Home » PC Component

[Review] การ์ดจอ Gigabyte RX 550 Gaming OC 2G ของใหม่ ตัวเล็ก สเปคโหด ราคาคุ้มไม่เกิน 4,000 บาท

11 Jun 17 - By l

เมื่อเร็ว ๆ นี้ Nvidia ได้เปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่อย่าง Geforce GT1030 ซึ่งเป็นการ์ดจอรุ่นเล็กเหมาะสำหรับใช้งานเล่นเกมเบา ๆ แต่ล่าสุดทาง AMD ก็ไม่น้อยหน้าได้เปิดตัวการ์ดจอรุ่นใหม่เจาะกลุ่มตลาดล่างเช่นเดียวกันด้วยการ์ดจอ Radeon RX550 ที่มีประสิทธิภาพด้าน Bandwidth ที่เหนือกว่า หากใครที่กำลังมองหาการ์ดจอรุ่นเล็กราคาไม่เกิน 4,000 บาท เพื่อนำมาใช้เล่นเกมหรือดูหนัง 4K การ์ดจอรุ่นนี้จัดให้เป็นอีกหนึ่งในตัวเลือกที่น่าจับตามองอย่างแน่นอน

Gigabyte Radeon™ RX 550 Gaming OC 2G คือการ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดที่ทาง Gigabyte ได้นำมาเปิดตัวเพื่อเจาะกลุ่มผู้ใช้งานระดับล่าง ๆ ที่ต้องการใช้งานการ์ดจอราคาถูกเพื่อเล่นเกม หรือใช้งานแสดงภาพความละเอียด 4K ซึ่งการ์ดจอรุ่นนี้มาพร้อมกับหน่วยความจำที่มี Bandwidth กว้างถึง 128 Bit เทียบได้กับการ์ดจอรุ่นพี่อย่าง RX 560 แตกต่างกันเพียงแค่ Clock Speed น้อยกว่า และมีแรม 2GB เท่านั้น แน่นอนว่าราคาที่ต่างกันประสิทธิภาพย่อมต่างกัน แต่ในส่วนประสิทธิภาพการใช้งาน ความคุ้มค่าจะเป็นอย่างไรติดตามกันได้ด้านล่าง

Specification

 • Graphics ProcessingRadeon RX550
 • Core Clock
  OC mode: 1219 MHz
  Gaming mode: 1206 MHz
  (Reference clock: 1183 MHz)
 • Process Technology 14 nm
 • Memory Clock 7000 MHz
 • Memory Size 2 GB
 • Memory Type GDDR5
 • Memory Bus 128 bit
 • Output
  Dual-link DVI-D *1
  HDMI-2.0b*1 (Max Resolution: 4096×2160 @60 Hz)
  Display Port-1.4 *1 (Max Resolution: 7680×4320 @60 Hz)
 • Digital max resolution 7680×4320@60Hz
 • Multi-view 3
 • Card size H=37 L=191 W=111 mm
 • PCB Form ATX
 • DirectX 12
 • OpenGL 4.5
 • Recommended PSU 400W

Package and Bundle

สำหรับแพ๊กเกจของ Gigabyte RX 550 Gaming OC 2G ถูกออกแบบมาตามแบบฉบับของ Gigabyte ด้วยรูปดวงตาจักรกลราวกับทรานฟอเมอร์อันเป็นเอกลักษณ์ที่ถูกใช้กันมาอย่างยาวนาน ตังกล่องเน้นโทนสีส้มดำเพื่อให้เข้ากับการ์ดจอ ดูแล้วเรียบง่ายไม่มีอะไรหวือหวามากมายนัก มีแถบสีแดงบ่งบอกถึงความเป็นการ์ดจอ AMD ในรุ่น Radeon RX550 ในส่วนด้านซ้ายมีการระบุรุ่นย่อง GAMING OC 2G และ ชื่อชุดระบายความร้อน Windforce และ OC Edtion ซึ่งเป็นฟีเจอร์หลักของการ์ดจอตัวนี้

ส่วนกล่องด้านหลังได้อธิบายฟีเจอร์ที่โดดเด่นของการ์ดจอตัวนี้ เช่น One Click OC, Windforce 2X, Ultra Durable 2 และ ใบพัดลมออกแบบพิเศษ พร้อมทั้งมีการโชว์รูปการ์ดจอให้เห็นอย่างชัดเจนรวมถึงพอร์ตการเชื่อมต่อ และ สเปคของการ์ดจอที่ด้านหลังกล่อง ส่วนภายในกล่องนั้นถูกแพ็คมาอย่างแน่นหนาด้วยโฟมใหญ่ชิ้นเดียว กันการการะแทกได้เป็นอย่างดี ส่วนบันเดิ้ลที่แถมมามีเพียง DVD Drive และ Manual เท่านั้น เรียกได้ว่าให้มาแบบพอเพียง

Design

Gigabyte RX 550 Gaming OC 2G ได้ถูกออกแบบมาอย่างโดดเด่น ด้วยโทนสีดำส้มตามแบบฉบับการ์ดจอเกมมิ่งของ Gigabyte ใน Series ใหม่ที่เน้นโทนสีนี้เป็นหลัก การออกแบบมีการใส่ความเป็นเกมมิ่งมากยิ่งขึ้น โดยการ์ดจอรุ่นนี้มาพร้อมกับชุดระบายความร้อน Windforce แบบ 2 พัดลมที่มีการออกแบบใบพัดอย่างเป็นเอกลักษณ์ ด้วยลอนคลื่นบนใบพัดพร้อมรูปทรงที่ดูแปลกตาซึ่งออกแบบมาตามหลักอากาศพลศาสตร์ช่วยลดเสียงรบกวนและเพิ่มความเร็วลมให้กับระบบระบายความร้อนมีประสิทธิภาพสูงยิ่งขึ้น

ในส่วนของกรอบใบพัดนั้นผลิตจากวัสดุพลาสติก ABS สีดำด้าน เน้นความโฉบเฉี่ยวด้วยลายทางสีส้มบนตัวการ์ด ในส่วนของซิงก์ระบายความร้อนเป็นแบบอลูมิเนียมขนาดใหญ่ครอบคุลุมทั้งตัวการ์ด ไม่มี Heatpipe แต่ตัวฟินมีความหนานแบบพอประมาณ อีกทั้งยังเว้นช่องไว้เป็นช่วง ๆเพื่อการไหลเวียนทิศทางลมอย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งเพียงพอสำหรับการระบายความร้อนที่ดีเยี่ยมในเกณฑ์มาตรฐาน

ด้านหลังของการ์ดจอนั้นไม่มี Back-plate มาให้เนื่องจากตัวการ์ดมีขนาดเล็กและน้ำหนักเบา จึงไม่จำเป็นที่จะต้องใส่มาให้หนักแต่อย่างใด ส่วนแผง PCB นั้นเป็นสีดำเงาดูแล้วค่อนข้างรกไปสักหน่อย แต่ทาง Gigabyte นั้นการันตีเรื่องความทนทาน ในส่วนของชุดระบายความร้อนนั้นมีความยาวมากกว่าตัวการ์ดอยู่ประมาณ 2 เซ็นติเมตร ส่วนด้านข้างนั้นมีการออกแบบให้เว้นช่องเพื่อความสวยงาม และมีประโยชน์ในการระบายความร้อนออกทางด้านข้างตัวการ์ด

การ์ดจอรุ่นนี้ไม่มีพอร์ตสำหรับต่อไฟเลี้ยงภายนอกแต่อย่างใด ใช้เพียงแค่ไฟจากสล๊อต PCIe เพียงอย่างเดียวก็เพียงพอสำหรับการทำงาน รวมถึงการ Overclovk ในระดับหนึ่ง ซึ่งการ์ดตัวนี้กินไฟน้อยมาก ส่วนด้านพอร์ตการเชื่อมต่อก็จะมาพร้อมกับ DVI-DL, HDMI และ Display Port อย่างละ 1 พอร์ต พร้อมด้วยแผงระบายความร้อนซึ่งกินพื้นที่ในการติดตั้งทั้งหมด 2 สล๊อต โดยรวมแล้วเป็นการจอที่ออกบบมาสวยงาม แต่ก็ไม่มีอะไรหวือหวามากนัก สมกับราคา

Feature

WINDFORCE 2X COOLING SYSTEM ระบบระบายความร้อนแบบพิเศษจาก Gigabyte ที่มาพร้อมกัดลมขนาดใหญ่ 2 ตัว เป่าอัพฟินระบายความร้อนแบบอลูมิเนียมโดยตรง ซึ่งฟินระบายความร้อนมีขนาดใหญ่คลอบคลุมทุกหน้าสัมผัสชิ้นส่วนของตัวการ์ดที่เกิดความร้อนทำให้สามารถระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

UNIQUE BLADE FAN DESIGN พัดลม Design พิเศษที่ออกแบบให้อากาศไหลผ่านได้ดีมากยิ่งขึ้น ด้วยลอนคลื่นบนตัวใบพัด และรูปทรงใบพัดที่ดูแปลกตา ที่ออกแบบตามหลักอากาศพลศาสตร์ ช่วยเพิ่มแรงลมและลดเสียงรบกวน

IN TOTAL COMMAND ซอฟแวร์ที่ใช้ปรับแต่งการ์ดจอของ Gigabyte ที่สามารถดูค่าพารามิเตอร์การทำงานต่าง ๆ ของการ์ดจอได้อีกทั้งยังสามารถ Overclock ได้อย่างง่าย ๆ อีกด้วย

Performance

สำหรับสเปคที่ใช้ในการทดสอบได้แก่  CPU intel Core i7 7700K, Ram 16GB DDR4, M/B Biostar Z270 GT4, SSD Predater M.2 500GB, PSU 600W และที่ขาดไม่ได้คือการ์ดจอGigabyte RX 550 Gaming OC 2G ตัวนี้ ส่วนเหตุผลที่เลือกสเปคระดับนี้ ก็เพราะ CPU จะสามารถรีดประสิทธิภาพของการ์ดจอออกมาได้อย่างหมดจนโดยไม่ทำให้เกิดปัญหาคอขวด ทำให้เราได้เห็นประสิทธิภาพที่แท้จริงของการ์ดจอตัวนี้ว่าสามารถทำออกมาได้ดีมากน้อยเพียงใด

สำหรับสเปคการ์ดจอจากโปรแกรม GPU-Z นั้นจะมาพร้อมกับ Steam Processer 512 หน่วย แรม  2GB GDDR5 ซึ่งมี Bandwidth  128bit เท่ากันกับตัวรุ่นพี่ RX560 ที่มี Bandwidth 128 bit เช่นเดียวกันในส่วนของความเร็ว Clock Speed 1206 MHz และ Memory Speed 1750 MHz ซึ่งความเร็วไกล้เคียงกับสเปคอย่างเป็นทางการของการ์ดจอตัวนี้ แต่สามารถปรับความเร็ว OC เพิ่มได้อีกจากโปรแกรม

การทดสอบแรกกับโปรแกรม Furmark ในการ Benchmark ในระดับ Full HD สามารถทำคะแนนได้ 1,257 คะแนน ที่เฟรมเรท 21 FPS อุณหภูมิสูงสุดในการทดสอบอยู่ที่ 53 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าทำคะแนนออกมาอยู๋ในระดับมาตรฐานของการ์ดจอระดับนี้

มาต่อกันที่การทดสอบกับ 3D Mark ในการ Benchmark Fire Strike โดยการจอรุ่นนี้สามารถทำคะแนนได้ 3,175 คะแนน ดยจะเป็นคะแนน Graphic Score 4,092 คะแนน ซึ่งคะแนนกราฟฟิกนั้นจะสูงกว่าจากการ์ดจอ GT 1030 ประมาณ 300 คะแนน จากคะแนนในการทดสอบที่ 2,700 คะแนน ซึ่งถือว่ามีประสิทธิภาพที่เหนือกว่าอย่างเห็นได้ชัดจากการเพิ่ม Bandwidth ของแรมเป็น 128Bit

 

สำหรับกราฟการทดสอบนั้น เฟรมเรทที่ทำได้ค่อนข้างผันผวนสังเกตจากการแกว่งของการ์ดจอในช่วงต้นการทดสอบ แต่ในส่วนของอุณหภูมินั้นถือว่าต่ำมาก ๆ ในโหมดอัตโนมัติ โโยจะมีอุณหภูมิสู.สุดในการทดสอบอยู่ที่ 50-60 องศาเซลเซียส เท่านั้น ถือว่าเป็นการรักษาระดับให้อยู่ในเกณมาตรฐานได้อย่างดีเยี่ยม

.ในส่วนของการเทสเกมนั้น กราฟฟิกต้องปรับ LOW ให้หมดทุกอย่างเพื่อการเล่นเกมที่ไหลลื่นเพราะประสิทธิภาพการ์ดจอไม่ได้สูงมากนักเหมาะกับเกมในระดับล่าง ๆ มากกว่า แต่ก็ยังสามารถเล่นเกมในระดับสูง ๆ ได้เพียงแต่จะไม่ได้ภาพที่สวยงามมากมายอะไรนัก โดยการทดสอบกับเกม Rise of tomb Rider เฟรมเรทจะดรอบในช่วงที่มีเอฟเฟคมาก ๆ หรือมีการเปลี่ยนฉากรวดเร็วเช่นฉากภูเขาหิมะ ในส่วนของเกมกินสเปคสูง ๆ แนว Open World อย่าง GTA V หรือ The Witcher III ค่อนข้างที่จะหน่วยอย่างเห็นได้ชัดเวลามีการเปลี่ยนแปลงเอฟฟคอย่างกระทันหัน แต่ก็ยัสามารถเล่นได้ลื่น ในส่วนเกมน้องใหม่อย่าง Playerunknow Battleground ที่ดูเหมือนไม่กินเสปคนั้น แต่เอนจิ้นของเกมกินสเปคมาก ๆ ด้วยความที่ว่าเกมยังพัฒนาไม่เสร็จดี แถมยังเป็นแนว Open world ทำให้เหมาะกับการ์ดจอ 4GB ขึ้นไปอย่า RX560 มากกว่า

ในส่วนของการทดสอบอุณหภูมิแบบเต็มที่ในระบบระบายความร้อนแบบอัตโนมัต ในห้องแอร์ฺที่อุณหภูมิ 25 องศาเซลเซียสด้วยโปรแกรม Furmark ในการรันการ์ดจอแบบเต็มที่และวัดอุณหภูมิสูงสุดจากโปรแกรม HW Monitor โดยจะมีอุณหภูมิสู.สุดของการ์ดจออยู่ที่ 64 องศาเซลเซียส ซึ่งถือว่าสามารถทำออกมาได้ค่อนข้างดีสำหรับการ์ดจอในระดับนี้ แต่จะให้ดีกว่านี้อุณหภูมิต้องไม่เกิน 60 องศาเซลเซียส

 

Conclusions and Awards

Gigabyte RX 550 Gaming OC 2G คือการ์ดจอที่เน้นประสิทธิภาพการทำงานในด้าน Clock Speed และ Memory Speed ที่มี Band Width 128Bit เหมาะสำหรับการใช้งานที่หลากหลายเช่น ดูหนัง 4K รวมถึงการเล่นเกมได้อย่างหลากหลาย อีกทั้งฟีเจอร์ต่าง ๆที่โดดเด่นอย่างเทคโนโลยี Fan Stop และซอฟแวร์ Overclock เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการ์ดจอให้สูงขึ้นได้ง่าย ๆ ในส่วนของการระบายความร้อนนั้นก็สามารถทำออกมาได้อย่างยอดเยี่ยมด้วยระบบ Windforce ที่โดดเด่นในด้านความสวยงาม และการระบายความร้อน ทำให้การ์ดจอตัวนี้ออกแบบมาได้อย่างลงตัวเหมาะแก้ผู้ใช้ที่ต้องการการ์ดจอราคาไม่เกิน 4,000 บาท

สรุปสั้น ๆ ง่าย ๆ การ์ดจอรุ่นนี้ออกแบบมาสำหรับคนที่งบน้อยจริง ๆ ไม่มากเกินไปกว่า 4,000 บาท และการ์ดจอ RX 460 ขาดตลาดหรือหาซื้อไม่ได้ เพราะด้วยราคาค่าตัวของมันอยู่ที่ 3,890 บาท ซึ่งมีราคาสูงกว่าการ์ดจอ RX460 ที่มีความแรงมากกว่า แต่ราคาถูกกว่าในราคาประมาณ 3,500 – 4,000 เท่านั้นแล้วแต่รุ่น แน่นอนว่าการ์ดจอเปิดตัวออกมาใหม่ย่อมมีราคาแพง อาจจะรอให้ราคาลงอีกสักนิดแล้วการ์ดจอตัวนี้จะเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจมาก ๆ ไม่ทำให้ผู้ใช้งานผิดหวังอย่างแน่นอน

ข้อดี

 • การ์ดจอออกใหม่ เทคโนโลยีใหม่
 • แรม Band Width 128Bit
 • รองรับการเล่นเกมได้ทุกเกม
 • ดูหนัง 4K ได้
 • ชุดระบายความร้อนดี
 • การ์ดจอออกแบบมาอย่างสวยงาม
 • มีซอฟแวร์ Overclock

ข้อสังเกต

 • ราคาสูงไปสักเล็กน้อย
 • บันเดิ้ลที่แถมมาธรรมดามาก

award_use_2_create_05

Best Performance การ์ดจอรุ่นใหม่ล่าสุดที่ออกมาเจาะตลาดล่างแต่มาพร้อมกับประสิทธิภาพที่โดดเด่นด้วย Ram 2GB GDDR5 Bandwidth 128 bit ซึ่งทำให้การส่งข้อมูลของการ์ดจอเป็นไปอย่างรวดเร็ว และมีประสิทธิภาพในการทำเฟรมเรทที่สูงมากยิ่งขึ้นอีกด้วย ความแรงไม่แพ้ RX560 เพียงแค่แรมต่างกัน 2GB เท่านั้น

© Copyright - Notebookspec.com All Rights