Home » Accessories

Review – BenQ Monitor GW2280 จอคอมไร้ขอบ ราคาคุ้ม ฟีเจอร์จัดเต็ม

24 Feb 19 - By l

จอมอนิเตอร์ถือเป็นอีกหนึ่งอุปกรณ์ที่ขาดเสียไม่ได้โดยเฉพาะสายพีซีที่ต้องใช้งานคู่กันอีกแล้ว ไปจนถึงผู้ใช้งานโน้ตบุ๊คเองถ้าต้องการใช้งานได้สะดวกและรวดเร็วขึ้น จอโน้ตบุ๊คก็คงใช้งานได้ไม่สะดวกนักการใช้งานบนจอมอนิเตอร์สักตัวจึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือกเพื่อการทำงานที่สะดวกขึ้น อย่างจอภาพที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ BenQ Monitor GW2280 จอภาพสุดคุ้ม ฟังค์ชั่นเกินราคา

จอมอนิเตอร์ BenQ Monitor GW2280 มากับขนาดจอภาพ 21.5 นิ้ว แบบไร้ขอบทำให้จอมีขนาดที่เล็กกะทัดรัดกว่าจอภาพทั่วไปที่มีขนาดเท่ากัน โดยเป็นพาแนลแบบ VA ชนิด LED ที่ความละเอียด 1920 x 1080 หรือ Full HD อัตราการตอบสนองที่ 5 ms ไม่ช้าจนเกินไป รองรับทั้งการใช้งานทั่วไป จนถึงการเล่นเกมก็พอไหว มีลำโพงในตัว อีกทั้งยังมี HDMI 2 พอร์ต ครบครันในราคาสุดคุ้ม

การแสดงผลภาพแบบ 8 bit ที่ให้แสงเงาเนียนสมจริงขึ้น

เพิ่มรายละเอียดส่วนต่างของภาพในมุมต่างๆให้ชัดเจนยิ่งขึ้น

ปรับโหมดการแสดงผลภาพได้สะดวกตามต้องการ

มีเซนเซอร์ที่ปรับความสว่างของจอภาพได้อัตโนมัติ

BenQ Monitor GW2280 โดดเด่นด้วยจอด้านไร้ขอบ ทำให้เป้นจอภาพขนาด 21.5 นิ้ว ที่มีขนาดกะทัดรัดกว่าจอภาพที่มีขนาดเทียบเท่ากัน โดยจะมีขอบหน้าเพียงด้านล่าง และมีเซ็นเซอร์วัดแสงใต้โลโก้ BenQ อีกด้วย วัสดุหลักจะเป็นพลาสติกด้าน ฐานเรียบแบนเป็นรุปตัว T สามารถวางได้อย่างแข็งแรง และบริเวณฐานแบนราบทำให้สามารถวางของเช่นมือถือ หรืออุปกรณ์อื่นๆได้

จอภาพแทบจะไม่สามารถก้มได้ แต่สามารถเงยได้ประมาณ 15 องศา

ด้านหลังเรียบๆมีเพียงโลโก้ BenQ พร้อมจุดยืดน๊อต 4 จุด สำหรับยึดกับขาตั้งอื่น โดยสามารถถอดฐานออกมาได้ อีกทั้งตัวฐานยังสามารถเปิดฝาออกมาเพื่อซ่อนสายได้ด้วย ช่องระบาบความร้อนจะอยู่ที่ขอบด้านล่าง ปุ่มควบคุมตั้งค่าอยู่ทางขอบล่างขวา แบบ 6 ปุ่ม โดยปุ่มใสเป็นไฟแสดงสถานะพร้อมปุ่มเปิดเครื่อง

BenQ Monitor GW2280 แม้จะเป็นจอรุ่นประหยัด แต่ก็ยังมาพร้อม HDMI 2 พอร์ต ต่อได้ 2 อุปกรณ์พร้อมกัน ,VGA พอร์ต และ Audio out

ดสอบการใช้งาน BenQ Monitor GW2280 ให้สีสันคมชัดแต่ก็ไม่ถึงกับสดใสมากตามแบบฉบับพาแนล VA ที่เน้นการใช้งานทั่วไปมากกว่า มุมตรงโอเค แต่ด้านข้างสีจะจืดลงอย่างชัดเจน ทำให้ไม่ได้มีสีสันที่สดใสสมจริงเหมือน IPS แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆไม่ว่าจะชมภาพยนตร์หรือการเล่นเกม ตัวจอภาพเป็นแบบจอด้านด้วยทำให้สามารถใช้งานได้ยาวนานโดยไม่เมื่อยล้าสายตา และแสงสะท้อนน้อยกว่าจอภาพทั่วไป

ส่วนของการเล่นเกมนั้นอยู่ในระดับที่จัดว่าสามารถเล่นได้เนื่องจากอัตราการตอบสนองที่ยังสูงอยู่ถึง 5 ms แต่เมื่อใช้งานจริงแทบไม่ค่อยรู้สึกเท่าไร พอร์ตที่ครบครันไม่ว่าจะเป็น HDMI 2 พอร์ต ทำให้ต่อกับพีซีหรือโน้ตบุ๊คได้พร้อมกัน จุดเด่นอื่นๆที่น่าสนใจคงเป้นก้านหลังที่สามารถถอดขาตั้ง และยึดกับขาตั้งอื่นหลังจอภาพได้ เซ็นเซอร์ปรับความสว่างจออัตโนมัติโดยไม่ต้องมาคอยปรับเองเมื่อแสงภายนอกเปลี่ยนไป

BenQ Monitor GW2280 กับราคาปรกติ 3590 บาท อาจจะไม่ได้เป็นจอภาพที่คุ้มค่ามากนักเมื่อเทียบกับคู่แข่ง แต่พอปรับราคาโปรโมชั่นมาเป็น 2790 บาท ให้เป็นเป็นอีกหนึ่งจอภาพที่น่าสนใจไม่น้อย โดยเฉพาะท่านที่ต้องการจอภาพราคาไม่สูงมาก เน้นใช้งานด้านเอกสารหรือจะเล่นเกมบ้างก็ลงตัวด้วยฟังค์ชั่นครบไม่ว่าจะเป็นจอ 21.5 นิ้ว แบบไร้ขอบทำให้มีขนาดที่กะทัดรัดกว่า ความละเอียด Full HD กับพาแลแบบ VA ที่อาจจะไม่ได้สีสันสดใสมากนัก แต่ก็เพียงพอสำหรับการใช้งานต่างๆโดยเฉพาะงานเอกสารที่สีสันไม่สดจนแสบตา ใช้งานต่อเนื่องยาวนานได้โดยไม่ปวดตา อีกทั้งยังติดกับขาตั้งจออื่นๆได้ พร้อมเซ็นเซอร์ปรับความสว่างจอภาพได้อัตโนมัติ

BenQ Monitor GW2280 จึงเหมาะกับท่านที่ต้องการจอภาพต่อเสริมโน้ตบุ๊คหรือพีซีราคาประหยัดสำหรับการเล่นเน็ต ใช้งานเองการเป็นหลัก แต่ก็ยังสามารถเล่นเกมได้อย่างไม่มีปัญหา ด้วยราคาสุดคุ้มเพียง 2,790 บาท

จุดเด่น

  • จอ 21.5 นิ้ว ไร้ขอบ ขนาดกะทัดรัด สวยงาม
  • ราคาโปรโมชั่นสุดคุมเพียง 2,790 บาท
  • เซ็นเซอรืปรับความสว่างจออัตโนมัติ
  • พอร์ต HDMI  2 พอร์ต

ข้อสังเกตุ

  • ขาตั้งปรับอะไรไม่ได้มากนัก
  • พาแนล VA สีไม่ค่อยสดใสเท่าไร

สั่งซื้อได้ที่© Copyright - Notebookspec.com All Rights