Home » Accessories

ลองของถูก – Stan laptop ใหญ่ เบา ยกเองอัตโนมัติ

5 Aug 20 - By l

สำหรับผู้ใช้โน๊ตบุ๊คในปัจจุบัน แท่นรองโน๊ตบุ๊คถือว่าเป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ต้องมีติดไว้ใช้ เพราะช่วยให้พิมพ์ได้สะดวกขึ้น และช่วยให้โน๊ตบุ๊คอยู่ในระดับที่เหมาะสมกับสายตาได้พอดี อย่างแท่นรองโน้ตบุ๊ตที่ทีมงานจะมาแนะนำในวันนี้ ก็น่าสนใจด้วยการออกแบบที่เรียบง่าย กับ Stan laptop no name แต่ใช้งานได้จริง

Stan laptop อันนี้ทีมงานไปจัดมาจาก Shopee Flash Sale ราว 200 บาท ดูแล้วน่าสนใจดี ด้วยรูปทรงที่เรียบๆ แต่สามารถกางออกมาเพื่อรองรับโน้ตบุีคได้ตั้งแต่ขนาด 11 – 15 นิ้ว สามารถยกตั้งได้สูง วัสดุก็ดูดีน่าจะแข็งแรงประมาณหนึ่งเลยทีเดียว

Feature:

 • Portable notebook computer bracket, ultra-light and stable.
 • Convenient to storage, easy to carry when on business travel.
 • Bracket adjustable angle 290*231*160mm, inclination is 30 degrees/290*241*146 mm inclination is 26 degrees.

Specification:

 • Compatible products: 11 inch-15.6 inch Laptop (shield support height: 25/13 mm)
 • Material: nylon and fibre + aluminium alloy
 • Color: white
 • Size: about 270x30x30mm/10.62×1.18×1.18”

กล่องรักโลกมาก เป็นกระดาษรีไซเคิล ภาษาจีนระบุสเปคประมาณหนึ่ง

ภายในกล่องมีคู่มือ และตัว Stan laptop

แกะมาตอนแรกก็แอบงงว่ามันจะเป็นฐานรองโน๊ตบุ๊คได้อย่างไร เพราะมาในรูปทรงยาวๆ แท่งๆๆ เป็นพลาสติกสีขาวคุณภาพดีเลยทีเดียว แข็งแรง ดูรูปทรงแปลกๆ แต่เดียวมาดูกันว่าเป็นยังไง

โดยฝั่งนึงจะมียางรองเป็นฐานเพื่อให้วางได้มั่นคงไม่ลื่นหลุดง่าย

โดยฐานฝั่งหนึ่งจะเป็นแกนที่สามารถหมุนได้เป็นฐานรองเครื่องกันหล่นนั่นเอง นอกจากหมุนได้แล้ว ยังสามารถดึงออกมาเพื่อรองรับขนาดโน๊ตบุ๊คต่างๆได้ตามเหมาะสม

มุมนี้น่าจะเห็นง่ายขึ้นคือสามารถดึงออกมาให้รองรับโน๊ตบุ๊คขนาดใหญ่ได้มากขึ้น

การใช้งาน Stan laptop ง่ายๆคือดึงรอยแยกทั้ง 2 ฝั่งออกจากกัน ตัว Stan laptop ก็จะยกขึ้นมาเองอัตโนมัติ โดยจะมีแกนตัว X ที่ทำจากอลูมิเนียมเสริมความแข็งแรง และจะเป็นตัวดันขาตั้งขึ้นมาด้วยเมื่อดันถึงระดับราว 15 องศา จะมีปุ่มสีแดงให้ล๊อคได้ด้วย แต่ถ้าดันยังไม่ถึงระดับตัวฐานอาจจะไหลเองได้ แต่ไม่ได้ไหลแรงอะไรนะครับมีตัวหน่วงอยู่

โดยมุมตั้งก็จะสัมพันธ์กับความกว้างด้วย กล่าวคือถ้ากว้างน้อยก็จะไม่ได้ยกสูงมาก เหมือนระบบมันล๊อคให้เหมาะสมอยู่แล้วว่าไม่ได้ให้แคบเกินไป ซึ่งจะทำให้วางเครื่องไม่มั่นคง

การปรับระดับจะมี 2 ระดับที่ล๊อคได้คือ 15 องศา และราว 10 องศา โดยต้องดันให้สุดก่อน

ลองวางกับโน๊ตบุ๊คขนาด 14 นิ้ว กำลังดี แต่มุมมองค่อนข้างสูง ถ้าพิมพ์ตรงไปที่คีย์บอร์ดโน๊ตบุ๊คอาจจะไม่สะดวกนัก จำเป็นต้องหาอะไรรองข้อมือหน่อย แต่มุมมองสายตากับจอภาพจะตรงพอดีกัน ทำให้ถูกหลักสรีรศาสตร์ แนะนำต่อเมาส์คีย์บอร์ดแยกน่าจะใช้งานได้สะดวกกว่า

อีกหนึ่งจุดสังเกตุคือตัวรองขอบโน๊ตบุ๊คด้านล่าง สามารถยกขึ้นมาได้ตามความเหมาะสมของขอบโน๊ตบุ๊ค ทำให้โอกาสโน๊ตบุ๊คไหลหล่นเองมีน้อยมาก รองรับโน๊ตบุ๊คขนาดจอภาพใหญ่ๆ เครื่องหนาๆได้สบาย แต่แม้จะรองรับโน๊ตบุ๊ค 15 นิ้วได้แต่ก็ไม่ควรใช้วานโน๊ตบุ๊คที่หนักมากจนเกินไปนัก เพราะว่าตัวฐานถ้าไม่ลงล๊อคสามารถไหลเองได้ด้วย

Stan laptop ตัวนี้แม้ราคาไม่แพง และวัสดุดี ยกตัวขึ้นมาเองได้ ฐานรองขอบโน๊ตบุ๊คยกปรับขึ้นมาตามความต้องการ ดีไซน์ดูล้ำๆ แต่ก็มีข้อจำกัดเรื่องน้ำหนักตัวเครื่องที่วางไม่ควรหนักเกินไป มุมองศาการใช้งานก็ไม่สามารถปรับได้ แต่ก็ล๊อคให้พอดีกับสายตา เหมาะกับต่อคีย์บอร์ดเมาส์แยก มากกว่าพิมพ์ตรงที่คีย์บอร์ด แต่ด้วยราคา และความสะดวกใช้งานได้ ผมว่าก็น่าสนใจสำหรับท่านที่รับข้อจำกัดของมันได้

จุดเด่น

 • น้ำหนักเบา
 • ยกตัวเองได้อัตโนมัติ
 • ฐานรองขอบโน๊ตบุ๊คยกปรับขึ้นมาได้

ข้อสังเกต

 • ไม่เหมาะกับการวางโน๊ตบุ๊คหนักๆ
 • ฐานมีโอกาสไหลลงมาเองได้© Copyright - Notebookspec.com All Rights