Home » hp review

Review – HP EliteOne 1000 G1 AiO ตัวท็อปสาย Business จอโค้ง 34 นิ้วใหญ่สะใจ พร้อมระบบความปลอดภัยสูงสุด

26 Feb 18 - By l

หลังจากที่ HP ได้เปิดตัว EliteOne 1000 G1 ที่เป็นเครื่อง AiO ในงาน World Partner Forum ตั้งแต่ปลายปี 2017 คราวนี้มาในปี 2018 HP ก็ได้นำเครื่อง EliteOne 1000 G1 มาวางจำหน่ายเสียที โดย AiO รุ่นนี้ออกมาเพื่อเจาะกับกลุ่มสาย Business ทั้งธุรกิจขนาด กลางและขนาดเล็ก (SMBs) ซึ่งได้รับการออกแบบมาสำหรับการใช้งานทางด้านธุรกิจที่จำเป็นต้องมีการประชุมผ่านทาง Skype และเน้นเรื่องความปลอดภัยของข้อมูลเป็นหลัก ตัวเครื่องนั้นจะมีโมเดลแยกแตกต่างกันไปตามขนาดหน้าจออันได้แก่เริ่มต้น 23.8 นิ้ว, 27 นิ้วและ 34 นิ้ว ซึ่งทางทีมงานของเราได้ตัวท็อป 34 นิ้วมารีวิว จะเป็นยังไงบ้างไปดูกันเลยครับ

สเปคเบื้องต้น

 • CPU : Intel® Core™ i7-7700 Processor (3.6 GHz, up to 4.2 GHz)
 • Ram : 8 GB DDR4 2400 MHz
 • Harddisk : 2 TB 5400 RPM SATA
 • Display : 34″ WQHD 3,440×1,440 resolution non-Touch 21:9 178°
 • Connector : 5 x USB 3.1 Gen 1, 1 x USB 3.1 Type C, 1 x Audio Jack(s) (Mic/Headphone Combo), Display Port (in), Display Port (Out), HDMI, LAN, Kensington Lock,
 • Network : Wireless 802.11 a/b/g/n/ac, Bluetooth V4.2
 • Webcams : Pop-up Webcam 2MP FHD webcam, Up to 30 frames/sec & IR and Dual-facing Pop-up Web Camera
 • Size : 32.1 x 7.5 x 18 in
 • Weight : 10.34 Kg
 • Accessories : Mouse + Keyboard Wireless
 • OS : Windows 10 Pro
 • Warranty : Onsite 3 year
 • Price : 66,990 บาท

ลักษณะดีไซน์

 

ตัวเครื่อง HP EliteOne 1000 G1 รุ่นที่ทีมงานได้มารีวิวจะเป็นรุ่นจอ 34 นิ้ว ซึ่งมีขนาดค่อนข้างใหญ่ น้ำหนัก 10 กิโลถือว่าหนักเอาเรื่อง แถมเป็นจอโค้งขอบบางแบบ Micro Edge ทำให้ต้องใช้พื้นที่ในการวางค่อนข้างเยอะมากเลยทีเดียว แต่อย่างน้อยตัวเครื่องก็ประกอบฐานกับจอมาให้ตั้งแต่ในกล่องทำให้ไม่ยุ่งยากเท่าไรวางปึบเสียบปลั๊กใช้ได้เลย

 

ลักษณะภายนอกบอดี้จะเป็นสีดำด้านคมเข้ม งานประกอบแน่นเนี้ยบแข็งแรง ก้านจอมั่นคงหันมุมคว่ำเงยได้ แต่หันซ้ายขวาไม่ได้ พอร์ตเชื่อมต่อต่างๆ จะอยู่ที่ฐานด้านหลังกับด้านขวามือตัวเครื่อง ปุ่มเปิดปิดจะอยู่ที่มุมล่างซ้ายของฐาน พิเศษตัวเครื่องนี้จะมีปุ่มฟังก์ชั่นวางสายรับสายสำหรับใช้งานร่วมกับ Skype อยู่ที่ตรงกลางเครื่องพร้อมปุ่มเพิ่มเสียงลดเสียงด้านขวาทำให้ใช้งานวิดีโอคอลหรือ Skype ได้สะดวกมากๆ

นอกจากนี้ตัวกล้องของ HP EliteOne 1000 G1 จะออกแบบมาพิเศษมากๆ คือจะซ่อนอยู่ในจอด้านบนเป็นแบบ Pop-Up โดยจะมีทั้งกล้องหน้าและกล้องหลัง กล้องหน้าจะมีสองตัวคือตัวที่เป็นกล้อง Webcam กับ IR Camera ที่ไว้สำหรับแสกนใบหน้าใช้กับระบบรักษาความปลอดภัย ส่วนกล้องหลังมีคุณสมบัติพิเศษคือสามารถปรับตัวกล้องขึ้นลงได้จากที่หมุนด้านหน้า

มาดูทางด้านบอดี้ด้านในตัวเครื่องกันบ้าง การจัดวางเลเอาท์ทำได้ดีเลยทีเดียว ซึ่งมีพัดลมระบายความร้อน 2 ตัง ฮีทไปป์ 2 เส้น การแกะอัพเกรดก็ทำได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้ไขควง กดปุ่มด้านหลังตัวเครื่องก็เปิดได้เลย Ram ใส่ได้ 2 Slot พร้อม HDD ขนาด 2.5 นิ้วลูก สามารถอัพเกรดไปใส่ SSD ก็ได้เช่นกัน นอกจากนี้ยังทำการถอดเปลี่ยนหน้าจอได้ด้วยเพียงแค่ขันสลักน็อตออก แต่น่าเสียดายที่เครื่อง HP EliteOne 1000 G1 ไม่มีช่อง SSD m.2 ไว้อัพเกรด

การใช้งาน

HP EliteOne 1000 G1 ด้วยสเปคที่ออกแบบมาสายสำหรับสาย Business โดยเฉพาะทำให้ไม่ต้องติดตั้งอะไรให้ยุ่งยาก เปิดเครื่องใช้ได้เลย ซึ่งตัวเครื่องมาพร้อมกับ Windows 10 Pro แท้ใช้งานได้ดีเยี่ยม แต่อาจจะต้องต่อเน็ตเพื่อทำการอัพเดต BIOS กับวินโด้เวอร์ชันล่าสุดสักหน่อย(อัพเดตให้อัตโนมัติ) เพื่อใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพสูงสุด

ซึ่งบอกเลยครับว่าถ้าหากเอามาเครื่อง HP EliteOne 1000 G1 ตัวนี้ที่หน้าจอ 34 นิ้วมาทำงานเปิดไฟล์เอกสารใหญ่ๆ หน้าเยอะๆ รับรองจะฟินเต็มตาสุดๆ ไม่ว่าจะตารางหรือเนื้อหาเยอะแค่ไหนก็ดูแบบไม่ต้องเพ่ง และด้วยหน้าจอที่มีอัตราแสดงผลแบบ 21:9 ผนวกกับลำโพงที่เป็นระบบเสียง Bang & Olufsen ทำให้เครื่องนี้สามารถเอามาดูหนังฟังเพลงได้อย่างยอดเยี่ยมมีคุณภาพ ยิ่งหากได้ไฟล์ที่เป็นภาพ 4K บอกเลยเห็นชัดเห็นยันรูขุมขนแถมมีสีสันที่สวยงามอีกด้วย

หรือว่าจะเอามาทำงานในสายตกแต่งภาพ ตัดต่อวิดีโอก็ถือว่าทำได้ดีเหมือนกันนะ คือหน้าจอมีการแสดงผลเที่ยงตรง ขอบเขตสีกว้าง ซึ่ง หลังจากคาลิเบตหน้าจอแล้วมีค่า sRGB สูงถึง 95% โดยทีมงานใช้ตัว  Spyder5Elite ในการคาลิเบตหน้าจอครับ

การทดสอบประสิทธิภาพกับโปรแกรม PCMark 10 Advance ซึ่งสามารถทำคะแนนการทดสอบรวมได้มากถึง 3,263 คะแนน ถือได้ว่าในส่วนของการใช้งานพีซีทั่วไปนั่นสอบผ่านแบบสบายๆ ทั้งในส่วนของการเล่นเว็บไซต์ งานเอกสาร งานตกแต่งรูปภาพ รวมถึงงานตัดต่อวิดีโอ แต่นิดหน่อยตรงที่ตัวเครื่องไม่มี SSD ถ้ามีคะแนนพุ่งเยอะกว่านี้แน่นอนครับ

ฟีเจอร์เด็ดของตัวเครื่อง HP EliteOne 1000 G1 ก็คือระบบรักษาความปลอดภัยที่เป็นโปรแกรม HP Client Security ที่คอยปกป้องตัวเครื่องถึงระดับ BIOS มีทั้งแสกนลายนิ้วมือ แสกนใบหน้า รวมตั้งพาสเวิร์ดแบบหลายชั้นก็ทำได้ รวมถึงการบริการจัดการระดับเฟิร์สคลาสที่ช่วยตรวจจับภัยคุกคามและกู้คืนระบบได้โดยอัตโนมัติ ด้วย HP Sure Start และ HP PhoneWise ที่ไว้สำหรับรับสายเรียกเข้าและตอบข้อความผ่านพีซีของคุณผ่านมือถือทั้งระบบ iOS และ Android

สรุป

หากถามว่า HP EliteOne 1000 G1 เหมาะกับใครคงตอบได้ทันทีเลยครับว่า เหมาะกับนักธุรกิจที่ต้องการ AiO ประสิทธิภาพสูงที่มีดีไซน์ที่สวยงามทันสมัยเข้ากับเทคโนโลยีรักษาความปลอดภัย ด้วยหน้าจอโค้งขนาด 34 นิ้วใหญ่เต็มตาพร้อมกล้อง Webcam คู่ทำให้สามารถสนทนา Online ได้อยากไม่ติดขัด อีกทั้งยังมาพร้อมกับระบบรักษาความปลอดภัยระดับ BIOS แสกนนิ้วมือ และใบหน้าช่วยมั่นใจได้ว่าเครื่องๆ นี้ถูกแฮคยากแน่นอน

นอกจากนี้ตัวเครื่องยังมาพร้อมกับเมาส์และคีย์บอร์ดแบบ Wireless แถมมาให้เสร็จสรรพในกล่องอีกด้วย ส่วนข้อสังเกตของเครื่องนี้คือไม่สามารถใส่ SSD m.2 ได้ และตัวเครื่องที่ให้มายังใช้ HDD แบบธรรมดาอยู่ทำให้การใช้งานยังดึงประสิทธิภาพได้ไม่เต็มที่ และราคาค่อนข้างสูงกับหากซื้อได้ยาก ต้องสั่งผ่านตัวแทนจำหน่ายเท่านั้น ซึ่ง HP EliteOne 1000 G1 รุ่นจอโค้ง 34 นิ้ว ราคาอยู่ที่ 66,990 บาท พร้อมการรับประกัน On-site Sevice 3 ปีเต็มครับ

ข้อดี

 • หน้าจอโค้งขอบบาง Micro Edge ขนาด 34 นิ้ว ความละเอียด 4K แบบ 21:9 ขอบเขตสี 95% sRGB
 • ระบบเสียงแบบ Bang & Olufsen ให้เสียงมีมิติคุณภาพดีมาก
 • ตัวเครื่องมาพร้อมกับ Windows 10 Pro แท้
 • การรับประกัน 3 ปีเต็ม On-site Service
 • สามารถต่อสายใช้เครื่องเป็นหน้าจอ Monitor ได้ผ่าน Display Port (in)
 • มีเมาส์กับคีย์บอร์ด Wireless มาให้ด้วยในกล่อง
 • ตัวเครื่องสามารถแกะอัพเกรดได้ง่ายโดยไม่ต้องใช้ไขควง

ข้อสังเกต

 • ไม่สามารถใส่ SSD m.2 เพิ่มได้
 • ราคาค่อนข้างสูง


© Copyright - Notebookspec.com All Rights