Home » Accessories

Review – เปลี่ยนฮาร์ดดิสก์ 3.5 นิ้ว เป็นฮาร์ดดิสก์พกพาด้วยกล่อง HDD Box ราคาหลักร้อย

20 Jan 20 - By l

บางบ้านมักจะมีฮาร์ดดิสก์เหลือใช้ หรือฮาร์ดดิสก์ที่ถอดออกมาจากการอัพเกรดพีซีเครื่องเก่า โดยเฉพาะฮาร์ดดิสก์ไซส์ใหญ่ของเครื่องพีซีแบบ 3.5 นิ้ว ที่ไม่รู้จะเอาไปทำอะไรดี วันนี้ผมเลยขอมาแนะนำ กล่องที่จะแปลงฮาร์ดดิสก์พีซีให้เป็นฮาร์ดดิสก์ที่สามารถต่อแบบ USB ได้ เหมือนกล่องฮาร์ดดิสก์พกพาแบบ 2.5 นิ้ว ที่ทีมงานเคยแนะนำไปก่อนหน้านี้ ในราคาแค่หลักร้อยเท่านั้น

ก่อนอื่นขอแนะนำจุดที่แตกต่างระหว่างกล่องของฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้ว และ 3.5 นิ้วก่อน ส่วนใหญ่ของฮาร์ดดิสก์แบบ 2.5 นิ้ว แทบไม่ต้องใช้ไฟเสริมแค่สาย USB เส้นเดียวก็เอาอยู่ เพราะออกแบบมาให้ประหยัดพลังงานอยู่แล้ว แต่สำหรับฮาร์ดดิสก์ 3.5 นิ้ว จำเป็นต้องต่อไฟเพิ่มไม่สามารถใช้แค่สาย USB จ่ายไฟได้เท่านั้น แต่ความเร็วการอ่านเขียนก็จะดีกว่าฮาร์ดดิสก์แบบ 2.5 นิ้ว

โดย BOX HDD ตัวนี้ทีมงานสอยมาจาก lazada ในราคาประมาณ 300 บาท จุดเด่นที่ทีมงานเลือกคือความสะดวก เพราะไม่ต้องง้อ Adapter ต่อแค่สาย power และสาย USB เปิดสวิตซ์ก็พร้อมใช้งาน โดยออกแบบมาเป็นกล่องที่มีฝาปิดไม่ได้เป็นแท่น HDD Docking เหมือนที่เราเห็นกันตามร้านช่าง ซึ่งผมว่าแบบนี้ปกป้องฮาร์ดดิสก์ได้ดีกว่า และยังเป็นกล่องที่เหมาะกับการพกพาอีกด้วยครับ โดยสเปครองรับ ฮาร์ดดิสก์ 3.5 นิ้ว แบบ SATA III เชื่อมต่อผ่านพอร์ต USB 3.0 พร้อมปุ่ม OTB สำหรับสำรองข้อมูลได้ด้ย

รายละเอียด

 • ประเภทสินค้า: กล่อง HDD
 • ขนาดผลิตภัณฑ์: 186*116.5*36mm
 • การสำรองข้อมูลแบบปุ่มเดียว: การสนับสนุน ซอฟต์แวร์ OTB
 • ไฟแสดงสถานะ: สถานะไฟ LED – สีฟ้าอ่านและเขียน – สีแดง
 • อินเตอร์เฟซเอาท์พุท: USB3.0 (และสามารถทำงานร่วมกับ USB2.0)
 • OS : Windows2000/XP/Vista/Win7/8/10, Linux/MAC OS
 • ฮาร์ดดิสก์: SATA 2.5/3.5 นิ้ว
 • อินพุต: AC 100-240 V (แหล่งจ่ายไฟในตัว)

หน้าตากล่องเรียบๆ พร้อมบอกสเปคหน้าตาครบครัน

ภายในกล่องนอกจากตัว BOX HDD แล้ว ก็ยังมีสายไฟแบบ 2 ขั้วเหมือนที่ใช้ในปริ้นเตอร์ ,สาย USB 3.0 แบบ Type A to Type A และน๊อต 4 ตัวสำหรับยึดฮาร์ดดิสก์กับกล่อง

 

ตัวกล่องจะมาในรูปแบบเรียบๆสีดำ วัสดุเป็นพลาสติกธรรมดาไม่ได้ดูแข็งแรงมาก แต่ก็ไม่นำไฟฟ้า จะเป็นเป็นส่วนควบคุมซึ่งจะมีแผงวงจร รวมไปถึงภาคจ่ายไฟและปุ่ม OTB สำหรับสำรองข้อมูล ด้านล่างจะมีช่องระบายความร้อน และการใส่ฮาร์ดดิสก์จะทำโดยการสไลด์กล่องออกมา

ด้านหลังจะมีพอร์ตเชื่อมต่อแบบ USB-A ,สวิตซ์เปิด/ปิด ช่องต่อปลั๊ก และรายละเอียดสเปคคร่าวๆ

การติดตั้งฮาร์ดดิสก์ก็ไม่ยุ่งยากเพียงแค่สไลด์กล่องออกมา จากนั้นก็สไลด์ฮาร์ดดิสก์เข้าไปที่พอร์ต SATA ยึดน๊อตสไลด์กล่องปิดเป็นอันเรียบร้อย พร้อมใช้งาน

การใช้งานก็แต่ต่อปลั๊กไฟ ต่อสาย USB เปิดสวิตซ์ ตัวพีซีก็จะเห็นไดร์ฟโดยอัตโนมัติ โดยจะมีไฟแสงสถานะอยู่ข้างปุ่ม OTB สีฟ้าๆ

เช็คสเปคเบื่องต้นโชว์ได้อย่างครบครันเหมือนฮาร์ดดิสก์ภายใน

ความเร็วการอ่านเขียนบอกเลยว่าดีกว่าฮาร์ดดิสก์ 2.5 นิ้วที่ความเร็วรอบเท่ากัน เท่าๆกับการต่อฮาร์ดดิสก์กับสาย SATA ตรงบนเมนบอร์ดเลย

BOX HDD 3.5 นิ้ว นี้เหมาะกับท่านที่มีฮาร์ดดิสก์ 3.5 นิ้ว เหลือไม่ได้ใช้ เอาแปลงมาเป็นไดร์ฟสำรองข้อมูลที่เร็วไม่แพ้ต่อตรงกับเมนบอร์ด หรือเอาไว้พกพาเผื่อไปทำงานต่างสถานที่ก็พอได้ด้วยตัวกล่องที่ช่วยปกป้องฮาร์ดดิสก์ หรือจะเป็นสายช่างที่มีไว้สำรองข้อมูลให้ลูกค้า ตรวจเช็คฮาร์ดดิสก์เบื่องต้นหรือดึงข้อมูลออกมา ก่อนทำการฟอร์แมตใหม่เผื่อเครื่องของท่านบินไปแล้ว แนะนำซื้อติดไว้ไม่เสียหายครับ เพราะเวลาต้องการใช้มักจะหาซื้อไม่ทัน

จุดเด่น

 • ราคาประหยัด
 • มีปุ่มสำรองข้อมูล
 • ช่วยปกป้องฮาร์ดดิสก์

ข้อสังเกตุ

 • วัสดุดูไม่แข็งแรง
 • ปุ่มสำรองข้อมูลต้องการซอฟแวร์ที่รองรับ© Copyright - Notebookspec.com All Rights