Home » Accessories

[Review] Gaming Keyboard ที่มาพร้อมกับไฟ RGB กับ Switch แบบเฉพาะ Logitech G810 ORION SPECTRUM

12 Mar 17 - By l

วันนี้ทาง Notebookspec ได้มีคีย์บอร์ดดีๆมาแนะนำ บอกเลยว่าแจ่มแน่นอนจากทาง Logitech นั้นก็คือ Logitech G810 Orion Spectrum ในราคา 6,499 บาท ที่มาพร้อมกับปุ่ม switch แบบเฉพาะตัวจากทาง Logitech นั้นก็คือ Romer-G นั้นเอง แถมยังไม่พร้อมกับไฟ RGB อีก แต่ประสิทธิภาพตัวนี้จะเป็นยังไงการใช้งานจะดีสักแค่ไหนต้องติดตามกันดูในบทความรีวิวนี้กันแล้วละครับผม

G810 Orion Spectrum-1

สเปคพื้นฐาน

  • ความสูง: 153 มม. (6.0 in)
  • ความกว้าง: 443.5 มม. (17.5 in)
  • ความลึก: 34.3 มม. (1.4 in)
  • น้ำหนัก (พร้อมสายเชื่อมต่อ): 1180 กรัม (2.6 lb)

G810 Orion Spectrum-2

การดีไซน์ภายนอก

ดีไซน์ภายนอกนั้นถือว่าทำออกมาได้ค่อนข้างดี เริ่มมาตั้งแต่ตัว USB ทีมีโลโก้ของทาง Logitech สลักอยู่ให้เห็นอย่างเด่นชัดจัดว่าสวยงาม ส่วนสายนั้นเป็นสายถักที่แข็งแรงเพราะถักออกมาได้ละเอียดและใช้เส้นใยถักที่ค่อนข้างหนาพอสมควรดังนั้นไม่ต้องเป็นห่วงเรื่องความแข็งแรงของสายมาในส่วนของตัว Keyboard กันบ้าง ตัว Keyboard ทรงนั้นจะเป็นแบบเล็กแต่หนา และน้ำหนักก็ค่อนข้างสูงประมาณ 1 กิโลกรัมโดยประมาณ แต่น้ำหนักที่สูงก็แลกมาด้วยกับความทนทานในระดับที่เยี่ยมยอด และมีโลโก้ของทาง Logitech อยู่บริเวณมุมช้ายบนของตัวคีย์บอร์ด

G810 Orion Spectrum-8

ปุ่มของตัวคีย์บอร์ด นั้นจะยกสูงขึ้นมาจากคีย์บอร์ดตัวอืนเล็กน้อย ดังนั้นใครที่ไม่ถนัดคีย์บอร์ ทรงสูงก็ต้องข้ามเจ้าตัวนี้กันไป ในตัวคีย์บอร์ดนั้น นอกจากจะมีปุ่มพื้นฐานมาให้กันอย่างครบครั้น ยังมีปุ่ม Media มาให้อีกแบบจัดเต็ม โดยที่ชอบใช้มากที่สุดนั้นก็คือ ปุ่มปรับลดเสียงที่เป็นแบบลูกกลิ้งสามารถใช้งานได้ง่ายตัวปุ่มนั้นไม่เล็กไม่ใหญ่จนเกินไป ขนาดเรียกได้ว่าพอดีมือเลยทีเดียวแถมยังมีคีย์ภาษาไทยอีกต่างหาย

G810 Orion Spectrum-9

ดังนั้นเรียกได้ว่าสำหรับใครที่ชอบใช้คีย์บอร์ดแบบมีคีย์ไทย หรือยังพิมพ์ไม่คล่องนั้นตัวนี้ก็น่าสนใจเลยทีเดียว ตัวคีย์บอร์ดส่วนใหญ่นั้นทำมาจากพลาสติก ที่ค่อนข้างแข็งแรงทนทานเป็นแบบ Glossy ข้อเสียก็คือเวลามือเรามัน คีย์บอร์ดเราจะมันไปด้วยทำให้การใช้งานยากขึ้นไปอีกตรงนี้อาจจะเป็นข้อเสีย ของตัวนี้  ครับผม

G810 Orion Spectrum-12

การใช้งาน

สามารถใช้งานได้ดีทีเดียว จากการใช้งานจริงๆ โดย Switch แบบ Romer-G นั้นข้อดีของงานตัวนี้นั้นก็คือ ทนทานสามารถใช้งานได้นานกว่าคีย์บอร์ดทั่วไปถึง 3 เท่า โดยคีย์บอร์ดทั่วๆไปนั้น สามารถใช้งานได้ 20-25 ล้านครั้ง แต่การใช้งานของ Switch  Romer-G  นั้นสามารถใช้งาน ได้ถึง 70ล้านครั้ง โดยข้อดีของตัว Switch นี้นั้นก็คือสามารถเด้งรับได้ไวมากเวลาเล่นเกมที่ต้องใช้ปุ่มที่รวดเร็วนั้นได้เปรียบมากๆ แถมยังสามารถใช้งานได้คล่องมือมากทั้งการพิมพ์ และ การเล่นเกม

G810 Orion Spectrum-19

โดย Romer-G นั้นเสียงจะค่อนข้างเงียบ กว่าตัว คีย์บอร์ดเกมมิ่ง ทั่วไปพอสมควร โดยตัว Romer-G นั้นเหมือนเป็นการแก้ไขขอเสียต่างๆของทางปุ่ม Mechanical ได้อย่างเกือบหมดจด (เหลือน้ำหนักอย่างเดียว) ส่วนในด้านการกัน Ghostkey นั้นก็สามารถกันได้ถึง 12 ปุ่มเรียกว่าไม่มีปัญหาแน่นอน กับเรื่องตรงนี้ ส่วนไฟ RGB นั้นก็สามารถปรับได้อย่างหลากหลาย ทั้งการปรับเป็นแบบที่ละ Key ให้ปรับเป็น Effect ก็ยังสามารถปรับได้อย่างหลากหลาย โดยการเด้งของปุ่มนั้นทำงานได้รวดเร็วมาก เพราะว่า Switch แบบ Romer-G นั้นสามารถเด้งได้เร็วกว่า Mechanical ทั่วไปถึง 25 เปอร์เซนต์

G810 Orion Spectrum-4

สรุปแล้วเจ้าคีย์บอร์ดตัวนี้เรียกได้ว่าสามารถออกแบบออกมาได้คุ้มค่ากับราคามากๆ ในราคา 6,499 บาท เพราะเนื่องจาก Switch แบบ Romer G นั้นสามารถเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นเกมของเราได้จริง และที่สำคัญเสียงของ Switch นั้นก็เงียบมากๆอีกด้วย

G810 Orion Spectrum-17

ข้อดี

  • เป็น Switch เฉพาะ
  • มีไฟ RGB
  • สามารถตั้งค่าได้หลากหลาย
  • เสียงเงียบ สัมผัสแจ่ม

จุดสังเกตุ

  • Switch แบบใหม่จำเป็นต้องใช้การปรับตัวสักพักหนึ่ง© Copyright - Notebookspec.com All Rights