Home » Accessories

Review – D-Link PowerLine AV500 มาต่อแลนผ่านสายไฟกันเถอะ ราคา 1,250 บาท

6 Oct 18 - By l

ปัจจุบันอุปกรณ์ส่งสัญญาณไร้สายหรือ WiFi ถือเป็นอุปกรณ์พื้นฐานที่หลายๆบ้านต้องมีกันแล้ว แน่นอนว่ามันเพิ่มความสะดวกสำหรับอุปกรณ์พกพาเป็นอย่างมาก โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนหรือโน้ตบุ๊ค แต่สำหรับหลายๆ บ้าน หรือหลายๆ ที่ก็เป็นจุดอัพสัญญาณ WiFi ทำให้ไม่สามารถเชื่อมต่อได้ หรือเชื่อมต่อได้ไม่ดีเท่าที่ควร หรือบางครั้งตัวกระจายสัญญาณ WiFi ก็ไม่ได้มีสัญญาณครบคลุมมากนัก

ไปจนถึงท่านที่ต้องการความมีเสถียรภาพของสัญญาณดีที่สุดสำหรับสายสตรีม หรืออัพโหลดไฟล์ให้ลื่นไหลไม่มีสะดุด WiFi คงไม่ใช่คำตอบที่ดีนัก อุปกรณ์หนึ่งที่วันนี้ทีมงานอยากจะแนะนำซึ่งจะเข้ามาอุดช่วงว่างของ WiFi อีกทั้งยังสะดวกกว่าลากสายแลน แถมไม่เกะกะอีกด้วยอย่าง D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit

D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit เป็นอุปกรณ์ที่ศัพท์เทคนิคเรียกว่า PowerLine หรือการเปลี่ยนสายไฟในบ้านเป็นสายแลนนั่นเอง เพียงแต่ต่อเจ้าอุปกรณ์กับสายแลนที่เราเตอร์หรือ Accress point แล้วเสียบเข้าปลั๊ก จากนั้นก็เสียบปลั๊กอุปกรณ์นี้แล้วต่อสายแลนเข้าไปที่เครื่องพีซี หรือแอลซีดีทีวี ก็พร้อมให้ใช้งานได้แล้ว ไม่ต้องเซ็ตอัพอะไรเลยให้ยุ่งยาก โดยที่ตัว D-Link PowerLine AV500 จะมีไฟ led แสดงสถานะต่างๆให้สังเกตุการติดตั้งเบื่องต้นอยู่จึงไม่จำเป็นต่อคอมเซ็ตอัพอะไรเพิ่มเติมให้ยุ่งยาก

สเปค

แพ็คเกจ D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit มาในขนาดกะทัดรัด ระบุฟีเจอร์ครบครัน พร้อมแนะนำการติดตั้งเบื่องต้น โดยในรูปจะต่างจากตัวจริงนิดหน่อยตรงหัวปลั๊กที่ขายในบ้านเราจะเป็นหัวแบนไม่ได้เป็นหัวกลมตามรูป

ภายในกล่องนอกจากคู่มือแล้ว ก็จะมีตัว D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit ให้มา 2 ตัว เป็นตัวรับและตัวส่งซึ่งสามารถใช้สลับกันได้ และสายแลนความยาวประมาณ 80 cm จำนวน 2 เส้น ให้มาพร้อมใช้งานทันที

D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit ขนาดกะทัดรัดมากๆใหญ่กว่า adapter ชาร์ตมือถือเล็กน้อย (หรือใหญ่พอๆกับ Adapter แพงๆที่รองรับควิ๊กชาร์ต) ทำให้เมื่อติดตั้งไม่เกะกะปลั๊กอื่นๆมากนัก อาจจะกินพื้นที่รูปลั๊กอื่นแค่ 1 ช่อง วัสดุตัวบอดี้เป็นสีขาวเรียบๆดูแข็งแรงทนทานพอสมควร ด้านล่างจะมีพอร์ตแลนหรือ RJ-45 และปุ่ม Connect Simple เผื่อเชื่อมต่อกรณีมีมากกว่าแค่ 1 คู่

ไฟแสดงสถานะ 3 ดวง จะแสดงสถานะ เชื่อมต่อกับปลั๊กไฟ และเมื่อต่อสายแลนกับเราเตอร์ไฟดวงที่ 2 ก็จะติดเป็นสีส้ม และไฟดวงสุดท้ายจะติดก็ต่อเมื่อมีการเชื่อมต่อระหว่าง Power Line และไฟด้วยที่ 2 ที่เชื่อมต่อกับเราเตอร์ก็จะเปลี่ยนจากส้มเป็นเขียว ไฟทั้ง 3 ดวงติดเป็นสีเขียวหมดแสดงว่าพร้อมใช้งานแล้ว

จากการทดสอบใช้งาน D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit ถือเป็นตัวช่วยในการเชื่อมต่ออินเตอร์เน็ตผ่านสายไฟยังอุปกรณ์ต่างๆเช่นพีซี หรือสมาร์ทีวี โดยที่เราไม่ต้องเดินสายแลนให้ลำบาก สะดวกและไม่เกะกะ อีกทั้งยังให้สัญญาณที่มีเสถียรภาพมากๆ ไม่แกว่งใช้งานต่อเนื่องได้ ทดสอบจากการ FB Live ในช่วง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมาซึ่งทีมงาน NBS เราใช้ Power Line ตัวนี้เป็นอุปกรณ์หลักในการเชื่อมต่อไลฟ์ซึ่งการันตีได้เป็นอย่างดีว่าสามารถใช้งานได้จริงสะดวกเหมือนลากสายแลนแต่ไม่มีสายให้เกะกะ และยังให้ความมีเสถียรภาพมากกว่าแบบ WiFi

D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit เหมาะกับท่านที่มีบ้านหลักใหญ่สัญญาณ WiFi อาจจะไม่เข้มข้นพอสำหรับไปที่ห้องอันหากไกล หรือต้องการสัญญาณอินเตอร์เน็ตที่มีเสถียรภาพเพื่อการสตรีมหรืออัพ/ดาวน์โหลดไฟล์ขนาดใหญ่ ถือเป็นอุปกรณ์อีกหนึ่งตัวที่น่าสนใจ อีกทั้งยังมีราคาไม่แพง ถ้ามีโปรโมชั่นดีๆราคาเท่ากับตัวรับสัญญาณ WiFI เท่านั้นเอง

จุดเด่น

  • ใช้งานง่ายสะดวกต่อปุ๊ปติดปั๊ป
  • สัญญาณดีเที่ยบเท่าสายแลน แต่ไม่ต้องเดินสายให้วุ่นวาย

ข้อสังเกตุ

  • ต้องต่อกับปลั๊กสายไฟหลักในบ้านเท่านั้นจึงจะใช้งานได้

D-Link PowerLine AV500 Mini Starter kit ราคาปรกติอยู่ที่ 1,250 บาท แต่ JIB Online จัดโปรโมชั่นพิเศษเหลือเพียง 390 บาท เท่านั้น© Copyright - Notebookspec.com All Rights