Home » Accessories

Review – EIZO ColorEdge CS2420 มอนิเตอร์จอคอมสายกราฟิกตัวจริงเสียงจริง ด้วย 99% Adobe RGB

15 Aug 18 - By l

จอภาพจอคอมเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์หนึ่งที่เราต้องให้ความสำคัญกับมันอย่างมาก ไม่ใช่แค่ดูความละเอียดและขนาดแล้วจะคิดว่าอะไรก็เหมือนๆกันหมด แต่ความเป็นจริงแล้วจอภาพเองก็มีรายละเอียดที่มากมายและแบ่งตามความต้องการของผู้ใช้ จอภาพที่เราใช้กันทั่วๆไปก็คงเป็นสายคุ้มที่เน้นราคาไม่สูง สเปคได้ หรืออาจจะเป็นสายเกมที่เน้นการตอบสนองที่รวดเร็วมีระบบ sync ต่างๆ Hz สูงๆเข้าว่า

แต่ก็ยังมีอีกสายที่ไม่ได้เน้นความละเอียดจอภาพสูงๆ หรือขนาดจอภาพใหญ่ๆ แต่เน้นเรื่องของความเที่ยงตรงของสีหน้าจอสำหรับงานกราฟิกหรือตัดต่อโดยเฉพาะ ซึ่งต้องการจอภาพที่ออกแบบมาพิเศษโดยเฉพาะ และแบรนด์ที่ผมพูดถึงนี่คือ EIZO ในรุ่น ColorEdge CS2420 ที่ให้สีสันสมจริง ในราคาที่ไม่ไกลเกินเอื้อม

EIZO ColorEdge CS2420 มาด้วยฟีเจอร์เด่นนั่นก็คือ True to Creativity การสร้างสรรค์ที่สมจริง หรือก็คือจอภาพที่ให้สีสันสมจริง ต่างจากจอคอมที่เราใช้งานกันทั่วไปซึ่งไม่ใช่จอที่ออกแบบมาเพื่องานด้านกราฟิกหรือสื่อสิ่งพิมพ์ นึกง่ายๆก็คือเวลาเราทำกราฟิกหรืองานด้านภาพแล้วเวลาปริ้นออกมาสีจะไม่ตรงกับความเป็นจริง ส่วนใหญ่จะเพี้ยนหรือสีซีดกว่า และถ้ายิ่งเป็นงานสื่อสิ่งพิมพ์หรือนิตยสารต่างๆ การแต่งภาพให้เที่ยงตรงยิ่งเป็นสิ่งสำคัญ เช่นถ่ายภาพออกมาสีนึง แต่งบนจอภาพอีกสีนึง แต่พอพิมพ์ออกมาเป็นอีกสีนึง เพราะฉะนั้นการมีจอที่สีเที่ยงตรงจึงเป็นสิ่งสำคัญ

โดยสเปคของ EIZO ColorEdge CS2420 นั้นมาพร้อมความเที่ยงตรงสีถึง 99% ของหน่วยวัดแบบ Adobe RGB เลยทีเดียว บนพาแนลแบบ IPS อีกทั้งยังมาในราคาที่สามารถเอื่อมถึงได้โดยที่ไม่มีราคาสูงจนเกินไป ในขนาดจอภาพ 24.1 นิ้ว กับความละเอียด 1920 x 1200 (ที่อัตราส่วน 16:10) พร้อมพอร์ตการใช้งานครบครัน

EIZO ColorEdge CS2420 มากับจุดเด่นที่ให้ความเที่ยงตรงของสีมากถึง 99% ในหน่วยวัดแบบ Adobe RGB เหมาะสำหรับงานทำภาพ กราฟิกหรือสื่อสิ่งพิมพ์ที่ต้องการความเที่ยงตรงของสีสันที่สมจริงมากที่สุด

จอภาพมีการติดตั้ง Equalizer แบบ Digital Equity (DUE) สิทธิบัตรเฉพาะของ EIZO ซึ่งช่วยให้การแสดงภาพมีเสถียรภาพพร้อมทั้งความสว่างและสีที่สม่ำเสมอทั่วทั้งหน้าจอ

สามารถปรับจอภาพได้หลายรูปแบบมุมมองไม่ว่าจะหมุนซ้ายขวา ยกสูงต่ำ

จอแสดงผลแบบ IPS เพื่อความชัดเจนสูง นอกจากนี้ยังใช้เทคโนโลยีลดแสงสะท้อนเพื่อลดการกะพริบตาและช่วยป้องกันความเหนื่อยล้าของตาเพื่อให้สภาพแวดล้อมการทำงานที่สะดวกสบายยิ่งขึ้น

Software

Quick Color Match ซอฟแวร์พิเศษที่ช่วยการจับคู่สีกับเครื่องพิมพ์ระดับโปรจากทั้ง Canon และ Epson จากกระบวนการที่น่าเบื่อที่ต้องมาตั้งค่าการตั้งค่าเครื่องพิมพ์ให้ได้ค่าสีตามต้องการ แต่ด้วย Quick Color Match ช่วยให้การจับคู่สีกับปริ้นเตอร์เป็นไปอย่างรวดเร็ว โดยการปรับให้เหมาะกับจอแสดงผลซอฟต์แวร์การตกแต่งภาพและการตั้งค่าเครื่องพิมพ์โดยอัตโนมัติเพื่อให้แก้ไขภาพถ่ายและพิมพ์งานของคุณได้อย่างรวดเร็วลดความยุ่งยาก เพียงลากและวางรูปภาพของคุณในหน้าต่าง Quick Color Match เพื่อเริ่มต้นกระบวนการโดยอัตโนมัติ

ColorNavigator 6 ซอฟแวร์สำหรับการตั้งค่าโพรไฟล์สีของจอภาพสำหรับการทำงานในรูปแบบต่างๆ เช่น Photography ,Printing หรือ Web Design เป็นโพรไฟล์พื้นฐานที่ตั้งค่ามาให้แล้ว แต่ผู้ใช้เองก็ยังสามารถปรับแต่งรวมถึงเซฟโพรไฟล์เก็บไว้ใช้ได้ตามต้องการ และนอกจากนั้นยังสามารถส่งโพรไฟล์สีที่ตั้งค่าไว้ให้ผู้ใช้ท่านอื่นๆที่ใช้จอภาพ EIZO เหมือนกันได้ด้วย ทำให้ได้โพรไฟล์สีที่เหมือนกันไม่ต้องตั้งค่าเอง เหมาะสำหรับองค์กรต่างต่างที่ใช้งานจอ EIZO ที่มีอยู่ทั่วโลก

UniColor Pro ซอฟแวร์ที่ออกแบบมาเพื่อให้สามารถปรับโทนสีของจอภาพได้เพียงแค่กดปุ่มลัด เหมาะสำหรับผู้ที่ใช้งานด้านภาพในหลายๆรูปแบบไม่ต้องมากดเปลี่ยงที่จอภาพให้ลำบาก

EIZO ColorEdge CS2420 มีอุปกรณ์ที่แถมมาพอสมควร โดยเฉพาะของสายต่อจอภาพที่จะมีมาให้ครับเลยทั้งสาย DVI ,HDMI และ สาย Display port to mini Display Port ต่อมาก็เป็นสาย Power ,HUB USB 3.0 Type-B to Type-A นอกจากนั้นก็มีคู่มือ น๊อตยึดจอภาพ และแผ่นไดร์ฟเวอร์พร้อมโปรแกรมต่างๆ

EIZO ColorEdge CS2420 มากับการออกแบบที่ดูเรียบง่ายแต่ลงตัวด้วยขอบจอภาพที่บางมากกว่าอีกหลายๆรุ่น ทำให้จอมีขนาดกะทัดรัดกว่าจอภาพขนาด 24 นิ้วทั่วไป ขอบด้านล่างจะเป็นปุ่มสั่งงานซึ่งจะเป็นปุ่มแบบสัมผัสทั้งหมด เป็นขีดเพื่อให้เรารูดนิ้วสั่งงานต่างๆ วัสดุเป็นผลาสติกดำด้านทำให้ไม่สะท้อนแสงกับจอภาพเวลาแสดงผล ตัวจอภาพเองก็เป็นจอด้านเช่นเดียวกันช่วยลดการสะท้อนแสงทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานต่อเนื่องโดยไม่เมื่อยล้าสายตา  ขาตั้งเองเป็นรูปแบบเดียวกับ FlexScan EV2450 ที่เคยทดสอบไปก่อนหน้านี้ แต่จะปรับสูงต่ำได้มากกว่า

ด้านหลังของ EIZO ColorEdge CS2420 ดูเรียบๆแต่ก็สวยงามเหมาะกับจัดวางในออฟฟิต พร้อมซ่อนการใช้งานภายใต้การออกแบบอย่างลงตัว ทั้งด้านบนที่จะเป็นหูหิ้ว และช่องระบายความร้อนไปในตัว พร้อมการเล่นลายเส้นสีเงินที่บริเวณหูหิ้ว วัสดุตัวจอเน้นพลาสติกด้าน ทนทานเป็นรอยได้ยาก

พอร์ตเชื่อมต่อ EIZO ColorEdge CS2420 มาอย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นพอร์ตการแสดงผลที่มีทั้ง DVI-D ,HDMI , DisplayPort และ USB 3.0 Type-B สำหรับต่อสาย HUB USB ส่วนด้านซ้ายจะเป็นช่องต่อสาย Power พร้อมสวิตซ์เปิดปิดไม่ต้องถอดสายแล้วถ้าไม่ได้ใช้งาน นอกจากนั้นยังมี HUB USB อีก 3 พอร์ต อยู่ด้านข้างของจอ

EIZO ColorEdge CS2420 จะใช้โครงขาตั้งแบบเดียวกับ FlexScan EV2450 ที่ทีมงานเคยทดสอบไปก่อนหน้านี้สามารถปรับได้หลากหลายไม่ว่าจะเป็นหมุนตั้ง สูงต่ำ หมุนซ้ายขวาได้ด้วยฐานที่สามารถหมุนได้อิสระตามมาตรฐานจอสำหรับคนทำงาน  แต่ที่เด็ดสุดคือจอสามารถเอนหลังได้จากบริเวณขอต่อด้านล่าง เพิ่มความสะดวกสำหรับโต๊ะที่เตี้ยกว่า หรือต้องการให้เงยจอขึ้นด้านบน ซึ่งจะเงยได้มากกว่าจอภาพทั่วไป ส่วนที่ ColorEdge CS2420 อัพเกรทขึ้นมาก็คือบริเวณฐานที่สามารถยกขึ้นลงเพื่อปรับระดับได้มากกว่า FlexScan EV2450 อีกทั้งฐานยังออกแบบให้มีตัวล๊อคขาตั้งจอได้โดยไม่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยเหลือใดๆ

เมนูสั่งงานจะมีให้ปรับแต่งผ่านปุ่มสัมผัสด้านล่าง เมนูจะอยู่ในจอกลมกลืนไปกับการแสดงผล นอกจากการปรับแต่งแล้วก็ยังสามารถเพิ่มลดแสง รวมถึงปรับโหมดการแสดงผลที่สามารถเซ็ตได้ตามต้องการ และยังมีเมนูพิเศษสำหรับสายกราฟิกที่ต้องการปรับแต่งสีจอภาพที่จะต่างจากจอภาพทั่วไป

การแสดงผลของ EIZO ColorEdge CS2420 จากการที่ทดสอบด้วยภาพคุณภาพสูงและสายตาของทีมงานในเบื่องต้น ทั้งการทำภาพ ดูวีดีโอความละเอียดสูง ไปจนถึงใช้งานเอกสาร ต้องยอมรับครับว่าการแสดงผลนั้นโดดเด่นกว่าจอภาพทั่วไป แม้จะเป็นพาแนล IPS เหมือนกัน และยังให้สีสันเที่ยงตรงคมชัดกว่า EIZO FlexScan EV2450 ที่ทีมงานทดสอบก่อนหน้านี้อีก

สีสันสดใสในแบบ IPS แต่ไม่ได้สดจนสว่างจ้ามากเกินไป สดใสในแบบสีสันที่ดูสมจริง เหมาะกับการทำงานด้านกราฟิกหรือตกแต่งภาพ เพราะให้สีที่เหมือนจริงเมื่อพิมพ์ภาพถ่ายออกมา หรือการดูหนังที่มีความละเอียดสูงก็จะให้รายละเอียดของสีที่ชัดเจนกว่าโดยเฉพาะสีดำที่ดำสนิท อีกทั้ง ColorEdge CS2420 ยังมีฟังค์ชั่น Digital Equity (DUE) ที่ช่วยให้ความสว่างเท่ากันทั่วทั้งจอภาพ

มุมมอมด้านข้างเองก็ยังให้สีสันที่คมชัดไม่มีอาการเพียนหรือมืดเหมือนจอภาพทั่วไป และด้วยการออกแบบจอภาพชนิดด้าน พร้อมฟังค์ชั่นลดแสงสะท้อนทำให้สามารถใช้งานด้านเอกสาร หรือใช้งานจอภาพได้นานโดยไม่มีอาการเมื่อยล้าของสายตา เหมาะกับการใช้งานในต่อเนื่อง

ส่วนทดสอบการเล่นเกมนั้นต้องยอมรับว่าอัตราการตอบสนองที่ 15 ms นั้น พอเล่นได้แต่ไม่ได้เหมาะกับการเล่นเกมนัก แต่ก็ไม่ใช้ว่าไม่สามารถเล่นได้นะครับ สามารถนำมาเล่นเกมต่างๆได้ปรกติ แต่แค่ไม่ได้ตอบสนองรวดเร็วแบบจอเกมมิ่งทั่วไปมากนัก

EIZO ColorEdge CS2420 มีการโฆษณาไว้ว่าความเทียงตรงของสีจออยู่ที่ 99% ของหน่วยวัดแบบ Adobe RGB จาการทดสอบของทีมงานด้วย Spyder 5 ให้ค่าความเที่ยงตรงของสีในหน่วย sRGB ที่ 99% และ Adobe RGB ให้ความความเที่ยงตรงสูงถึง 99% ตาม EIZO เคลมไว้ สมกับเป็นจอภาพที่ออกแบบมาเพื่อสายกราฟิกโดยแท้จริง

หากท่านต้องการซื้อจอมาเล่นเกม หรือใช้งานทั่วไปที่เน้นเรื่องของความคุ้มค่าเป็นหลัก EIZO ColorEdge CS2420 คงไม่ใช่จอภาพที่เป็นตัวเลือกที่เหมาะสมกับท่านเท่าไรนัก เพราะด้วยราคาค่าตัวถึง 39,900 บาท แพงกว่าจอภาพทั่วไปที่ขนาดใกล้เคียงกันเป็นหมื่น

แต่ถ้าท่านต้องการจอภาพสำหรับทำงานเป็นหลักโดยเฉพาะสายกราฟิก ภาพถ่าย สื่อสิ่งพิมพ์ ซึ่งต้องการจอภาพซึ่งมีความเที่ยงตรงของสีสันมากที่สุด เมื่อดูในจอภาพแล้วพิมพ์ออกมาได้เหมือนกันทุกประการซึ่งหาไม่ได้จากจอภาพทั่วไปด้วย EIZO ColorEdge CS2420 ที่มีความเที่ยงตรงของสีมากถึง 99% อีกทั้งยังมาพร้อมโปรแกรมปรับแต่งพิเศษเช่นการตั้งโพรไฟล์ของสีจอ ไปจนถึงเครื่องพิมพ์ที่ไม่ว่าทำงานอยู่บริษัทไหนของโลกก็สามารถแชร์โพสไฟล์เพื่อให้พิมพ์หรือแสดงผลได้เหมือนกัน

นอกจากนั้นจอภาพเองก็ใส่ใจด้านการออกแบบทั้งขอบจอด้าน จอภาพที่ลดแสงสะท้อน ทำให้สามารถใช้งานได้นานโดยไม่ปวดตา ปรับโพรไฟล์ได้หลากหลายตามต้องการ อีกทั้งยังสามารถปรับมุมมองจอภาพได้หลายแบบตามต้องการ ไม่ว่าจะสูงต่ำ เอนหรือตั้ง และพอร์ตต่างๆที่ครบครันสำหรับการทำงานจริงๆครับ

EIZO ColorEdge CS2420 มีราคาอยู่ที่ 39,900 บาท ถ้ามองแค่ขนาดจอภาพกับความละเอียดอาจจะมองว่าแพงกว่าจอภาพทั่วไปแต่ถ้าเทียบฟังค์ชั่นการใช้งาน และคุณภาพของจอโดยเฉพาะความเที่ยงตรงของสีกับแบรนด์ที่ให้คุณภาพจอดีที่สุดในท้องตลาดตัวหนึ่ง ผมว่าไม่แพงเกินไปเลยคุณภาพจอที่ดีกว่ากระทั่งจอของ iMac หรือสตูดิโอระดับฮอลลีวูดเองก็ยังเลือกใช้จอภาพจาก EIZO พร้อมการรับประกันซ่อมถึงบ้าน 5 ปีเต็มอีกด้วย ท่านที่สนใจสามารถเลือกซื้อได้ที่  JIB , Advice , ร้าน ShotPro สาขา พระราม 2 กับ สาขา พาราก้อน เลยครับ

จุดเด่น

  • ค่าสีแม่นยำถึง 99% ในหน่วยวัดแบบ Adobe RGB และ sRGB
  • พร้อมซอฟแวร์พิเศษที่มีเฉพาะในจอของ EIZO เท่านั้น
  • พอร์ตเชื่อมต่อครบครัน
  • จอภาพสามารถปรับมุมมองได้หลากหลาย
  • เมนูปรับแต่งพิเศษเพื่อสายกราฟิก

ข้อสังเกตุ

  • มีราคาสูงกว่าจอภาพทั่วไปที่มีขนาดและความละเอียดใกล้เคียงกัน
  • ไม่เหมาะกับการเล่นเกมเท่าไรนัก


© Copyright - Notebookspec.com All Rights