Home » Notebook Game (N4G)

[Review] Choiix AIR Through Thin Cooling Pad

8 Jun 10 - By l

Choiix_AIR_THROUGH_Header

กลับมาพบกันอีกแล้วนะครับ สำหรับ Review ในส่วนของ Accessory แน่นอนวันนี้ทางทีมงานก็มีอีกหนึ่ง Cooling Pad จะมาแนะนำกันกับ ?Choiix AIR Through Thin Cooling Pad? อุปกรณ์ที่จะช่วยระบายความร้อน Notebook ตัวเก่งพร้อมทั้งยังช่วยเสริมสร้างสรีระในการใช้งานที่ถูกต้องด้วย

Choiix_AIR_THROUGH (1)

Package ของ Choiix AIR Through เป็นกล่องกระดาษแข็งสีดำผิวด้าน บริเวณด้านหน้าจะมีรูปของตัวผลิตภัณฑ์โชว์หราให้เห็นเต็มตา ตัวที่ทีมงานได้รับมาทดสอบนั้นจะเป็นสีดำ แต่ตัวที่จัดจำหน่ายจริง จะมี 2 สีครับ คือดำและขาว (ส่วนตัวชอบสีดำมากกวา สีขาวเลอะง่ายดูแลยากไปนิด)

Choiix_AIR_THROUGH (2)

ด้านหลังกล่องเองก็ยังมีคุณสมบัติของ Cooling Pad ตัวนี้บ่งบอกไว้อย่างคร่าวๆ อาทิ เช่น ความบางของตัว? Cooling Pad, ทิศทางการไหลของอากาศ, ความสามารถในการระบายความร้อน

Model C-HL01-WS (with HUB)
C-HL03-WS (without HUB)
Application Compatible for 17″ Notebook and below
Material Aluminum, Rubber and Plastic
Dimension (W / H / D) 350 x 300 x 5~70 mm
Fan Speed 1500 RPM

Choiix_AIR_THROUGH (3)

หลังจากเราดูภายนอกกล่องกันแล้ว เราก็มาดูในส่วนของภายในกันบ้าง ซึ่งภายในกล่องนั้นประกอบไปด้วย Choiix AIR Through Thin Cooling Pad จำนวน 1 ตัว, คู่มือการใช้งานเบื้องต้น, สาย USB จำนวน 1 เส้น

Choiix_AIR_THROUGH (4)

วัสดุหลักๆของเจ้า Cooling Pad ตัวนี้จะเป็นพลาสติกและยางเป็นส่วนใหญ่ หลายคนพอได้ยินว่าใช้พลาสติกอาจจะถึงกับเมินหน้าหนี แต่เดี๋ยวก่อน !! พลาสติกของเจ้า Cooling Pad ตัวนี้หลังจากที่ผมได้ลองสัมผัสดู บอกได้เลยครับว่าแข็งแรงเอาเรื่องเลยละ ส่วนเรื่องงานประกอบนั้นก็เนี้ยบตามสไตล์ Choiix และอีกสิ่งหนึ่งที่จะมองข้ามไปไม่ได้เลยคือ การออกแบบของมันที่ดูโดดเด่นเป็นเอกลักษณ์น่าใช้งานมากๆ

Choiix_AIR_THROUGH (5)

ตรงบริเวณมุมขวาล่างจะมีโลโก้ของ Choiix บ่งบอกไว้อย่างชัดเจน

Choiix_AIR_THROUGH (6) Choiix_AIR_THROUGH (7)

ในส่วนของ Panel ทางด้านขวาจะมีพอร์ต USB 2.0 และพอร์ต Mini-USB, ไฟสำหรับบ่งบอกสถานะการทำงาน, สวิตช์เปิดปิด และช่องสำหรับเสียบ Adapter ขนาด 5V

Choiix_AIR_THROUGH (9) Choiix_AIR_THROUGH (10)

ทาง Panel ทางด้านซ้ายเองก็เช่นเดียวกัน ด้านนี้จะมีพอร์ต USB 2.0 เพิ่มมาให้ใช้งานจำนวน 3 พอร์ต นับว่าเป็นจุดที่น่าสนใจทีเดียว เพราะปกติแล้วตัว Notebook เองมักมีพอร์ต USB ไม่เพียงพอต่อการใช้งาน การที่ Cooling Pad มี USB Hub เพิ่มเข้ามา ทำให้ผู้ใช้อย่างเราๆสามารถเชื่อมต่ออุปกรณ์ได้หลากหลายมากยิ่งขึ้น

Choiix_AIR_THROUGH (8)

จุดที่น่าสนใจอีกอย่างสำหรับ Choiix AIR Through Thin Cooling Pad ตัวนี้ คงเป็นเรื่องของระบบระบายความร้อน ปกติแล้วเรามักจะเห็น Cooling Pad ส่วนใหญ่เอาพัดลมไว้ด้านล่าง แต่สำหรับ Cooling Pad ตัวนี้ไม่ใช่อย่างนั้น Choiix AIR Through Thin Cooling Pad ใช้พัดลม 2 ตัวซึ่งติดไว้ด้านหลัง ดูดอากาศแล้วเป่าอากาศออกบริเวณด้านใน ปกติแล้ว Notebook ส่วนใหญ่จะระบายอากาศโดยการดูดลมจากใต้เครื่อง ทำให้อากาศที่ถูกดูดเข้ามาถูก Notebook ดูดเข้าไปอีกต่อหนึ่งนั่นเอง

Choiix_AIR_THROUGH (11)Choiix_AIR_THROUGH (12)

และเมื่อผลิกดูด้านล่าง ยิ่งทำให้เห็นชัดเจนเลยว่า Cooling Pad ตัวนี้เป็นลักษณะ Open Air ไม่มีกรอบหรือ Body ใดๆมาปิดบังบริเวณด้านล่างไว้เลย นอกจากนั้นบริเวณส่วนที่ต้องสัมผัสกับพื้นผิว ยังใช้วัสดุชนิดยาง ทำให้สามารถยึดเกาะได้อย่างดี

Choiix_AIR_THROUGH (13)

ทางทีมงานได้ลองทดสอบวาง Notebook Asus G51J ซึ่งเป็น Notebook ขนาด 15 นิ้ว ก็พบว่าตัว Cooling Pad ดีไซน์เก๋ไก๋ตัวนี้สามารถรองรับน้ำหนักได้อย่างดี

สำหรับ Choiix Air Through นั้นเราได้ทดสอบกับ Notebook Asus G51J ผลปรากฏออกมาว่าสามารถลดอุณหภูมิไปได้ประมาณ 2-3 องศาเท่านั้น แต่นั่นก็ใช่ว่าจะลดได้เพียงเท่านี้เสมอไป เพราะอย่างที่เคยบอกไปในครั้งก่อนๆครับว่า การระบายความร้อนมีปัจจัยหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นตัว Hardware เองก็ดี, ขนาดของรูระบายอากาศเองก็ดี ทำให้ทางทีมงานไม่สามารถฟันธงได้ชัดเจนนักว่าจะเหมาะกับคุณหรือไม่ แต่ถ้ามองจากดีไซน์, คุณสมบัติเสริมอย่างเช่น USB Hub, วัสดุคุณภาพดีแบบทิ้งพัดลมจีนแดงไม่เห็นฝุ่น ทำให้ผมบอกได้เลยครับว่าใครที่กำลังมองหา Cooling Pad เก๋ๆ ซักตัวคงจะชอบเจ้า Choiix Air Through ตัวนี้ไม่น้อย

จุดเด่น

  • วัสดุที่ใช้เป็นพลาสติกอย่างดี ไม่เหมือนกับ Cooling Pad ทั่วๆไป
  • รองรับกับ Notebook ได้หลากหลายขนาด
  • มี USB Hub ทำให้สามารถเชื่อมต่อ USB ได้สูงสุดถึง 4 พอร์ต
  • มีสวิตช์เพื่อเปิดปิดหากไม่ต้องการใช้งาน

ข้อสังเกต

  • หากต้องการใช้ USB Hub ครบทุกช่องจำเป็นต้องต่อ Adapter เพิ่ม
  • วัสดุทำจากพลาสติก ทำให้ระบายความร้อนอาจไม่ดีเท่าอลูมิเนียม

Choiix_AIR_THROUGH_Score

Price : Call bychin_logo 0-2314-4157, 0-2314-4142-3, 0-2314-4124

Coolermaster_logo© Copyright - Notebookspec.com All Rights