Home » PC Review

Review – G.SKILL Trident Z Royal สุดยอดแรม โคตรสวย รวยด้วยประสิทธิภาพ

2 Jun 20 - By l

แรมในปัจจุบันถือว่าพัฒนาขึ้นมามาก จาก DDR จนมาถึง DDR4 ในปัจจุบันทั้งความเร็วและความจุก็พัฒนาขึ้นมาแบบก้าวกระโดด แต่อีกสิ่งหนึ่งที่พัฒนาขึ้นมาควบคู่กับสเปคเลยก็คือความสวยงาม แรมในยุคก่อนคงมีแค่แผงวงจรกับชิปไอซี มีฮีทซิงค์บ้าง แต่ปัจจุบันนอกจากฮีทซิงค์ช่วยระบายความร้อนแบบธรรมดา ก็ยังมีแบบที่เน้นความสวยงามเหมือนวัตถุล้ำค่า หรือแม้กระทั่งไฟ RGB ที่เหมือนมงกุฎที่เพิ่มความสวยงาม อย่างแรมที่ทีมงานมารีวิวในวันนี้บอกเลยว่าโคตรรรรสวยด้วย G.SKILL Trident Z Royal

G.SKILL Trident Z Royal ชื่อก็บอกแล้วว่า Royal เป็นแรมที่ทีมงานยกให้สวยที่สุดรุ่นหนึ่ง ด้วย Heatspreader ระบายความร้อนที่มีการเคลือบสีสะท้อนแสงมาอย่างดีมีทั้งสีเงิน และสีทองยิ่งเพิ่มความหรูหราที่ไม่เหมือนใคร พร้อมไฟ RGB ด้านบนเหมือนรุ่น Trident Z สวยทั้งรูปและจูบก็หอมด้วยสเปคภายในที่จัดจ้านตั้งแต่ความจุที่มีให้เลือกทั้งแต่ 8GB ไปจนถึง 256GB ความเร็วบัสตั้งแต่ 2,666 MHz ไปจนถึง 4,800 MHz มีให้เลือกหลากหลายสเปคตามความต้องการตั้งแต่เน้นใช้งานไม่โอเวอร์คล๊อค ไปจนถึงสายโอเวอร์คล๊อคขั้นสูง ซึ่งตัว G.SKILL Trident Z Royal นี่ละที่พานักโอเวอร์คล๊อคติดสถิติโลกมานักต่อนักแล้ว

โดยสเปคที่ทีมงานได้มาทดสอบนั้นจะเป็น DDR4-3600MHz CL16-16-16-36 1.35V ความจุ 16GB (2x8GB) สีทองอร่ามสดใส

สเปค G.SKILL Trident Z Royal  ที่ทีมงานได้มาทดสอบ

สเปคโดยละเอียด

กล่องของ G.SKILL Trident Z Royal สีดำสนิท พร้อมสเปคด้านหลัง พอเปิดออกมาก็เห็นสีทองอร่าม สวยงาม โดยในกล่องนอกจากตัวแรมแล้วยังมีผ้าเช็คทำความสะอาดและสติกเกอร์ติดเคส ประมาณว่า “กรูใช้แรม G.SKILL”

 

G.SKILL Trident Z Royalสวยงามเลอค่ามาก ดูผ่านๆนึกว่าทองแท่ง โดยสีทองนี้จะเคลือบอยู่บน Heatspreader ระบายความร้อนตัวชิปแรม ที่จะมีครีบด้านบนเป็นตัวรับลมช่วยระบายความร้อน นอกจากตัว Heatspreader ที่สวยแล้ว ด้านบนยังมีอะคลิลิคขึ้นรูปเหมือนเพชร ซึ่งเป็นจุดแสดงผลไฟ RGB โดยแผงวงจรสีดำสนิท แต่ก่อนใช้งานจริงอย่าลืมดึงพลาสติกที่ปิดออกก่อนนะครับ เดียวจะระบายความร้อนได้ไม่ดีเท่าที่ควร

ตัวแรมจะมีการติดสเปคชัดเจน หยิบไม่ผิดแน่นอน

ยอมรับจริงๆครับว่า Heatspreader ของ G.SKILL Trident Z Royal นั้นสวยงามมาก โดยโครงสร้างไม่ต่างจากรุ่น G.SKILL Trident Z แต่จะเน้นสเปคที่สูงกว่า และความสวยงามที่มากกว่าด้วยการเคลือบสีสะท้อนแสงที่มีให้เลือกทั้งสีทองและสีเงิน แต่ความสวยงามนี้ก็แลกมาด้วยการเป็นรอยได้ง่ายทั้งรอยข่วน และรอยนิ้วมือ

Heatspreader เงาจนส่องเป็นกระจกได้เลย

ลองติดตั้งบนเมนบอร์ด ASRock Z490 Steel Legend ดูเมนบอร์ดหมองไปเลย มันสวยงามหลายๆ

ไฟ RGB ของ G.SKILL Trident Z Royal สวยงามเป็นประกายด้วยการออกแบบของตัวอลิลิค ทำให้แสงสีมีการหักเฟแบบไสตล์เพชร สวยงามไม่เหมือนใคร ต่างจากแบรนด์อื่นที่ส่วนใหญ่จะติดแบบเป็นสีปรกติ อีกทั้งยังสามารถปรับแต่งได้ด้วยซอฟแวร์ของผู้ผลิตเมนบอร์ดเกือบทุกแบรนด์

ชุดทดสอบ

 • RAM : G.SKILL Trident Z Royal GOLD DDR4-3600MHz CL16-16-16-36 1.35V – 16GB (2x8GB)
 • CPU : Intel® Core™ i9-10900K Processor (20M Cache, up to 5.30 GHz)
 • CPU : Cooling : COUGAR AQUA 240
 • M/B : Gigabyte Z490 AORUS MASTER
 • VGA : GALAX GEFORCE RTX 2070 SUPER EX [1-CLICK OC] 8GB GDDR6
 • PSU : THERMALTAKE 850W TOUGHPOWER GRAND RGB (80+ GOLD)

สเปคในโปรแกรม CPU-Z ทดสอบคู่กับ i9-10900K จับคู่กันได้อย่างดี พร้อมรองรับการ OC หรือปรับตั้งค่าได้เต็มประสิทธิภาพ ซีพียูแรง ก็ต้องใช้แรมดีๆอย่าง G.SKILL Trident Z Royal  ด้วย

สเปคโดยละเอียด

เช็คค่า CL

ผลทดสอบจัดว่าแจ่มเลยทีเดียวครับ อ่านเขียนได้สูงมาก

G.SKILL Trident Z Royal คงปฏิเสธไม่ได้ว่า G.SKILL Trident Z Royal คือแรมที่ดีที่สุดรุ่นหนึ่ง ทั้งประสิทธิภาพการใช้งานซึ่งสามารถตอบสนองได้ทั้งผู้ใช้งานทั่วไป ถึงผู้ใช้งานระดับสูงทั้งการใช้งานหนักไปจนถึงการโอเวอร์คล๊อค โดยเฉพาะซีพียูรหัส K หรือ X ที่ต้องพึ่งแรมประสิทธิภาพสูง ไปจนถึงความสวยงามที่ไม่เหมือนใครด้วย Heatspreader เคลือบเงาทั้งระบายความร้อนได้ดี และยังสวยงามดูเลอค่าเหมือนมงกุฎที่ประดับไว้บนเมนบอร์ด อีกทั้งยังเพิ่มความสวยงามด้วยไฟ RGB ที่สว่างสดใสเหมือนเพชร

ถ้าคุณต้องการแรมที่มีประสิทธิภาพสูงซีพียูแรงแล้วก็ต้องใช้แรมดีๆด้วย พร้อมสวยงามไม่เหมือนใครดุจเครื่องประดับบนเมนบอร์ด และไม่เกี่ยงราคา G.SKILL Trident Z Royal คือคำตอบของคุณ

จุดเด่น

 • สวยมากกกกกก
 • ประสิทธิภาพดีรองรับการ OC
 • มีไฟ RGB
 • ระบายความร้อนได้ดี

ข้อสังเกต

 • Heatspreader เคลือบเงาเป็นรอยง่ายมาก
 • ราคาสูง

G.SKILL Trident Z Royal ที่จำหน่ายในบ้านเราที่เจอจะมีแค่ 16GB (8GB x2) โดยแบ่งเป็นความเร็วบัส และสี ได้แก่

 • G.SKILL TRIDENT Z ROYAL RGB (F4-3600C18D-16GTRG) สีทอง ราคา 4,990 บาท
 • G.SKILL TRIDENT Z ROYAL RGB (F4-3600C18D-16GTRS) สีเงิน ราคา 4,890 บาท
 • G.SKILL TRIDENT Z ROYAL RGB (F4-4266C19D-16GTRG) สีทอง ราคา 8,990 บาท
 • G.SKILL TRIDENT Z ROYAL RGB (F4-4266C19D-16GTRG) สีเงิน ราคา 8,890 บาท

สามารถสั่งซื้อได้ที่
© Copyright - Notebookspec.com All Rights