Home » Accessories

Review – CyberSLIM แปลง SSD NVMe เป็น EXT-USB ที่แรงทะลุนรก

24 Jul 19 - By l

หน่วยความจำแบบ SSD มีบทบาทมากขึ้นในปัจจุบัน ด้วยประสิทธิภาพการใช้งานและราคาที่ถูกลงมามาก โน้ตบุ๊คหลายแบรนด์มักจะให้ SSD มาเลยตอนซื้อ แต่ปัญหาคือบางรุ่นให้ความจุที่ไม่สูงมากนัก อาจจะแค่ราวๆ 128 หรือ 256 GB เท่านั้น ซึ่งใช้งานไปนานๆคงไม่พอเท่าไร แต่เมื่อเปลี่ยนมาเป็นความจุที่สูงขึ้น ก็จะเหลือ SSD ตัวเก่าที่ถอดออกมาไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี โดยเฉพาะสาย PCIe NVMe ที่บางครั้งต้องเก็บไว้เผื่อเคลม จะไปใส่เครื่องอื่น ความจุก็คงไม่พอใช้วันนี้ทีมงานเลยจะขอมาแนะนำกล่องที่จะเปลี่ยน SSD PCIe NVMe เป็น SSD USB ที่เร็วแรงที่สุดของวันนี้กับกล่องจาก CyberSLIM

ก่อนหน้านี้ทีมงานเคยทดสอบกล่อง UGREEN M.2 Portable ซึ่งจะเป็นกล่องที่รองรับ SSD M.2 แบบ SATA ซึ่งจะมีใช้ในเครื่องรุ่นเก่าที่ไม่ได้เร็วแรงมากนัก แต่ปัจจุบัน SSD M.2 ได้พัฒนาเป็นแบบ PCIe NVMe กันหมดแล้วทั้งซื้อแยก หรือกระทั่งที่แถมมาในโน้ตบุ๊คพีซี ทำให้กล่องที่เชื่อมต่อแบบ USB ต้องพัมนาขึ้นตามไปด้วย จากความเร็วแค่ระดับ SATA พัฒนาให้ความเร็วถึงระดับ 1000 MB/s กับกล่องที่ทีมงานซื้อมาจากไต้หวันอย่าง CyberSLIM

กล่องที่ทีมงานซื้อมาทดสอบจากแบรนด์ CyberSLIM เป็นแบรนด์ชื่อดังจากไต้หวันที่เน้นผลิตอุปกรณ์เชื่อมต่อรูปแบบต่างๆเช่น dock ,hub และอื่นๆอีกเพียบ จนมาถึงกล่อง SSD Ext ที่ชื่อรุ่นง่ายๆ M.2 NVMe PCI-E ตรงๆเลยคือรองรับ SSD M.2 แบบ PCIe NVMe แปลงเป็นพอร์ต USB-C เชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊คหรือพีซีผ่านพอร์ต USB-A ตามสายที่ให้มา โดยกล่องสามารถรองรับ M.2 หลากหลายขนาด และยังออกแบบให้ช่วยระบายความร้อนอีกด้วย กล่องเลยจะใหญ่ๆสักหน่อย โดยการันตีความเร็วสุงสุดที่ 10 Gbps หรือราวๆ 1,000 MB/s ซึ่งจะเร็วกว่าแบบ SATA เท่าตัวเลยทีเดียว เรียกได้ว่าถ้า SSD ภายในเป็น PCIe NVMe เหมือนกัน สามารถโอนไฟล์ระดับหลาย GB ได้ภายในไม่กี่วินาที

สเปคเต็มๆแบบภาษาจีนแท้ๆ แต่ก็พอดูออกอยู่

ฟีเจอรืเด่นไม่ว่าจะเป็นรองรับ M.2 PCIE ที่ความจุสูงสุด 4 TB กับความเร็วระดับ 10 Gbps กล่องช่วยระบายความร้อน และรองรับ thunderbolt 3 ด้วย

M.2 ที่รองรับทั้ง PCIe 3.0 X4 และ X2 สามารถใส่ได้

ขนาด m.2 ที่รองรับ ครอบคลุมหมด

ตัวกล่องเคสยังช่วยระบายความร้อนได้อีกด้วย

กล่องของ CyberSLIM M.2 NVMe PCI-E เรียกๆโชว์หน้าตา สเปคในแบบภาษาจีนครบครัน

อุปกรณ์ภายในมีทั้งตัวกล่อง น๊อต สายแบบ USB-C to USB-A คู่มือ ซีลีโคนสำหรับติดที่ SSD และไขควงสำหรับติดตั้ง SSD

หน้าตาของ CyberSLIM M.2 NVMe PCI-E ขนาดค่อนข้างใหญ่เลยทีเดียวเมื่อเทียบกับขนาดการ์ด M.2 ปรกติ โดยตัวกล่องผลิตจากอลูมิเนียมชั้นดี มีการทำเป็ร่องเพื่อช่วยในการตักอากาส ช่วยระบายความร้อนให้ตัว SSD กล่องสีดำเรียบๆไม่มีอะไรมากนอกจากสกรีนแบรนด์ CyberSLIM ไว้ด้านข้าง

CyberSLIM M.2 NVMe PCI-E มาพร้อมพอร์ตเชื่อมต่อ USB-C

ภายใน CyberSLIM M.2 NVMe PCI-E จะเป็นแผงวงจรเรียบๆ พร้อมพอร์ตเชื่อมต่อ M.2 PCIe NVMe โดยสามารถติดตั้งการ์ด M.2 ได้หลากหลายขนาด

เมื่อติดตั้ง CyberSLIM M.2 NVMe PCI-E กับ SSD ไม่หนามากติดตั้งได้ง่ายไม่ยุ่งยาก เพียงแค่แกะกล่องออกมา ใส่ตัว SSD จากนั้นยึดน๊อตบริเวณท้าย SSD จากนั้นก็แค่ใส่ลงกล่องยึดน๊อตเป็นอันเรียบร้อย

ทดสอบเชื่อมต่อกับโน้ตบุ๊คของทีมงาน ThinkPad T480s

ไฟแสดงสถานะการทำงานสีฟ้าข้างพอร์ต

ทดสอบกับ M.2 SATA กันก่อน

เทียบความเร็วกับแบบ M.2 SATA

มาถึงการทดสอบบนโน้ตบุ๊คและพีซี

USB-A 3.0

เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB-A ด้วยสายที่แถมมาให้ ผ่านพอร์ต USB 3.0 ความเร็วเท่าๆกับ M.2 SATA ทั่วไปไม่ได้ต่างกันมาก เพราะเป็นข้อจำกัดของตัว USB 3.0

Thunderbolt 3 (T480s) & USB 3.1 Gen 2 (M/B Intel Z370)

เนื่องจากพอร์ต USB ของ ThinkPad ที่ทีมงานทดสอบมี Thunderbolt 3 จึงทดสอบผ่านสาย thunderbolt และย้ายไปทดสอบบนเครื่องพีซีซึ่งเป็นพอร์ต USB 3.1 Gen 2 เพื่อความเร็วสูงสุด เพราะ USB 3.0 นั้นไม่ใช่สเปคสูงสุดที่กล่องนี้รองรับ

ซึ่งจากการทดสอบต้องยอมรับว่าทำความเร็วได้ตามที่ระบุไว้จริงๆครับ สามารถวิ่งไปได้ถึงระดับใกล้เคียง 1,000 MB/s เลยทีเดียว เรียกได้ว่าโอนไฟล์ระดับหลาย GB จากในเครื่องที่เป็น PCIe เหมือนกันเสร็จได้ในไม่กี่วินาทีเลย

CyberSLIM M.2 NVMe PCI-E เหมาะสำหรับท่านที่มี SSD PCIe NVMe เหลือจากการอัพเกรท ขายก็ไม่คุ้ม เอาไปใส่เครื่องอื่นก็ไม่พอ แล้วเอามาทำเป็น SSD พกพาไปซะเลย ได้ทั้งการใช้ประโยชน์จากของที่ไม่ได้ใช้ อีกทั้งยังได้ประสิทธิภาพความเร็วในการอ่านเขียนที่สูงมาก สูงกว่า SSD พกพาหลายๆตัวที่ขายอยู่ซะอีก โอนไฟล์ระดับหลาย GB ได้ภายในไม่กี่วินาที ยิ่งโอนจาก SSD PCIe ภายในเครื่อง ยิ่งทำให้ได้ความเร็วสูงสุด โอนไฟล์ได้เร็วมาก แต่ก็มีข้อจำกัดตรงที่ขนาดค่อนข้างใหญ่เพราะตัวกล่องต้องช่วยระบายความร้อนด้วย เพื่อความเร็วที่ดีที่สุด อีกทั้งพอร์ตที่ใช้งานควรจะเป็น USB 3.1 Gen 2 เพื่อที่จะได้ความเร็วสูงสุดตามสเปค ไม่งั้นถ้าเป็นเพียง USB 3.0 ความเร็วก็จะไม่ต่างจาก M.2 SATA ทั่วไป

CyberSLIM M.2 NVMe PCI-E ทีมงานซื้อมาในราคาราว 1200 บาท ไม่มีขายในบ้านเรา ซึ่งยังมีแบรนด์อื่นที่ขายในบ้านเราอีก ราคาไม่ต่างกัน ยังไงเดี๋ยวทีมงานมีโอกาสจะหามาทดสอบให้ทุกท่านได้ชมกันครับ

จุดดเด่น

  • ความเร็วการอ่านเขียนสูงมาก
  • วัสดุดี ช่วยระบายความร้อน

ข้อสังเกตุ

  • ไม่มีวางจำหน่ายในบ้านเรา
  • ต้องเป็นพอร์ต USB 3.1 Gen 2 ถึงจะได้ความเร็วสูงสุด


© Copyright - Notebookspec.com All Rights