Home » Adver

[Review] ASUS ZenBook UX310UQ – Ultrabook สเปก Core i7 + 940MX เบา 1.45 โล ราคา 36,990 บาท

7 Oct 16 - By l

ต้องยอมรับว่าในกลุ่มของ Ultrabook นั้นมีตัวเลือกที่หลากหลายมากและแต่ละรุ่นก็ให้รูปร่างและสิ่งอำนวยความสะดวกที่น่าสนใจ ซึ่งแน่นอนว่า ASUS เองก็มีกลุ่มของ Ultrabook ที่มีความหรูหราดูดีมีชาติตระกูลอย่าง ZenBook อยู่แล้ว ในบทความรีวิวนี้แอดมินโป้ง ได้มีโอกาสรีวิวกับ  ASUS ZenBook UX310UQ สนนราคา 36,990 บาท พร้อมรับประกัน 2 ปี ตามมาตรฐานของ ASUS ที่ทุกคนเชื่อมั่นกัน

ASUS ZenBook UX310UQ ถือว่าเป็นอีกทางเลือกหนึ่งของกลุ่ม Ultrabook เพราะมาพร้อมสเปกที่จัดเต็มด้วยชิปประมวลผล Intel Core i7 ที่ทำงานร่วมกับการ์ดจอแยก NVIDIA GeForce 940MX ทำให้รองรับการทำงาน 3 มิติได้เหนือกว่า Ultrabook ทั่วไป รวมไปถึงมีสีสันที่พิเศษอย่าง Rose Gold, Smoky Brown และ Icicle Gold ให้เลือกอีกด้วย ว่าแล่วเราไปชมรีวิวเต็มๆ กันเลยดีกว่า จะน่าสนใจแค่ไหน และมีรายละเอียดเป็นอย่างไรบ้าง

VDO Review

Specification

สำหรับรายละเอียดของ ASUS ZenBook UX310UQ ใช้หน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ความละเอียด Full HD (1920×1080) ที่ต้องบอกว่าสวยงามตามท้องเรื่องและพอเพียงกับการใช้งานแล้ว ขุมพลังนั้นใช้ Intel Core i7-6500U ความเร็ว 2.5GHz สามารถเพิ่มพลังไปที่ 3.1GHz ได้ เนื่องจากเป็นชิปประทรุ่นล่าสุด Skylake รุ่นล่าสุด นอกจากประหยัดไฟแล้วยังมีความเร็วพอสมควร พร้อมกับแรม 8GB DDR4 พร้อมและฮาร์ดดิสก์ความจุ 1TB ซึ่งเพียงพอต่อการใช้งานได้ไม่ยากนัก ส่วนการ์ดจอนั้นให้มาเป็น Intel Graphic HD 520 สำหรับออนบอร์ดและแบบแยกเป็น NVIDIA GeForce 940M X พร้อมกับแรมมา 2GB DDR3

ส่วนกล้องนั้นให้ความละเอียดที่ HD Webcam 720 มาพร้อมกับไมโครโฟนที่สามารถใช้สนทนาออนไลน์ได้ และมีช่องทางการเชื่อมต่อ อาทิ USB 2.0, USB 3.0 และ USB 3.1 Type-C พร้อมกับ HDMI รวมถึงมี Audio Combo Jack ตามมาตรฐาน รองรับการเชื่อมไร้สายอย่าง Wireless 802.11 ac (WIDI Support) , Bluetooth 4.0 ส่วนระบบปฏิบัติการนั้นให้มาเป็น Windows 10 แน่นอนว่าการรับประกันเป็นระยะ 2 ปี ตามมาตรฐานของ ASUS

ชมสเปกเต็มๆ ของ ASUS Zenbook UX310UQ <<<

Hardware / Design

asus-zenbook-ux310uq-review-11

การออกแบบของ ASUS Zenbook UX310UQ เน้นความหรูหราและดูดีกว่า Ultrabook ในระดับเดียวกันมากพอสมควร เริ่มจากด้านหน้าที่ใช้โลหะตกแต่งอย่างดี พร้อมกับลายที่ดูดีขึ้นเมื่อใช้งานตามสไตล์ของ Zen ที่ ASUS นำเสนอ และเน้นให้ตัวเครื่องมีความบางตามสไตล์ Ultrabook และยังใช้วัสดุเป็นอลูมิเนียม ส่งผลให้เครื่องมีน้ำหนักที่เบาอยู่ที่ 1.45 กิโลกรัม ส่วนความบางก็เพียง 12 มิลลิเมตร

ตัวเครื่องมีการออกแบบโดยรวมให้ดูทันสมัยและเรียบง่าย ที่มุมตัวเครื่องจะทำให้เป็นแบบโค้งมน แต่ว่าไม่ได้มนมากจนเกินไป ตามมาด้วยการใส่รายละเอียดในการทำให้ตัวเครื่องมีลักษณะลาดเอียงเล็กน้อย ฝาหลังอลูมิเนียมที่เรียบเนียนส่วนขอบรอบของตัวเครื่องให้ความสวยงามมันวาว โดยให้ความรู้สึกที่แข็งแรง แถมยังไม่เป็นรอยนิ้วมือได้ง่ายด้วย แต่อย่างไรก็ตามที่เป็นสีขาวก็ต้องรักษาความสะอาดเสียหน่อย ไม่งั้นอาจจะเลอะแล้วเช็ดออกลำบาก

ที่สำคัญยังออกแบบให้ระบายความร้อนได้รวดเร็วมากขึ้น โดยทำช่องระบายอากาศใหญ่กำลังดีอยู่เพียงด้านล่างของหน้าจอเท่านั้น ซึ่งเครื่องที่ได้มานั้นเป็นสีชมพู Rose Gold ซึ่งทำให้ดูโดดเด่น แต่ถ้าอยากได้สีอื่นก็มีให้เลือก Smoky Brown และ Icicle Gold ที่สวยงามไม่แพ้กัน

asus-zenbook-ux310uq-review-1

นอกจากจากนี้ยังมีสุดที่เด่นที่เมื่อเรากางหน้าจอ ASUS Zenbook UX310UQ ออกมาแล้ว ส่วนขอบฝาหลังที่มียาวรอง จะทำหน้าที่ดันตัวเครื่องให้ยกสูงขึ้น แน่นอนว่าทำให้ตัวเครื่องลาดเอียด และเรานั้นใช้งานได้ดียิ่งขึ้น ทั้งการพิมพ์หรือมองหน้าจอ

สรุปสำหรับดีไซน์ของตัว ASUS ZenBook UX310UQ เป็นการออกแบบ Ultrabook ที่บ่งบอกได้อย่างชัดเจน ว่านี่คือ ASUS ZenBook ที่ได้รับการต่อยอดมาอย่างยาวนาน โดยใส่ในรายละเอียดอย่างที่สุด ที่สำคัญคือ ราคาไม่แพงจนเกินไป ทุกคนสามารถจับต้องได้ ที่ให้ประสบการณ์การใช้งานที่บสงเบาพกพาสะดวก แถมยังมีประสิทธิภาพที่ดีเหนือกว่า Ultrabook ปกติทั่วไป

Keyboard / Touchpad

asus-zenbook-ux310uq-review-47

ส่วนของคีย์บอร์ดนั้นตัวปุ่มเป็นพลาสติกสีดำตัดกับตัวเครื่อง โดยสกรีนตัวอักษรสีขาว มีการออกแบบมาให้ปุ่มมีความโค้งรับกับนิ้วมือได้พอดี ทำให้สามารถพิมพ์ได้ง่ายขึ้น ซึ่งคีย์บอร์ดยังคงเป็น 4 แถวขนาด Full Size ซึ่งในด้านการใช้งานในการพิมพ์ ก็ตอบสนองได้เป็นอย่างดีทั้งขนาดแป้นพิมพ์ที่รับกันนิ้วและช่องว่างระหว่างแป้นที่ทำให้มีความแม่นยำในการกด

ในส่วนของไฟ LED Backlit มีการติดตั้งมาให้ด้วย แน่นอนว่าใช้งานในที่แสงน้อยได้เป็นอย่างดี ส่วนปุ่มเปิดเครื่องจะไปอยู่ที่มุมขวาบน สีกลืนไปกับเครื่อง ซึ่งข้อดีก็คือมั่นใจได้ว่าจะไม่ไปเผลอกดระหว่างการใช้งานแน่นอน พร้อมมีไฟส่องสว่างให้เห็นสถานะ

ทัชแพดมีขนาดที่ค่อนข้างใหญ่เมื่อเทียบกับขนาดตัวเครื่อง ส่วนดีไซน์นั้นก็ใช้เป็นแบบไม่มีปุ่มแยกออกมาเช่นเดียวกับ Ultrabook หลายๆ รุ่น การใช้งานจัดได้ว่าอยู่ในระดับที่น่าพอใจ ตัวซอฟต์แวร์ควบคุมก็ช่วยจัดการได้ดี โดยมีการจับความเคลื่อนไหวว่าผู้ใช้กำลังพิมพ์ข้อความอยู่หรือไม่ ซึ่งจะช่วยให้เคอร์เซอร์ไม่เลื่อนไปจากตำแหน่งเก่า ถ้าผู้ใช้เผลอนำมือไปโดนทัชแพดเข้า

Screen / Speaker

asus-zenbook-ux310uq-review-40

หน้าจอของ ASUS ZenBook UX310UQ นอกเหนือจากเรื่องความบางเฉียบแล้ว จุดเด่นที่สุดที่ไม่พูดถึงไม่ได้เลยก็คือ ASUS เลือกใส่มาให้เป็นความละเอียดสูงระดับ Full HD ที่ 1920 x 1080 พิกเซล ที่สำคัญยังเป็นแบบให้สี 72% NTSC ที่มีคุณภาพระดับมืออาชีพ ส่งผลให้มีสีสันสวยสมจริง คมชัดในทุกมุมมอง แถมยังเรียบเนียนตาแบบที่ Ultrabook ราคาใกล้เคียงกันไม่สามารถให้ได้ ซึ่งในการใช้งานก็เรียกได้ว่าประทับใจ จากประสิทธิภาพการแสดงผลที่เหนือชั้นกว่าพาเนล TN ทั่วไป รวมไปถึงความละเอียด Full HD ก็ให้ทั้งความเรียบเนียนตา และพื้นที่การใช้งานที่มากกว่า HD ปกติ ไม่ว่าจะทำงานหรือความบันเทิงก็ตอบโจทย์เป็นอย่างดี

ด้วยลำโพง Harman/Kardon และระบบเสียง ASUS SonicMaster ที่ติดตั้งอยู่บริเวณด้านซ้ายขวาขอบตัวเครื่อง ในเรื่องของความดังของเสียงเรียกว่าทำออกมาได้ในระดับที่สอบผ่าน แต่ถ้าหากว่าคุณเป็นผู้ใช้งานทั่วไป คุณภาพเสียงที่ได้นั้น ก็ถือว่าดีเพียงพอแบบสบายๆ แล้ว ส่วนใครจะเอาไปต่อกับหูฟังหรือลำโพงเพิ่ม ก็สามารถทำได้หากว่าต้องการคุณภาพเสียงที่ดีมากยิ่งขึ้นไปอีก

Connector / Thin And Weight

asus-zenbook-ux310uq-review-45

พอร์ตการเชื่อมต่อของ ASUS Zenbook UX310UQ นั้นถือว่าครบถ้วนตามสไตล์ Ultrabook ออกแบบให้พกพาได้สะดวก แต่ก็ยังให้ช่องต่อได้ครบครัน ตั้งแต่ USB 2.0 จำนวน 2 พอร์ต และ USB 3.0 อีกหนึ่งพอร์ต อีกทั้งยังมี USB Type-C 3.1 หนึ่งพอร์ต ที่สามารถรองรับอุปกรณ์ได้หลากหลาย พร้อมกับ HDMI แบบเต็มสามารถต่อกับโทรทัศน์ได้ นอกจากนี้มีช่องเสียบ SD Card ตามมาตรฐาน รวมถึงช่องเสียบหูฟัง 3.5 มิลลิเมตรก็ยังมีอยู่

เนื่องจากขนาดเครื่องมีหน้าจอขนาด 13.3 นิ้ว ที่บางเฉียบ และเน้นความเป็น Ultrabook และเน้นเรื่องความหรูหรากับน้ำหนักเพียง 1.45 กิโลกรัม แล้วถ้ารวมกับอุปกรณ์พกพาเช่นที่ชาร์จต่างๆ จะได้น้ำหนัก 1.5 กิโลกรัม ถือว่าให้ความสะดวกสบายทำให้พกพาไปใช้งานทั้งร้านกาแฟ หรือ ไปต่างประเทศได้เช่นกัน

Performance / Software

win

สำหรับ ASUS Zenbook UX310UQ เครื่องรีวิวนี้มาพร้อมกับชิปประมวลผลจาก Intel Core i7-6500U ซึ่งเป็นชิปประมวลผลใช้พลังงานไฟต่ำมาก มีความเร็วในการประมวลผลอยู่ที่ 2.50 GHz แต่สามารถเร่งประสิทธิภาพขึ้นไปได้สูงสุดถึง 3.1 GHz เป็นซีพียูแบบ 2 Core 4 Threads ที่เพียงพอสำหรับการใช้งานทั่วไป หรือถ้างานที่ต้องประมวลผลหนักก็รองรับได้อย่างสบายๆ

แม้ก็ต้องยอมรับว่าอาจจะสูงกว่าพวก Core i7 ตัวรหัส HQ ไม่ได้ แต่เรื่องประหยัดพลังงานนั้นไม่เป็นรองใครอย่างแน่นอน มาพร้อมแรมภายในขนาด 8GB มาตรฐาน DDR4 ที่สามารถขับเคลื่อนระบบปฏิบัติการ Windows 10 ลิขสิทธิ์ที่มีมาให้แบบสบายๆ

cpuz

กราฟิกการ์ดของเครื่องรุ่นนี้มี 2 ตัว โดยตัวแรกเป็นออนบอร์ดเลือกใช้ Intel HD Graphic 520 ถือว่าเป็นการ์ดจอที่ติดตั้งมาพร้อมกับ CPU ซึ่งมีประสิทธิภาพที่ดีระดับหนึ่ง แต่ว่า กราฟิการ์ดอีกตัวหนึ่งคือ NVIDIA GeForce 940MX ที่มีความจำในตัว 2GB ซึ่งเป็น GPU ที่มีประสิทธิภาพพอสมควร ทำให้การประมวลผลกราฟิกนั้นดีขึ้นอย่างชัดเจน

gpuz

สำหรับโปรแกรมทดสอบ CINEBENCH ที่เน้นในเรื่องของพลังชิปประมวลผล คะแนนก็อยู่ในระดับที่น่าพอใจ เปรียบเทียบกับชิปประมวลผลที่เป็นรหัส U รุ่นก่อนหน้าแล้ว ก็ทำได้ดีกว่าเล็กน้อย รวมไปถึงตัวกราฟิกการ์ดเองก็มีประสิทธิภาพสูงขึ้น เรียกได้ว่าตอบโจทย์ในส่วนของงานประมวลผลหนักๆ ได้อย่างสบายๆ ไม่น่าเป็นห่วงนัก

cin

ทดสอบการทำงานฮาร์ดดิสก์ความจุอยู่ที่ 1TB ที่ติดตั้งมาให้ด้วยโปรแกรม HD Tune แล้วพบว่าอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดที่ 5.2 MB/s และสูงสุดที่ 128.6 MB/s ทำให้ค่าเฉลี่ยอยู่ที่ 84.8 MB/s ด้วยกัน มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่ 20.5 ms ซึ่งนับได้ว่าผลทดสอบที่ออกมานั้น อาจจะดูแปลกๆ ซะหน่อยเพราะอัตราการถ่ายโอนข้อมูลน้อยสุดทำได้น้อยเกินไป ส่งผลให้มีอัตราการเข้าถึงข้อมูลที่มากกว่า Ultrabook เครื่องอื่นๆ น่าจะเป็นเพราะเครื่องนี้เป็นเพียงเครื่องเดโม

hdd

สำหรับ Street Fighter 4 เกมที่ค่อนข้างเป็นมาตรฐาน (จะได้วัดกับเครื่องรุ่นอื่นๆ ได้ง่าย) ที่ตั้งค่าเป็น Default บนความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล ผลคะแนนก็ได้มากกว่ารุ่นก่อนๆ โดยได้คะแนนอยู่ที่ 18907 คะแนนด้วยกัน มีค่าเฟรมเรทเฉลี่ยอยู่ที่ 168.07 FPS ด้วยกัน ทำให้ได้ระดับ Rank A ทีเดียว ซึ่งสำหรับเกมที่ไม่ได้กินทรัพยากรมากมายอะไร ถือได้ว่าพอจะเล่นได้แบบสบายๆ ASUS Zenbook UX310UQ เครื่องนี้ก็พร้อมตอบสนองความสุขของทุกคนได้เป็นอย่างดี

streetfighteriv_benchmark-2016-09-28-12-24-50-53

ทดสอบเกมกินทรัพยากรพอตัวอย่าง Resident Evil 6 ก็สามารถเล่นได้ดีที่ความละเอียด 1280 x 720 พิกเซล โดยกราฟิกปรับระดับกลางๆ  ภาพก็สวยจนน่าประทับใจแล้ว อยู่ในระดับ Rank A นับว่าใช้ได้ทีเดียว ซึ่งดูจากเฟรมเรทแล้วรองรับสูงสุดที่  45FPS อย่างไรก็ตามอาจจะไม่ถึงขั้นดีมากกับเกมที่กินสเปกหนักๆ แต่ก็พอจะตอบสนองความต้องการได้บางส่วน ยังไงอย่าลืมว่า ASUS Zenbook UX310UQ ไม่ได้ถูกออกแบบให้เล่นเกมหนักๆ อยู่แล้ว

re6-2016-10-07-10-52-38-10

อีกเกมหนึ่งที่โดยส่วนตัวเล่นเป็นประจำอย่าง DOTA 2 ก็จัดการทดสอบให้ด้วยเช่นกัน โดยทั้งนี้การตั้งค่าความละเอียดของภาพก็อยู่ที่ 1920 x 1080 พิกเซล ซึ่งเป็นความละเอียดที่จะสามารถเล่นให้ลื่นได้ สำหรับรายละเอียดภาพอื่นๆ ก็เรียกได้ว่าเปิดทุกอัน  ผลที่ได้ออกมาก็คือสามารถเรนเดอร์ได้อย่างไหลลื่น ระดับเฟรมเรทอยู่ที่ประมาณ 30-40 แม้กระทั่งฉากตะลุมบอนกันก็สบายๆ ค่าเฟรมเรทอยู่ที่ราวๆ 30 ขึ้นไปตลอด สรุปโดยรวมแล้วคือเล่นได้สบายๆ  ซึ่งในการทดลองเล่นเกม DOTA 2 ทำได้อย่างน่าประทับใจ ทั้งจากความลื่นไหลและหน้าจอที่สวยงามสมจริง

dota2 2016-01-05 14-47-10-37

Battery / Heat / Noise

แบตเตอรี่ของ ASUS Zenbook UX310UQ เป็นแบตเตอรี่ที่ฝั่งกับในเครื่อง และไม่สามารถถอดเปลี่ยนเองได้ จึงไม่สามารถหาแบตเตอรี่สำรองมาเปลี่ยนเมื่อแบตเตอรี่จะหมดลงได้ ทำให้จะต้องชาร์จแบตเตอรี่เท่านั้นเมื่อเมื่อหลังงานเหลือน้อยลง แต่ก็เป้นตามสมัยนิยมเพราะทำให้ออกแบบตัวเครื่องได้เล็กและบางลง ซึ่งจากการทดสอบสามารถอยู่ได้นานกว่า 10 ชั่วโมงอย่างสบาย เหมาะกับการใช้งานระยะยาวทั้งการดูหนัง, ฟังเพลง, หรือจะทำงานรวมทั้ง Present งานเป็นต้น อย่างไรก็ตามถ้าใช้งานหนักๆ ก็อาจจะลดหลั่นลงมาอีกระดับนึง

batt

ส่วนเรื่องการระบายความร้อนระหว่างสภาพการทำงานของเครื่อง ทั้งการรีดประสิทธิภาพสูงสุด ไปจนถึงการทำงานสุดขีด ตัวเครื่องจะมีอุณหภูมิอยู่ที่ 75 องศาเซลเซียส และเย็นที่สุดอยู่ที่ 33 องศาเซลเซียส ถือว่าค่อนข้างระบายความร้อนได้ดี แต่ตัวเครื่องก็ร้อนซักหน่อยเวลาใช้งาน 100% อาจจะเป็นเพราะการที่ใช้โลหะเลยทำให้การอมความร้อนระหว่างการทดสอบนั้นมีมากขึ้น และรวมถึงการระบายอากาศนั้นมีเพียงด้านล่างทำให้การระบายความร้อนได้ช้า แต่จากที่ผู้เขียนได้ลองใช้งานจริง ๆ แล้วพบว่า ความร้อนไม่ได้สูงมากนัก ถ้าใช้งานในห้องแอร์ก็ถือว่าระบายอากาศได้ดี

temp

ส่วนเรื่องเสียงรบกวนจากระบบระบายอากาศนั้น พอให้ได้ยินบ้าง แต่ถือว่าเบาอยู่เมื่อเทียบกับ Ultrabook โดยปกติ โดยความร้อนทั้งหมดจะระบายไปทางด้านหน้าของเครื่อง ซึ่งเป็นที่อยู่ของแกนพับของเครื่อง และด้านล่างของเครื่อง ทำให้พัดลมไม่ต้องทำงานหนักมากนัก ส่งผลให้เสียงที่ออกมานั้นน้อยลง แต่ถ้าได้ช่องระบายความร้อนที่มากกว่านี้จะทำให้เครื่องเงียบกว่านี้ เพราะความเย็นจะเข้าไปช่วยระบายอากาศได้เร็วขึ้น

Conclusion / Award

asus-zenbook-ux310uq-review-34

สรุปรีวิวสำหรับ ASUS ZenBook UX310UQ เครื่องนี้จัดได้ว่าเป็น ZenBook รุ่นพัฒนาต่อมาจาก Ultrabook รุ่นก่อนหน้าของทาง ASUSU แน่นอนว่ามาพร้อมกับความแข็งแกร่งและทนทานตามมาตรฐานโน้ตบุ๊คจากทาง ASUS อีกทั้งยังมีราคาที่จำต้องได้ง่ายกว่าเดิมโดยเริ่มต้นที่ 19,990 บาทเท่านั้น นอกเหนือจากนั้นยังติดตั้งชิปประมวลผลมาเป็น Intel Core i7 ตัวแรง แรมขนาด 8GB DDR4 และยังได้ฮาร์ดดิสก์ความจุสูง มาเสริมประสบการณ์ในการทำงานที่มีความสมบูรณ์แบบมายิ่งขึ้น

asus-zenbook-ux310uq-review-38

ASUS ZenBook UX310UQ เหมาะสำหรับการใช้งานเอกสารและอินเตอร์เน็ตเป็นหลักอย่างนักเรียนนักศึกษา รวมไปถึงในส่วนของการใช้งานจริงจังที่ประมวลผลในระดับนึง อย่างการโปรเซสภาพ ตัดต่อวีดีโอ และการเล่นเกมในระดับนึง ซึ่งถ้าใครที่เป็นนักธุรกิจหรือคนที่เน้นใช้งานแบบมืออาชีพ รวมไปถึงอาชีพที่ต้องพบปะลูกค้าที่เน้นของการนำเสนองานก็เหมาะสมเป็นอย่างยิ่ง เพราะด้วยดีไซน์ที่สวยงามหรูหรา แถมยังมีตัวเครื่องที่บางเฉียบ และน้ำหนักก็ยังเบาสุดๆ เหมาะกับการพกพาเป็นอย่างมาก เวลาใช้งานที่ยาวนานถึง 10 ชั่วโมง

asus-zenbook-ux310uq-review-25

เอาเป็นว่าใครกำลังมองหาโน้ตบุ๊ครุ่นใหม่ๆ ที่บางๆ เบาๆ มาพร้อมสเปคใหม่ล่าสุด ในช่วงราคาไม่เกิน 40,000 บาท ก็สามารถเลือกดูเป็น ASUS ZenBook UX310UQ รุ่นที่ทางทีมงานรีวิวไปกันได้นะครับ รับรองว่าด้านการใช้งานคุ้มค่าสมราคา แม้ว่าฮาร์ดดิสก์อาจจะไม่ใช้ SSD  แต่ก็ถือว่าใช้งานได้ดีไม่ผิดหวัง เปิดปิดเครื่องได้รวดเร็วไม่แพ้ SSD เลย (แต่ถ้าอัพเกรดเป็น SSD ในอนาคตได้ก็แจ่มเลย)

ข้อดี

  • การเลือกใช้วัสดุมาประกอบสร้างตัวเครื่องและงานประกอบทำได้ดีน่าประทับใจมาก
  • สเปกโดยรวมเร็วแรงด้วย Core i7 + GeForce 940MX
  • หน้าจอแสดงผล 13.3 นิ้ว ความละเอียด 1920 x 1080 พิกเซล
  • มีพอร์ตการเชื่อมต่อครบครับ รองรับ USB 3.1 Type-C ด้วย
  • มีคีย์บอร์ดติดตั้งระบบไฟ Backlit มาให้
  • แบตเตอรี่ใช้งานได้ยาวนานกว่า 10 ชั่วโมง
  • มาพร้อม Windows 10 ใช้งานได้ทันที
  • ประกัน 2 ปีมาตรฐาน ASUS

ข้อสังเกต

  • ฮาร์ดดิสก์เป็นเพียงฮาร์ดดิสก์ปกติ ไม่ใช่ SSD

Award

โดยในครั้งนี้จะเป็นการเปรียบเทียบการให้รางวัลกับเครื่องในกลุ่มของโน้ตบุ๊กขนาดหน้าจอ 13.3 นิ้วด้วยกัน ซึ่ง ASUS ZenBook UX310UQ ก็ได้รางวัลต่างๆ ดังนี้

Best Design

เรื่องของรูปร่างหน้าตาก็เป็นหนึ่งในจุดเด่นที่มีอยู่ในผลิตภัณฑ์ของ ASUS มาตั้งแต่ไหนแต่ไร ซึ่งจุดเด่นในข้อนี้ก็เห็นได้ชัดใน ASUS ZenBook UX310UQ ที่มีดีไซน์ของตัวเครื่องสวยงามโฉบเฉี่ยวเป็นเอกลักษณ์ ดูแล้วเรียบหรู ประกอบการงานการประกอบระดับคุณภาพ ซึ่งในจุดของรูปร่างหน้าตาก็เป็นสิ่งที่หลายๆ คนยอมรับกันอยู่ในระดับหนึ่งอยู่แล้ว ซึ่งความบางและความเบาของตัวเครื่องก็ถือว่าทำได้ดีกว่า ASUS ZenBook ทั้งหมดอีกด้วย

award_use_2_create_12

Best Mobility

ส่วนของความสามารถในการพกพาก็อยู่ในระดับที่น่าประทับใจสุดๆ ทั้งในความบางเฉียบ และน้ำหนักเบา 1.45 กิโลกรัม ที่ทำให้สามารถหิ้วไปไหนมาไหนได้อย่างสะดวก แถมไม่ต้องกลัวว่าเครื่องจะมีปัญหาอีกด้วย เพราะฮาร์ดแวร์ไม่ได้ใช้ฮาร์ดดิสก์แบบจานหมุน ทำให้ไม่ต้องกังวลเรื่องการจับถือมากนัก สามารถพับฝาจอลงแล้วเก็บเครื่องได้ทันที อแดปเตอร์ก็ทำออกมาให้มีขนาดที่ไม่ใหญ่มากนัก เรียกได้ว่าในการพกพาไปไหนมา ก็ตอบโจทย์ทีเดียว เทียบเท่าแล้วหนักกว่าแท็บเล็ตจอใหญ่ใส่เคสเล็กน้อยเท่านั้นเอง

award_use_2_create_23

 


© Copyright - Notebookspec.com All Rights