Home » dell review

[Review] Dell Alienware Aurora R5 เดสก์ท็อปเกมมิ่งรุ่นใหญ่ราคาหลักแสน พร้อมอัพเกรดการ์ดจอ GTX 1080 SLI

12 Feb 17 - By l

Desktop PC ในยุคนี้ไม่ว่าจะมองไปทางไหนก็จะมาพร้อมกับประสิทธิภาพภายในที่คล้าย ๆ กันราวกับถูกเ็นออกมาจากโรงงานเดียวกัน แต่จะดีกว่าไหมถ้าหากมีสักแบรนด์หนึ่งที่กล้างแตกต่างสร้างความโดดเด่นให้กับ Desktop PC เพื่อให้ตอบโจทย์กับผู้ใช้งานได้ทุกด้านทั้งด้าน Workstation หรือ Gaming รวมถึง Design อันเป็นเอกลักษณ์ที่ถูกสืบทอดมาอย่างยาวนาน พร้อมกับเทคโนโลยีการออกแบบอันล้ำสมัย และลูกอีกมายมาย ซึ่ง Desktop PC เครื่องนี้ก็คือ Alienware Aurora R5 ตัวนี้นี่เอง

Alienware Aurora R5 คือ Desktop Gaming ที่ถูกออกแบบมาอย่างโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ด้วย Design การอออกแบบราวกับมาจากนอกโลก อีกทั้งถึงยังมีการออกแบบภายในมาอย่างโดดเด่นแบบที่ไม่มีแบรนด์ไหนเหมือน  พร้อมกับประสิทธิภาพในการประมวลผล และการใช้งงานที่ถูกอัดแน่นมาอย่างเต็มเปี่ยมจนแทบล้นเครื่อง จึงปฏิเสธไม่ได้เลยว่านี่คือคอมพิวเตอร์ที่ถูกออกแบบมาสำหรับเกมเมอร์อย่างแท้จริง หากใครที่กำลังมองหาคอมพิวเตอร์ที่มีความโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์ พร้อมประสิทธิภาพอันโดดเด่นของ Alienware Aurora R5 ต้องเป็นอีกหนึ่งตัวเลือกของคุณอย่างแน่นอน

Specification

Dell alienware-1

Alienware Aurora R5 ในรุ่นนี้จะมาพร้อมกับประสิทธิภาพการประมมวลผลดด้วย Intel® Core™ i7-6700K รองรับการ Overclock อย่างเต็มรูปแบบกับเมนบอร์ด Chipset Z170 พร้อมกับ RAM 32GB DDR4 at 2400 MHz รองรับการอัพเกรดได้สูงสุดถึง 64GB พร้อมหน่วยความจำ 512GB M.2 PCIe SSD ให้ประสิทธิภาพในการอ่านเขียนที่สูงกว่า SSD ทั่วไป รวมถึงฮาร์ดิสก์ขนาด 2TB 7200RPM และขุมพลังหลักที่าดไม่ได้คือการ์ดจอ Nvidia Geforce GTX 1080 SLI ช่วยให้ประสิทธิภาพในการประมวลผลด้านกราฟฟิกเหนือกว่า Desktop PC ทั่ว ๆ ไปที่ใช้การ์ดจอเพียงตัวเดียว และที่พิเศษคือมาพร้อมกับ Windows 10 Home 64bit พร้อมใช้งานได้ทันที

  • Intel® Core™ i7-6700K Processor
  • Windows 10 Home 64bit English
  • 32GB DDR4 at 2400 MHz
  • 512GB M.2 PCIe SSD (Boot) + 2TB 7200RPM SATA 6Gb/s (Storage)

 

Hardware / Design

Dell alienware-16

การออกแบบ Design ตัวเคสนั่นยังคงความสวยงามโดดเด่นตามแบบฉบับ Alienware Aurora R5 โดยมีการออกแบบที่เอกลักษณ์เรียบหรูโค้งมน แต่แฝงไว้ด้วยดีเทลรายละเอียดต่าง ๆ ที่มองดูแล้วเหมือนกับเป็นสิ่งของที่มาจากต่างดาวราวกับโมดูลของยาวอวกาศ รวมถึงยังมีการใส่ไฟ RGB ในส่วนต่าง ๆ ของตัวเครื่อง เสริมความสวยงามโดดเด่นเป็นอย่างมาก โดยไฟ RGB จะมีในส่วนของแถบไฟด้านข้าง 3 แถบ และโลโก้ Alienware ที่ด้านหน้าตัวเครื่อง ซึ่งทั้งสามส่วนนี้สามารถปรับแต่งแสงไฟได้อย่างหลากหลายจากซอฟแวร์ภายในเครื่อง

Dell alienware-20

วัสดุรอบตัวเครื่องถูกผลิตจาก ABS Plastic เป็นส่วนใหญ่ซึ่งงานคุณภาพวัสดุและพื้นผิวถูกออกแบบมาอย่างดีเยี่ยม รวมถึง Chasis ภายในเป็นวัสดุ Aluminium ซึ่งเป็นวัสดุที่นิยมใช้ในเคสระดับ Hi-end เท่านั้น โดยตัวเคสนั้นถูกออกแบบโดยคำนึงถึงหลักการ Tool Less Access สามารถถอดประกอบอัพเกรดอุปกรณ์ต่าง ๆ ได้โดยไม่ต้องใช้เครื่องมือแต่อย่างใด ซึ่งเคสถูกออกแบบมาเป็นอย่างดีเพื่อการใช้สอยพื้นที่ภายในให้เกิดประโยชน์สูงสุด และเกิดความร้อนสะสมน้อยที่สุด

Dell alienware-28

ในส่วนของพอร์ตการเชื่อมต่อและส่วนใช้งานรอบ ๆ ตัวเครื่องเริ่มจากด้านหน้าจะมี DVD-Rom Mini ซึ่งถูกติดตั้งมาอย่างแนบเนียนกลมกลืนไปกับตัวเครื่องแต่ยังคงการใช้งานที่ง่าย ส่วน Front Panel เหนือโลโก้ Alienware จะมาพร้อมกับพอร์ตการเชื่อมต่อ USB 3.0 Super Speed 4 พอร์ต และ Audio 3.5 mm Mic&Headphone

ถัดมาในส่วน Panel ด้านหลังนั้นมาพร้อมกับรายละเอียดต่างอย่างมากมาย โดยเริ่มที่ Back I/O Panel มีพอร์ต SPDIF, AUX, USB 2.0 x6, RJ 45 Killer Lan, Display Port, USB 3.1 Type-C, USB 3.1 Type A, USB 3.0 Super Speed X3 และ 3.5mm Audio 7.1Ch. ในส่วนด้านล่างนั้นมาพร้อมกับการ์ดจอ Nvidia Geforce GTX 1080 SLI ซึ่งจะมีพอร์ตการเชื่อมต่อ Monitor มา 2 ชุด ได้แก่ Display Port X3, HDMI และ DVI-DL ในส่วนแที่แปลกตาก็เห็นจะเป็นการติดตั้ง PSU ซึ่งถูกวางตะแคงอยู่ที่ด้านข้างตัวเครื่อง แตกต่างจากเคสทั่วไปที่ PSU จะถูกติดตั้งอยู่ด้านล่างสุด

 

Dell alienware-33

การเปิดฝาด้านข้างตัวเคสสามารถทำได้อย่างง่ายดายเพียงแค่ดึงตัวล๊อกที่ด้านหลังเตัวเครื่อง ฝาเคสฝั่งซ้ายก็จะ Eject ออกมา รายละเอียดด้านในตัวเครื่องยังถูกอออกแบบมาเพื่อคำนึงถึงการใช้พื้นที่ใช้สอยด้านในให้คุ้มค่าที่สุดโดยการนำ PSU มาไว้ในส่วนด้านข้างทำให้ลดความสูงของเคสมาได้พอสมควร ซึ่งในขั้นแรกสามารถถอดเปลี่ยน HDD แบบ 3.5 นิ้ว ที่ติดตั้งอยู่ในส่วนด้านหน้าเพียงแค่ดึงถาดออกมา รวมถึึงสามารถเพิ่ม HDD หรือ SSD ขนาด 2.5 นิ้ว ได้อีก 2 ตัวที่ถาดด้านล่าง

Dell alienware extra-1

ในขั้นถัดมาสามารถเปิด PSU ออกมาได้ซึ่งจะเผยให้เห็นการแก้ปัญหาเรื่องการระบายความร้อนของ CPU ด้ายการแทนที่ Heat-Sink ด้วย Water Cooling ที่ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ Aurora R5 รวมถึงรูปทรงปั้มน้ำยังมีการออกแบบที่สวยงามพร้อมโลโก้ Alienware  และหม้อน้ำขนาด 120 mm ติดตั้งในส่วนด้านบนเชื่อมต่อกับปั้มด้วยสายยางนาดพอเหมาะ ในส่วนของแรมแบบ 4 แถว Dual-Channel DDR4 ขนาด 32GB สามารถอัพเกรดเพิ่มได้สูงสุดถึง 32GB พร้อม SSD 512GB NVMe สามารถเขียนอ่านข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว

และขุมพลังหลักส่วนสำคัญคือการ์ดจอ Nvidia Geforce GTX 1080 SLI แบบ Reference ชุดระบายความร้อนดั้งเดิมจากทาง Nvidia สวยงามโดดเด่น เมื่อเปิดเครื่องใช้งานแสงไฟจากคำว่า Geforce GTX จะส่องสว่างผ่านช่องระบายความร้อนเสริมความสวยงามโดดเด่นให้กับตัวเครื่องได้อย่างลงตัว พร้อมกับขาค้ำการ์ดจอเสริมความแข็งแรง อีกทั้งยังสามารถติดตั้งได้ง่าย

Performance / Software

สำหหรับประสิทธิภาพในการประมวลผลกับ CPU inteel Core i7 6700K ด้วยความเร็ว Basse Clock 4 GHz แกนประมวลผล 4 Cores  8 Threads รองรับการ Overclock อย่างเต็มรูปแบบด้วยรหัส K ปลดล๊อกตัวคูณ และเมนบอร์ดชิปเซ็ต Z170 แรมขนาด 32 GB DDR4 แบบ 4 Slot และขุมพลังหลักการ์ดจอ GTX 1080 SLI ที่มีประสิทธิภาพสูงกว่า คอมพิวเตอร์ที่ใช้การ์ดจอเพียงแค่ตัวเดียว

cpuz1

การทดสอบ Benchmark กับโปรแกรม 3DMark Fire Strike Ultra ด้วยประสิทธิภาพ CPU i7 6820HK และ การ์ดจอ GTX 1070 SLI  สามารถทำคะแนนโดยรวมได้สูงถึง 8,964 คะแนน ซึ่งการเทสนี้ออกแบบมาสำหรับการทดสอบการ์ดจอ SLI โดยเฉพาะถือว่าอยู่ในเกณฑ์ความแรงระดับมาตฐาน

1 - Copy

การทดสอบ Benchmark กับโปรแกรม 3DMark Fire Strike สำหรับการทดสอบกับคอมพิวเตอร์ระดับกลางสามารถทำคะแนนได้ 22,424 คะแนนถือว่าอยู่ใในระดดับที่สูงมาก

3 - Copy

ในส่วนของกราฟจากอุณหภูมิ CPU (เส้นสีเขียว) สามารถรักษาระดับไว้ได้ประมาณ 40-50 องศาเซลเซียส ด้วยประสิทธิภาพของระบบ Water Cooling ทำให้สามารถรักษาระดับอุณหภูมิให้คงที่ได้อย่างดีเยี่ยม ในส่วนของอุณหภูมิการ์ดจอ (เส้นสีฟ้า) ระดับอุณหหภูมิค่อนข้างที่จะพุ่งขึ้นอย่างคงที่ไม่เกิน 80 องศาเซลเซียส ซึ่งชุดระบายความร้อนแบบดั้งเดิมจาก Nvidia สามารถระบายความร้อนได้อย่างมีประสิทธิภาพ

2 - Copy

Alienware Control คือซองแวร์ที่สามารจัดการฟังก์ชันหลักของตัวเครื่องได้อย่างยอดเยี่ยม ในเมนูแรกสามารถมอนิเตอร์ความเร็วลม และอุณหภูมิ รวมถึงส่วนต่าง ๆ ในตัวเครื่องได้ เมนูถัดมาสามรถปรับแต่งแสงไฟทั้ง 3 จุดบนเคสได้ตามใจต้องการ เมนูที่สามสามารถปรับแต่งระบบพื้นฐานได้เช่น การตั้งเวลา Sleep, Screen off และเมนูสุดท้ายคือการตั้งค่าโปรไฟล์ตามที่ผู้ใช้งานต้องการ เรียกได้ว่า Alienware Control ออกแบบมาให่สามารถใช้งานได้อย่างง่ายดาย

สำหรับประสิทธิภาพในการเล่นเกมเรียกได้ว่าไม่เป็นสองรองใครด้วยการประมวลผลภาพกราฟฟิกจากการ์ดจอ GTX 1080 SLI  กับคุณภาพกราฟฟิกขั้นสูงสุด และความละเอียดในระดับ Full HD ซึ่งสามารถสามารถรีดเฟรมเรทออกมาได้อยู่ในระดับที่สูงมาก 100FPS+ เลยทีเดียว ถ้าหากเป็นเกมที่กินกราฟฟิกไม่มากนักอย่าง Overwatch สามารถเล่นบนความละเอียด 4K กราฟฟิกระดับ Ultra สุดหมดได้อย่างสบาย ๆ เกิน 60 FPS อย่างแน่นอน ส่วนเกมอื่น ๆ ที่กินกราฟฟิกในระดับสูง การเล่นเกมในระดับ 4K ก็ยังสามารถแสดงผลภาพได้อย่างดีเยี่ยมด้วยเฟรมเรทที่อยู่ในระดับมาตรฐานคืออยู่ในช่วง 60FPS+

GT83VR-7RF-Gametest.

Conclusion

Dell alienware-10

โดยรวมแล้วถือว่า Alienware Aurora R5 คือ Desktop PC ที่ถูกออกแบบมาอย่างสมบูรณ์แบบในทุก ๆ ด้าน ด้วยการพัฒนาทั้งภายนอกและภายในให้สามารถสร้างประสิทธิภาพออกมาได้สูงที่สุด ส่วนการควบคุมอุณหภูมิยังมาพร้อมกับระบบ Water Cooling ช่วยระบายความร้อนได้อย่างยอดเยี่ยม ซึ่งส่งผลกระทบต่อการใช้งานในระยะยาว ทั้งประสิทธิภาพจาก CPU Core i7 6700K และการ์ดจอ GTX 1080 SLI ทำให้สามารถเล่นเกมได้อย่างลื่นไหล รวมถึงการใช้งานในด้านอื่น ๆ ก็สามารถทำอออกมาได้อย่างดีเยียม

หากใครที่กำลังหาคอมพิวเตอ์สัก 1 เครื่องที่มีประสิทธิภาพสูงและการออกแบบที่โดดเด่น ในด้านการเล่นเกมสามารถเล่นเกมทุกเกมบนโลกใบนี้ได้อย่างลื่น ๆ และถ้าหากซื้อมาแล้วก็พร้อมใช้งานได้ทันที ตัวเดียวจบ พร้อมประกัน On-site มีปัญหาตามซ่อมให้ถึงบ้าน Alienware Aurora R5 ถือเป็นตัวเลือกที่น่าสนใจอย่างมาก อีกทั้งยัมีสเปคให้เลือกออย่างหลากหลาย ถ้าหากในรุ่น GTX1080SLI มีราคาที่สูงเกินงบประมาณ ยังสามารถซื้อรุ่นที่มีการ์ดจอ GTX1080 ใบเดียวมาใช้งาน และสามรารถอัพเกรดเพิ่มการ์ดจออีกใบเข้าไปทีหลังก้ได้เนื่องจากระบบของตัวเครื่องออกแบบมาให้รองรับการอัพเกรดได้ในอณาคต

ข้อดี 

  • ประสิทธิภาพสูงด้วย CPU Core i7 6700K และการ์ดจอ GTX 1080 SLI
  • Design สวยงาม ออกแบบมาล้ำสมัยพร้อมไฟ RGB
  • รองรับการอัพเกรดเพิ่มเติมได้ในอนาคต
  • การควคุมอุณหภูมิภายในเคส รวมถึงการออกแบบภายในทำได้อย่างดีเยี่ยม
  • ประกัน Onsite

ข้อสังเกตุ

  • ปรับแต่งไฟ RGB ได้ค่อนข้างน้อย

© Copyright - Notebookspec.com All Rights