Home » 0. TOP content

[Review] Dell Alienware AW2518H – Gaming Monitor ตัวเทพมีไฟ RGB ดีไซน์โดน 240Hz รองรับ G-SYNC

5 Aug 17 - By l

ถ้าพูดถึงมอนิเตอร์สำหรับผู้ที่ต้องการให้ภาพที่ออกมามีสีสันตรงตามมาตรฐาน ภาพสวย เหมาะกับการใช้ตกแต่งภาพ ชื่อของซีรีส์ Ultrasharp จาก Dell คงเป็นหนึ่งในตัวเลือกที่หลายท่านคงอยากจะได้มาใช้งานกันอย่างแน่นอน ด้วยประสิทธิภาพในการแสดงผลอันยอดเยี่ยม เหมาะกับการใช้งานตั้งแต่ระดับที่จะเริ่มจริงจังขึ้นมากว่าการแสดงผลปกติ ไปได้จนถึงกระทั่งระดับมือโปร ซึ่งที่ผ่านมาก็นำเสนอในส่วนของการเล่นเกมบ้างกับซีรีส์ S แต่คงยังไม่ถึงใจเกมเมอร์ตัวจริงสายพันธุ์ Alienware เท่าไรนัก

Dell เลยได้นำเสนอ Gaming Monitor ออกมาเป็นผลิตภัณฑ์รุ่นใหม่กับตระกูลของ Alienware อย่าง AW2518H และ AW2518HF ซึ่งจะว่าไปก็มีการเปิดตัวได้ระยะหนึ่งแล้ว โดยต้องบอกว่าสมกับการรอคอยจริงๆ สำหรับความต่างของสองรุ่นนี้ก็คือ เทคโนโลยีชิปประมวลผลภาพอย่าง AW2518H อย่าง NVIDIA G-SYNC และ AW2518HF จะเป็น AMD FreeSync เรียกว่าเอาใจทั้งสาวกการ์ดจอค่ายเขียวและแดง สนนราคา Alienware AW2518H อยู่ที่ 24,290 บาท รับประกัน 3 ปี ซ่อมฟรีถึงบ้าน

VDO Review

Specification

โดยสเปกของ Dell Alienware AW2518H ประกอบไปด้วย 1 ms panel response time, Native 240Hz refresh rate, 1000 : 1 contrast ratio, ความสว่าง 400-nits นอกเหนือจากนี้ยังมีฟีเจอร์ Flicker-free  และ Low-blue light ลดอาการล้าสายตา และดีไซน์แบบขอบบาง มาพร้อมความละเอียด Full HD (1920 x 1080) พาเนลหน้าจอเป็น TN ระดับสูง ให้สีสันที่ตรงและมุมมองที่กว้าง ส่วนรายอื่นๆ ของสเปกเป็นดังต่อไปนี้

 • ขนาดหน้าจอ 24.5 นิ้ว อัตราส่วนหน้าจอแบบ 16:9 ความละเอียด 1920 x 1080 (Full HD)
 • พาเนล TN คุณภาพสูง เป็นจอแบบด้าน (ลดแสงสะท้อน)
 • อัตราส่วนคอนทราสต์ 1,000:1
 • Response time อยู่ที่ 1 ms (แบบ gray to gray )
 • มุมมองจอ 160 และ 170 องศาทั้งแนวตั้งและแนวนอน
 • แสดงผลได้ 16.7 ล้านสี
 • พอร์ตเชื่อมต่อ
  • 1x HDMI (รองรับ MHL)
  • 1x DisplayPort
  • 4x USB 3.0 สำหรับให้จอเป็น hub (พอร์ตที่เหมาะจะใช้ชาร์จมือถือ จะมีอยู่พอร์ตเดียวข้างจอ)
  • 1x USB Type-B 3.0 สำหรับต่อกับคอมพิวเตอร์
  • 2x แจ็ค 3.5 มิลลิเมตร ไว้ต่อเสียงออกลำโพงหรือหูฟัง
  • 1x ช่องเสียบปลั๊กไฟ
 • ขนาดมากสุดเมื่อรวมขาตั้ง:523.3 x 418.4 x 555.8 มิลลิเมตร (H x W x D) น้ำหนักเฉพาะจอ 3.18 กิโลกรัม
 • รองรับเมาท์ติดผนังตามมาตรฐาน VESA (100mm)
 • ใช้ไฟมากสุด 73W ต่ำสุด 26W และเมื่อสลีปจะใช้ต่ำสุดแค่ 0.5W
 • อุปกรณ์ที่ให้มาในกล่อง: สาย DisplayPort to DisplayPort, สาย USB Type-B to USB สำหรับเสียบกับคอมพิวเตอร์ เพื่อให้จอทำงานเป็น USB hub ได้, สายไฟ และก็เอกสารอื่นๆ
 • ประกันแบบ On-site นาน 3 ปี

Hardware / Design

Alienware AW2518H เป็น Gaming Monitor ที่มาพร้อมดีไซน์ที่สวยงามล้ำสมัยตามสไตล์ของ Alienware ที่เหมือนมาจากนอกโลก สีสันโทนดำเทา เรียกได้เอาไปใช้งานกับ Gaming Desktop อย่าง Alienware Area-51 หรือ Aurora R5 หรือแม้กระทั้ง Gaming Notebook อย่าง Alienware 15, 17 ก็ดูเข้าชุดกันเป็นอย่างดี รวมไปถึงถ้าใครจะนำไปใช้กับพีซีประกอบทั่วไปก็สามารถทำได้เช่นเดียวกัน การใช้งานก็สามารถหมุมซ้ายขวาก้มเงยปรับระดับขึ้นลงได้ และปรับหน้าจอแบบตั้ง 90 องศาด้วย

ที่สำคัญ Alienware AW2518H ยังมาพร้อมไฟ RGB ที่บริเวณด้านหลังตัวเครื่อง ซึ่งด้วยฟีเจอร์ AlienFX เราสามารถปรับไฟได้ตามความต้องการแบบ RGB หรือจะใช้โปรไฟล์ของเกมที่รองรับกว่า 145 เกมก็สามารถทำได้ ผ่านทางซอฟต์แวร์ของ Alienware เรียกได้ว่าเสมือนกับ Alienware Area-51 หรือ Aurora R5 รวมไปถึง Alienware 15, 17 ก็ว่าได้

บอดี้ภายนอกของ Alienware AW2518H ก่อนแล้วกันครับ เริ่มที่ด้านหลัง วัสดุโดยรวมจะใช้เป็นพลาสติก จับแล้วให้ความแข็งแรง งานประกอบแน่นหนาพอประมาณตามสไตล์ Dell ให้ความรู้สึกที่ดูแน่นหนาระดับเดียวกับ Ultrasharp อยู่เหมือนกัน

ส่วนหน้าตาต้องบอกเลยว่ามาในแบบของ Alienware จริงๆ คือดูมีความเป็นล้ำแบบต่างดาว ให้ความแข็งแรงทนทาน ต่างจากแบรนด์อื่นในตลาดที่นิยมใส่ความโค้งมนและความเงางามเข้ามา เรียกว่าถ้ามองภายนอก Alienware AW2518H ให้ภาพของความเป็นมืเกมเมอร์ได้ดีสุดๆ สำหรับขาตั้ง ทำออกมาได้แข็งแรงดีมาก แม้จะจับจอบิดองศา ก็ไม่ต้องกลัวล้ม

ส่วนสวิตช์เปิด/ปิดที่มีไฟแสดงสถานะการทำงานอยู่ด้วย และปุ่มปรับค่าต่างๆ ของจอ จะถูกซ่อนอยู่ที่ขอบตรงมุมขวาล่างของจอ ถ้ามองจากมุมที่ใช้งานตามปกติ จะไม่เห็นอย่างแน่นอน ก็อาจจะทำให้การสังเกตสถานะการทำงานทำได้ไม่สะดวกนัก แต่ในทางกลับกัน มันก็ช่วยให้ไม่มีไฟรบกวนสายตาได้เช่นเดียวกัน ซึ่งถ้าใช้ไปซักพักก็คงจะชินไปเอง

User Experience

จอ Dell Alienware AW2518H ถูกออกแบบมาให้มีขอบจอที่บางมากๆ แต่ก็ยังไม่ถึงขั้นไร้ขอบซะทีเดียว ด้วยการที่ขอบจอบางมาก จึงน่าจะเหมาะกับการใช้งานที่ต้องใช้งานมากกว่าหนึ่งจอเชื่อมกัน เพื่อเพิ่มพื้นที่แสดงผล ส่วนเรื่องของสีสันบอกเลยว่าหายห่วง เพราะมันสามารถแสดงผลสีได้ครอบคลุมถึง 99% ตามมาตรฐาน sRGB

พอลองใช้งานจริง สีสันที่ Dell Alienware AW2518H แสดงออกมา ถือว่าทำได้ตามมาตรฐานของซีรีส์ Dell เลยกับพาเนล TN คุณภาพสูง ทั้งเรื่องความสดใสของสีสันที่ไม่มากเกินไป คอนทราสต์ที่กำลังเหมาะกับการใช้งาน ถือว่าเป็นจอสำหรับใช้เล่นเกมตั้งแต่ระดับเริ่มต้น ไปจนถึงระดับโปรได้สบายมาก หรือจะใช้งานทั่วไปในชีวิตประจำวันก็ได้เช่นกันครับ ด้วย 1000 : 1 contrast ratio, ความสว่าง 400-nits รับรองเลยว่าถูกใจเรื่องการเล่นเกมแน่นอน

ส่วนการแสดงผลภาพเคลื่อนไหวก็อยู่ในระดับดีมากโดดเด่นสุดๆ ด้วย 1 ms panel response time,  native 240Hz refresh rate, 1000 : 1 contrast ratio, ความสว่าง 400-nits เหมาะกับการเล่นเกมแนว FPS หรือเกมที่มีการเคลื่อนไหว ตัดภาพเร็วๆ เพราะด้วย response time ของจอที่ต่ำมากๆ สำหรับการเล่นเกม ที่สำคัญด้วยชิปประมวลผลภาพ NVIDIA G-SYNC จึงทำให้ไม่เกิดภาพ Ghost หรือ Tearing เลย ปัญหาเรื่องแสงรั่วตรงขอบจอ จากที่ผมลองทดสอบมา ก็ยังพบอยู่เล็กน้อย

ส่วน OSD ก็จะเป็นภาพการใช้ปุ่มด้านล่างเพื่อปรับการตั้งค่าของจอ โดยจะมีให้ใช้ด้วยกัน 4 ปุ่ม สามารถตั้งปุ่มลัดได้กับ 2 ปุ่มกลาง ว่าจะให้เป็นการปรับค่าใดแบบลัด เช่น เปลี่ยนพอร์ตเชื่อมต่อจอ หรือปรับโหมดการแสดงผล เป็นต้น รวมถึงมีตัวอย่างภาพอินเตอร์เฟสการปรับตั้งค่าต่างๆ ให้ชมด้วยครับ

Conclusion / Award

นับว่าน่าสนใจมากเลยทีเดียวครับ สำหรับจอมอนิเตอร์ Dell Alienware AW2518H ที่ทั้งรูปลักษณ์ภายนอกบวกกับประสิทธิภาพความสามารถโดยรวมนั้นถือได้ว่ามีความสวยงามแบบคลาสสิคสไตล์และมีประสิทธิภาพในการแสดงผลอยู่ในระดับที่น่าประทับใจเลยทีเดียว ด้วยสเปกหน้าจอขนาด 24 นิ้ว ที่ให้การแสดงผลแบบเต็มตา และได้อารมณ์สุดๆ เมื่อใช้งาน ในความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล มีค่า Response Time ที่เร็วรวดเพียง 1ms เท่านั้น

อีกทั้งยังให้การรองรับเฉดสีถึง 16.7 ล้านสี  และมีจุดเด่นที่สามารถดึงความถี่ได้สูงถึง 240 Hz พร้อมชิปประมวลผลภาพ NVIDIA G-SYNC จึงทำให้สามารถรองรับการใช้งานได้หลากหลายรูปแบบ ทั้งด้านงานเอกสารทั่วไป ด้านความบันเทิงอย่างดูหนัง ตลอดจนการเล่นเกมส์ซึ่งเป็นวัตถุประสงค์หลักของตัวจอเอง ซึ่งสามารถทำได้ดีเยี่ยมและสามารถตอบสนองการแสดงภาพในลักษณะต่างๆได้เป็นอย่างดี

Dell Alienware AW2518H น่าจะเป็นหนึ่งในจอมิเตอร์ที่สามารถเป็นตัวเลือกที่ดีสำหรับใครหลาย คนที่กำลังมองหามอนิเตอร์เพื่อการใช้งานตั้งแต่ระดับทั่วไป หรือแม้กระทั่งการเล่นเกมส์ ที่มาพร้อมดีไซน์เรียบๆ หน้าจอบางๆ พร้อมให้ประสิทธิภาพในการแสดงผลที่สูง ทำให้ภาพที่ได้รับออกมาเป็นที่น่าประทับใจแบบหาได้ยากในมอนิเตอร์ทั่วไป เชื่อว่าเมื่อเทียบกับประสบการณ์การใช้งานที่จะได้รับแล้ว กับราคา 24,290 บาท รับประกัน 3 ปี ซ่อมฟรีถึงบ้าน คุ้มค่าแบบสุดๆ อย่างแน่นอน

ที่ผ่านมาสำหรับการเล่นเกมนั้น นอกจากอุปกรณ์ ที่เป็นเมาส์ คีย์บอร์ด และ หูฟัง ที่เป็นจุดสำคัญแล้วนั้นหลายๆ คนมักอาจจะมองข้ามในสิ่งที่ใกล้ตัวและสำคัญที่สุดอย่างมอนิเตอร์นั่นเอง แน่นอนว่าจะดีกว่าไหมถ้าเราใช้มอนิเตอร์เพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะ อย่าง Gaming Monitor

Gaming Monitor ถือว่าเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์คอมพิวเตอร์ที่สายฮาร์ดคอรเกมเมอร์ต้องมีไว้ใช้งานกัน เพราะว่าเป็นมอนิเตอร์เพื่อการเล่นเกมโดยเฉพาะเลยมีฟีเจอร์รองรับประสบการณ์การเล่นเกมที่เหนือชั้นกว่า แม้ว่าคนอาจจะคิดว่าจอสำหรับการเล่นเกมนั้นเพียงแค่จอ 60Hz หรือ 144Hz ก็เพียงพอแล้ว โดยล่าสุด Dell ได้นำเสนอ Dell Alienware AW2518H สำหรับการเล่นเกมสุดเทพ ที่เหล่ามือโปร ไม่ควรพลาดออกมาแล้วนั่นเอง

ข้อดี

 • รองรับการเล่นเกมได้ดีมาก ด้วยฟีเจอร์ 240Hz refresh rate, 1 ms response time
 • มีชิปประมวลผลภาพ NVIDIA G-SYNC ลดภาพกระตุกภาพเบลอ
 • มีฟีเจอร์ Flicker-free  และ Low-blue light ลดอาการล้าสายตา
 • ระดับความสว่างและคอนทราสต์ เหมาะสมสำหรับการใช้งานทั่วไปและเล่นเกม
 • มุมมองกว้างด้วยพาเนล TN มีการสะท้อนแสงภายนอกน้อยมากๆ
 • ดีไซน์สวย ดุดัน ตามสไตล์ของ Alienware สุดล้ำ
 • พอร์ตเชื่อมต่อครบครันทั้ง HDMI, DisplayPort และยังมี USB 3.0 ที่ถูกปรับตำแหน่งให้ใช้งานได้ง่ายขึ้น
 • โครงสร้างแข็งแรง ปรับองศาจอได้ง่าย
 • การรับประกันแบบ On-site service ของ Dell นาน 3 ปี

ข้อสังเกต

 • มุมมองด้านข้างยังสู้พาเนล IPS ไม่ได้
 • ไม่มีแถมสาย HDMI มาให้ในกล่อง
 • ราคาค่อนข้างสูง

© Copyright - Notebookspec.com All Rights