Home » Accessories

[Review] Dell KM717 คีย์บอร์ดและเมาส์ไร้สายคุณภาพเยี่ยม ใช้งานได้สูงสุดพร้อมกัน 3 เครื่อง ราคา 3,200 บาท

31 Jul 17 - By l

สำหรับใครที่ใช้คอมพิวเตอร์หลายเครื่องในเวลาเดียวกัน คงจะพบกับปัญหาเรื่องคีย์บอร์ดกับเมาส์ที่ต้องใช้แยกกัน ทำให้โต๊ะที่มีพื้นที่จำกัดหามีที่วางไม่พอ และใช้งานยุ่งยาก ไหนจะคีย์บอร์ดเครื่องแรก เมาส์เครื่องสอง คีย์บอร์ดเครื่องสาม แค่คิดก็คงปวดหัวไม่น้อยแล้วละ ซึ่งปัญหาเหล่านี้จะหมดไป เมื่อคุณมาใช้เจ้าตัว Dell Premier Wireless Keyboard and Mouse KM717 ตัวนี้ ที่สามารถรองรับการใช้งานสูงสุดถึง 3 เครื่อง แถมเป็นแบบไร้สายทำให้ไม่จำเป็นต้องมีคีย์บอร์ดหรือเมาส์หลายอันวางอยู่บนโต๊ะอีกต่อไป และยังได้รับรางวัล CES 2017 Innovation อีกด้วยมาดูกันดีกว่าครับว่ารีวิวจะเป็นอย่างไรกันบ้าง

สเปคเบื้องต้น

 • Device Type : Keyboard and mouse set – wireless
 • Interface : 2.4 Ghz
 • Dimensions (WxDxH) : Weight : Keyboard: 17.5 in x 5.6 in x 1 in / 17.4 oz, Mouse: 2.3 in x 4.1 in x 1.5 in / 3 oz
 • Hot Keys Function : Sleep, volume, search, mute, play/pause, forward
 • Movement Detection Technology : Optical
 • Movement Resolution : 1000 DPI
 • Color : Gary
 • Price : ประมาณ 3,200 บาท

การใช้งาน

ไล่ดูทีละส่วนก่อนแล้วกันเริ่มจากคีย์บอร์ด การออกแบบอาจจะดูเหมือนคีย์บอร์ดไร้สายทั่วไป แต่พูดกันตามตรงด้วยความที่เป็น Dell แล้วแถมเป็นเซตซีรีส์ Premier มีหรือที่จะธรรมดา ด้วยวัสดุของเจ้าคีย์บอร์ดจะเป็นโลหะผสมพลาสติก งานประกอบเนี๊ยบมากและเป็นแบบยกสูง ซึ่งแป้นสัมผัสเป็นแบบ Chiclet Keyboard คล้ายกับคีย์บอร์ดบนโน้ตบุ๊ค การตอบสนองและการเด้งสัมผัสทำได้ดีมาก พิมพ์ลื่นไม่มีสะดุด อีกทั้งยังออกแบบมาเป็นแบบ Full Size ทำให้ใช้งานในส่วนของ Numpad ได้อีกด้วย

  

ตัวปุ่มคีย์บอร์ดยังมาพร้อมกับฟังก์ชั่นพิเศษคือ มีปุ่ม fn คล้ายกับตัวโน้ตบุ๊คที่มีทั้งปุ่ม Sleep, volume, search, mute, play/pause และ forward ทำให้สามารถใช้งานได้ราบลื่น ไม่ต้องออก กดเข้าโปรแกรมใหม่ๆ อีกยังเจ้าตัวนี้ยังรอบรับการใช้งานคอมพิวเตอร์สูงสุด 3 เครื่อง โดยเครื่องแรกจะเป็นแบบ Wireless ที่แถม USB มาให้ในกล่อง (ใส่ได้ทั้งเมาส์และคีย์บอร์ด) ส่วนอีก 2 เครื่องที่เหลือต่อใช้งานผ่าน Bluetooth เอานั่นเอง (เครื่องที่ต่อต้องมีบลูทูธด้วย) โดยการเชื่อมต่อจะต้องทำการกดสวิซต์ที่ด้านหลังตัวคีย์บอร์ดให้จับคู่และพิมพ์รหัสผ่าน Numpad เพื่อยืนยันนั่นเอง ส่วนสวิตซ์การปรับเปลี่ยนว่าจะใช้เครื่องไหนจะอยู่ที่มุมบนขวาเลื่อนได้ตามที่เราต้องการได้เลยครับ ซึ่งสามารถแยกได้อิสระทั้งเมาส์และคีย์บอร์ด

มาดูทางด้านเมาส์กันบ้าง สำหรับเมาส์ตัวนี้ดีไซน์ออกมาเป็นแบบโค้งเว้ารับกับข้อมือพอดี ซึ่งดูทันสมัยไม่เหมือนเมาส์ทั่วไป การใช้งานทั้งการคลิกและการขยับสามารถทำได้ลื่นไหลไม่มีติดขัด รองรับการใช้งานได้ทุกสภาพผิว ซึ่งนอกจากปุ่มคลิกซ้ายคลิกขวาและสกอล์เมาส์แล้วนนั้นเจ้าเมาส์ตัวนี้ยังมาพร้อมปุ่ม Backward กับ Forward อีกด้วยอยู่ด้านข้างอีกด้วย โดยปุ่ม Backward จะอยู่ด้านซ้าย ส่วนปุ่ม Forward จะอยู่ด้านขวา

  

หลายอาจจะสงสัยว่าเอ้ยเมาส์มันบางขนาดนี้ใส่ถ่านตรงไหน บอกเลยตอนทีมงานเห็นครั้งแรกก็งงเหมือนกัน ซึ่งการใส่ถ่านต้องแกะฝาหลังเมาส์ออกก่อน ถึงจะเห็นที่ในส่วนของที่ใส่ถ่าน อารมณ์คล้ายรถทามิย่าสมัยก่อนที่มีตัวล็อคด้วย โดยในกล่องแถมถ่าน Alkaline AAA อย่างดีมาจำนวน 4 ก้อนด้วยเลยไม่ต้องไปซื้อเพิ่ม แกะกล่องมาปั๊ปสามารถใช้งานได้ทันที

สรุป

ด้วยราคาประมาณ 3,200 บาท ถือว่าค่อนข้างแพงเลยทีเดียวสำหรับคนที่ใช้งานปกติธรรมดาทั่วไป แต่ด้วยฟังก์ชันที่เจ้า KM717 ที่สามารถต่อใช้งานได้หลายเครื่องพร้อมกัน ซึ่งมีคีย์บอร์ดหรือเมาส์ไม่กี่รุ่นเท่านั้นที่ทำได้ และด้วยการออกแบบการดีไซน์ที่มีความพรีเมี่ยมดูหรูหรา แตกต่างจากคีย์บอร์ดหรือเมาส์ไร้สายทั่วไปอย่างเห็นได้ชัด ทำให้เจ้า Dell Premier Wireless Keyboard and Mouse KM717 ตัวนี้ ดูเหมาะทีเดียวสำหรับใครที่จำเป็นต้องใช้งานคอมพิวเตอร์หลายเครื่องในเวลาเดียวกันนั่นเองครับ

  

ข้อดี

 • สามารถใช้งานได้สูงสุด 3 เครื่องพร้อมกัน
 • เมาส์และคีย์บอร์ดสามารถใช้แยกออกจากกันได้อย่างอิสระ
 • วัสดุ งานประกอบ ดีเยี่ยม

ข้อสังเกต

 • ราคาค่อนข้างสูง เมื่อเทียบกับคีย์บอร์ดไร้สายทั่วไป© Copyright - Notebookspec.com All Rights