Home » Accessories

Review – DEEPCOOL N80 RGB Cooling Pad เพื่อเกมมิ่งโน้ตบุ๊ค

30 Jun 20 - By l

แม้เกมมิ่งโน้ตบุ๊คหลายแบรนด์จะเน้นเรื่องของระบบระบายความร้อนขนาดไหน แต่เอาเข้าจริงถ้าใช้งานหนักๆต่อเนื่องการมีอุปกรณ์เสริมอย่าง Cooling Pad ก็เป็นอีกทางที่ช่วยในการระบายความร้อนได้ดีกว่า นอกจากนั้นยังช่วยยกระดับการใช้งานให้สะดวกยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มความสวยงามด้วยไฟ RGB อย่าง DEEPCOOL N80 RGB ที่ทีมงานจะมารีวิวกันในวันนี้

DEEPCOOL N80 RGB ประกาศตัวเองเลยว่าเป็น Gaming Notebook Cooler ที่ออกแบบมาเพื่อโน้ตบุ๊คเกมมิ่งโดยเฉพาะ ด้วยขนาดที่ใหญ่ รองรับโน้ตบุ๊คทั้ง 15 และ 17 นิ้วได้อย่างสบาย พร้อมพัดลมขนาด 140 มิลลิเมตร จำนวน 2 ตัว ช่วยในการระบายความร้อน ดีไซน์ผสมด้วยโลหะและพลาสติกคุณภาพดี พร้อมเส้นไฟ RGB ที่ช่วยเสริมความสวยงามอีกด้วย

Technical Spec

Overall Dimension 427X316X25mm
Fan Dimension Ø140×15mm
Net Weight 1110g
Bearing Type Sleeve Bearing
Rated Voltage 5VDC
Rated Current 0.5A
Rated Power 3W
Fan Speed 800±10%RPM
Air Flow 32.16CFM
Noise 23.3dB-A
EAN 6933412775836
P/N DP-N222-N80RGB

กล่องของ DEEPCOOL N80 RGB มีในโทนสดใส พร้อมโชว์หน้าตาและฟีเจอร์อย่างครบครัย

ภายในกล่องไม่มีอะไรมากกว่าตัว DEEPCOOL N80 RGB กับ สาย USB 3.0 สำหรับจ่ายไฟให้ตัว Cooling Pad

DEEPCOOL N80 RGB มาในขนาดที่ค่อนข้างใหญ่ ทำให้สามารถใช้งานกับโน้ตบุ๊คไซท์ใหญ่ 17 นิ่ว ได้อย่างสบาย มาพร้อมยางรองขนาดให็ 4 จุด โดยวัสดุจะเป็นโลหะที่มีการเจาะรูช่วยการระบายความร้อน ช่วยให้อากาศถ่ายเทด้วยพัดลมขนาด 140 เซนติเมตร 2 ตัว โดยวัสดุรอบจะเป็นพลาสติกที่มีความแข็งแรง ขอบด้านล่างลากไปถึงด้านซ้ายขวาทรงตัว U เป็นจุดแสดงไฟ RGB ที่ออกแบบให้เป็นเส้นวิ่งไปมา โดยสามารถเปลี่ยนโหมดการแสดงผลได้ตรงปุ่มรูปลายนิ้วมือตรงกลาง

ตรงกลางเป็นโลหะช่วยระบายความร้อน พร้อมเสริมความแข็งแรง

ด้านล่างจะเห็นตำแหน่งของพัดลมระบายความร้อนทั้ง 2 ตัว โดยจะเป็นการดูดลมเข้าจากทางด้านล่าง เพื่อไประบายใต้เครื่องโน้ตบุ๊ค นอกจากนั้นก็ยังมีที่เก็บสายอยู่ด้านข้าง และขาตั้งขนาดเล็ก

ขาตั้งสามารถปรับได้ 2 ระดับ ทั้งวางราบ และยกขึ้นมา ไม่สูงมาก แต่อยู่ในมุมที่ใช้งานคีย์บอร์ดได้สะดวก

ที่น่าสนใจคือสายตัว DEEPCOOL N80 RGB จะมี HUB USB 3.0 ในตัว ต่อสายเดียวก็ได้ หรือถ้าเป็น 2 ออก 1 ก็จะทำให้จ่ายไฟได้แรงขึ้นพัดลมหมนุนได้เต็มที่ โดยที่พอร์ต USB ก็ไม่เสียความเร็วในการใช้งาน

ลองเทียบกับ Acer Nitro 5 2020 ขนาดพอดี เหลือขอบหน่อยๆ การันตีว่าใช้กับโน้ตบุ๊คขนาด 15 และ 17 นิ้วได้แน่นอน

แบบไม่ยกขาตั้งโน้ตบุ๊คแทบจะอยู่ในแนวขนานกับโต๊ะเลย

ยกขาตั้งเล้กขึ้นมาตัวเครื่องด้านท้ายจะยกขึ้นมาหน่อย พิมพ์ได้สะดวกขึ้น

ยกขาตั้งอันใหญ่ ก็จัช่วยให้มุมมองอยู่ในระดับสายตาดีขึ้น เพิ่มอากาสไหลเวียนให้ตัวพัดลม แต่ก็ไม่ได้เอียงมากยนโน้ตบุ๊คไหลลงมา ฐานรองจัดว่ายึดไว้แน่นเลยทีเดียว

ลองเชื่อมต่อและจัดวางเต็มๆก็ดูเข้ากันอยู่

จุดที่แสดงไฟ RGB จะอยู่ตรงเส้นสีขาว บริเวณขอบด้านล่าง ลากไปด้านข้างอีกหน่อย โดยจะเปิดปิด เปลี่ยนโหมดการแสดงผลจากปุ่มสัมผัสตรงกลางรูปรอยนิ้วมือเลยครับ

การเชื่อมต่อไฟ USB ก็แค่ใช้สายต่อระหว่างโน้ตบุ๊คกับ DEEPCOOL N80 RGB ก็จะแสดงแสดงสีขึ้นมา พร้อมการทำงานของพัดลม

ไฟ RGB ของ DEEPCOOL N80 RGB ไม่ได้สว่างมาก แสงกำลังพอดีไม่ดึงสายตาจากการใช้งานมากเกินไป

โหมดการแสดงผลก็มีตั้งแต่สีรุ้ง ไฟวิ่งซ้ายขวา ติดสีเดียว กะพริบ หรือกระทั่งปิดก็สามารถสั่งงานได้ผ่านปุ่มสัมผัสนี้

การวางจัดว่าแน่นหน้า แม้มุมสูงสุดก็ไม่ไหว ส่วนหนึ่งคงเพราะขาตั้งที่ไม่สูงมาก ฐานยางรองก็จัดว่าแน่นหน้าพิมพ์หรือเล่นเกมหนักๆก็แน่นหน้าไม่เคลื่อนหรือไหลได้ง่ายๆ

การระบายความร้อนต้องบอกว่าเท่าที่ลองใช้งานดูในห้องแอร์ราว 26 องศา ช่วยลดความร้อนไปได้พอสมควรราว 4-5 องศาเซลเซียส แต่ก็ขึ้นอยู่กับเครื่องด้วยนะครับ เพราะอย่าง Acer Nitro 5 2020 มีช่องระบายความร้อนที่ตรงกับตัวพัดลมพอดี แต่ถ้ารุ่นอื่นอาจจะช่วยลดความร้อนได้มากน้อยแตกต่างกันไปด้วย ส่วนเสียงของพัดลมมีบ้าง แต่ก็ไม่ได้ดังจนรบกวนมากเกินไป แม้ไม่ใช้กับโน้ตบุ๊คเปิดเฉยๆก็ถือว่าลมแรงเย็นดี

DEEPCOOL N80 RGB เหมาะกับโน้ตบุ๊คเกมมิ่งด้วยขนาดที่ใหญ่ วัสดุดี รับน้ำหนักได้เยอะ ปรับระดับได้ตามต้องการช่วยในการระบายความร้อนด้วยพัดลมคู่ ยกระดับให้พิมพ์ได้สะดวกขึ้น รวมไปถึงอยู่ในมุมของสายตาที่สะดวกกว่า และยังมีไฟ RGB เพิ่มความสวยงามอีกด้วย ใครอยากได้แท่นรองโน้ตบุ๊คสำหรับโน้ตบุ๊คเกมมิ่งสุดรัก ใช้งานสะดวกขึ้น สวยงาม และยังช่วยระบายความร้อนได้ดีอีกด้วย

DEEPCOOL N80 RGB ประมาณ $60 หรือประมาณ 1,800 บาท ราคาอาจจะดูสูงหน่อย แต่วัสดุดี ออปชั่นครบ ช่วยยืดอายุโน้ตบุ๊คของท่านได้อีก

จุดเด่น

  • ขนาดใหญ่รองรับน้ำหนักได้เยอะโน้ตบุ๊ค 17 นิ้วก็ยังไหว
  • พัดลมช่วยระบายความร้อน เย็นดีเสียงไม่ดังมาก
  • มีเส้นไฟ RGB ด้วย
  • ต่อเป็น HUB USB ได้

ข้อสังเกต

  • ยังไม่มีวางจำหน่ายในบ้านเรา
  • ขนาดใหญ่ทำให้ไม่เหมาะกับโน้ตบุีคขนาดเล็กเท่าไรนัก© Copyright - Notebookspec.com All Rights