Home » Notebook Game (N4G)

[Review] CM Storm SF-19 Strike Force “Gaming Notebook Cooler”

23 Jun 10 - By l

และแล้วเจ้าสิ่งนี้ก็มาถึง CM Storm SF-19 Strike Force สุดยอด Cooling Pad ที่เกิดมาเพื่อ Gaming Notebook อย่างแท้จริง ผมเชื่อว่าหลายต่อหลายคนที่กำลังมองหา Cooling Pad ในช่วงนี้อาจจะต้องชะงักเลยทีเดียวเมื่อเจอเข้ากับตัวนี้ (แม้แต่ทีมงานยังถึงกับชะงักเมื่อเห็นขนาดกล่องที่ใหญ่มโหฬาร) ด้วยพัดลมขนาด 14 ซม.ที่มาพร้อมกับตัวปรับรอบและไฟ LED หลากสี แถมยังมี USB Hub 3.0 มาให้ใช้งานอีกต่างหาก รับรองว่าโดนใจเกมเมอร์แน่นอนครับ

Package ของ CM Storm SF-19 ที่มาในกล่องกระดาษแข็งขนาดใหญ้ ครั้งแรกที่ทีมงานได้เห็น Cooling Pad ตัวนี้ขอบอกเลยว่าตกใจมากครับ เพราะขนาดของกล่อง Cooling Pad ตัวนี้ใหญ่กว่ากล่อง Notebook ขนาด 15 นิ้วบางตัวเสียอีก

โดยบริเวณด้านหน้านั้นจะมีคุณสมบัติที่เป็นจุดเด่นระบุเอาว้ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของขนาดที่สามารถรองรับ Notebook ขนาดใหญ่สุดได้ถึง 19 นิ้ว, พัดลมที่สามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งได้ขนาด 14 ซม. และไฟ LED หลากหลายสีสันที่สามารถเลือกปรับให้เข้ากับ Notebook ของคุณ และที่สำคัญมันมาพร้อมกับ USB Hub 3.0 !!

ด้านหน้านั้นสามารถเปิดออกเพื่อดูตัว CM Storm SF-19 ได้ จากจุดนี้จะเห็นได้ถึงคุณสมบัติและลูกเล่นอื่นๆเพิ่มเติมครับ

ส่วนด้านหลัง Package จะมีเพียง Specification ที่ระบุรายละเอียดของ Cooling Pad ตัวนี้ไว้ ไม่ว่าจะเป็นสี,ขนาด รวมไปถึงน้ำหนักที่มากถึง 1.98 กิโล (ไม่ต้องกันไปไหนหรอก)

CM Storm SF-19 จะมีด้วยกัน 2 รุ่นซึ่งจะแตกต่างกันเพียงแค่ในส่วนของสีกับ USB Hub โดยรุ่นเล็กจะใช้เพียงแค่ USB 2.0 ส่วนรุ่นใหญ่จะใช้ USB 3.0 ครับ

เมื่อแกะออกมาดูจะพบว่าภายในประกอบไปด้วย CM Storm SF-19 Strike Force จำนวน 1 ตัว, สายสำหรับเชื่อมต่อ USB Hub 3.0 จำนวน 1 เส้น, คู่มือการใช้งานเบื้องต้นจำนวน 1 เล่ม

CM Storm SF-19 มาในโทนสีดำดุดัน ใช้วัสดุหลักๆ 3 ชนิดคือ อลูมิเนียม,พลาสติก ABS และยาง

ในส่วนของ Panel นั้นในทางด้านซ้ายประกอบไปด้วย Switch สำหรับเปิด-ปิด, ปุ่มสำหรับปรับโหมดไฟ LED และปุ่มสำหรับปรับความเร็วรอบพัดลม

ส่วนทางด้านขวานั้นจะเป็นที่อยู่ของ USB Hub 3.0 ซึ่งทาง CM Storm จัดมาให้ถึง 4 ช่อง แถมยังไม่ต้องเปลืองพอร์ต USB เหมือนกับ Cooling Pad ทั่วๆไป เพราะในรุ่นนี้จะมีช่องสำหรับเสียบแยก (ช่องกลาง) แต่เนื่องจากรุ่นนี้ใช้พัดลมขนาดใหญ่ ทาง CM Storm เองจึงได้ออกแบบมาให้ควบคู่กับ Adapter เพราะเจ้านี้ต้องการไฟเลี้ยงมากกว่า Cooling Pad ในขนาดปกตินั่นเองครับ

ด้านหลังเองก็ไม่มีอะไรพิเศษมากมายครับ จะมีก็แค่ช่องสำหรับเก็บสาย ซึ่งออกแบบมาไว้ให้จัดเก็บสายได้อย่างสะดวก เท่าที่ใช้ก็ถือว่าสามารถจัดเก็บสายให้เป็นระเบียบได้ดีทีเดียว อย่าง Notebook ของผมเองมีทั้งสายชาร์จ, เมาส์, External Harddisk

เจ้า CM Storm SF-19 ก็สามารถจัดเก็บสายให้เป็นระเบียบได้ดั (ปกติรกรุงรังมากมายครับ)

ยางสำหรับกันลื่นเมื่อวาง Notebook มีด้วยกันทั้งหมด 4 จุดคือ ด้านบน, มุมซ้ายและขวา และด้านล่าง โดยในส่วนของด้านบนนั้นจะมีโลโก้ CM Storm บ่งบอกไว้อย่างชัดเจนครับ แถมขนาดของยางกันลื่นพวกนี้ขอบอกเลยว่าใหญ่จริง ผมเองจับ Cooling Pad มาก็มากยังไม่เคยเห็นแบรนด์ไหนใส่มาซะขนาดนี้

ขนาดเมื่อเปรียบเทียบกับ Cooler Master Infinite (CM Storm SF-19 ล่าง – Cooler Master Infinite บน) จะเห็นได้เลยว่า นี่มันมวยคนละรุ่นชัดๆ !!

ดูด้านบนกันเยอะละ ไปดูด้านล่างกันบ้างดีกว่า ในส่วนของด้านหลังนั้น CM Storm SF-19 จะถูกหนุนให้ยกสูงกว่าระดับพื้นปกติเล็กน้อย ด้านล่างจะเป็นแผงตะแกรงขนาดใหญ่ที่สามารถเปิด-ปิดได้ครับ

และถ้าเพื่อนสังเกตจะเห็นถึงช่องไฟ LED จำนวน ซึ่งมีทั้งหมด 4 ช่อง โดยจะอยู่ตามมุมต่างๆบริเวณด้านล่างนี้เอง

และเมื่อแกะฝาด้านล่างออกจะพบกับพัดลม Cooler Master ขนาด 14 ซม จำนวน 2 ตัว โดยจะคอนเซ็ปจะคล้ายๆกับ Cooler Master NotePal U2 คือสามารถปรับเปลี่ยนตำแหน่งของพัดลมได้ตามใจชอบนั่นเองครับ แต่เมื่อทีมงานลองแงะแกะออกมาดูขอบอกเลยว่าไม่ต้องขยับแล้วละ เพราะแค่นี้ก็เต็มพื้นที่ตะแกรงแล้วละครับ

จุดเด่นอีกอย่างของรุ่นนี้ คือการที่ผู้ใช้สามารถปรับเปลียนพัดลมได้ตามใจชอบ โดยหัวเชื่อมต่อจะเป็นแบบ 3 Pin ถ้าหากพัดลมเสียหรืออยากได้แบบมีไฟจิ้ดจ้าดก็สามารถปรับเปลี่ยนได้ง่ายๆเลยครับ และแถมยังรองรับสูงสุดถึง 4 ตัวอีกต่างหาก (เยอะมาก)

พัดลมขนาด 14 ซม. ของ CM Storm SF-19 หลังจากที่ทีมงานได้ทดสอบปรับ Speed สูงสุดนั้นพบว่าลมที่ออกมาแรงใช้ได้ทีเดียวครับ แรงจนรุ่นอื่นๆอายกันตามๆไปเลยทีเดียว

ในส่วนของไฟ LED นั้นจะทำงานอยู่ 2 แบบหลักๆ คือตามความเร็วรอบของพัดลมกับกระพริบไล่สีไปเรื่อย ถ้าหากผู้ใช้เปิดพัดลมที่รอบต่ำๆไฟ LED จะกระพริบเหมือนจังหวะหายใจ ส่วนถ้าเปิดจนสุดนั้นไฟ LED ก็จะโชว์ตลอด โดยสีที่มาให้นั้นสามารถเลือกปรับได้ 7 เฉดสี (หลายคนอาจจะสงสัยว่ามีแค่ 6 เพราะอีกสีเป็นสีฟ้าที่ใกล้เคียงกับน้ำเงินทางทีมงานจึงขอตัดทิ้งไปครับ)

ทางทีมงานได้ทดสอบ CM Storm SF-19 Strike Force ที่อุณหภูมิห้องทั่วไปประมาณ 28-30 องศา โดยได้เร่งความเร็วรอบของพัดลมให้เป็นสูงสุดตลอดการทดสอบ (ทดสอบกับ Asus G51J Core i7-720QM , Nvidia Geforce GTX260M)

ใช้ CM Storm SF-19

ไม่ใช่ CM Storm SF-19

จากผลการทดสอบ ขอบอกเลยครับว่า CM Storm SF-19 Strike Force สามารถระบายความร้อน Notebook ได้ดี นอกจากนั้นยังมีลูกเล่นที่แพรวพราว ทั้งในส่วนของไฟ LED ที่สามารถปรับเปลี่ยนสีสันได้ตามต้องการ, USB Hub 3.0 และรวมไปถึงพัดลมที่สามารถถอดเปลี่ยนได้อย่างอิสระ

รูปลักษณ์ภายนอกทีดูดุดัน อาจทำให้ผู้ใช้ Notebook สำหรับเล่นเกมต้องหันมามองกันเลยทีเดียว (แม้แต่ผู้เขียนยังอยากจะทิ้ง Cooler Master Infinite แล้วหันไปเล่น CM Storm SF-19 แทนเลย) ส่วนเรื่องของราคาที่ใครหลายคนอาจสงสัยนั้นทาง Chin Inter ยังไม่ได้แจ้งมาครับ แต่คาดว่าคงไม่เบาแน่นอน อาจจะต้องรอตัวที่เป็น USB 2.0 เพื่อที่ว่าราคาจะได้ถูกลงมากว่านี้

จุดเด่น

  • พัดลมขนาดใหญ่ถึง 14 ซม. 2 ตัว ที่สามารถถอดเปลี่ยนและย้ายตำแหน่งได้
  • สามารถระบายความร้อนได้อย่างดีและรองรับ Notebook ขนาดใหญ่สูงสุดถึง 19 นิ้ว
  • มี USB 3.0 จำนวน 4 ช่อง, สวิตช์เปิดปิด, ไฟ LED หลากสีสันที่ปรับได้หลากหลาย

ข้อสังเกต

  • น้ำหนักสูงถึง 1.9 กิโลกรัม
  • ขนาดใหญ่ไม่เหมาะแก่การพกพา
  • หากต้องการใช้พัดลมจำเป็นจะต้องเสียบ Adapter เพียงอย่างเดียว
  • หากเปิดพัดลมที่ความเร็วสูงสุดจะมีเสียง รบกวนค่อนข้างมาก (ดังกระหึ่ม)

Price :Call by Chininter?0-2314-4157, 0-2314-4142-3, 0-2314-4124

cm_storm_white_logo


© Copyright - Notebookspec.com All Rights