Home » Accessories

Review – Crucial P1 1TB NVMe PCIe โคตรคุ้มที่สุดของวันนี้

25 Jun 19 - By l

ตอนนี้บอกเลยว่าหน่วยความจำแบบ SSD นั้นราคาถูกลงมามาก ไม่เฉพาะแบบ SATA เท่านั้น แต่แบบ PCIe เองก็มีราคาถูกลงมาเยอะ โดยเฉพาะพวกอ่านเขียนได้ระดับกลางๆ ราคานี่ถูกลงมาระดับเดียวกับแบบ SATA เลยก็ว่าได้ แต่สามารถอ่านเขียนได้เร็วกว่าหลายเท่าเลย เหมาะกับพีซี โน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ อัพเกรทลูกเดียวจบได้ทั้งความจุและความเร็ว อย่าง SSD ที่เราจะมาแนะนำในรีวิวนี้ แบรนด์อาจจะไม่คุ้นชื่อในบ้านเรา แต่สเปคราคาเรียกได้ว่าเป็น 1 TB ที่คุ้มสุดในตลาดตอนนี้เลยอย่าง Crucial P1 3D NAND NVMe PCIe M.2 SSD

Crucial P1 3D NAND NVMe PCIe M.2 SSD มีขายในบ้านเรามาสักพัก แต่อาจจะไม่ค่อยดังมากนักเพราะขายในร้าน online บางแห่งเท่านั้น ตอนทีมงานสั่งซื้อมาก็หวั่นใจว่าถูกแบบนี้จะได้ประกันไทยไหมนะ แต่ด้วยราคาที่ถูกมากเลยจัดมาลองเทสให้หายสงสัยหน่อยว่ามันคุ้มไหมทำไมถูก แต่เมื่อส่งมาถึงเห็นวอยด์ประกันของ Ingram Micro ก็อุ่นใจมากขึ้น

โดยสเปคของ Crucial P1 3D NAND NVMe PCIe M.2 SSD มาพร้อมเทคโนโลยี 3D NAND ล่าสุด ที่ใช้พลังงานน้อยลง และสามารถทำความจุได้มากขึ้นในพื้นที่ชิปเท่าเดิม โดยมีความจุให้เลือก 500 GB และ 1 TB แบบที่ทีมงานซื้อมาทดสอบ โดยให้ความเร็วไม่ขี้เหร่เลย สามารถอ่านได้ถึง 2,000 MB/s และเขียนได้ถึง 1,700 MB/s เขียนได้เร็วกว่ารุ่น 500 GB ได้เกือบเท่าตัว สเปคนี้อาจจะไม่เท่าตัวท๊อป แต่แค่นี้ก็อ่านเขียนเร็วมากแล้ว เปิดเครื่องไวเปิดโปรแกรมเร็ว พร้อมเชื่อมต่อผ่านพอร์ต PCIe 3.0

กล่องของ Crucial P1 1TB 3D NAND NVMe PCIe M.2 SSD บอกซีรีย์ชัดเจน โทนเรียบๆ เน้นฟีเจอร์เด่นๆ โดยจะมีสติกเกอร์ติดระบุความจุ และ S/N ของตัว SSD พร้อมช่องเปิดให้เห็นภายในนิดนึง

อุปกรณ์ในกล่องมีตัว SSD กับคู่มือแนะนำการใช้งาน

Crucial P1 1TB 3D NAND NVMe PCIe M.2 SSD มาพร้อมพอร์ต PCIe 3.0 พร้อมสเปคสกรีนครบครัน พร้อมชิป NVMe ซ่อนอยู่ โดยจะมีชิปหน่วยความจำ 2 ชิป บนฝั่งเดียว อีกฝั้งจะมีลายปริ้นเผื่อไว้สำหรับความจุ 2 TB ที่อาจจะมาในอนาคต โดยแผ่นปริ้นจะมาในรูปแบบสีดำเรียบๆ

ทดสอบบนเมนบอร์ด Asrock B365m Phantom Gaming 4

Crucial P1 1TB 3D NAND NVMe PCIe M.2 SSD ความจุ 1 TB มีพื้นที่ใช้งานจริงราว 931 GB

สเปคโดยรวม Crucial P1 1TB 3D NAND NVMe PCIe M.2 SSD PCIe 3.0 x4

 

ความเร็วจัดว่าดีตามสเปคเลยอ่านได้สูงถึง 2,000 MB/s และเขียนถึง 1,700 MB/s เลยทีเดียว เปิดเครื่องไว้ เปิดโปรแกรมเร็วแน่นอน อาจจะไม่ได้เท่าระดับท๊อป แต่แค่นี้ก็เร็วกว่า SSD ราคาแพงหลายๆตัวแล้ว

Crucial P1 1TB 3D NAND NVMe PCIe เป็นอีกหนึ่ง SSD ที่เป็นม้านอกสายตาของหลายท่าน ที่แบรนด์ไม่คุ้นหูบ้านเรา (แต่ในต่างประเทศถือว่านิยมมากแบรนด์หนึ่ง) แต่เมื่อดูสเปคกับราคาที่จำหน่ายถือว่าเป็น SSD PCIe ความจุ 1 TB ที่ถูกที่สุดในตลาดตอนนี้เลยก็ว่าได้ อีกทั้งสเปคก้ไม่ได้ขี้เหร่เลย เพราะความเร็วการอ่านที่สูงถึง 2,000 MB/s และความเร็วการเขียนระดับ 1,700 MB/s ถือว่าเร็วมากเลย เมื่อเทียบกับราคานี้ อาจจะไม่ใช่ระดับท๊อป 3,000 MB/s แต่แค่นี้ก็เปิดเครื่องไวเปิดโปรแกรมเร็วแล้ว เหมาะสำหรับโน้ตบุีคที่ติดตั้ง SSD ได้แต่ตัวเดียว หรือเครื่องพีซีสายตัดตอก็สะดวกไม่ต้องโอนไฟล์ข้ามไดร์ฟไปมาอีกต่อไป 1 TB ตอนนี้ใช้งานได้สบายแล้ว

Crucial P1 1TB 3D NAND NVMe PCIe มาในราคาโปรโมชั่นตอนนี้เพียง 3,790 บาท พร้อมรับประกันยาวถึง 5 ปี กับ Ingram Micro ในบ้านเราเชื่อถือได้แน่นอน

  • สามารถสั่งซื้อได้ที่ : invadeit@Shopee

จุดเด่น

  • ความเร็วอ่านเขียนจัดว่าค่อนข้างเร็ว
  • ราคาต่อสเปคคุ้มมาก

ข้อสังเกตุ

  • หาซื้อได้ยาก© Copyright - Notebookspec.com All Rights