวมถึง USB ซึ่งทำให้ผู้ใช้สามารถเสียบอุปกรณ์ต่อพ่วง เช่น เมาส์ คีย์บอร์ด หรือแม้แต่อุปกรณ์เก็บข้อมูลต่างๆ ได้อย่างง่ายดาย ทั้งนี้ยังมีการติดโลโก้ HP สีเงินไว้ ดูแล้วมีความลงตัวอย่างยิ่ง

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-37

ด้วยความที่ HP ProDesk 400 G2 มีขนาดที่เล็กและน้ำหนักเบา ซึ่งถ้านำไปเทียบกับคอมพิวเตอร์พีซีแบบตั้งโต๊ะแบบเก่า จะดูเล็กมากเลยทีเดียว ทำให้สามารถจัดวางได้กับทุกๆสถานที่ในบ้านได้อย่างลงตัว โดยไม่กินพื้นที่มากนัก โดยเจ้า HP ProDesk 400 G2 มีขนาดที่วัดเป็นตัวเลขเพียง
6.9 x 7 x 1.3 นิ้ว และน้ำหนักที่ 1.3 กิโลกรัมเท่านั้น เรียกได้ว่าสามารถโยกย้ายไปติดตั้งได้กับทุกๆที่กันเลยทีเดียว  โดยจะมีการให้เมาส์และคีย์บอร์ดของทาง HP มาด้วยเป็นชุดเดียวกัน ขาดเพียงแต่จอมอนิเตอร์ทีผู้ใช้จำเป็นต้องหามาเพิ่มเองเท่านั้น หรือใครจะใช้จอเดิมที่มีอยู่แล้วก็ได้นะครับ

นอกเหนือจากนี้ HP ProDesk 400 G2 ยังมีพอร์ตการเชื่อมต่อที่ค่อนข้างครบครันทีเดียว ซึ่งเพียงพอกับการใช้งานในสถานการณ์จริง เพราะมีการใส่พอร์ต USB 3.0 มาถึง 4 พอร์ตด้วยกัน โดนที่ด้านหน้าจะมีอยู่ 2 พอร์ต ไว้ให้เราสะดวกในการเชื่อมต่อใช้งานกับแฟลชไดร์ฟหรือฮาร์ดดิสก์แบบพกพา ส่วนด้านหลังจะมีอยู่อีก 2 พอร์ต ที่หลักๆ ที่สามารถเอาไว้เชื่อมต่อกับตัวรับสัญญาณของคีย์บอร์ดและเมาส์ไร้สายได้หากผู้ใช้ต้องการ สำหรับพอร์ตการแสดงผลก็มีตั้งแต่ VGA (ไม่น่าเชื่อว่าจะมี) รวมไปถึงพอร์ตสมัยใหม่อย่าง Display Port ตรงนี้นั้นดีมากๆ สำหรับไว้เชื่อมต่อกับโปรเจคเตอร์หรือมอนิเตอร์ที่เป็นพอร์ต VGA ส่วน Display Port นั้นก็สามารถเชื่อมต่อใช้งานกับมอนิเตอร์ระดับมืออาชีพได้

Performance / Software

 

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-5

HP ProDesk 400 G2 ใช้ชิประมวลอย่าง Intel Core i5-6500T ที่ถึงแม้จะไม่ได้เป็นซีพียูในระดับที่แรงนัก เพราะเป็นซีพียูที่อยู่ในรุ่นประหยัดพลังงาน แต่ก็สามารถตอบสนองการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นงานเอกสารทั่วไป หรืองานที่ต้องการความบันเทิง ซึ่งตัวมินิพีซีนั้นสามารถต่อจอแยกใช้งานได้ โดยผ่านทางพอร์ต Display Port หรือ VGA ที่ติดตั้งมาอยู่แล้วได้เลยครับ แน่นอนว่าสามารถแสดงผลได้ในระดับ Full-HD หรือที่ความละเอียดสูงมากกว่านั้นก็ทำได้เช่นกัน  ส่งผลให้เราได้รับประสบการณ์ที่เหนือชั้นกว่าการใช้คอมพิวเตอร์แบบก่อน ทั้งในการทำงานหรือความบันเทิง

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-34

ซึ่งในการทดสอบ ได้ทำการทดสอบร่วมกับจอระดับมืออาชีพ สำหรับธุรกิจอย่าง HP EliteDisplay E272q ขนาด 27 นิ้ว ที่มีความละเอียดระดับ 2560 x 1440 พิกเซล (3K เลยทีเดียว) โดยเชื่อมต่อผ่านทาง Display Port ปรากฎว่าตัว HP ProDesk 400 G2 ซึ่งมีกราฟิกการ์ดแบบออนบอร์ดอย่าง Intel HD Graphic 530 นั้น สามารถแสดงผลได้เป็นอย่างดี และยังให้ที่ให้ความคมชัดของภาพในระดับที่น่าพอใจ โดยในขณะที่ทำการทดสอบ เป็นการใช้งานทั้งการเล่นอินเตอร์เน็ตพร้อมด้วยการเปิดเพลงฟังบนเว็บไซต์ Youtube.com ไปด้วย เรียกว่าชิวๆกันเลยทีเดียว ผลเป็นไปตามที่คาดไว้นั่นคือ สามารถใช้งานได้อย่างลื่นไหล ไม่พบอาการกระดุก หรือหน่วงแต่อย่างใด

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-10

อย่างไรก็ตามเมื่อเปลี่ยนไปใช่งานในลักษณะหนักๆ แบบเต็มประสิทธิภาพ อย่างเช่นการเปิดโปรแกรมหลายๆอย่างพร้อมกัน พบว่ามีอาการหน่วงในบางจังหวะเล็กน้อย ในส่วนนี้คงเป็นเพราะตัวเครื่องนั้นมีการใช้หน่วยเก็บข้อมูลแบบ M.2 SSD ซึ่งทำให้พบอาการหน่วงที่น้อยมาก และสำหรับใครที่ต้องการเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงานให้มากขึ้น คงต้องแนะนำให้อัพเกรดสเปกให้สูงขึ้น อาจจะเลือกเป็นในส่วนของแรมที่ควรเพิ่มให้มากขึ้น น่าจะเป็นแนวทางที่พอจะช่วยให้สามารถใช้งานด้ราบรื่นขึ้นไม่มากก็น้อย

Conclusion / Award

HP EliteDisplay E272q + HP ProDesk 400 G2 Review-48

เรียกได้ว่า HP ProDesk 400 G2 เป็น Mini PC สมัยใหม่ที่สมบูรณ์แบบตัวนึงเลยทีเดียว ทั้งในเรื่องของการออกแบบที่มีขนาดเล็กกะทัดรัด ในด้านของสเปกเครื่องก็เพียงพอกับการใช้งานสำหรับยุคปัจจุบันได้เป็นอย่างดี เริ่มตั้งแต่การใช้งานในระดับพื้นฐานทั่วไป เช่น การเล่นอินเตอร์เน็ต งานเอกสาร  และการให้ความบันเทิง  ไปจนถึงระดับการใช้งานขั้นสูงในระดับมืออาชีพ ก็สามารถตอบสนองได้เป็นอย่างดี  ถึงแม้ว่าตัวของ Mini PC จะไม่มีการ์ดจอแยกมาให้ แต่ก็สามารถนำไปเชื่อมต่อกับมอนิเตอร์ ความละเอียดระดับ Full-HD หรือสูงกว่านั้นได้อย่างสบายๆ และยังมีอุปกรณ์เสริมหลักๆมาให้อย่างเพียงพอนั่นก็คือชุดเมาส์และคีย์บอร์ดของ HP ทำให้เมื่อผู้ใช้หาจอมาเชื่อมต่อแล้วก็สามารถใช้งานได้ทันที

นับได้ว่าน่าสนใจไม่ใช่น้อยเลยสำหรับ HP ProDesk 400 G2 เหมาะอย่างยิ่งกับการใช้งานภายในห้องที่มีพื้นที่จำกัด แต่ต้องการความสวยงามและเรียบง่าย อย่างมีดีไซน์ พร้อมกับคงไว้ซึ่งประสิทธิภาพการใช้งานที่พอตัว กับราคาเริ่มต้นที่ไม่เกิน 20,000 บาท (เฉพาะตัว Mini PC) นอกจากนี้ยังสามารถอัพเกรดเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพที่มากขึ้น และตอบโจทย์การใช้งานในระยะยาวได้เป็นอย่างดีทีเดียว

ข้อดี

 • ดีไซน์สวย เรียบง่าย คลาสสิก สไตล์ HP
 • ขนาดเล็กประหยัดเนื้อที่ในการจัดวาง
 • ประสิทธิภาพดี พอเพียงกับการใช้งานทั่วไป
 • รองรับการเชื่อมต่อมอนิเตอร์ระดับความละเอียดสูงๆได้
 • มาพร้อมชุดเมาส์คีย์บอร์ดในตัว
 • พอร์ตการเชื่อมต่อครบครัน
 • ติดตั้งระบบปฏิบัติการ Windows 10 มาให้พร้อมใช้งาน
 • สามารถอัพเกรดเพิ่มเติมได้ภายหลังได้ เช่น RAM และ SSD M.2
 • ประกัน HP Smart Friend

ข้อสังเกต

 • ไม่มีจอมอนิเตอร์มาให้
 • เมาส์คีย์บอร์ดไม่เป็นแบบไร้สาย
© Copyright - Notebookspec.com All Rights