Home » hp review

[Review] HP 15-bw079AX โน้ตบุ๊คจอ 15 นิ้ว Full HD ราคาหมื่นต้น สเปคโอเค AMD A10 + การ์ดจอแยก 2 GB

30 Sep 17 - By l

ในช่วงค่อนปลายปี 2017 นี้ สังเกตได้ว่าจะมีโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ มาเปิดตัวกันเพียบ ซึ่งหากใครต้องการโน้ตบุ๊คสักเครื่องที่ใช้สำหรับทำงานเอกสาร เล่นเว็บ ดูหนังฟังเพลงหรือเล่นเกมเล็กๆ น้อยๆ แค่นั้น ณ ปัจจุบันในงบหนึ่งหมื่นบาทต้นๆ ราคาประหยัด ก็สามารถทำได้ โดยสเปคมักจะในระดับกลางๆ ไม่ได้สูงมาก ซึ่งต้องดูเป็นรายๆ ตัวไปว่าตัวไหนคุ้มไม่คุ้ม มีคุณสมบัติเด่นอะไร

และในบทความนี้เองทีมงานก็จะมารีวิว HP 15-bw079AX ซึ่งก็เป็นโน้ตบุ๊คซีรีส์เริ่มต้นของทาง HP โดยมีสเปคเหมาะกับผู้ใช้งานพื้นฐานทำงานชิวๆ เล่นอินเตอร์เน็ต ดูหนังฟังเพลง หรือเล่นเกมนิดหน่อย ซึ่งมีหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว แถมความละเอียดเป็น Full HD อีกต่างหาก สนนราคาอยู่เพียง 13,900 บาทเท่านั้น พร้อมประกัน On-site 2 ปีเต็ม มาดูกันดีกว่าครับว่าจะเป็นอย่างไรบ้างติดตตามอ่านบทความด้านล่างกันได้เลย

Specification

HP 15-bw079AX เครื่องนี้ติดตั้งซีพียูเป็น AMD A10-9620P (2.5GHz up to 3.4GHz) เป็นซีพียูแบบ 4 Core/ 4 Thread พร้อมการ์ดจอในตัว APU ซึ่งเป็นตัว AMD Radeon R5 (Mullins/Beema) ที่สามารถใช้งานได้ดีในระดับหนึ่ง ผสานกับการ์ดจอแยกอย่าง AMD Radeon 520 (2GB GDDR3) รุ่นใหม่ล่าสุด ด้านของฮาร์ดดิสก์มีความจุ 1 TB 5400 RPM พร้อม Ram ขนาด 4 GB DDR4 Bus 1866

ตัวเครื่องจะติดตั้งหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความคมชัดระดับ Full HD (1920 x 1080 พิกเซล) มาให้พร้อมกับพอร์ต USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต, USB 2.0 จำนวน 1 พอร์ต, Drive DVD, LAN, SD Card Reader และรูเสียบหูฟังกับไมค์แบบ Combo พร้อมการเชื่อมต่อไร้สายด้วย Wireless 802.11ac และ Bluetooth 4.2 กับกล้อง Webcam ความละเอียด HD โดยตัวเครื่องมีน้ำหนักอยู่ที่ 2.19 กิโลกรัมกับประกันแบบ Onsite Service อีก 2 ปีด้วยกัน สนนราคาเพียง 13,900 บาท

Hardware / Design

สำหรับ HP 15-bw079AX ดีไซน์ออกแบบมาใหม่หมดจด เน้นไปที่ความเรียบง่าย มินิมอล บอดี้สีดำล้วน วัสดุบอดี้จะเป็นพลาสติกทั้งหมด งานประกอบค่อนข้างแน่น ฝาหลังก็เป็นสีดำสวยงาม มีโลโก้ HP ลายโคเมียมสีดำเข้มดูดุดัน ฝาหลังจะทำเป็นลายผิวขรุขระทำให้เวลาจับไม่ลื่น แกนฝาพับก็เป็นแบบสองแกนซ้ายขวา ส่วนตัวบอดี้บริเวณคีย์บอร์ดจะเป็นลายผิวขรุขระเช่นกัน ส่วนปุ่มเปิดปิดเครื่องจะอยู่ที่มุมบนซ้ายด้านบนของคีย์บอดร์ด ช่วยให้เราไม่หลงไปกดโดน ทางด้านล่างขวาบริเวณคีย์บอร์ดก็จะมีสติ๊ก Radeon ติดไว้บ่งบอกว่าใช้การ์ดจอแยกรุ่นล่าสุดอยู่นั่นเอง

ทางด้านหน้าจอวัสดุส่วนนี้ก็เป็นพลาสสติกสีดำ มีโลโก้ HP อยู่ตรงกลางเหมือนโน้ตบุ๊ครุ่นทั่วไป พร้อมกล้อง HD และไมค์หนึ่งตัวสำหรับ Webcam หรือจะใช้งาน Video Call ก็สามารถทำได้เช่นกัน ด้านใต้ตัวเครื่องก็จะมีรูระบายความร้อนต่างๆ ผิวขรุขระ รูลำโพง 2 ตัว ซึ่งรุ่นนี้สามารถถอดแบตเตอรี่ได้อีกด้วย ส่วนฟินระบายความร้อนหลักจะอยู่ทางซ้ายมือของตัวเครื่อง โดยมีพัดลมระบายความร้อนหนึ่งตัว ส่วนเรื่องระบบปฏิบัติการตัวเครื่องติดตั้ง DOS มาให้ ซึ่งเพื่อนๆ ต้องเอาไปลง Windows เองทีหลังครับ

Keyboard / Touchpad

ทางด้านคีย์บอร์ดของ HP 15-bw079AX นั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำเข้ากับตัวเครื่อง แบบ Full Size โดยสกรีนตัวอักษรเป็นขาว อีกทั้งได้รับการปรับดีไซน์ใหม่แบบ Island Style ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น แต่สำหรับคนที่นิ้วเล็กนิ้วใหญ่สามารถใช้งานได้สะดวกทั้งหมด อีกทั้งให้สัมผัสและการเด้งตอบสนองได้ดีในระดับหนึ่ง ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมบนซ้ายสีกลืนไปกับเครื่อง ซึ่งข้อดีก็คือมั่นใจได้ว่าจะไม่ไปเผลอกดระหว่างการใช้งานแน่นอน พร้อมมีไฟแสดงสถานะส่องสว่างสีขาวแสดงให้เห็นสถานะว่าเปิดหรือปิดอยู่

ทางด้านทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่และยาวเมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ลักษณะเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้า ปุ่มคลิกซ้ายขวาแยกชิ้นออกมาให้เห็นชัดเจน การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ กดไม่มียวบยาบ งานประกอบดี ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี ใช้งานมัลติทัชได้ลื่นไหล แถมมีฟังก์ชันการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้เคอร์เซอร์ไม่เลื่อนไปจากตำแหน่งเก่า ถ้าผู้ใช้เผลอนำมือไปโดนทัชแพดเข้านั่นเองครับ

Screen / Speaker

ในส่วนของหน้าจอ HP 15-bw079AX เป็นแบบจอด้านขนาด 15.6 นิ้ว บนความละเอียดในระดับ Full HD หรือ 1920 x 1080 พิกเซล ถือว่าจัดมาเต็มสมควรมาให้เยอะกว่ารุ่นอื่นที่ราคาใกล้เคียงกัน ส่วนพาเนลจอเป็นแบบ TN ทั่วไป ซึ่งให้สีสันที่ดีใช้ได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะนำมาเล่นเกม ดูหนังฟังเพลง หรือชมวีดีโอจาก YouTube ก็ได้ภาพที่เห็นก็คมชัดดี วัสดุงานประกอบด้านในก็ทำได้ดีเป็นพลาสติกด้านสีดำ และมียางรองหน้าจอถึง 6 จุด บน 2 ซ้ายขวา 2 และด้านล่างอีก 2 ช่วยเรื่องลดแรงการกดทับ ส่วนกล้อง Webcam ก็จะอยู่ด้านบนหน้ากลางหน้าจอแบบ TrueVision HD พร้อมไมค์ตัดเสียงด้วยหนึ่งตัว

ทางด้านลำโพงจะเป็นแบบลำโพงคู่ 2.0 Channel อยู่ด้านล่างตัวเครื่อง เพื่อให้เสียงยิงลงพื้นกระจายตัว ซึ่งจากการใช้งานถือได้ว่าเพียงพอกับการใช้งานบันเทิงทั่วๆ ไป เช่น ดูหนัง ฟังเพลง หรือเล่นเกมต่างๆ โดยคุณภาพของเสียงก็อยู่ในระดับกลางๆ ความดังของเสียงอยู่ในเกณฑ์พอใช้ ไม่ได้ดังหรือเบาจนเกินไป ซึ่งสามารถแยกทิศทางของเสียงได้ดี หากเมื่อเทียบกับราคาตัวเครื่องแล้วถือว่าทำได้ดีใช้ได้เลยทีเดียว

Connector / Thin And Weight

พอร์ตการเชื่อมต่อตัวเครื่องของ HP 15-bw079AX นี้จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่มีความครบครับอย่างมาก ไม่ว่าจะเป็น USB 3.0 จำนวน 2 พอร์ต, USB 2.0 อีก 1 พอร์ต, HDMI,  LAN, Drive DVD, SD Card Reader และช่องต่อหูฟังกับไมค์ขนาดแบบ Combo ขนาด 3.5 มม. แต่ก็น่าเสียดายที่ไม่มีพอร์ต USB 3.1 Type-C ส่วนการเชื่อมต่อไร้สายก็รองรับมาตรฐานใหม่อย่าง Wireless 802.11 AC และ Bluetooth 4.2 อีกด้วย

ขนาดของตัวเครื่องและสายชาร์จ เมื่อเทียบกับขนาดของโน้ตบุ๊ค 15.6 นิ้วทั่วไปถือได้ว่ามีมิติที่กลางๆ ขนาด 38 x 25.38 x 2.38 เซนติเมตร ส่วนน้ำหนักตัวเครื่องเปล่านั้น อยู่ที่ 2.1 กิโลกรัม และเมื่อรวมกับตัวอแด็ปเตอร์เข้าไปด้วยก็จะมีน้ำหนักราวๆ 2.3 กิโลกรัม ก็จัดว่าเป็นโน้ตบุ๊คจอ 15.6 นิ้วที่มีน้ำหนักเบาพอสมควร ซึ่งแน่นอนสามารถว่าตอบสนองในเรื่องของการพกพาไปนอกสถานที่ได้อย่างดีเลยทีเดียวครับ

Performance / Software

ในส่วนของสเปค HP 15-bw079AX มาพร้อมกับชิปประมวล AMD A10-9620P (2.5GHz up to 3.4GHz) ซึ่งเป็น CPU ของทาง AMD รุ่นใหม่ล่าสุดแบบ 4 Core/ 4 Thread เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไปและเล่นเกมได้ดีในระดับหนึ่งเลยทีเดียว และะมาพร้อม Ram ขนาด 4 GB DDR4 Bus 1866 MHz

  

ตัวการ์ดจอแยกก็เป็นซีรีย์รุ่นใหม่ล่าสุดที่เป็น AMD Radeon 520 (2GB GDDR3) ซึ่งท่าทางน่าจะใหม่มากจนทางโปรแกรม GPU-Z มองเห็นเป็นรุ่น R5 M330 แทน โดยเครื่องนี้ก็มีความแรงในระดับหนึ่งพอเล่นเกมหนักๆ ได้บ้าง และในส่วนของการ์ดจอ APU ก็เป็นตัว AMD Radeon R5 ปกติ พอใช้งานได้ทั่วๆ ไป

  

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับกลางๆ ไม่สูงมาก เพียงพอการใช้งานทั่วไปและเล่นได้เกมได้ในระดับหนึ่ง

มาดูทางด้ายการทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1 TB แบบความเร็ว 5400 รอบที่ติดตั้งมาให้ ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 36.3 MB/s และสูงสุดที่ 112.8 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 84.0 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 29.4 ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้นมีความน่าประทับใจตามมาตราฐาน

ในส่วนถัดไปเราจะมาทดสอบในเกมเล่นเกมกันบ้าง ไปดูเลยครับว่า HP 15-bw079AX เครื่องนี้ผลจากการเล่นเกมออนไลน์ที่ใช้ทดสอบจะเป็นอย่างไรบ้าง

เกมที่ทีมงานทำการทดสอบได้เลือกใช้ 2 เกมด้วยกัน คือ Overwatch และ DOTA 2 โดยทั้ง 2 เกมนี้ตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่ 1366 x 768 พิกเซล ซึ่งทุกเกมปรับความละเอียดระดับกลางๆ ซึ่งตัวเครื่อง HP 15-bw079AX สามารถได้ลื่นในระดับหนึ่ง โดยมีค่าเฉลี่ย FPS ประมาณ 28 ขึ้นไป ส่วนหากปรับภาพเป็นความละเอียด 1920 x 1080 จะเกิดอาการกระตุกและเฟรมเรทล่วงค่อนข้างเยอะ ซึ่งคาดว่าน่าจะเกิดจากไดร์เวอร์ที่ยังไม่ซัพพอร์ตตัวการ์ดจอได้อย่างเกมที่นัก อีกทั้งตัวเครื่องให้ Ram มาเพียง 4 GB ทำให้ดูไม่เพียงพอเท่าไรหนักสำหรับการเล่นเกมนั่นเองครับ

Battery / Heat / Noise

สำหรับ HP 15-bw079AX ในส่วนของอุณหภูมิถือว่าสามารถที่จะทำได้น่าพอใจในระดับหนึ่ง ถึงแม้จะว่าตัวโปรแกรม HWMonitor จะมองไม่เห็นอุณหภูมิการ์ดจอ AMD Radeon 520 ก็ตาม (เพราะใหม่เกิน) ซึ่งในส่วนของ CPU มีอุณหภูมิสูงสุดอยู่ที่ 70 องศา ส่วน HDD ก็อยู่ที่ 37 องศาเย็นเหลือๆ (ทีมงานทดสอบในห้องแอร์อุณหภูมิ 25 องศา)

HP 15-bw079AX นั้นมาพร้อมกับแบตเตอรี่ประมาณ 2,600 mAh ซึ่งจะว่าไปแล้วนั้นก็ค่อนข้างที่จะน้อยไปนิดหนึ่ง แต่เมื่อมาดูประสิทธิภาพโดยรวมของอายุการใช้งานของแบตเตอรี่แล้วถือว่าโอเคเลย โดยสามารถใช้งาน Wi-Fi เพื่อท่องเว็บได้ยาวนานประมาณ 3 ชั่วโมง 20 นาที กันเลยเดียวครับ

Conclusion / Award

สรุปจาการที่สัมผัสและใช้งานจริงของ HP 15-bw079AX ทั้งในส่วนของการทำงานต่างๆ บันเทิงดูหนังฟังเพลง รวมไปถึงการเล่นเกม บอกได้อย่างเต็มปากเลยว่า HP เครื่องนี้สามารถใช้งานได้ในระดับหนึ่งเลยทีเดียว ซึ่งอาจจะดีเกินราคาด้วยซ้ำ เพราะ สามารถใช้งานทั่วๆ ไปได้อย่างไม่มีปัญหา รวมถึงพอเล่นเกมได้นิดๆ หน่อยๆ แถมได้หน้าจอขนาด 15.6 นิ้วขนาดใหญ่ แถมความละเอียดด Full HD ซึ่งคาดน่าจะเป็นรุ่นเดียวในตลาดตอนนี้ด้วยซ้ำ โดยสามารถใช้งานได้ดี และลำโพงแบบ Stereo ที่ให้เสียงดังฟังชัดอีกด้วย พร้อม Drive DVD สำหรับใครที่ยังจำเป็นต้องใช้อยู่

ส่วนทางด้านประสิทธิภาพในการเล่นเกม หากเพื่อนๆ ต้องการนำมาเล่นเกมใหม่ๆ ก็คงจะไม่ไหวนัก แต่ถ้าหากมากเล่นเกมเก่าๆ หรือจำพวกเกมออนไลน์ที่กินสเปคไม่มากก็พอเล่นได้อยู่บ้าง ซึ่งก็ถือว่าเหมาะสมกันตามราคา ในส่วนของข้อสังเกตเครื่องนี้ก็พอมีข้อสังเกตอยู่บ้างที่เรื่อง Driver ของตัวเครื่องยังไม่ซัพพอร์ตดีนัก ทำให้ดึงประสิทธิภาพของการ์ดจอแยกได้ไม่เต็มที่นัก

โดยรวมแล้ว HP 15-bw079AX ถือว่าเป็นโน้ตบุ๊คที่ดีเลยเครื่องหนึ่ง เหมาะสำหรับผู้ที่ไม่ต้องการใช้งานหนัก หรือใช้เพียงแค่ทำงานเอกสาร ดูหนังฟังเพลง เล่นอินเตอร์เน็ต และต้องการหน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว Full HD ในราคาที่ไม่แพงมากหมื่นต้นๆ ซึ่ง HP 15-bw079AX ก็สามารถตอบโจทย์ได้ดีเลยทีเดียว แบตเตอรี่ก็ใช้นาน รวมการระบายความร้อนก็ทำได้ดี แถมยังมีประกัน 2 ปีเต็ม On-site Services อีกด้วย

ข้อดี

  • ราคาถูกพร้อมได้หน้าจอขนาด 15.6 นิ้ว ความละเอียด Full HD
  • สเปคที่ได้ถือว่ามีประสิทธิภาพพอสมควรเหมาะสมกับราคา สามารถเล่นเกมพอได้ในระดับหนึ่ง
  • ระบบระบายความร้อนทำได้ดีน่าพอใจ
  • มี Driver DVD ในตัว
  • ประกัน On-Site Services 2 ปี

ข้อสังเกต

  • ไดร์เวอร์การ์ดจอยังทำได้ซัพพอร์ตไม่ดีเท่าไรนัก ต้องรอเวอร์ชั่นรุ่นถัดไป

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับโน้ตบุ๊คในกลุ่มโน้ตบุ๊คขนาดหน้าจอ 15.6 นิ้วราคาประหยัด ซึ่ง HP 15-bw079AX ก็ได้รับรางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Value


โน้ตบุ๊คราคา 13,900 บาท ที่ได้หน้าจอ 15.6 นิ้ว Full HD สวยงาาม สเปคเป็น AMD A10-9620P ที่เป็น 4 Core/ 4 Thread พร้อมการ์ดจอแยกAMD Radeon 520 (2GB GDDR3) ฮาร์ดดิส 1 TB 5400 RPM พร้อมประกัน 2 ปีเต็ม On-site Services อีกด้วย พูดเลยว่า HP 15-bw079AX เครื่องนี้คุ้มค่ามากเลยทีเดียวในงบราคานี้

© Copyright - Notebookspec.com All Rights