Home » 0. TOP content

[Review] HP Chromebook 11 G5 โน้ตบุ๊คสายพันธุ์ใหม่ เล่นเน็ต พิมพ์งาน ดูหนังสบายๆ ราคา 10,800 บาท

14 May 17 - By l

Chrome OS เป็นระบบปฎิบัติการของ Google ที่ใช้แนวคิดที่ว่าด้วย การเก็บข้อมูลทุกอย่างไว้มัน Cloud ซึ่งปกติการที่เราใช้งานทุกวันนี้ล้วนอยู่บนเว็บหรือบนอินเตอร์เน็ตกันอยู่แล้ว Google จึงพยายามให้ Chromebook เป็นโน้ตบุ๊คที่เน้นเรื่องการพกพา การทำงานนอกสถานที่ และระยะเวลาการใช้งานที่ยาวนานเป็นหลักนั่นเอง

ซึ่งในปีนี้เราจะเริ่มเห็นผู้ผลิตจำนวนมากให้ความสนใจ Chromebook กัน และเปิดตัวออกมาแล้วหลายรุ่น เพื่อดึงคนยุคใหม่หรือนักศึกษาที่ต้องการโน้ตบุ๊คเฉพาะทำงานเท่านั้น ไม่ต้องการฟีเจอร์อะไรอื่นๆ มากมาย โดยจุดเด่นหลักของ Chromebook ก็คือ การเข้าถึงง่าย ใช้งานง่าย ซึ่งไม่ว่าผู้ใช้แต่ละคน จะเคยทำอะไรมาก็ตาม หากแม้ทำการล็อคอินไม่ว่าจะ Chromebook เครื่องไหนก็สามารถใช้งานได้แบบเสมือนเป็นเครื่องเดียวกัน กล่าวคือ การทำงานทุกอย่างของเราซิงค์กับไอดี Gmail ซึ่งทุกครั้งเวลาเปิดปิดเครื่องจะต้องล็อคอินใหม่ทุกครั้ง ทำให้ไม่ต้องกังวลในเรื่องของการลืมข้อมูลทิ้งไว้ กันคนอื่นแฮค หรือโน้ตบุ๊คหายหรือเสียอีกต่อไป อีกอย่างที่เป็นข้อดีของ Chromebook เลยก็คือ มีราคาเริ่มต้นเพียงพันกลางๆ เท่านั้นก็สามารถเป็นเจ้าของได้แล้ว

 

Specification

สเปคของ HP Chromebook 11 G5 ที่ได้นำมารีวิวจะเป็นตัวเครื่อง Demo ที่กำลังจะนำมาวางจำหน่ายในประเทศไทย โดยใช้ CPU เป็น Intel® Celeron® N3060 (1.6 GHz/2.48GHz, 2M cache) ที่ให้ประสิทธิที่เพียงพอกับการใช้งานของตัวเครื่อง พร้อมการ์ดจอออนบอร์ด Intel HD Graphics 400 ใส่ Ram มาขนาด 4 GB LPDDR3 หน้าจอขนาด 11.6 นิ้ว diagonal LED HD SVA Anti-Glare flat (1366×768) ให้ภาพที่คมชัด สีสันสวยงามในระดับหนึ่ง หน่วยความจำตัวเครื่องเป็นแบบ eMMC 16 GB การเชื่อมต่อไร้สายก็มีมาให้ครบถ้วนทั้ง Bluetooth 4.2 และการเชื่อมต่อ Wireless แบบ Dual Band 802.11a/b/g/n/ac

แบตเตอรี่เป็นแบบ 2-cell, 43 WHr Long Life Battery ผ่านการรับรองการใช้งานจาก ENERGY STAR® สามารถใช้งานได้สูงสุดถึง 12 ชั่วโมง ในส่วนของมิติของตัวเครื่อง HP Chromebook 11 G5 มีขนาดที่ค่อนข้างเล็กพอสมควร แถมบอดี้ตัวเครื่องเลือกใช้วัสดุพลาสติก ทำให้มีน้ำหนักตัวเครื่องที่เบามากๆ เพียง 1.14 กิโลกรัมเท่านั้น และมีราคาอยู่ที่ 10,800 บาท

Hardware / Design

hp chromebook-3

HP Chromebook 11 G5 ถือเป็นโน้ตบุ๊ค Chrome OS อีกรุ่นหนึ่งที่ออกมาตีตลาดในปี 2017 นี้ ด้วยดีไซน์ตัวเครื่องที่ออกแบบมาเรียบง่ายมินิมอล ธรรมดา บอดี้ทั้งหมดเป็นพลาสติกทำให้ไม่เป็นรอยนิ้วมือง่าย ฝาบนตัวเครื่องเป็นสีดำมีโลโก้ HP โลหะตรงกลางและมีสัญลักษณ์ Chrome อยู่มุมบนซ้าย ส่วนบอดี้ด้านล่างเป็นสีเทาเรียบๆ ขอบจอด้านในเป็นพลาสติกด้านสีดำไม่เป็นรอยขนแมว และแกนหน้าจอเป็นแบบหนึ่งอันใหญ่แถวยาวตรงกลาง ดูแข็งแรงดีไม่พังง่ายแน่นอนครับ

ส่วนในเรื่องของการจัดวางตำแหน่งกอุปกรณ์พอร์ทต่างๆ ก็ถือว่าอยู่ในตำแหน่งที่เหมาะสมและให้ประสิทธิภาพได้ดี และลำโพงจะอยู่ใต้ตัวเครื่องโดยมีลำโพงให้สองตัวแยกเสียงซ้ายขวาได้ชัดเจนเลยทีเดียว

hp chromebook-21

โดยรวมด้านงานประกอบรวมถือว่าทำได้ดี ดูแน่นหนา แข็งแรงดีมาก ในส่วนของคีย์บอร์ดจะออกแบบมาคล้ายกับโน้ตบุ๊คที่มีขนาดหน้าจอ 13 นิ้วทั่วไป และทัชแพดเป็นลักษณะซอฟต์ทัชให้ความรู้สึกกการใช้งานที่ดี รวมไปถึงสามารถทำความสะอาดได้ง่าย ขนาดของตัวเครื่องมีขนาด 11.25 x 8.07 x 0.72 นิ้ว (กว้าง x ยาว x สูง) แถมด้วยตัวเครื่องมีน้ำหนัก 1.14 กิโลกรัม ทำให้สามารถพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบายสุดๆ

Keyboard / Touchpad

hp chromebook-38

ตัวเครื่อง HP Chromebook 13 G1 มาพร้อมการติดตั้งคีย์บอร์ดแบบ Ash Gray ISK Textured Touchpad โดยปุ่มแป้นพิมพ์ตัวอักษรจะเหมือนกับรุ่นโน้ตบุ๊คหน้าจอขนาด 13.3 นิ้วในทั่วไป แต่จะตัดปุ่มวินโด้, Caps Lock และปุ่ม F1-F12 ออก แล้วเพิ่มปุ่มฟังก์ชั่นอื่นๆ เข้าไปแทนให้เหมาะสมกับการใช้งานบน Chrome OS ซึ่งปุ่มเหล่านี้ทำให้เราสามารถใช้งานได้อย่างสะดวกสบายมาเลยทีเดียว เหมาะกับการใช้ของโน้ตบุ๊คที่เป็น Chrome OS สุดๆ ซึ่งการสัมผัสปุ่มกดต่างๆ ให้สัมผัสที่ดี แต่หากเวลาเรากดปุ่มลงไปแรงๆ ตัวคีย์บอร์ดจะดูยวบๆ ลงไปหน่อย

ในส่วนของทัชแพดนั้นได้รับการออกแบบมาคล้ายกับโน้ตบุ๊คที่เป็นวินโด้ทั่วไป ออกแบบเป็นชิ้นเดียวแผ่นใหญ่สวยงาม โดยแต่เจ้าตัวเครื่องนี้จะไม่มีปุ่มคลิกขวา แต่จะใช้การแตะสองนิ้วแทนการคิดขวาเครื่องแทน และรองรับการใช้งานมัลติทัชเหมือนโน้ตบุ๊คในวินโด้ปกติ ดูจากโดยรวมแล้วให้ความรู้สึกการใช้งานที่ดีและรวดเร็วประทับใจ

Screen / Speaker

hp chromebook-28

ในส่วนของหน้าจอ มีขนาด 11.6 นิ้ว บนความละเอียดในระดับ HD หรือ 1366 x 768 พิกเซล แบบ SVA eDP WLED Anti-glare ให้มุมมองที่ค่อนข้างแคบ เพราะ เป็นพาเนล TN เมื่อทดลองใช้งานจริงก็เหมือนหน้าจอโน้ตบุ๊คธรรมดาๆ ทั่วไป ไม่ได้มีอะไรโดดเด่น กล้องบนตัวเครื่องเลือกใช้แบบ HD camera ให้ความคมชัดพอสมควร

ส่วนทางด้านเสียงของเจ้า HP Chromebook 11 G5 รุ่นนี้ก็ถือว่าทำมาได้ดี ซึ่งเป็นแบบ Dual speakers ตามมาตรฐานทั่วไป ให้ที่มีคุณภาพเสียงแบบ HD audio ซึ่งจาการใช้งานก็ให้เสียงที่ดีในระดับหนึ่ง สามารถแยกเสียงซ้ายขวาได้อย่างชัดเจน และเสียงดังฟังชัดเจนดี

สรุปโดยรวมทั้งหน้าจอและลำโพงตัวเครื่องถือว่าธรรมดาพื้นฐานเหมือนโน้ตบุ๊ครุ่นถูกๆ ทั่วไป แต่ก็อย่างว่าด้วยราคาประมาณ 6,600 บาท ได้หน้าจอกับลำโพงระดับนี้ก็ถือว่าโอเคแล้วละครับ

Connector / Thin And Weight

hp chromebook-18

เจ้าตัว HP Chromebook 11 G5 ก็มีพอร์ทเชื่อมต่อที่ครบครันในระดับหนึ่ง ไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ท, HDMI, รูหูฟังกับไมค์แบบ Combo และ microSD Card Reader ที่ทำให้เราเพิ่มความจำตัวเครื่องได้ ซึ่งเจ้าเครื่องนี้จะไม่มีพอร์ท Lan มาให้ ต้องใช้การเชื่อมต่อแบบไร้สายอย่างเดียว (ถ้าอยากใช้พอร์ทต้อง Lan ต้องซื้อ Adapter เพิ่ม)

ในส่วนของการเชื่อมต่อไร้สายรองรับทั้ง Bluetooth 4.2 และ Wireless Dual Band AC 7265 802.11a/b/g/n/ac ประสิทธิภาพสูงกว่าโน้ตบุ๊คปกติทั่วไป ซึ่งจะช่วยให้การเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตมีความเสถียรสามารถทำงานได้อย่างลื่นไหล

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ มีมิติที่ค่อนข้างเล็กพอสมควร โดยหัวเสียบสายชาร์จเป็นแบบ AC ปกติ เหมือนโน้ตบุ๊คทั่วไป ซึ่งตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 1.14 กิโลกรัม เมื่อรวมกับอแดปเตอร์ชาร์จก็จะมีน้ำหนักรวมอยู่ที่ไม่เกิน 1.30 กิโลกรัมเท่านั้นเอง สามารถใส่กระเป๋าพกพาไปใช้งานนอกสถานที่ได้อย่างสะดวกสบาย

Performance / Software

hp chromebook-41

เนื่องด้วยเจ้าตัว HP Chromebook 11 G5 เป็นระบบ Chrome OS ทำให้ตัวเครื่องไม่โปรแกรมอะไรมาทดสอบกับเจ้าเครื่องนี้มากนัก แต่จากประสิทธิภาพที่ใช้งามแอพต่างๆ ของเจ้าเครื่องนี้ไม่ว่าจะเป็น Google Doc, Google Sheet, Slide, Office 365, Line หรือ Gmail ก็สามารถใช้งานได้อย่างไหลลื่นเป็นอย่างดี ส่วนหากใครต้องการติดตั้งแอพเพิ่มเติมนั้นก็จะมี Chrome Web Store ที่หน้าตาจะคล้ายกับ Chrome Browser บนวินโด้ ซึ่งสามารถเลือกติดตั้งแอพได้ตามต้องการด้วยเช่นกัน

hp chromebook-4

ในส่วนของการทดสอบประสิทธิภาพด้านการใช้งานทางทีมงานได้ทำการทดสอบเครื่องด้วยวิธีการเปิดหน้าเว็ปใน Browser ตัว Chromebook ตัวนี้ ซึ่งได้เปิดหน้าแท็ปใหม่ประมาณ 20 แท็ป ผลปรากฏว่าเจ้าเครื่องนี้สามารถใช้งาน 20 แท็ปได้อย่างลื่นไหล ไม่มีสะดุดแลคให้เห็นแต่อย่างใด แต่ถ้าหากเปิดมากกว่านี้จะพบอาการเริ่มค้างๆ ให้เห็นกันได้แล้ว

hp chromebook-35

อีกอย่างหนึ่งที่ได้ทำการทดสอบคือ ทางทีมงานได้รองทำการเปิดไฟล์วิดีโอ 4K ดู ผลปรากฏว่าเจ้า HP Chromebook 11 G5 เล่นไฟล์แล้วกระตุก มีอาการโหลด Buffer อย่างเห็นได้ชัด ซึ่งถ้าอยากจะเล่นให้ลื่นไหลต้องปรับเป็น 2K ลงไปเท่านั้น ถึงจะเล่นไม่มีการกระตุกให้เห็น ส่วนเรื่องเสียงเรื่องลำโพงก็เสียงที่มีคุณภาพระดับหนึ่ง เสียงดังใช้ได้ แยกซ้ายขวาได้ชัดเจน

Conclusion / Award

hp chromebook-7

สรุปเท่าที่ทีมงานได้ทดลองใช้งานมาเจ้า HP Chromebook 11 G5 เองสามารถทำงานได้อย่างรวดเร็ว เป็นที่น่าพอใจในการใช้งานปกติ อย่างไรก็ตามถ้าจะใช้มันในฐานะโน้ตบุ๊ควินโด้ก็เพียงทำได้ แต่อาจจะพอใช้ได้เป็นบางครั้งบางคราวเท่านั้น ด้วยตัวโปรแกรมมีจำกัด ไม่สามารถได้งานพวกโปรแกมอื่นๆ ที่มีในวินโด้ได้

hp chromebook-20

ซึ่งเจ้าตัว Chromebook นี้ดูน่าจะเหมาะกับ นักศึกษาที่ต้องการเครื่องไว้สำหรับดูหนัง ฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต หรือวัยทำงานที่ทำงานผ่าน Google Doc เป็นหลัก และเน้นการพกพาไปไหนมาไหน เพราะน้ำหนักเพียง 1.29 กิโลกรัม แถมสามารถแบตเตอรี่ได้ยาวนานสูงสุดถึง 11 ชั่วโมง เรียกได้ว่าสามารถพกพาไปทำงานตามร้านกาแฟสบายๆ โดยไม่ต้องพกอแดปเตอร์ชาร์จ

hp chromebook-1

ส่วนใครที่สงสัยว่าเจ้าตัว Chromebook ตัวนี้สามารถเชื่อมต่อ Flash Drive, External Harddisk หรือต่อมือถือเพื่อถ่ายโอนข้อมูลได้ไหม ตอบเลยว่าสามารถทำได้เหมือนโน้ตบุ๊ควินโด้ปกติทุกอย่าง และสำหรับเจ้าตัว HP Chromebook 11 G5 ดูน่าจะเหมาะกับกลุ่มบริษัทองค์กรเหมือนกัน ที่บริษัทต้องการจำกัดการเข้าถึงข้อมูลขององค์กรโดยเฉพาะ เพราะ เจ้าเครื่องนี้สามารถกำหนดค่าต่างๆ ได้จากไอดีการเข้าถึง ทำให้สามารถบริหารจัดการได้ง่ายขึ้น และที่สำคัญคือไม่ต้องกังวลในเรื่องของการสูญหายของข้อมูล เพราะ ข้อมูลทุกอย่างถูกเก็บไว้บนคลาวด์ ซึ่งในขณะที่ตัวเครื่องสามารถตั้งระบบความปลอดภัยไม่ให้ผู้ที่ไม่รู้รหัสเข้าใช้ได้นั่นเอง

ข้อดี

  • การใช้งานโปรแกรมในตัวเครื่องลื่นไหลมาก ทั้งการดูหนังฟังเพลง ทำงานเอกสาร หรือเล่นเว็ปหลายๆ แท็ปก็ไม่มีกระตุกแต่อย่างใด
  • การใช้งานข้อมูลต่างๆ ผ่านระบบคลาวด์ตลอดเวลา หมดห่วงเรื่องข้อมูลกรณีเครื่องเสียหาย(ต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา)
  • แบตเตอรี่สามารถใช้งานได้ยาวนานถึง 12 ชั่วโมง
  • ตัวเครื่องมีน้ำหนักเพียง 1.14 กิโลกรัม ทำให้พกพาสะดวก
  • ราคาไม่แพง เหมาะสำหรับใช้งานเป็นเครื่องสำรอง หรือใช้ทำงานที่ไม่หนักมาก

 

ข้อสังเกต

  • การใช้งานโปรแกรมส่วนใหญ่ในตัวเครื่องจำเป็นต้องต่ออินเตอร์เน็ตตลอดเวลา
  • โปรแกรมของ Chromebook มีค่อนข้างน้อยและค่อนข้างเฉพาะทาง มีโปรแกรมไม่หลากหลายหรือครอบคลุมเหมือนโน้ตบุ๊ควินโด้ทั่วไป

AWARDS

 

award_use_2_create_20

ด้วยเจ้าตัว HP Chromebook 11 G5 เป็น Chrome OS ซึ่ง OS ที่ไม่ค่อยกินพลังงานในการใช้งานมากนัก แถม CPU เป็น Intel® Celeron® N3060 รุ่นน้องเล็กสุดประหยัดพลังงานอีก ทำให้เจ้าตัวนี้สามารถใช้งานแบตเตอร์รี่ได้สูงสุดถึง 12 ชั่วโมงกันเลยทีเดียว

award_use_2_create_23

การออกแบบตัวบอดี้วัสดุพลาสสติก งานประกอบแน่หนา และมีหน้าจอขนาด 11.6 นิ้ว ทำให้ตัวเครื่องมีน้ำหนักค่อนข้างเบาเพียง 1.14 กิโลกรัมเท่านั้น สามารถพกพาไปไหนมาไหนได้สะดวก รวมถึงอแดปเตอร์ชาร์จไฟที่มีน้ำหนักเบาขนาดเล็กอีกด้วย

© Copyright - Notebookspec.com All Rights